รำลึกตำนานพญาอินทรีแห่งฟ้าอักษร ‘รงค์ วงษ์สวรรค์

พญาอินทรีแห่งฟ้าอักษร  หรือ‘รงค์ วงษ์สวรรค์  ตำนานแห่งวงการวรรณกรรม ที่ถึงแม้ว่าเวลานี้เขาจะไม่ได้มีชีวิตอยู่บนพื้นแผ่นดินนี้  แต่ผลงานของเขา 40 กว่าปีที่ผ่านมา  จะยังคงอยู่ในจิตใจของนักอ่าน  นักเขียน  และใครต่อใครอีกหลายคนตลอดไป  ด้วยภาษาที่อยู่นอกกฎเกณฑ์  และแนวความคิดจากประสบการณ์ชีวิตที่เขาได้ประสบ พบเจอ  ล้วนล่อหลอมให้ผลงานแต่ละเล่ม  ตัวหนังสือแต่ละตัวของเขา มีพลังดึงดูดเพิ่มขึ้นมากยิ่งขึ้น

 

 เนื่องด้วยวันนี้เป็นเทปพิเศษของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ เราเลยหยิบหนังสือของเขามาพูดคุยกันแบบ NonStop 3 เล่มรวด  เริ่มจาก “ประชาธิปไตยบนเส้นทแยง นินทานายกรัฐมนตรี”  เรื่องราวของ 17 ใน 22 ฯพณฯบรรดาขุนนางประชาธิปไตยตั้งแต่พระยาพหลพยุหเสนา  จนถึงนายชวน หลีกภัย  ถือว่าเป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์ของช่วงเวลาที่แต่ละท่านขึ้นเป็นนายก ที่นำมาถ่ายทอดผ่านภาษาขบขัน  ที่หาได้เฉพาะในตัวผู้เขียนคนนี้เท่านั้น

 

 เล่มที่ 2  เทวี-เทวา ศักดินาดอลลาร์ ดารา HOLLYWOOD “อนุสารคดีขบวนฮอลลีวูด”  ความบันเทิงแฝงสาระ  ที่เสนอผ่านแง่มุม   เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของชีวิตความเป็นอยู่ของดาราฮอลลีวูดสมัยก่อนทั้งรุ่นเดอะ หรือขาใหญ่  ที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าเอ็นดู 

 

เล่มที่ 3  ผลงานสุดคลาสิค  เรื่องราวของผู้หญิงขายตัว หรือโสเภณี กับ”สนิมสร้อย” ที่ถูกแบ่งออกมาเป็น 3 เล่มต่อกันในยุคก่อน  หนังสือเล่มนี้ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการโสเภณีแบบซ่องสมัยก่อนไปแล้ว  ได้สอดแทรกทั้งข้อคิดทางจิตวิทยา และสิ่งลี้ลับที่เป็นแรงผลักดันให้ผู้หญิงกลายเป็นโสเภณี  โดยถ่ายทอดออกมาอย่างเป็นกลาง และยุติธรรมที่สุด

 

 จากผลงานคลาสิคต่าง ๆ ของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ มาอัพเดตนิตยสารน่าอ่านในวันหยุดยาวกันบ้างกับ

 

 NATIONAL GEOGRAPHIC vol. 11 no. 129April 2012

นิตยสาร NATIONAL GEOGRAPHIC  นำเสนอเรื่องราวของโศกนาฏกรรมที่โลกจะไม่มีวันลืม กับ 100 ปี ไททานิก ชมภาพถ่ายชุดใหม่ล่าสุดของซากเรือแห่งความทรงจำ สุดพิเศษ 40 หน้าเต็มๆ ที่นี่ที่เดียว!  เปลี่ยนบรรยากาศมารับรู้ถึงนครที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น เมืองหลากวัฒนธรรมแห่งยุโรปกันบ้าง กับมาร์แซย์ เมืองหลวงของแคว้นโปรวองซ์ นครที่อาจได้ขึ้นชื่อว่าเป็นวิสัยทัศน์แห่งอนาคต ที่มีต้นแบบของความหลากหลายทางวัฒนธรรม  และอาจเป็นเมืองในยุโรปตะวันตกเมืองแรกที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

 

 ELLE DECORATION vol. 13 no. 158 April

นิตยสาร ELLE DECORATION ชวนคุณใช้เวลาวันหยุดให้คุ้มค่า ในบ้านสุดรักของคุณด้วยไอเดียตกแต่งและใช้ชีวิตรื่นรมย์ในบ้านเมืองร้อน DECO FOCUS WALL DECORATIONS ตกแต่งผนังตระการตาด้วยหลากหลายเทคนิคและวัสดุอันหลากหลาย   ตามต่อกับบ้านโมเดิร์นริมฝั่งทะเลของช่างภาพระดับโลกที่ SPAIN INSPIRED BY SPORTS แต่งบ้านด้วยแรงบันดาลใจจากกีฬา SURF และ CYCLING

 

