เสวนาวาระ "อ่านเถิดชาวไทย" ตอน 2

ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว กับการถามตอบ ที่ไม่สามารถหาฟังได้จากบทสัมภาษณ์ทั่ว ๆ ไป กับการพูดคุยในประเด็น  "20 คำถามที่ไม่มีใครกล้าถาม"  ที่ทางแพรวสำนักพิมพ์ได้จัดขึ้นในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งล่าสุด  ถือเป็นการรวมตัวครั้งสำคัญไม่ว่าจะเป็นนักเขียน ซีไรต์ อัศศิริ ธรรมโชติ , ไพวรินทร์ ขาวงาม , อุทิศ เหมะมูล , งามพรรณ เวชชาชีวะ ,  หรือนักเขียนรุ่นใหม่ที่ล้วนเป็นที่รู้จักกันดีอย่างนิ้วกลม , อนุสรณ์ ติปยานนท์  และนักวาดภาพประกอบชื่อดังอย่าง ทรงศีล ทิวสมบุญ และโอ้ ฟูตอง  หากใครที่ได้ติดตามตอนที่ผ่านมา  แล้วเกิดความสนุกอยากชมต่อ  ก็ห้ามพลาดกับช่วงนี้เลยค่ะ

 
 
หากเอ่ยชื่อนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก เราเชื่อว่าชื่อของ ชาร์ลส์ ดาร์วิน จะต้องติดอันดับต้น ๆ แน่ ๆ ที่กล่าวอย่างนี้เพราะในช่วง Opening วันนี้มีหนังสือที่จะเล่าตั้งแต่ช่วงวัยเยาว์ของนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่คนนี้กับ "ชาร์ลส์ ดาร์วิน กำเนิดแห่งชีวิต และทฤษฎีวิวัฒนาการ" ที่ร่วมกันเขียนโดยดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ และสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ นอกจากเนื้อหาส่วนของวิธีคิดที่มีผลต่อวงการวิทยาศาตร์ของโลกแล้ว ยังมีแง่มุมอื่นที่จะทำให้เรารู้จักกับ ชาร์ลส์ ดาร์วินอีกมากมาย เชื่อว่าใครที่ชื่นชอบการหาความเป็นจริง หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณรู้เรื่องราวต่าง ๆ ได้ลึกซึ้งกว่าที่คุณเคยได้รู้มาอย่างแน่นอน ห้ามพลาดเด็ดขาด...
 
 
Bookguide สัปดาห์นี้มีหนังสือเรื่อง "บ่วง" เขียนโดยจุลลดา ภักดีภูมินทร์ หรือที่จะรู้จักกันในนามหม่อมหลวงศรีฟ้า (ลดาวัลย์) มหาวรรณ นักเขียนเรื่องราวในรั้วในวัง  รวมถึงนวนิยายที่สะท้อนเกี่ยวกับสังคม และพื้นฐานจิตใจของคน  หนังสือเล่มนี้ได้เล่าถึงเรื่องราวของตัณหา ราคะ ที่ใช้ความรักในทางที่ผิด ๆ จนถูกนำไปสร้างเป็นละคร  ซึ่งหากใครที่รับชมละครแล้วรู้สึกชื่นชอบ จนอยากรับรู้เรื่องราวต่าง ๆ ให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ก็ห้ามพลาดกับช่วงนี้เลยค่ะ
 
 
 จากนั้นมาอัพเดตแผงนิตยสารกันซักนิด ว่ามีเล่มไหน เนื้อหาอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง
 
 
GM vol. 26 no. 405 April 2012
 
 
นิตยสาร GM เนื่องในโอกาสครบรอบ 26 ปี จัดเสวนาโต๊ะกลมขึ้น ว่าด้วยศักยภาพประเทศไทย โดยมีทั้งวงธุรกิจระดับประเทศ  วงนักธุรกิจและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และวงของคนในแวดวงศิลปวัฒนธรรม  เพื่อที่จะร่วมกันมองหาหนทางที่จะพาประเทศชาติก้าวเดินต่อไปข้างหน้า
 
 
WALLPAPER* vol. 6 no. 80 April 2012
นิตยสาร WALLPAPER*  รวบรวมผลงานการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ถือว่าเป็นที่สุดของที่สุดในงาน Thailand International Furniture Fair 2012 ของนักออกแบบไทย ที่ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่แปลกตา ไอเดียที่แปลกใหม่ ก็ถือว่าสุดยอดทั้งนั้น  จากการออกแบบเฟอร์นิเจอร์มาสู่การออกแบบงานแฟชั่นโชว์ ด้วยแคตวอล์กที่แปลกตา โดยได้ทิ้งรูปแบบความดั้งเดิมไว้เบื้องหลัง จนทำให้ที่นั่งแถวหน้าไม่มีความต้องการมากอีกต่อไป
 
