เสวนาวาระ "อ่านเถิดชาวไทย" ตอน 2

ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว กับการถามตอบ ที่ไม่สามารถหาฟังได้จากบทสัมภาษณ์ทั่ว ๆ ไป กับการพูดคุยในประเด็น  "20 คำถามที่ไม่มีใครกล้าถาม"  ที่ทางแพรวสำนักพิมพ์ได้จัดขึ้นในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งล่าสุด  ถือเป็นการรวมตัวครั้งสำคัญไม่ว่าจะเป็นนักเขียน ซีไรต์ อัศศิริ ธรรมโชติ , ไพวรินทร์ ขาวงาม , อุทิศ เหมะมูล , งามพรรณ เวชชาชีวะ ,  หรือนักเขียนรุ่นใหม่ที่ล้วนเป็นที่รู้จักกันดีอย่างนิ้วกลม , อนุสรณ์ ติปยานนท์  และนักวาดภาพประกอบชื่อดังอย่าง ทรงศีล ทิวสมบุญ และโอ้ ฟูตอง  หากใครที่ได้ติดตามตอนที่ผ่านมา  แล้วเกิดความสนุกอยากชมต่อ  ก็ห้ามพลาดกับช่วงนี้เลยค่ะ

 
 
หากเอ่ยชื่อนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก เราเชื่อว่าชื่อของ ชาร์ลส์ ดาร์วิน จะต้องติดอันดับต้น ๆ แน่ ๆ ที่กล่าวอย่างนี้เพราะในช่วง Opening วันนี้มีหนังสือที่จะเล่าตั้งแต่ช่วงวัยเยาว์ของนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่คนนี้กับ "ชาร์ลส์ ดาร์วิน กำเนิดแห่งชีวิต และทฤษฎีวิวัฒนาการ" ที่ร่วมกันเขียนโดยดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ และสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ นอกจากเนื้อหาส่วนของวิธีคิดที่มีผลต่อวงการวิทยาศาตร์ของโลกแล้ว ยังมีแง่มุมอื่นที่จะทำให้เรารู้จักกับ ชาร์ลส์ ดาร์วินอีกมากมาย เชื่อว่าใครที่ชื่นชอบการหาความเป็นจริง หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณรู้เรื่องราวต่าง ๆ ได้ลึกซึ้งกว่าที่คุณเคยได้รู้มาอย่างแน่นอน ห้ามพลาดเด็ดขาด...
 
 
Bookguide สัปดาห์นี้มีหนังสือเรื่อง "บ่วง" เขียนโดยจุลลดา ภักดีภูมินทร์ หรือที่จะรู้จักกันในนามหม่อมหลวงศรีฟ้า (ลดาวัลย์) มหาวรรณ นักเขียนเรื่องราวในรั้วในวัง  รวมถึงนวนิยายที่สะท้อนเกี่ยวกับสังคม และพื้นฐานจิตใจของคน  หนังสือเล่มนี้ได้เล่าถึงเรื่องราวของตัณหา ราคะ ที่ใช้ความรักในทางที่ผิด ๆ จนถูกนำไปสร้างเป็นละคร  ซึ่งหากใครที่รับชมละครแล้วรู้สึกชื่นชอบ จนอยากรับรู้เรื่องราวต่าง ๆ ให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ก็ห้ามพลาดกับช่วงนี้เลยค่ะ
 
 
 จากนั้นมาอัพเดตแผงนิตยสารกันซักนิด ว่ามีเล่มไหน เนื้อหาอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง
 
 
GM vol. 26 no. 405 April 2012
 
 
นิตยสาร GM เนื่องในโอกาสครบรอบ 26 ปี จัดเสวนาโต๊ะกลมขึ้น ว่าด้วยศักยภาพประเทศไทย โดยมีทั้งวงธุรกิจระดับประเทศ  วงนักธุรกิจและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และวงของคนในแวดวงศิลปวัฒนธรรม  เพื่อที่จะร่วมกันมองหาหนทางที่จะพาประเทศชาติก้าวเดินต่อไปข้างหน้า
 
 
WALLPAPER* vol. 6 no. 80 April 2012
นิตยสาร WALLPAPER*  รวบรวมผลงานการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ถือว่าเป็นที่สุดของที่สุดในงาน Thailand International Furniture Fair 2012 ของนักออกแบบไทย ที่ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่แปลกตา ไอเดียที่แปลกใหม่ ก็ถือว่าสุดยอดทั้งนั้น  จากการออกแบบเฟอร์นิเจอร์มาสู่การออกแบบงานแฟชั่นโชว์ ด้วยแคตวอล์กที่แปลกตา โดยได้ทิ้งรูปแบบความดั้งเดิมไว้เบื้องหลัง จนทำให้ที่นั่งแถวหน้าไม่มีความต้องการมากอีกต่อไป
 
 
 
