“ธรรมะในยุคออนไลน์ กับ ดังตฤน”

 

วันนี้เป็นวันเข้าพรรษา  ใครที่ได้รับบุญ อิ่มบุญกันไปแล้ว  ก็หันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันด้วยนะคะ เพราะช่วง Opening ของเรา  มีหนังสือ 14 เคล็ดลับสุขภาพดี ที่ทางโรงพยาบาลศิริราชได้ใช้เวลากว่า 2 ปีจัดทำขึ้น เพื่อแนะนำถึงวิธีการป้องกัน  สาเหตุ  และวิธีดูแลสุขภาพที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป  โดยจะเน้นเฉพาะโรคที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นบ่อย ๆ  อย่างเช่นโรคเบาหวาน  โรคความดัน  โรคซึมเศร้า และยังแนะนำวิธีเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุอีกด้วย  ใครที่อยากมีร่างกายที่แข็งแรง  อายุยืน ห้ามพลาดช่วงนี้กันเลยคะ

 

ส่วนช่วง Storyteller ทรายมีนักเขียนหนังสือเกี่ยวกับธรรมะที่ได้แฝงข้อคิดของหลักธรรม   และแนวทางปฎิบัติไว้ให้เข้าใจได้ง่าย  มีนามปากกาว่า  ดังตฤณ  ตัวอย่างผลงานที่ผ่านมาอย่างเช่น หนังสือชุดเตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัว  เสียดาย...คนตายไม่ได้อ่าน  วันนี้เราจะมาพูดคุยถึงรูปแบบความคิด  เทคนิคการเขียน  กับผลงานเล่มล่าสุดของเขากันคะ

 

ผลงานเล่มล่าสุดของเขาคือ  คำตอบในเฟสบุ๊ค  หนังสือที่นำเรื่องของโลก  Social Network  ที่ปัจจุบันดูเหมือนจะเข้าถึงคนทุกกลุ่มได้ดี  พอๆ กับวิทยุ โทรทัศน์  มาใส่เรื่องราวของหลักธรรมมะที่สนุก  และเข้าใจได้ง่าย

 ......หลักธรรมมะจะสามารถไขข้อข้องใจต่าง ๆ ในสังคมออนไลน์เหล่านี้ได้อย่างไร  คุณศรันย์  ไมตรีเวช  ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้มีคำตอบให้ค่ะ

 

หลังจากที่คุยกับนักคิด นักเขียนเกี่ยวกับหลักของศีลธรรมกันไปแล้ว  ทรายมีหนังสือที่พูดถึงเรื่องของปรัชญาที่ใช้ภาษาทางวรรณกรรมได้สนุก  และเข้าใจง่าย  สามารถอ่านกันได้ทั้งครอบครัวมาแนะนำกัน  นั้นก็คือหนังสือ        “ โลกของโซฟี ”  เส้นทางจินตนาการสู่ประวัติศาสตร์ปรัชญา ของโยสไตน์   กอร์เดอร์  ชาวนอร์เวย์   ว่าด้วยเรื่องของเด็กสาวอายุ 14 ปี  ที่อยู่มาวันหนึ่งเธอได้รับจดหมายที่มีคำถามว่า  “คุณเป็นใคร”  และนั้นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด จะมีความน่าสนใจ  และใครจะตอบคำตอบคำนี้ได้  ลองติดตามกันได้คะ     

 

หลังจากที่พูดคุยกันในเรื่องหลักปรัชญา  และแนวความคิดทางศีลธรรมกันไปแล้ว ทรายก็มีเนื้อหาความรู้ดี ๆจากนิตยสารมาอัพเดทให้ท่านผู้ชมดังนี้เลยคะ

 

                นิตยสาร สารคดี vol. 27 no. 316 June 2011

 สำหรับนิตยสารเล่มแรกต้อนรับวันเข้าพรรษาคือ นิตยสารเนื้อหาเข้มข้นอย่างสารคดี  ที่หยิบคำตอบที่คุณไม่เคยรู้  เกี่ยวกับตำนานเล่าขานที่ยังคลุมเครือทางพุทธประวัติ ของสมเด็จพระพุฒจารย์  โต พรหมรังสี  พระอริยสงฆ์ที่ถือกำเนิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1  และยังคงอยู่ในความเลื่อมใสศรัทธาจนถึงทุกวันนี้ 

 

