“สนุกสนานกับภาษา จากนักแปลวรรณกรรมเยาวชน” : อาจารย์สุมาลี บำรุงสุข

รายการ Book Guide ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555

 

“สนุกสนานกับภาษา จากนักแปลวรรณกรรมเยาวชน” : อาจารย์สุมาลี บำรุงสุข

 

หากเอ่ยถึงนวนิยายพ่อมดในขณะนี้ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึง..แฮรรี่ พ็อตเตอร์ พ่อมดหนุ่มที่มาร่ายเวทมนตร์ให้ใครต่อใครหลงใหล แต่ถ้าไม่มี อาจารย์สุมาลี บำรุงสุข แขกรับเชิญของเราในวันนี้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็อาจจะไม่เป็นรู้จักในวงกว้างขนาดนี้ เพราะเธอได้นำนวนิยายเรื่องนี้มาแปลเป็นภาษาไทยให้ นักอ่านได้อ่านกัน ด้วยความที่เธอรู้จักภาษาไทยเป็นอย่างดี และเป็นคนชื่นชอบ การแปลวรรณกรรมเยาวชน จึงทำให้ภาษาที่ถูกถ่ายทอดออกมามีความน่าสนใจ  สนุกสนาน จนตอนนี้เธอได้มีผลงานแปลเล่มล่าสุดกับ “ศิษย์รักเชอร์ล็อก โฮมส์” เรื่องราวภาคต่อของสุดยอดนักสืบ หากใครที่ชื่นชอบภาษในแฮร์รี่พ็อตเตอร์ ก็ห้ามพลาดกับช่วงนี้เลย...

 

สำหรับช่วง Opening มีความขำขัน สนุกสนาน ของหนังสือที่ มีทั้งสาระ และความไร้สาระที่เรียกว่ากินกันไม่ลงเลยทีเดียวกับ “Fail of the สอง years” หนังสือรวมภาพเฟลระดับมงกุฎเพชรเจ็ดกะรัต ที่ถูกคัดสรรความฮาที่สุดในรอบสองปีจากเว็ปไซต์ยอดฮิตอย่าง www.fail.in.th ที่มียอดเข้าชมคลิกเป็นแสนต่อวัน โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้ขำกันอย่างเป็นระเบียบ พร้อมคำคอมเม็นต์ใต้ภาพที่ไม่ยอมกันเลยทีเดียว หากใครเคยคลิกเข้าชมเว็ปไซต์ ก็อย่าพลาดที่จะมาดูความสนุกกันในช่วงนี้ รับรองว่าฮากระจาย 555 !....

 

จากผลงานล่าสุดของอาจารย์สุมาลีกับสุดยอดนักสืบเชอร์ล็อกโฮมส์  เราก็มาทำความรู้จักกับสุภาพบุรุษจอมโจรผู้ยิ่งใหญ่ใน “พฤติการณ์หาญกล้า ของอาร์แซนลูแป็ง” ของโมริซ เลอบลัง แปลโดยดำเกิงเดช เรื่องราวของจอมโจร ที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการขโมยเพื่อช่วยคนอื่น เช่นเดียวกับโรบิน ฮู้ด โดยมีจุดเด่นอยู่ตรงที่หากเขาต้องการจะขโมยอะไร เขาจะมีการประกาศให้ได้รู้ก่อนว่าเขาจะขโมยของชิ้นนี้ เวลาเท่าไร จึงทำให้ผู้ที่ได้อ่านล้วนเอาใจช่วยหัวขโมยคนนี้มากกว่าตำรวจที่คอยตามจับซะอีก โดยยังมีตอนที่คนเขียนได้นำเชอร์ล็อกโฮมส์ กับจอมโจรลูแป็งมาเจอกันอีกด้วย ความสนุกสนาน ตื่นเต้น จะเป็นอย่างไรมา ร่วมลุ้นกันได้ในช่วง BookGuide เลยค่ะ...

 

จากนั้นถึงเวลาอัพเดตนิตยสารออกใหม่ประจำสัปดาห์กันแล้ว จะมีฉบับไหนน่าสนใจ

 

happening vol. 5 no. 60 February 2012

 

นิตยสาร happening ฉบับฉลองครบรอบ 5 ปี กับการรวมรวบ Top 5 อะไรต่อมิอะไรในวงการบันเทิงไทย  ไม่ว่าจะเป็น 5 สุดยอดมือกีตาร์ที่โด่งดังกว่านักร้อง  หรือจะเป็น 5  สุดยอดนางเอกหนังหน้าใหม่ที่คาดว่าจะดังในปีนี้   จากนั้นมาพบกับการเจาะลึกถึงคุณค่าของการวิจารณ์หนังจากนักวิจารณ์ 2 รุ่นสองวัยกับประวิทย์ แต่งอักษร ผู้คร่ำหวอดในวงการวิจารณ์หนังมานานกว่า 20 ปี และคันฉัตร รังสีกาญจน์ส่อง ผู้มีชื่อเสียงจากบล็อกเกอร์

 

FILMAX vol. 5 no. 56 February 2012

 

มาต่อกันกับนิตยสาร FILMAX พบกับการกลับมาของฮีโร่พันธุ์นรก GHOST RIDER SPIRIT OF VENGEANCE หนังภาคต่อของปีศาจหัวกระโหลกที่จะกลับมาสาดความมันส์ให้เข้มข้นยิ่งกว่าเดิม และสำหรับคอหนังห้ามพลาดกับคัดสรร 10 หนังดี ที่น่าติดตามแห่งปีนี้มาฝากกัน

