“ธรรมะในยุคออนไลน์ กับ ดังตฤน”

 

วันนี้เป็นวันเข้าพรรษา  ใครที่ได้รับบุญ อิ่มบุญกันไปแล้ว  ก็หันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันด้วยนะคะ เพราะช่วง Opening ของเรา  มีหนังสือ 14 เคล็ดลับสุขภาพดี ที่ทางโรงพยาบาลศิริราชได้ใช้เวลากว่า 2 ปีจัดทำขึ้น เพื่อแนะนำถึงวิธีการป้องกัน  สาเหตุ  และวิธีดูแลสุขภาพที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป  โดยจะเน้นเฉพาะโรคที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นบ่อย ๆ  อย่างเช่นโรคเบาหวาน  โรคความดัน  โรคซึมเศร้า และยังแนะนำวิธีเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุอีกด้วย  ใครที่อยากมีร่างกายที่แข็งแรง  อายุยืน ห้ามพลาดช่วงนี้กันเลยคะ

 

ส่วนช่วง Storyteller ทรายมีนักเขียนหนังสือเกี่ยวกับธรรมะที่ได้แฝงข้อคิดของหลักธรรม   และแนวทางปฎิบัติไว้ให้เข้าใจได้ง่าย  มีนามปากกาว่า  ดังตฤณ  ตัวอย่างผลงานที่ผ่านมาอย่างเช่น หนังสือชุดเตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัว  เสียดาย...คนตายไม่ได้อ่าน  วันนี้เราจะมาพูดคุยถึงรูปแบบความคิด  เทคนิคการเขียน  กับผลงานเล่มล่าสุดของเขากันคะ

 

ผลงานเล่มล่าสุดของเขาคือ  คำตอบในเฟสบุ๊ค  หนังสือที่นำเรื่องของโลก  Social Network  ที่ปัจจุบันดูเหมือนจะเข้าถึงคนทุกกลุ่มได้ดี  พอๆ กับวิทยุ โทรทัศน์  มาใส่เรื่องราวของหลักธรรมมะที่สนุก  และเข้าใจได้ง่าย

 ......หลักธรรมมะจะสามารถไขข้อข้องใจต่าง ๆ ในสังคมออนไลน์เหล่านี้ได้อย่างไร  คุณศรันย์  ไมตรีเวช  ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้มีคำตอบให้ค่ะ

 

หลังจากที่คุยกับนักคิด นักเขียนเกี่ยวกับหลักของศีลธรรมกันไปแล้ว  ทรายมีหนังสือที่พูดถึงเรื่องของปรัชญาที่ใช้ภาษาทางวรรณกรรมได้สนุก  และเข้าใจง่าย  สามารถอ่านกันได้ทั้งครอบครัวมาแนะนำกัน  นั้นก็คือหนังสือ        “ โลกของโซฟี ”  เส้นทางจินตนาการสู่ประวัติศาสตร์ปรัชญา ของโยสไตน์   กอร์เดอร์  ชาวนอร์เวย์   ว่าด้วยเรื่องของเด็กสาวอายุ 14 ปี  ที่อยู่มาวันหนึ่งเธอได้รับจดหมายที่มีคำถามว่า  “คุณเป็นใคร”  และนั้นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด จะมีความน่าสนใจ  และใครจะตอบคำตอบคำนี้ได้  ลองติดตามกันได้คะ     

 

หลังจากที่พูดคุยกันในเรื่องหลักปรัชญา  และแนวความคิดทางศีลธรรมกันไปแล้ว ทรายก็มีเนื้อหาความรู้ดี ๆจากนิตยสารมาอัพเดทให้ท่านผู้ชมดังนี้เลยคะ

 

                นิตยสาร สารคดี vol. 27 no. 316 June 2011

 สำหรับนิตยสารเล่มแรกต้อนรับวันเข้าพรรษาคือ นิตยสารเนื้อหาเข้มข้นอย่างสารคดี  ที่หยิบคำตอบที่คุณไม่เคยรู้  เกี่ยวกับตำนานเล่าขานที่ยังคลุมเครือทางพุทธประวัติ ของสมเด็จพระพุฒจารย์  โต พรหมรังสี  พระอริยสงฆ์ที่ถือกำเนิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1  และยังคงอยู่ในความเลื่อมใสศรัทธาจนถึงทุกวันนี้ 

 

        นิตยสาร NATIONAL GEOGRAPHIC vol. 10 no. 120 July 2011

ฉบับนี้มีมาร่วมกันค้นหาตำนานเรื่องราวของบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานแขนงต่างๆในยุคปัจจุบัน  ทั้งเรื่องของพระพักตร์  ภาพลักษณ์  และสถานที่ฝังพระศพของสตรีผู้ปกครองอียิปต์  เรื่องราวความเป็นจริงจะเป็นอย่างไรติดตามกันได้

