รำลึกตำนานพญาอินทรีแห่งฟ้าอักษร ‘รงค์ วงษ์สวรรค์

พญาอินทรีแห่งฟ้าอักษร  หรือ‘รงค์ วงษ์สวรรค์  ตำนานแห่งวงการวรรณกรรม ที่ถึงแม้ว่าเวลานี้เขาจะไม่ได้มีชีวิตอยู่บนพื้นแผ่นดินนี้  แต่ผลงานของเขา 40 กว่าปีที่ผ่านมา  จะยังคงอยู่ในจิตใจของนักอ่าน  นักเขียน  และใครต่อใครอีกหลายคนตลอดไป  ด้วยภาษาที่อยู่นอกกฎเกณฑ์  และแนวความคิดจากประสบการณ์ชีวิตที่เขาได้ประสบ พบเจอ  ล้วนล่อหลอมให้ผลงานแต่ละเล่ม  ตัวหนังสือแต่ละตัวของเขา มีพลังดึงดูดเพิ่มขึ้นมากยิ่งขึ้น

 

 เนื่องด้วยวันนี้เป็นเทปพิเศษของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ เราเลยหยิบหนังสือของเขามาพูดคุยกันแบบ NonStop 3 เล่มรวด  เริ่มจาก “ประชาธิปไตยบนเส้นทแยง นินทานายกรัฐมนตรี”  เรื่องราวของ 17 ใน 22 ฯพณฯบรรดาขุนนางประชาธิปไตยตั้งแต่พระยาพหลพยุหเสนา  จนถึงนายชวน หลีกภัย  ถือว่าเป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์ของช่วงเวลาที่แต่ละท่านขึ้นเป็นนายก ที่นำมาถ่ายทอดผ่านภาษาขบขัน  ที่หาได้เฉพาะในตัวผู้เขียนคนนี้เท่านั้น

 

 เล่มที่ 2  เทวี-เทวา ศักดินาดอลลาร์ ดารา HOLLYWOOD “อนุสารคดีขบวนฮอลลีวูด”  ความบันเทิงแฝงสาระ  ที่เสนอผ่านแง่มุม   เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของชีวิตความเป็นอยู่ของดาราฮอลลีวูดสมัยก่อนทั้งรุ่นเดอะ หรือขาใหญ่  ที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าเอ็นดู 

 

เล่มที่ 3  ผลงานสุดคลาสิค  เรื่องราวของผู้หญิงขายตัว หรือโสเภณี กับ”สนิมสร้อย” ที่ถูกแบ่งออกมาเป็น 3 เล่มต่อกันในยุคก่อน  หนังสือเล่มนี้ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการโสเภณีแบบซ่องสมัยก่อนไปแล้ว  ได้สอดแทรกทั้งข้อคิดทางจิตวิทยา และสิ่งลี้ลับที่เป็นแรงผลักดันให้ผู้หญิงกลายเป็นโสเภณี  โดยถ่ายทอดออกมาอย่างเป็นกลาง และยุติธรรมที่สุด

 

 จากผลงานคลาสิคต่าง ๆ ของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ มาอัพเดตนิตยสารน่าอ่านในวันหยุดยาวกันบ้างกับ

 

 NATIONAL GEOGRAPHIC vol. 11 no. 129April 2012

นิตยสาร NATIONAL GEOGRAPHIC  นำเสนอเรื่องราวของโศกนาฏกรรมที่โลกจะไม่มีวันลืม กับ 100 ปี ไททานิก ชมภาพถ่ายชุดใหม่ล่าสุดของซากเรือแห่งความทรงจำ สุดพิเศษ 40 หน้าเต็มๆ ที่นี่ที่เดียว!  เปลี่ยนบรรยากาศมารับรู้ถึงนครที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น เมืองหลากวัฒนธรรมแห่งยุโรปกันบ้าง กับมาร์แซย์ เมืองหลวงของแคว้นโปรวองซ์ นครที่อาจได้ขึ้นชื่อว่าเป็นวิสัยทัศน์แห่งอนาคต ที่มีต้นแบบของความหลากหลายทางวัฒนธรรม  และอาจเป็นเมืองในยุโรปตะวันตกเมืองแรกที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

 

 ELLE DECORATION vol. 13 no. 158 April

นิตยสาร ELLE DECORATION ชวนคุณใช้เวลาวันหยุดให้คุ้มค่า ในบ้านสุดรักของคุณด้วยไอเดียตกแต่งและใช้ชีวิตรื่นรมย์ในบ้านเมืองร้อน DECO FOCUS WALL DECORATIONS ตกแต่งผนังตระการตาด้วยหลากหลายเทคนิคและวัสดุอันหลากหลาย   ตามต่อกับบ้านโมเดิร์นริมฝั่งทะเลของช่างภาพระดับโลกที่ SPAIN INSPIRED BY SPORTS แต่งบ้านด้วยแรงบันดาลใจจากกีฬา SURF และ CYCLING