        นิตยสาร NATIONAL GEOGRAPHIC vol. 10 no. 120 July 2011

ฉบับนี้มีมาร่วมกันค้นหาตำนานเรื่องราวของบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานแขนงต่างๆในยุคปัจจุบัน  ทั้งเรื่องของพระพักตร์  ภาพลักษณ์  และสถานที่ฝังพระศพของสตรีผู้ปกครองอียิปต์  เรื่องราวความเป็นจริงจะเป็นอย่างไรติดตามกันได้

 

        นิตยสาร WHO? vol. 4 no. 94 July 2011

ฉบับนี้จะพาไปพบกับการปรับปรุงพระราชวังเคนซิงตันที่จะใช้เป็นเรือนหอของเจ้าชายวิลเลียม  และเจ้าหญิงเคทแห่งแคมบริดจ์  และมาติดตามเรื่องราวความรักครั้งสุดท้ายของทายาทตลาดยิ่งเจริญ  จรินทร์  ธรรมวัฒนะ  กับดาราสาวหนิง ปณิตา พัฒนาหิรัญ

EMBED CODE :

MORE OF BOOK GUIDE

สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
รายการ BookGuide ขอมอบของขวัญปีใหม่ด้วยการพาไปทำความรู้จักกับร้านหนังสือเล็กๆ อีกแห่งหนึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่าง อ.เชียงดาว
'วรรณกรรมไม่จำกัด'  :  กิตติพล สรัคคานนท์
'วรรณกรรมไม่จำกัด' : กิตติพล สรัคคานนท์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2556
การ์ตูนของคนไทย :  ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
การ์ตูนของคนไทย : ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
รายการ BookGuide สัปดาห์นี้ (18 ธ.ค.56) ติดตามทิศทางวงการการ์ตูนของไทย ที่ตอนนี้ใครๆ อาจจะมองว่ามันกำลังเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
รายการ Book Guide สัปดาห์นี้ (11 ธ.ค.56) มาร่วมกันต่อต้าน เอ้ย!! ร่วมกันกำจัดส่วนเกินของร่างกายกันออกไป กับพิธีกรสุดกวนจอห์น วิญญู ประจำสถานี SpokedarkTV
สารคดีหอมกรุ่น
สารคดีหอมกรุ่น
BookGuide สัปดาห์นี้ (3 ธ.ค.56) ต้อนรับวันพ่อ กับเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ที่คราวนี้มาในรูปแบบสวยงาม หอมหวน น่ากิน กับหนึ่งในประเภทอาหารที่ทุกคนต้องเคยรับประทานอย่าง “แกงไทย”
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
BookGuide สัปดาห์นี้ (27 พ.ย.56) ติดตามร้านหนังสือทางเลือกเล็กๆ ที่เชียงใหม่ แต่ความตั้งใจไม่เล็กตาม
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2556

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
คสช.ยันส่ง รด.รณรงค์ร่าง รธน.ไม่ชี้นำ
โฆษก คสช.ยืนยันส่งนักศึกษาวิชาทหารรณรงค์ร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การชี้นำ ส่วนเวทีเห็นต่างสามารถจัดได้ หากไม่ใช่การปลุกระดม

VARIETY PROGRAMMES

VOICE MASTER

video
Voice Master เสียง สื่อ คิด EP.5 : เรียนรู้การสื่อสารแบบมืออาชีพ ฉบับนักวิเคราะห์ระดับประเทศ กับ 'ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล'
Power of Voice สัปดาห์นี้พบ Voice Master ต้นแบบคนสุดท้าย “คุณปลื้ม-ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล" ที่จะมาแชร์ประสบการณ์จริง สิ่งที่นักสื่อสารต้องมี หากจะก้าวสู่เส้นทางสื่อสารมวลชน และเรื่องราวการสื่อสารที่คุณปลื้ม..ไม่ปลื้ม!! พร้อมพูดคุยเจาะลึกตัวตนและความสามารถของทั้ง 12 VM

THAILAND

แม่ 'ปลื้ม' สุรบถ แจ้งความหมิ่นประมาท ยักยอกทรัพย์ ข่มขู่ บุกรุก
แม่ของ 'ปลื้ม' สุรบถ หลีกภัย เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งคดีหมิ่นประมาท ยักยอกทรัพย์ ข่มขู่ บุกรุก รบกวนและอื่นๆ อีก 2 รายการ
TOP
NOW :