ปัญหาด้านสวัสดิการสุขภาพไทยต้องแก้ไขที่ระบบ

แม้ระบบประกันสุขภาพของไทยจะได้รับคำชมจากองค์การอนามัยโลกว่าเป็นแบบอย่างที่ดีในการคุ้มครองและช่วยชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากนับตั้งแต่มีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2001 แต่บุคลากรในแวดวงสาธารณสุขจำนววนมากสะท้อนว่าระบบยังมีปัญหาเรื้อรังที่รอการแก้ไข

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าว Channel News Asia ของสิงคโปร์ รายงานว่า ปัญหาสวัสดิการด้านสุขภาพของไทยเป็นปัญหาที่เกิดจากระบบ และในบางครั้งถูกนำไปเป็นประเด็นโจมตีทางการเมือง ทำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากประเด็นดังกล่าวไม่ได้มีแค่ประชาชนที่เป็นคนไข้รอการรักษา แต่รวมถึงบุคลากรการแพทย์ที่ประสบปัญหาในการทำงานอย่างต่อเนื่องด้วย

รายงานของแชนแนลนิวส์เอเชียระบุว่าในแต่ละวันจะมีคนไข้จำนวนมากเข้าแถวรอรับการตรวจรักษาตามโรงพยาบาลของรัฐโดยเฉพาะโรงพยาบาลในเขตชนบทห่างไกลโดยสถิติของแพทยสภาประเมินว่าไทยมีแพทย์ทั่วประเทศราว 50,000 คน แต่ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ หรือตามเขตเมือง ไม่ค่อยได้กระจายตัวไปยังพื้นที่ชนบทมากนักยกเว้นแต่แพทย์ที่ต้องใช้ทุน 

แชนแนลนิวส์เอเชียได้สัมภาษณ์นายแพทย์คนหนึ่งในจังหวัดกระบี่ซึ่งระบุว่า นอกเหนือจากการรักษาผู้ป่วยตามปกติแล้วแพทย์ยังต้องเข้าประชุมร่วมกับแพทย์ระดับอาวุโสและผู้บริหารโรงพยาบาล แต่แพทย์ที่เพิ่งจบใหม่มักจะไม่ได้รับการยอมรับความคิดเห็นมากนัก

นอกจากนี้ ผู้บริหารโรงพยาบาลยังมีแนวคิดว่าแพทย์จบใหม่พร้อมจะไปจากโรงพยาบาลรัฐทันทีเมื่อหมดสิ้นภาระการใช้ทุน ซึ่งแนวคิดแบบนี้ผลักให้แพทย์จบใหม่รู้สึกแปลกแยกและไม่ผูกพันกับชุมชน ทั้งที่ในความเป็นจริงแพทย์จบใหม่หรือแพทย์ฝึกหัดต้องทำงานหนักไม่ต่างจากแพทย์ที่มีอายุงานมานาน โดยบางรายเคยมีประสบการณ์ทำงานต่อเนื่องกันถึง 26 วัน ในขณะที่แพทย์ที่มีประสบการณ์มากก็มักจะหันไปเปิดคลินิกส่วนตัว 
ระบบการจัดการและบริหารบุคลากรที่ไม่ได้สัดส่วนกับจำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลรัฐ ทำให้แพทย์และพยาบาลจำนวนมากต้องทำงานหนักติดต่อกัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของแพทย์และพยาบาล โดยรายงานของแชนแนลนิวส์เอเชียระบุว่าแพทย์ 1 คนต้องรับผิดชอบดูแลผู้ป่วยประมาณ 1,500 คนต่อวัน ทำให้แพทย์มีเวลาน้อยในการวินิจฉัยผู้ป่วย และอาจนำไปสู่การวินิจฉัยที่ผิดพลาด เป็นอันตรายต่อคนไข้ ทั้งยังมีกรณีที่แพทย์ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ถึงขั้นเสียชีวิตซึ่งเป็นผลจากการทำงานหนักและไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ

