เสวนาวาระ "อ่านเถิดชาวไทย" ตอน 2

ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว กับการถามตอบ ที่ไม่สามารถหาฟังได้จากบทสัมภาษณ์ทั่ว ๆ ไป กับการพูดคุยในประเด็น  "20 คำถามที่ไม่มีใครกล้าถาม"  ที่ทางแพรวสำนักพิมพ์ได้จัดขึ้นในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งล่าสุด  ถือเป็นการรวมตัวครั้งสำคัญไม่ว่าจะเป็นนักเขียน ซีไรต์ อัศศิริ ธรรมโชติ , ไพวรินทร์ ขาวงาม , อุทิศ เหมะมูล , งามพรรณ เวชชาชีวะ ,  หรือนักเขียนรุ่นใหม่ที่ล้วนเป็นที่รู้จักกันดีอย่างนิ้วกลม , อนุสรณ์ ติปยานนท์  และนักวาดภาพประกอบชื่อดังอย่าง ทรงศีล ทิวสมบุญ และโอ้ ฟูตอง  หากใครที่ได้ติดตามตอนที่ผ่านมา  แล้วเกิดความสนุกอยากชมต่อ  ก็ห้ามพลาดกับช่วงนี้เลยค่ะ

 
 
หากเอ่ยชื่อนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก เราเชื่อว่าชื่อของ ชาร์ลส์ ดาร์วิน จะต้องติดอันดับต้น ๆ แน่ ๆ ที่กล่าวอย่างนี้เพราะในช่วง Opening วันนี้มีหนังสือที่จะเล่าตั้งแต่ช่วงวัยเยาว์ของนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่คนนี้กับ "ชาร์ลส์ ดาร์วิน กำเนิดแห่งชีวิต และทฤษฎีวิวัฒนาการ" ที่ร่วมกันเขียนโดยดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ และสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ นอกจากเนื้อหาส่วนของวิธีคิดที่มีผลต่อวงการวิทยาศาตร์ของโลกแล้ว ยังมีแง่มุมอื่นที่จะทำให้เรารู้จักกับ ชาร์ลส์ ดาร์วินอีกมากมาย เชื่อว่าใครที่ชื่นชอบการหาความเป็นจริง หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณรู้เรื่องราวต่าง ๆ ได้ลึกซึ้งกว่าที่คุณเคยได้รู้มาอย่างแน่นอน ห้ามพลาดเด็ดขาด...
 
 
Bookguide สัปดาห์นี้มีหนังสือเรื่อง "บ่วง" เขียนโดยจุลลดา ภักดีภูมินทร์ หรือที่จะรู้จักกันในนามหม่อมหลวงศรีฟ้า (ลดาวัลย์) มหาวรรณ นักเขียนเรื่องราวในรั้วในวัง  รวมถึงนวนิยายที่สะท้อนเกี่ยวกับสังคม และพื้นฐานจิตใจของคน  หนังสือเล่มนี้ได้เล่าถึงเรื่องราวของตัณหา ราคะ ที่ใช้ความรักในทางที่ผิด ๆ จนถูกนำไปสร้างเป็นละคร  ซึ่งหากใครที่รับชมละครแล้วรู้สึกชื่นชอบ จนอยากรับรู้เรื่องราวต่าง ๆ ให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ก็ห้ามพลาดกับช่วงนี้เลยค่ะ
 
 
 จากนั้นมาอัพเดตแผงนิตยสารกันซักนิด ว่ามีเล่มไหน เนื้อหาอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง
 
 
GM vol. 26 no. 405 April 2012
 
 
นิตยสาร GM เนื่องในโอกาสครบรอบ 26 ปี จัดเสวนาโต๊ะกลมขึ้น ว่าด้วยศักยภาพประเทศไทย โดยมีทั้งวงธุรกิจระดับประเทศ  วงนักธุรกิจและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และวงของคนในแวดวงศิลปวัฒนธรรม  เพื่อที่จะร่วมกันมองหาหนทางที่จะพาประเทศชาติก้าวเดินต่อไปข้างหน้า
 
 
WALLPAPER* vol. 6 no. 80 April 2012
นิตยสาร WALLPAPER*  รวบรวมผลงานการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ถือว่าเป็นที่สุดของที่สุดในงาน Thailand International Furniture Fair 2012 ของนักออกแบบไทย ที่ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่แปลกตา ไอเดียที่แปลกใหม่ ก็ถือว่าสุดยอดทั้งนั้น  จากการออกแบบเฟอร์นิเจอร์มาสู่การออกแบบงานแฟชั่นโชว์ ด้วยแคตวอล์กที่แปลกตา โดยได้ทิ้งรูปแบบความดั้งเดิมไว้เบื้องหลัง จนทำให้ที่นั่งแถวหน้าไม่มีความต้องการมากอีกต่อไป
 
 
 