THE GUITAR MAG vol. 42 no. 457 April 2012

นิตยสารเอาใจคอดนตรีอย่าง THE GUITAR MAG  ชวนนักร้องเนื้อหอมอย่างแสตมป์ อภิวัชร์ มาคุย ประเด็นน่าคิดอย่าง O-NET วิชาดนตรี มันยากไปมั้ย?  และไปค้นหาคำตอบความสำเร็จของ FUNKY BURGER ดนตรีมีสเต็ป ณ บัดNOW...ดังโดนได้อย่างไร

 

Produced by VoiceTV 

EMBED CODE :

MORE OF BOOK GUIDE

เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
READ TO GO 6 เมษายน 2557 ถ้าพูดถึงหนังเรื่อง "เพื่อนสนิท" หลายคนคงเคยได้ยิน ได้ดูกันมาบ้าง และน่าจะรู้ว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากหนังสือเรื่อง "กล่องไปรษณีย์สีแดง" และจากหนังสือเล่มนี้เองที่ทำให้รายการ…
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 1 มกราคม 2557 เทปพิเศษต้อนรับปีใหม่ของรายการ พาคุณผู้ชมตรงดิ่งขึ้นเขาไปถึงอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแวะพักที่ร้านหนังสือเชียงดาว ร้านเล็กๆ ที่เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของร้านอยากให้เป็นจุดแวะพัก…
'วรรณกรรมไม่จำกัด'  :  กิตติพล สรัคคานนท์
'วรรณกรรมไม่จำกัด' : กิตติพล สรัคคานนท์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2556
การ์ตูนของคนไทย :  ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
การ์ตูนของคนไทย : ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
ตอนนี้วงการหนังสือบ้านเราไม่ได้มีเพียงแต่การ์ตูนญี่ปุ่นอย่างโดราเอมอน ดราก้อนบอล อะไรเพียงแค่ชาติเดียวอีกแล้ว เพราะวงการการ์ตูนไทยรูปโฉมใหม่ตอนนี้ก็กำลังเติบโตขึ้นมาอยู่อย่างต่อเนื่อง…
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 11 ธันวาคม 2556 วันนี้ใครที่เคยลองพยายามจะแยกทางกับไขมันที่สะสมไว้ใช้ทั้งปีภายในร่างกายมาแล้วแต่ไม่ประสมผลสำเร็จ ลองหันมาดูวิธีที่พิธีกรมาดกวน ขวัญใจวัยรุ่นอย่างจอห์น…
สารคดีหอมกรุ่น
สารคดีหอมกรุ่น
เนื่องจากจะถึงวันพ่อแห่งชาติของปวงชนชาวไทยแล้ว ทางรายการเลยขอแนะนำหนังสือที่คนไทยควรมีไว้อ่านกัน กับ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับคณะองคมนตรี " พ็อคเก็ตบุ๊คส์ที่เราจะได้รู้ลงลึกเกี่ยวกับเรื่องราวของพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผ่านองคมนตรีแต่ละท่านที่ได้ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับท่าน…
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 27 พฤศจิกายน 2556 รายการ BookGuide วันนี้พาคุณผู้ชมไปเยี่ยมถิ่นเหนือกันอีกครั้ง เหตุที่เรากลับมาอีกครั้งเพราะยังมีสถานที่อีกมากมายที่อยากจะนำเสนอ อย่างร้านหนังสือ…
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2556

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
ศาลออกหมายจับ 2 ผู้ต้องสงสัยคดีระเบิด
นายกฯ ยอมรับผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิด มีส่วนเกี่ยวข้องขบวนการลักลอบชาวอุยกูร์เข้าไทย ด้านศาลออกหมายจับ 2 ผู้ต้องสงสัยเพิ่ม

VARIETY PROGRAMMES

ทรายอิน

video
ทรายอิน ep16 : ปั๊ม อนุชิต คำน้อย , วินนี่ ณัฐวุฒิ ธีรวัฒน์เกษม
พูดคุยกับผู้ทำเพจเฟซบุ๊ก ที่ทรงพลังของวัยรุ่น อย่างคุณปั๊ม อนุชิต คำน้อย ผู้ก่อตั้ง เพจ คิ้วต่ำ ‪#‎kiwtum‬ บนเฟซบุ๊ก และวินนี่ ณัฐวุฒิ ธีรวัฒน์เกษม ผู้ก่อตั้ง เพจ วินนี่ ‪#‎winniethebook บนเฟซบุ๊ก

ENTERTAINMENT

video
ฝันร้ายคืนพรมแดงกลางแสงไฟแฟลช 'ใส่ชุดซ้ำกับคนอื่น'
ท่ามกลางพรมแดงและแสงไฟแฟลชนับร้อยนับพันดวง คืนนี้คุณสุดมั่นใจกับมาดหรูดูดีของตัวเอง เดรสจากแบรนด์ดังลงตัวกับหุ่นเป๊ะเหมือนเกิดมาเพื่อกันและกัน
TOP
NOW :