ขณะเดียวกัน โครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าซึ่งส่งเสริมให้ประชาชนทุกคนได้รับความคุ้มครองด้านสุขภาพ ยังตกเป็นเป้าโจมตีทางการเมืองหลายครั้งว่าเป็นมรดกตกทอดของอดีตรัฐบาลที่มุ่งเน้นนโยบายประชานิยม แต่ทำให้เกิดภาระผูกพันด้านงบประมาณ เพราะประชาชนจำนวนมากคาดหวังการรักษาพยาบาลจากแพทย์ ทำให้โครงการถูกวิจารณ์ว่าไม่มีความยั่งยืนในระยะยาว 

แต่เมื่อมีข่าวว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันต้องการจะเลิกโครงการ กลับถูกคัดค้านจากประชาชนจำนวนมาก รวมถึงเครือข่ายแพทย์ชนบทซึ่งสนับสนุนโครงการนี้ ทำให้มีการผลักดันให้เกิดโครงการหมอครอบครัว เพื่อส่งเสริมการทำงานร่วมกันระหว่างแพทย์ บุคลากรการแพทย์ด้านต่างๆ และประชาชนในแต่ละท้องถิ่น ให้มีการดูแลกันเองด้านสุขภาพในเบื้องต้น เพื่อลดปริมาณผู้ป่วยที่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล และลดปริมาณคนไข้ที่แพทย์ต้องตรวจในแต่ละวัน เพราะในบางครั้งผู้ป่วยด้วยโรคที่ไม่ร้ายแรงสามารถได้รับการรักษาพยาบาลได้ทันทีจากบุคลากรที่ได้รับการฝึกอบรมด้านการแพทย์มาก่อนแล้ว
อย่างไรก็ตาม โครงการนี้เพิ่งเริ่มต้นอย่างจริงจังในปี 2016ที่ผ่านมา จึงยังไม่ได้มีการประเมินผลที่ชัดเจน

 

EMBED CODE :