 

อสท vol. 52 no. 7 February 2012

 

ปิดท้ายสัปดาห์ด้วยสีสันสดใสจากนิตยสาร อ.ส.ท. ที่จะพาไปเที่ยวชมหนองบัวแดง ทุ่งดอกไม้ธรรมชาติที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดของเมืองไทยในตอนนี้  สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของตำบลหนองหาน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี  จากนั้นมาเที่ยวกันต่อกับอุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน  ที่นอกจากความสวยงามของยอดดอยที่ซับซ้อน และอากาศที่หนาวเย็นแล้ว ยังมีความงดงามของผู้คนแห่งขุนเขาที่สะท้อนผ่านรอยยิ้ม และประเพณีการละเล่นต่าง ๆ ได้ไม่แพ้ธรรมชาติที่นี้เลยทีเดียว 

 

Produced by VoiceTV

EMBED CODE :

MORE OF BOOK GUIDE

เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
READ TO GO 6 เมษายน 2557 ถ้าพูดถึงหนังเรื่อง "เพื่อนสนิท" หลายคนคงเคยได้ยิน ได้ดูกันมาบ้าง และน่าจะรู้ว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากหนังสือเรื่อง "กล่องไปรษณีย์สีแดง" และจากหนังสือเล่มนี้เองที่ทำให้รายการ…
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 1 มกราคม 2557 เทปพิเศษต้อนรับปีใหม่ของรายการ พาคุณผู้ชมตรงดิ่งขึ้นเขาไปถึงอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแวะพักที่ร้านหนังสือเชียงดาว ร้านเล็กๆ ที่เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของร้านอยากให้เป็นจุดแวะพัก…
'วรรณกรรมไม่จำกัด'  :  กิตติพล สรัคคานนท์
'วรรณกรรมไม่จำกัด' : กิตติพล สรัคคานนท์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2556
การ์ตูนของคนไทย :  ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
การ์ตูนของคนไทย : ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
ตอนนี้วงการหนังสือบ้านเราไม่ได้มีเพียงแต่การ์ตูนญี่ปุ่นอย่างโดราเอมอน ดราก้อนบอล อะไรเพียงแค่ชาติเดียวอีกแล้ว เพราะวงการการ์ตูนไทยรูปโฉมใหม่ตอนนี้ก็กำลังเติบโตขึ้นมาอยู่อย่างต่อเนื่อง…
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 11 ธันวาคม 2556 วันนี้ใครที่เคยลองพยายามจะแยกทางกับไขมันที่สะสมไว้ใช้ทั้งปีภายในร่างกายมาแล้วแต่ไม่ประสมผลสำเร็จ ลองหันมาดูวิธีที่พิธีกรมาดกวน ขวัญใจวัยรุ่นอย่างจอห์น…
สารคดีหอมกรุ่น
สารคดีหอมกรุ่น
เนื่องจากจะถึงวันพ่อแห่งชาติของปวงชนชาวไทยแล้ว ทางรายการเลยขอแนะนำหนังสือที่คนไทยควรมีไว้อ่านกัน กับ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับคณะองคมนตรี " พ็อคเก็ตบุ๊คส์ที่เราจะได้รู้ลงลึกเกี่ยวกับเรื่องราวของพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผ่านองคมนตรีแต่ละท่านที่ได้ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับท่าน…
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 27 พฤศจิกายน 2556 รายการ BookGuide วันนี้พาคุณผู้ชมไปเยี่ยมถิ่นเหนือกันอีกครั้ง เหตุที่เรากลับมาอีกครั้งเพราะยังมีสถานที่อีกมากมายที่อยากจะนำเสนอ อย่างร้านหนังสือ…
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2556

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
สภา EU กดดันไทยคืนประชาธิปไตย
ที่ประชุมสภาแห่งสหภาพยุโรป มีมติเรียกร้องรัฐบาลไทยยุติการริดรอนสิทธิเสรีภาพ การดำเนินคดีคนเห็นต่าง และเร่งฟื้นฟูประชาธิปไตย

VARIETY PROGRAMMES

ทรายอิน

video
ทรายอิน EP. 21: นักกีฬาดาวรุ่งทีมชาติไทย
ขอต้อนรับเข้าสู่รายการทรายอิน พื้นที่ที่พร้อมจะให้คุณผู้ชม Sign in เข้ามาชมเรื่องราวความสุดขั้วจากแขกรับเชิญสุดพิเศษ เป็นประจำทุกๆสัปดาห์ โดยสัปดาห์นี้เราจะมาพูดคุยกับนักกีฬาดาวรุ่งทีมชาติไทย

WORLD

video
สหรัฐฯถาม ทำไม IS ชอบใช้รถ 'โตโยต้า'
ทางการสหรัฐฯจับตาว่า ทำไมกลุ่มก่อการร้ายไอเอสจึงใช้แต่รถยนต์โตโยต้า ที่ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของตราสัญลักษณ์ของกลุ่มไอเอส โดยขบวนรถของไอเอสรอบล่าสุดเป็นรถโตโยต้าสีขาว 2 รุ่นนี้ถึง 2 ใน 3
TOP
NOW :