STARPICS vol. 46 no. 816 April 2012
 
 
ปิดท้ายกับสาระความบันเทิงเพื่อคนดูหนังกับ Starpics เรื่องราวการรวมตัวของซูเปอร์ฮีโร่ที่ทั้งโลกรอคอย ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายกับหนังหนึ่งเรื่อง จะรวมนักแสดงมากฝีมือระดับเข้าชิงออสการ์ มาไว้อย่างคับคั่ง ที่เหล่าวายร้ายจะต้องหลบทางให้กับพวกเขา  จากการรวมตัวของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ มาสู่การผจญภัยครั้งใหม่ของเหล่ามะหมา 4 ขาครับ กับภารกิจตามหาเจ้านายตัวน้อย  ความสนุกสนาน และชุลมุนวุ่นวายที่จัดมาอย่างเต็มที่ไม่แพ้ภาคแรกกันเลยทีเดียว
 
 
 
Produced by VoiceTV 

 

EMBED CODE :

MORE OF BOOK GUIDE

เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
READ TO GO 6 เมษายน 2557 ถ้าพูดถึงหนังเรื่อง "เพื่อนสนิท" หลายคนคงเคยได้ยิน ได้ดูกันมาบ้าง และน่าจะรู้ว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากหนังสือเรื่อง "กล่องไปรษณีย์สีแดง" และจากหนังสือเล่มนี้เองที่ทำให้รายการ…
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 1 มกราคม 2557 เทปพิเศษต้อนรับปีใหม่ของรายการ พาคุณผู้ชมตรงดิ่งขึ้นเขาไปถึงอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแวะพักที่ร้านหนังสือเชียงดาว ร้านเล็กๆ ที่เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของร้านอยากให้เป็นจุดแวะพัก…
'วรรณกรรมไม่จำกัด'  :  กิตติพล สรัคคานนท์
'วรรณกรรมไม่จำกัด' : กิตติพล สรัคคานนท์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2556
การ์ตูนของคนไทย :  ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
การ์ตูนของคนไทย : ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
ตอนนี้วงการหนังสือบ้านเราไม่ได้มีเพียงแต่การ์ตูนญี่ปุ่นอย่างโดราเอมอน ดราก้อนบอล อะไรเพียงแค่ชาติเดียวอีกแล้ว เพราะวงการการ์ตูนไทยรูปโฉมใหม่ตอนนี้ก็กำลังเติบโตขึ้นมาอยู่อย่างต่อเนื่อง…
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 11 ธันวาคม 2556 วันนี้ใครที่เคยลองพยายามจะแยกทางกับไขมันที่สะสมไว้ใช้ทั้งปีภายในร่างกายมาแล้วแต่ไม่ประสมผลสำเร็จ ลองหันมาดูวิธีที่พิธีกรมาดกวน ขวัญใจวัยรุ่นอย่างจอห์น…
สารคดีหอมกรุ่น
สารคดีหอมกรุ่น
เนื่องจากจะถึงวันพ่อแห่งชาติของปวงชนชาวไทยแล้ว ทางรายการเลยขอแนะนำหนังสือที่คนไทยควรมีไว้อ่านกัน กับ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับคณะองคมนตรี " พ็อคเก็ตบุ๊คส์ที่เราจะได้รู้ลงลึกเกี่ยวกับเรื่องราวของพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผ่านองคมนตรีแต่ละท่านที่ได้ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับท่าน…
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 27 พฤศจิกายน 2556 รายการ BookGuide วันนี้พาคุณผู้ชมไปเยี่ยมถิ่นเหนือกันอีกครั้ง เหตุที่เรากลับมาอีกครั้งเพราะยังมีสถานที่อีกมากมายที่อยากจะนำเสนอ อย่างร้านหนังสือ…
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2556

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
กลุ่มโบโกฮาราม โจมตีเมืองยุทธศาสตร์ของไนจีเรีย
กลุ่มโบโก ฮาราม โจมตีเมืองยุทธศาสตร์สำคัญ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของไนจีเรีย เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา

INTELLIGENCE

video
MOOCs ตลาดวิชาไซเบอร์
Google plus

GLOBAL VILLAGE

video
TOILET STORY
Google plus

VARIETY PROGRAMMES

VOICE OF THE DAY

video
Voice of the Day : แรงบันดาลใจของ “ผู้ให้เสียง” ใน สงกรานต์ รังสรรค์
Voice of the Day สัปดาห์นี้ พบกับ สงกรานต์ - รังสรรค์ ปัญญาเรือน ผู้ชนะจากรายการ The Voice Thailand season 2

กินอย่างไทย

video
เมี่ยงคำ
Google plus

THAILAND

ไล่ออก 'รองผู้การฯ' เปิดห้องพักรีสอร์ทเสพยาไอซ์
ตร.สน.ประเวศจับ พ.ต.อ.จักรกฤช เอี่ยมแจ้งพันธุ์ รอง ผบก.อก.สกบ. บุตรชาย พล.ต.อ.จำลอง เอี่ยมแจ้งพันธุ์ อดีต รมช.สาธารณสุข-ผช.ผบ.ตร. หลังเปิดห้องพักรีสอร์ทดังย่านประเวศเสพยาไอซ์
TOP
NOW :