“สนุกสนานกับภาษา จากนักแปลวรรณกรรมเยาวชน” : อาจารย์สุมาลี บำรุงสุข

รายการ Book Guide ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555

 

“สนุกสนานกับภาษา จากนักแปลวรรณกรรมเยาวชน” : อาจารย์สุมาลี บำรุงสุข

 

หากเอ่ยถึงนวนิยายพ่อมดในขณะนี้ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึง..แฮรรี่ พ็อตเตอร์ พ่อมดหนุ่มที่มาร่ายเวทมนตร์ให้ใครต่อใครหลงใหล แต่ถ้าไม่มี อาจารย์สุมาลี บำรุงสุข แขกรับเชิญของเราในวันนี้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็อาจจะไม่เป็นรู้จักในวงกว้างขนาดนี้ เพราะเธอได้นำนวนิยายเรื่องนี้มาแปลเป็นภาษาไทยให้ นักอ่านได้อ่านกัน ด้วยความที่เธอรู้จักภาษาไทยเป็นอย่างดี และเป็นคนชื่นชอบ การแปลวรรณกรรมเยาวชน จึงทำให้ภาษาที่ถูกถ่ายทอดออกมามีความน่าสนใจ  สนุกสนาน จนตอนนี้เธอได้มีผลงานแปลเล่มล่าสุดกับ “ศิษย์รักเชอร์ล็อก โฮมส์” เรื่องราวภาคต่อของสุดยอดนักสืบ หากใครที่ชื่นชอบภาษในแฮร์รี่พ็อตเตอร์ ก็ห้ามพลาดกับช่วงนี้เลย...

 

สำหรับช่วง Opening มีความขำขัน สนุกสนาน ของหนังสือที่ มีทั้งสาระ และความไร้สาระที่เรียกว่ากินกันไม่ลงเลยทีเดียวกับ “Fail of the สอง years” หนังสือรวมภาพเฟลระดับมงกุฎเพชรเจ็ดกะรัต ที่ถูกคัดสรรความฮาที่สุดในรอบสองปีจากเว็ปไซต์ยอดฮิตอย่าง www.fail.in.th ที่มียอดเข้าชมคลิกเป็นแสนต่อวัน โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้ขำกันอย่างเป็นระเบียบ พร้อมคำคอมเม็นต์ใต้ภาพที่ไม่ยอมกันเลยทีเดียว หากใครเคยคลิกเข้าชมเว็ปไซต์ ก็อย่าพลาดที่จะมาดูความสนุกกันในช่วงนี้ รับรองว่าฮากระจาย 555 !....

 

จากผลงานล่าสุดของอาจารย์สุมาลีกับสุดยอดนักสืบเชอร์ล็อกโฮมส์  เราก็มาทำความรู้จักกับสุภาพบุรุษจอมโจรผู้ยิ่งใหญ่ใน “พฤติการณ์หาญกล้า ของอาร์แซนลูแป็ง” ของโมริซ เลอบลัง แปลโดยดำเกิงเดช เรื่องราวของจอมโจร ที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการขโมยเพื่อช่วยคนอื่น เช่นเดียวกับโรบิน ฮู้ด โดยมีจุดเด่นอยู่ตรงที่หากเขาต้องการจะขโมยอะไร เขาจะมีการประกาศให้ได้รู้ก่อนว่าเขาจะขโมยของชิ้นนี้ เวลาเท่าไร จึงทำให้ผู้ที่ได้อ่านล้วนเอาใจช่วยหัวขโมยคนนี้มากกว่าตำรวจที่คอยตามจับซะอีก โดยยังมีตอนที่คนเขียนได้นำเชอร์ล็อกโฮมส์ กับจอมโจรลูแป็งมาเจอกันอีกด้วย ความสนุกสนาน ตื่นเต้น จะเป็นอย่างไรมา ร่วมลุ้นกันได้ในช่วง BookGuide เลยค่ะ...

 

จากนั้นถึงเวลาอัพเดตนิตยสารออกใหม่ประจำสัปดาห์กันแล้ว จะมีฉบับไหนน่าสนใจ

 

happening vol. 5 no. 60 February 2012

 

นิตยสาร happening ฉบับฉลองครบรอบ 5 ปี กับการรวมรวบ Top 5 อะไรต่อมิอะไรในวงการบันเทิงไทย  ไม่ว่าจะเป็น 5 สุดยอดมือกีตาร์ที่โด่งดังกว่านักร้อง  หรือจะเป็น 5  สุดยอดนางเอกหนังหน้าใหม่ที่คาดว่าจะดังในปีนี้   จากนั้นมาพบกับการเจาะลึกถึงคุณค่าของการวิจารณ์หนังจากนักวิจารณ์ 2 รุ่นสองวัยกับประวิทย์ แต่งอักษร ผู้คร่ำหวอดในวงการวิจารณ์หนังมานานกว่า 20 ปี และคันฉัตร รังสีกาญจน์ส่อง ผู้มีชื่อเสียงจากบล็อกเกอร์