 

        นิตยสาร WHO? vol. 4 no. 94 July 2011

ฉบับนี้จะพาไปพบกับการปรับปรุงพระราชวังเคนซิงตันที่จะใช้เป็นเรือนหอของเจ้าชายวิลเลียม  และเจ้าหญิงเคทแห่งแคมบริดจ์  และมาติดตามเรื่องราวความรักครั้งสุดท้ายของทายาทตลาดยิ่งเจริญ  จรินทร์  ธรรมวัฒนะ  กับดาราสาวหนิง ปณิตา พัฒนาหิรัญ

EMBED CODE :

MORE OF BOOK GUIDE

เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
READ TO GO 6 เมษายน 2557 ถ้าพูดถึงหนังเรื่อง "เพื่อนสนิท" หลายคนคงเคยได้ยิน ได้ดูกันมาบ้าง และน่าจะรู้ว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากหนังสือเรื่อง "กล่องไปรษณีย์สีแดง" และจากหนังสือเล่มนี้เองที่ทำให้รายการ…
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 1 มกราคม 2557 เทปพิเศษต้อนรับปีใหม่ของรายการ พาคุณผู้ชมตรงดิ่งขึ้นเขาไปถึงอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแวะพักที่ร้านหนังสือเชียงดาว ร้านเล็กๆ ที่เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของร้านอยากให้เป็นจุดแวะพัก…
'วรรณกรรมไม่จำกัด'  :  กิตติพล สรัคคานนท์
'วรรณกรรมไม่จำกัด' : กิตติพล สรัคคานนท์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2556
การ์ตูนของคนไทย :  ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
การ์ตูนของคนไทย : ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
ตอนนี้วงการหนังสือบ้านเราไม่ได้มีเพียงแต่การ์ตูนญี่ปุ่นอย่างโดราเอมอน ดราก้อนบอล อะไรเพียงแค่ชาติเดียวอีกแล้ว เพราะวงการการ์ตูนไทยรูปโฉมใหม่ตอนนี้ก็กำลังเติบโตขึ้นมาอยู่อย่างต่อเนื่อง…
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 11 ธันวาคม 2556 วันนี้ใครที่เคยลองพยายามจะแยกทางกับไขมันที่สะสมไว้ใช้ทั้งปีภายในร่างกายมาแล้วแต่ไม่ประสมผลสำเร็จ ลองหันมาดูวิธีที่พิธีกรมาดกวน ขวัญใจวัยรุ่นอย่างจอห์น…
สารคดีหอมกรุ่น
สารคดีหอมกรุ่น
เนื่องจากจะถึงวันพ่อแห่งชาติของปวงชนชาวไทยแล้ว ทางรายการเลยขอแนะนำหนังสือที่คนไทยควรมีไว้อ่านกัน กับ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับคณะองคมนตรี " พ็อคเก็ตบุ๊คส์ที่เราจะได้รู้ลงลึกเกี่ยวกับเรื่องราวของพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผ่านองคมนตรีแต่ละท่านที่ได้ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับท่าน…
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 27 พฤศจิกายน 2556 รายการ BookGuide วันนี้พาคุณผู้ชมไปเยี่ยมถิ่นเหนือกันอีกครั้ง เหตุที่เรากลับมาอีกครั้งเพราะยังมีสถานที่อีกมากมายที่อยากจะนำเสนอ อย่างร้านหนังสือ…
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2556

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
ตร.ชี้ระเบิดราชประสงค์ทำเป็นขบวนการ
ผบ.ตร.ฟันธงผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับได้ เอี่ยวเหตุระเบิด แต่ยังไม่สรุปเป็นชายเสื้อเหลืองใน CCTV หรือไม่ ย้ำคดีนี้เป็นขบวนการใหญ่ร่วมลงมือ

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
OTOBMO งานดีไซน์จากดอกไม้แห้ง / ไอเดียทำที่เก็บของให้เจ้าตัวน้อย ตอนที่ 2
Cozy Living in Design&Living กับหลากหลายไอเดียในเรื่องของการตกแต่งบ้าน ตกแต่งคอนโด รวมไปถึงหลากหลายงานดีไซน์ที่จะมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณผู้ชมตลอด 1 ชม. เต็ม

THAILAND

video
บีบีซีชี้กลุ่มก่อระเบิดราชประสงค์มีสิทธิ์ก่อเหตุซ้ำ
บีบีซีชี้ตำรวจกำลังเผชิญกับกลุ่มติดอาวุธขนาดใหญ่ ที่มีลักษณะเป็นเครือข่ายที่สามารวางแผนก่อเหตุซ้ำได้อีก พร้อมมองว่าการสืบสวนคดีระเบิดราชประสงค์กำลังคืบหน้าไปอย่างมีนัยสำคัญ
TOP
NOW :