WATCH NEXT

พบมัลแวร์ 'WannaCry' เชื่อมโยงเกาหลีเหนือ
พบมัลแวร์ 'WannaCry' เชื่อมโยงเกาหลีเหนือ
บริษัทวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์ชื่อดังพบหลักฐานมัลแวร์ WannaCry เชื่อมโยงกับกลุ่มแฮกเกอร์ที่สนับสนุนรัฐบาลเกาหลีเหนือ
ปัญหาด้านสวัสดิการสุขภาพไทยต้องแก้ไขที่ระบบ
ปัญหาด้านสวัสดิการสุขภาพไทยต้องแก้ไขที่ระบบ
แม้ระบบประกันสุขภาพของไทยจะได้รับคำชมจากองค์การอนามัยโลกว่าเป็นแบบอย่างที่ดีในการคุ้มครองและช่วยชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากนับตั้งแต่มีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2001
ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ถูกวิธีไม่เสียเงินฟรี
ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ถูกวิธีไม่เสียเงินฟรี
การโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่จากแรนซัมแวร์ WannaCry ทำให้ทั้งหน่วยงานรัฐและภาคธุรกิจต่างหันมาให้ความสำคัญกับการป้องกันภัยทางไซเบอร์กันมากขึ้น
มัลแวร์เรียกค่าไถ่อาจกลับมาอีก: FULL EP
มัลแวร์เรียกค่าไถ่อาจกลับมาอีก: FULL EP
รายการ Biz Feed ประจำวันที่ 15 พฤษภาคม 2560
โว้กเผย 8 เหตุผลที่ควรเมินไทยและไปเมียนมาแทน
โว้กเผย 8 เหตุผลที่ควรเมินไทยและไปเมียนมาแทน
นิตยสารแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ชื่อดังอย่าง Vogue กลับเผยแพร่บทความชักชวนให้คนไปเที่ยวเมียนมาแทนที่จะมาไทย
นโยบายทรัมป์ทำธุรกิจการบิน-ท่องเที่ยวแย่ลง
นโยบายทรัมป์ทำธุรกิจการบิน-ท่องเที่ยวแย่ลง
โดนัลด์ ทรัมป์ประกาศใช้มาตรการแบนสายการบินและคนที่มาจากประเทศมุสลิม 6 ประเทศมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ธุรกิจการบินและการท่องเที่ยวก็ได้เห็นผลกระทบจากมาตรการนี้ชัดเจนขึ้น
'มาเก๊า'เปิดตัวตู้เอทีเอ็มตรวจใบหน้า
'มาเก๊า'เปิดตัวตู้เอทีเอ็มตรวจใบหน้า
มาเก๊าเตรียมติดตั้งตู้เอทีเอ็มแบบใหม่ที่สามารถตรวจสอบใบหน้าของผู้ใช้งานก่อนอนุมัติเงินสด หวังใช้ตรวจสอบนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีพฤติกรรมกดเงินสดออกมาใช้ในการพนันมากเกินไป และเพื่อป้องกันการกดเงินสดจำนวนมากเพื่อการฟอกเงิน
นักช็อปออนไลน์ไทยจะทะลุ 14 ล้านในปี 2021
นักช็อปออนไลน์ไทยจะทะลุ 14 ล้านในปี 2021
ในยุคที่ธุรกิจ e-commerce หรือการขายของออนไลน์กำลังเฟื่องฟูอย่างมากทั่วโลก ขนาดที่ว่าร้านขายอุปกรณ์การเรียนและของใช้ภายในสำนักงานร้านเล็กๆ ยังต้องเปิดเว็บไซต์ขายของของตัวเอง
ไทยพร้อมหรือไม่ในยุคหุ่นยนต์ครองเมือง?
ไทยพร้อมหรือไม่ในยุคหุ่นยนต์ครองเมือง?
หนึ่งในนวัตกรรมที่คาดว่าจะเป็นอนาคตของโลกก็คือหุ่นยนต์ แต่อาเซียนกลับถูกมองว่าเป็นภูมิภาคที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกหุ่นยนต์แย่งงานมากที่สุด 
มูลค่าบริษัท 'Apple' แตะ 28 ล้านล้านบาท
มูลค่าบริษัท 'Apple' แตะ 28 ล้านล้านบาท
แอปเปิลก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทแรกในสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าทางการตลาดแตะ 8 แสนล้านดอลลาร์ หรือกว่า 28 ล้านล้านบาท คาดมาจากนักลงทุนที่เข้าซื้อหุ้นด้วยความเชื่อมั่นว่าแอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟนโฉมใหม่ในปีนี้
สถาบันการเงินชั้นนำจับมือสร้างระบบ 'QR Code มาตรฐาน'
สถาบันการเงินชั้นนำจับมือสร้างระบบ 'QR Code มาตรฐาน'
วีซ่า มาสเตอร์การ์ด และยูเนียนเพย์ สามสถาบันการเงินชื่อดังจับมือกันเปิดตัวระบบคิวอาร์โค้ดมาตรฐาน สำหรับการชำระสินค้าด้วยการสแกนบาร์โค้ดผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน
IMF คาด ศก.ไทยปีนี้ขยายตัวน้อยลง: FULL EP
IMF คาด ศก.ไทยปีนี้ขยายตัวน้อยลง: FULL EP
รายการ Biz Feed ประจำวันที่ 11 พฤษภาคม 2560 
มาเลเซีย-ออสเตรเลีย-ไทย ร่วมแก้ปัญหาค้ามนุษย์
มาเลเซีย-ออสเตรเลีย-ไทย ร่วมแก้ปัญหาค้ามนุษย์
ล่าสุดมาเลเซียได้ประกาศว่าจะยกระดับความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งไทย อินโดนีเซีย รวมถึงออสเตรเลีย เพื่อแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติในภูมิภาค
ครบ 50 ปีอาเซียนยังมีอนาคตหรือไม่?
ครบ 50 ปีอาเซียนยังมีอนาคตหรือไม่?
เวที World Economic Forum จัดงาน The World Economic Forum on ASEAN 2017 เพื่อร่วมพูดถึงอนาคตของอาเซียนในโอกาสครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งองค์กร

THAILAND

video
เปิดคำให้การพยาน 3 ปากสุดท้ายคดีรับจำนำข้าว
อดีตหัวหน้าคลังสินค้า อคส.ให้การว่าหลังรัฐประหาร มีคำสั่งถอดกล้องวงจรปิดและล็อกโกดังข้าว ห้ามเปิดรมยา ขึ้นมาหักล้างข้อกล่าวหาข้าวเสื่อมคุณภาพ และข้าวหายจากโกดัง 
TOP
NOW :