 

FILMAX vol. 5 no. 56 February 2012

 

มาต่อกันกับนิตยสาร FILMAX พบกับการกลับมาของฮีโร่พันธุ์นรก GHOST RIDER SPIRIT OF VENGEANCE หนังภาคต่อของปีศาจหัวกระโหลกที่จะกลับมาสาดความมันส์ให้เข้มข้นยิ่งกว่าเดิม และสำหรับคอหนังห้ามพลาดกับคัดสรร 10 หนังดี ที่น่าติดตามแห่งปีนี้มาฝากกัน

 

อสท vol. 52 no. 7 February 2012

 

ปิดท้ายสัปดาห์ด้วยสีสันสดใสจากนิตยสาร อ.ส.ท. ที่จะพาไปเที่ยวชมหนองบัวแดง ทุ่งดอกไม้ธรรมชาติที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดของเมืองไทยในตอนนี้  สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของตำบลหนองหาน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี  จากนั้นมาเที่ยวกันต่อกับอุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน  ที่นอกจากความสวยงามของยอดดอยที่ซับซ้อน และอากาศที่หนาวเย็นแล้ว ยังมีความงดงามของผู้คนแห่งขุนเขาที่สะท้อนผ่านรอยยิ้ม และประเพณีการละเล่นต่าง ๆ ได้ไม่แพ้ธรรมชาติที่นี้เลยทีเดียว 

 

Produced by VoiceTV

EMBED CODE :

MORE OF BOOK GUIDE

สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
รายการ BookGuide ขอมอบของขวัญปีใหม่ด้วยการพาไปทำความรู้จักกับร้านหนังสือเล็กๆ อีกแห่งหนึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่าง อ.เชียงดาว
'วรรณกรรมไม่จำกัด'  :  กิตติพล สรัคคานนท์
'วรรณกรรมไม่จำกัด' : กิตติพล สรัคคานนท์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2556
การ์ตูนของคนไทย :  ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
การ์ตูนของคนไทย : ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
รายการ BookGuide สัปดาห์นี้ (18 ธ.ค.56) ติดตามทิศทางวงการการ์ตูนของไทย ที่ตอนนี้ใครๆ อาจจะมองว่ามันกำลังเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
รายการ Book Guide สัปดาห์นี้ (11 ธ.ค.56) มาร่วมกันต่อต้าน เอ้ย!! ร่วมกันกำจัดส่วนเกินของร่างกายกันออกไป กับพิธีกรสุดกวนจอห์น วิญญู ประจำสถานี SpokedarkTV
สารคดีหอมกรุ่น
สารคดีหอมกรุ่น
BookGuide สัปดาห์นี้ (3 ธ.ค.56) ต้อนรับวันพ่อ กับเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ที่คราวนี้มาในรูปแบบสวยงาม หอมหวน น่ากิน กับหนึ่งในประเภทอาหารที่ทุกคนต้องเคยรับประทานอย่าง “แกงไทย”
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
BookGuide สัปดาห์นี้ (27 พ.ย.56) ติดตามร้านหนังสือทางเลือกเล็กๆ ที่เชียงใหม่ แต่ความตั้งใจไม่เล็กตาม
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2556

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
ฟุตบอลประเพณี ธรรมศาสตร์-จุฬา ตรวจเข้มอาวุธ
ตำรวจ ทหารคุมเข้มงาน ฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬา ครั้งที่ 71 เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีการตรวจค้นอาวุธทุกคน ก่อนเข้างาน

VARIETY PROGRAMMES

DIVAS CAFE

video
เผด็จการไม่ใช่แค่ตัวบุคคล-สิทธิสตรีกับวรรณกรรม-The Act Killing ฆ่า 'คอมมิวนิสต์'
ความเข้าผิดๆ เกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อหวังความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองคือมุ่งทำลายล้างตัวบุคคล โดยละเลยการแก้ไขปัญหาสถาบันทางการเมือง เพื่อถ่วงดุลอำนาจไม่ให้เกิดเผด็จการคนใหม่เข้ามาสวมบัลลังก์แทน มาเรียนรู้บาเรียนจาก 'อาหรับสปริง'

BUSINESS

video
'วิกฤตติ่มซำ' เริ่มแล้ว ธนาคารจีนอาจหนี้เสียมากกว่าซัมไพร์ม
วิกฤตเศรษฐกิจโลก อาจเริ่มส่งสัญญาณ หลังกองทุนเฮชฟันด์ คาดว่า ธนาคารของจีนจะประสบปัญหาขาดทุนมากกว่า ธนาคารสหรัฐ ในช่วงวิกฤตหนี้ซับไพร์มกว่าร้อยละ 400 รวมทั้งวิกฤตการออกตราสารอนุพันธ์ของดอยช์แบงก์ อาจไม่มีเงินจ่ายในเดือนเมษายนนี้
TOP
NOW :