 
 
STARPICS vol. 46 no. 816 April 2012
 
 
ปิดท้ายกับสาระความบันเทิงเพื่อคนดูหนังกับ Starpics เรื่องราวการรวมตัวของซูเปอร์ฮีโร่ที่ทั้งโลกรอคอย ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายกับหนังหนึ่งเรื่อง จะรวมนักแสดงมากฝีมือระดับเข้าชิงออสการ์ มาไว้อย่างคับคั่ง ที่เหล่าวายร้ายจะต้องหลบทางให้กับพวกเขา  จากการรวมตัวของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ มาสู่การผจญภัยครั้งใหม่ของเหล่ามะหมา 4 ขาครับ กับภารกิจตามหาเจ้านายตัวน้อย  ความสนุกสนาน และชุลมุนวุ่นวายที่จัดมาอย่างเต็มที่ไม่แพ้ภาคแรกกันเลยทีเดียว
 
 
 
Produced by VoiceTV 

 

EMBED CODE :

WATCH NEXT

เปิด
เปิด "ตำราอีเวนท์" ของเจ้าพ่อวงการอีเวนท์ของเมืองไทย : เกรียงไกร กาญจนะโภคิน
ติดตามชมรายการ Book Guide วันเสาร์ (5 พ.ค. 2555) ตอน เปิด “ตำราอีเวนท์” ของเจ้าพ่อวงการอีเวนท์ของเมืองไทย : เกรียงไกร กาญจนะโภคิน
'เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด'  :  คิมรันโด
'เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด' : คิมรันโด
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2555 อาทิตย์นี้พูดคุยกับอาจารย์สอนแนะแนวชาวเกาหลี ที่มียอดขายถล่มทลายในเกาหลีกับ "เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด" ของอาจารย์คิมรันโด หนังสือแนะแนว…
'เรื่องราวก่อนเป็นบทเพลงของ Greasy Cafe' : อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร
'เรื่องราวก่อนเป็นบทเพลงของ Greasy Cafe' : อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 11 พฤศจิกายน 2555 ช่างภาพ นักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดง นักเขียน ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผู้ชายชื่อ อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ เล็ก Greasy Cafe…
'เปิดกรง 'ศัพท์' ประหลาด ' : วินฟริด
'เปิดกรง 'ศัพท์' ประหลาด ' : วินฟริด
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 4 พฤศจิกายน 2555 สัปดาห์นี้มาเรียนรู้ศัพท์แสลงภาษาอังกฤษ ผ่านประสบการณ์ตรงจากนักเรียนนอก ที่คลุกคลีอยู่กับภาษาอังกฤษทุกวี่ทุกวัน นักเขียนนามปากกา วินฟริด…
Free Magazine สุดฮิตของคนเมือง : วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม
Free Magazine สุดฮิตของคนเมือง : วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 28 ตุลาคม 2555
'คำคมคม ของคนคิดคำ'  :  อิงครัศม์ เตโชตันติพัฒน์
'คำคมคม ของคนคิดคำ' : อิงครัศม์ เตโชตันติพัฒน์
รายการ Book Guide ประจำวันอาทิตย์ 21 ตุลาคม 2555 ช่วง StoryTeller วันนี้มาเรียนรู้แนวคิด และวิธีการทำงานของผู้มากประสบการณ์ในตำแหน่ง CopyWriter กับคุณอิงครัศม์ เตโชตันติพัฒน์ Senior CopyWriter เอเจนซี่โฆษณามือรางวัลอย่าง…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
ออกหมายจับ 9 พลเรือนผิดม.116
ศาลทหารออกหมายจับ 9 พลเรือนตามคำขอพนักงานสอบสวน ทำผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 โดยขังต่อ 8 คน ส่วนอีก 1 ราย ยังอยู่ในต่างประเทศ

VARIETY PROGRAMMES

LEVEL UP

video
LevelUp! EP.13 : The Dreamcasters**
LevelUp! สัปดาห์นี้ มาพบกับผู้ก่อตั้งทีมนักพากย์เกมชั้นนำของเมืองไทย “The Dreamcasters” ที่จะมาเปิดเผยจุดเริ่มต้นและความสำคัญของอาชีพนักพากย์เกมในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

THAILAND

video
จับแล้วมือโพสต์ผิดพ.ร.บ.ประชามติคนแรก
เมื่อตำรวจสามารถจับผู้โพสต์ Facebook ที่ทำผิดพ.ร.บ.การออกเสียงประชามติคนแรก กกต.สมชัย ศรีสุทธิยากร มองว่าช่วยแก้ปัญหา หรือ เชือดไก่ให้ลิงดูก่อนลงประชามติ ร่างรธน.
TOP
NOW :