 

THE GUITAR MAG vol. 42 no. 457 April 2012

นิตยสารเอาใจคอดนตรีอย่าง THE GUITAR MAG  ชวนนักร้องเนื้อหอมอย่างแสตมป์ อภิวัชร์ มาคุย ประเด็นน่าคิดอย่าง O-NET วิชาดนตรี มันยากไปมั้ย?  และไปค้นหาคำตอบความสำเร็จของ FUNKY BURGER ดนตรีมีสเต็ป ณ บัดNOW...ดังโดนได้อย่างไร

 

Produced by VoiceTV 

EMBED CODE :

MORE OF BOOK GUIDE

สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
รายการ BookGuide ขอมอบของขวัญปีใหม่ด้วยการพาไปทำความรู้จักกับร้านหนังสือเล็กๆ อีกแห่งหนึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่าง อ.เชียงดาว
'วรรณกรรมไม่จำกัด'  :  กิตติพล สรัคคานนท์
'วรรณกรรมไม่จำกัด' : กิตติพล สรัคคานนท์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2556
การ์ตูนของคนไทย :  ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
การ์ตูนของคนไทย : ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
รายการ BookGuide สัปดาห์นี้ (18 ธ.ค.56) ติดตามทิศทางวงการการ์ตูนของไทย ที่ตอนนี้ใครๆ อาจจะมองว่ามันกำลังเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
รายการ Book Guide สัปดาห์นี้ (11 ธ.ค.56) มาร่วมกันต่อต้าน เอ้ย!! ร่วมกันกำจัดส่วนเกินของร่างกายกันออกไป กับพิธีกรสุดกวนจอห์น วิญญู ประจำสถานี SpokedarkTV
สารคดีหอมกรุ่น
สารคดีหอมกรุ่น
BookGuide สัปดาห์นี้ (3 ธ.ค.56) ต้อนรับวันพ่อ กับเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ที่คราวนี้มาในรูปแบบสวยงาม หอมหวน น่ากิน กับหนึ่งในประเภทอาหารที่ทุกคนต้องเคยรับประทานอย่าง “แกงไทย”
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
BookGuide สัปดาห์นี้ (27 พ.ย.56) ติดตามร้านหนังสือทางเลือกเล็กๆ ที่เชียงใหม่ แต่ความตั้งใจไม่เล็กตาม
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2556

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
แผ่นดินไหวเขย่าไต้หวันขนาด 6.4 รับตรุษจีน
แผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูด เขย่าไต้หวัน รับตรุษจีน มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย ด้านกระทรวงต่างประเทศระบุเบื้องต้น ยังไม่พบคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

VARIETY PROGRAMMES

DIVAS CAFE

video
อ้อมกอดยุคดิจิตอล-คนโสดกับตรุษจีน-บางกระดี่ถิ่นคนมอญ
ตรุษจีน เทศกาลแห่งความสุขและการกลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว แต่สำหรับหนุ่มสาวจีน อ้อมกอดนี้กลับน่าอึดอัด เพราะคำถามที่ตามมาก็คือ เมื่อไหร่พวกเขาจะแต่งงาน จนผู้หญิงกลุ่มหนึ่งลุกขึ้นมาประกาศกร้าวว่า "เป็นโสดก็สุขได้"

DO THE RIDE THING

video
Trip : Touring Bike Thailand
Google plus

THAILAND

video
ยุบไทยรักไทยครบ 10 ปี ศาลชี้ไร้หลักฐานพรรคผิด
ปี 2559 เป็นปีที่ไทยรักไทยโดนตุลาการรัฐธรรมนูญสั่งยุบเกือบครบ 10 ปี และกรรมการพรรค 111 คน ถูกตัดสิทธิการเมืองทั้งหมด แต่เมื่อวานศาลฎีกาตัดสินว่าคดีอาญาซึ่งใช้เป็นข้ออ้างยุบพรรคกลับไร้หลักฐานความผิด ข้อหาเรื่องไทยรักไทยจ้างพรรคเล็กสมัคร ส.ส.ในเขตที่ประชาธิปัตย์บอยคอตต์เลือกตั้ง 2549 จึงไร้เหตุผลรองรับ สิบปีแห่งกาารยุบพรรคที่มีประชาชนนิยมสูงสุดพร้อมตัดสิทธิบุคลากรชั้น 5 ปี กลับจบด้วยคำตัดสินศาลฎีกาว่าคดีต้นเรื่องเป็นเรืองไม่มีมูลความจริง
TOP
NOW :