STARPICS vol. 46 no. 816 April 2012
 
 
ปิดท้ายกับสาระความบันเทิงเพื่อคนดูหนังกับ Starpics เรื่องราวการรวมตัวของซูเปอร์ฮีโร่ที่ทั้งโลกรอคอย ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายกับหนังหนึ่งเรื่อง จะรวมนักแสดงมากฝีมือระดับเข้าชิงออสการ์ มาไว้อย่างคับคั่ง ที่เหล่าวายร้ายจะต้องหลบทางให้กับพวกเขา  จากการรวมตัวของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ มาสู่การผจญภัยครั้งใหม่ของเหล่ามะหมา 4 ขาครับ กับภารกิจตามหาเจ้านายตัวน้อย  ความสนุกสนาน และชุลมุนวุ่นวายที่จัดมาอย่างเต็มที่ไม่แพ้ภาคแรกกันเลยทีเดียว
 
 
 
Produced by VoiceTV 

 

EMBED CODE :

MORE OF BOOK GUIDE

เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
READ TO GO 6 เมษายน 2557 ถ้าพูดถึงหนังเรื่อง "เพื่อนสนิท" หลายคนคงเคยได้ยิน ได้ดูกันมาบ้าง และน่าจะรู้ว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากหนังสือเรื่อง "กล่องไปรษณีย์สีแดง" และจากหนังสือเล่มนี้เองที่ทำให้รายการ…
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 1 มกราคม 2557 เทปพิเศษต้อนรับปีใหม่ของรายการ พาคุณผู้ชมตรงดิ่งขึ้นเขาไปถึงอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแวะพักที่ร้านหนังสือเชียงดาว ร้านเล็กๆ ที่เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของร้านอยากให้เป็นจุดแวะพัก…
'วรรณกรรมไม่จำกัด'  :  กิตติพล สรัคคานนท์
'วรรณกรรมไม่จำกัด' : กิตติพล สรัคคานนท์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2556
การ์ตูนของคนไทย :  ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
การ์ตูนของคนไทย : ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
ตอนนี้วงการหนังสือบ้านเราไม่ได้มีเพียงแต่การ์ตูนญี่ปุ่นอย่างโดราเอมอน ดราก้อนบอล อะไรเพียงแค่ชาติเดียวอีกแล้ว เพราะวงการการ์ตูนไทยรูปโฉมใหม่ตอนนี้ก็กำลังเติบโตขึ้นมาอยู่อย่างต่อเนื่อง…
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 11 ธันวาคม 2556 วันนี้ใครที่เคยลองพยายามจะแยกทางกับไขมันที่สะสมไว้ใช้ทั้งปีภายในร่างกายมาแล้วแต่ไม่ประสมผลสำเร็จ ลองหันมาดูวิธีที่พิธีกรมาดกวน ขวัญใจวัยรุ่นอย่างจอห์น…
สารคดีหอมกรุ่น
สารคดีหอมกรุ่น
เนื่องจากจะถึงวันพ่อแห่งชาติของปวงชนชาวไทยแล้ว ทางรายการเลยขอแนะนำหนังสือที่คนไทยควรมีไว้อ่านกัน กับ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับคณะองคมนตรี " พ็อคเก็ตบุ๊คส์ที่เราจะได้รู้ลงลึกเกี่ยวกับเรื่องราวของพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผ่านองคมนตรีแต่ละท่านที่ได้ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับท่าน…
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 27 พฤศจิกายน 2556 รายการ BookGuide วันนี้พาคุณผู้ชมไปเยี่ยมถิ่นเหนือกันอีกครั้ง เหตุที่เรากลับมาอีกครั้งเพราะยังมีสถานที่อีกมากมายที่อยากจะนำเสนอ อย่างร้านหนังสือ…
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2556

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 06:00

video
สพฐ.คาดคู่มือ 'ลดเวลาเรียน' เสร็จ 4 ก.ย.นี้
สพฐ. เปิดเผยว่า นโยบาย 'ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้' มีความชัดเจนมากขึ้น โดยคู่มือการบริหารจัดการ ตารางเรียน และตัวอย่างกิจกรรมจะแล้วเสร็จ ภายในวันที่ 4 กันยายนนี้

VARIETY PROGRAMMES

TECH FEED

video
Tech Feed : ใช้ Android Wear บน iOS ได้แล้ว
กูเกิลเปิดตัวแอปพลิเคชั่น Android Wear บนระบบปฏิบัติการ iOS ให้ผู้ที่มีสมาร์ตวอตช์แอนดรอยด์แวร์สามารถเชื่อมต่อและตั้งค่าข้อมูลต่างๆ บนไอโฟนได้แล้ว

THAILAND

video
บีบีซีชี้กลุ่มก่อระเบิดราชประสงค์มีสิทธิ์ก่อเหตุซ้ำ
บีบีซีชี้ตำรวจกำลังเผชิญกับกลุ่มติดอาวุธขนาดใหญ่ ที่มีลักษณะเป็นเครือข่ายที่สามารวางแผนก่อเหตุซ้ำได้อีก พร้อมมองว่าการสืบสวนคดีระเบิดราชประสงค์กำลังคืบหน้าไปอย่างมีนัยสำคัญ
TOP
NOW :