ห้องเรียนที่ยิ่งใหญ่ คือการเรียนรู้ชีวิตที่ไม่สิ้นสุด : วิษณ์(บอย)

รายการ Book Guide ประจำวันที่ 20 มีนาคม 2556

 
เมื่อใดก็ตามที่เราหันหนีจากเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราก็มักจะพบอีกเรื่องหนึ่งที่คาดไม่ถึงอยู่ตลอด เช่นเดียวกันชายผู้นี้ที่หาญกล้า ฉีกกรอบการท่องเที่ยวของประเทศที่มีคนไปเที่ยวมาอย่างมากมายอย่าง "ฮ่องกง" กับการเดินเขา ซึ่งเป็นเรื่องยืนยันอีกอย่างหนึ่งว่า การเดินทางออกนอกกรอบในบางเวลา อาจจะทำให้เรามองเห็นอะไรที่กว้างมากยิ่งขึ้น รวมถึงทั้งการได้มองเห็นในสิ่งที่ตัวเราไม่เคยเห็นอีกด้วย นั้นก็คือตัวเราเอง ติดตามห้องเรียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเราได้ในหนังสือ "มหา'ลัยภูเขา"...
 
ในช่วงแรกของรายการพาคุณผู้ชมเดินทางมาเที่ยว... เอ้ย มาชมร้านหนังสือเล็กๆ ที่ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในย่านเอกมัยไปซะแล้ว กับร้านประตูสีฟ้า ที่นอกจากบรรยากาศจะน่าเข้ามานั่งพักผ่อนกันแล้ว ภายในยังมีหนังสือที่ทางเจ้าของร้านได้เลือกสรรเข้ามาวางอยู่ในชั้นหนังสืออย่างละเอียดรอบคอบ และอาหารมากหน้าหลายตา ที่จะทำให้ใครต่อใครที่อยู่ในย่านนี้ ล้วนแวะเวียนมากันมาอย่างต่อเนื่อง ถ้าไม่เชื่อลองไปสูจน์กันได้เลยค่ะ...
 
สำหรับหนังสือที่หยิบมาแนะนำ จะพาคุณย้อนกลับไปในศตวรรษที่19 ในยุคสมัยที่ประเทศญี่ปุ่นยังปกครองด้วยระบบศักดินา ยุคที่รุ่มรวยด้วยขนบประเพณ๊ หากจะมีการแบ่งชนชั้นที่ชัดเจน "นางในคนสุดท้าย" ของเลสลีย์ ดาวเนอร์ นวนิยายที่จะพาไปเจาะลึกในโลกของนางใน 3000 นาง ที่คอยปรนนิบัติรับใช้บุรุษเพียงหนึ่งเดียวอย่าง โชกุน ที่ถือว่าเป็นงานเขียนที่อุดมคุณค่าจนสามารถเข้ารอบสุดท้ายรางวัล Romantic Novelists' Association ปี 2009 จะน่าสนใจมากขนาดไหน ติดตามกันได้เลยค่ะ.....  
 
และในช่วง สารบัญปัญญา พูดคุยกับเจ้าของหนังสือแฟนตาซี ที่จะปลูกจิตสำนึกให้กับใครหลายๆคนในเรื่อง "จ๊อนท่องพิภพมหัศจรรย์"
EMBED CODE :

MORE OF BOOK GUIDE

เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
เล่มหนึ่ง : กล่องไปรษณีย์สีแดง
READ TO GO 6 เมษายน 2557 ถ้าพูดถึงหนังเรื่อง "เพื่อนสนิท" หลายคนคงเคยได้ยิน ได้ดูกันมาบ้าง และน่าจะรู้ว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากหนังสือเรื่อง "กล่องไปรษณีย์สีแดง" และจากหนังสือเล่มนี้เองที่ทำให้รายการ…
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
สวัสดี (ร้าน) เชียงดาว
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 1 มกราคม 2557 เทปพิเศษต้อนรับปีใหม่ของรายการ พาคุณผู้ชมตรงดิ่งขึ้นเขาไปถึงอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแวะพักที่ร้านหนังสือเชียงดาว ร้านเล็กๆ ที่เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของร้านอยากให้เป็นจุดแวะพัก…
'วรรณกรรมไม่จำกัด'  :  กิตติพล สรัคคานนท์
'วรรณกรรมไม่จำกัด' : กิตติพล สรัคคานนท์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 25 ธันวาคม 2556
การ์ตูนของคนไทย :  ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
การ์ตูนของคนไทย : ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี
ตอนนี้วงการหนังสือบ้านเราไม่ได้มีเพียงแต่การ์ตูนญี่ปุ่นอย่างโดราเอมอน ดราก้อนบอล อะไรเพียงแค่ชาติเดียวอีกแล้ว เพราะวงการการ์ตูนไทยรูปโฉมใหม่ตอนนี้ก็กำลังเติบโตขึ้นมาอยู่อย่างต่อเนื่อง…
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
'โคตรประหยัด ขจัดอ้วน' โดยจอห์น วิญญู
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 11 ธันวาคม 2556 วันนี้ใครที่เคยลองพยายามจะแยกทางกับไขมันที่สะสมไว้ใช้ทั้งปีภายในร่างกายมาแล้วแต่ไม่ประสมผลสำเร็จ ลองหันมาดูวิธีที่พิธีกรมาดกวน ขวัญใจวัยรุ่นอย่างจอห์น…
สารคดีหอมกรุ่น
สารคดีหอมกรุ่น
เนื่องจากจะถึงวันพ่อแห่งชาติของปวงชนชาวไทยแล้ว ทางรายการเลยขอแนะนำหนังสือที่คนไทยควรมีไว้อ่านกัน กับ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับคณะองคมนตรี " พ็อคเก็ตบุ๊คส์ที่เราจะได้รู้ลงลึกเกี่ยวกับเรื่องราวของพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผ่านองคมนตรีแต่ละท่านที่ได้ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับท่าน…
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
Book Re:Public กับพื้นที่สาธารณะ
รายการ BookGuide ประจำวันที่ 27 พฤศจิกายน 2556 รายการ BookGuide วันนี้พาคุณผู้ชมไปเยี่ยมถิ่นเหนือกันอีกครั้ง เหตุที่เรากลับมาอีกครั้งเพราะยังมีสถานที่อีกมากมายที่อยากจะนำเสนอ อย่างร้านหนังสือ…
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
'Writer ชุมชนคนวรรณกรรม' บินหลา สันกาลาคีรี
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2556

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
มองภาพอนาคตกรุงเทพฯ ปี 2575
เครือข่ายออกแบบและพัฒนาเมือง ฉายภาพอนาคตกรุงเทพในอีก 17 ปีข้างหน้า ที่อยู่อาศัยและสำนักงานแนวตั้ง จะมีมากกว่าเดิม

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
'บ้านงามแสงเดือน' ที่ตกแต่งแบบล้านนา ในเชียงใหม่
แขก คำผกา จะพาไปเยี่ยมชม บ้านคุณจิ๋ม มาร์ธ่า สจ๊วต แห่งเชียงใหม่ เจ้าของบ้านงามแสงเดือน ที่ตกแต่งแบบล้านนา

ENTERTAINMENT

video
'เทย์เลอร์ สวิฟต์' จดเครื่องหมายการค้าคำฮิตในเพลง
นักร้องสาวชื่อดังอย่างเทย์เลอร์ สวิฟต์ จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำฮิตที่อยู่ในเพลงดังจากอัลบั้ม "1989"
TOP
NOW :