ย้อนวันวาน ตำนานเด็กดี มานะ มานี ปิติ ชูใจ : อาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ

รายการ  BookGuide ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2556 
 
BookGuide สัปดาห์นี้พิเศษสุดๆ และดีใจสุดๆ ด้วย ที่ได้รับเกียรติมาพูดคุยกับอาจารย์ภาษาไทย ที่เป็นผู้เขียนแบบเรียนภาษาไทยที่ใครๆ ต่างเรียกว่า "ตำนานเด็กดี"
 
ที่ในวันนี้ทางรายการจะมาร่วมย้อนวันวานสำหรับใครที่เคยได้เรียนแบบเรียนชุดนี้ก็คงจะอินไปตามๆ กัน แต่หากใครที่ไม่เคยเรียนก็จะได้รู้จัก และได้ข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับภาษาไทยไปไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน 
 
เนื่องจากในสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ของวันแม่ เราจึงขอยกคุณครู ยกครูบาอาจารย์ของเรา หรือของใครหลายๆ คนที่เปรียบเหมือนแม่คนที่ 2 ที่นอกจากแม่ของคนไทยทั้งชาติที่เราอยากจะสรรเสริญ แม่ของลูกๆ ที่เราอยากจะมอบความรัก ก็มีแม่ของลูกศิษย์ที่เราอยากจะ.... ขอบคุณ
 
ส่วนในช่วง MustRead หยิบหนังสือ "สายลับของพระเจ้า God's Spy" เขียนโดย Juan Gomez-Jurado  เหตุฆาตกรรมต่อเนื่องที่ไม่ธรรมดา เพราะเหยื่อทุกคนเป็นถึงพระคาร์ดินัล โดยนักเขียนนำเหตุการณ์ที่คนทั้งโลกเฝ้ามอง มาเป็นจุดเริ่มต้นของนวนิยายเรื่องนี้ ที่นอกจากจะสนุก ตื่นเต้น น่าติดตามแล้ว ยังทำให้รู้อีกว่ายังไงมนุษย์ ก็คือมนุษย์
 
ปิดท้ายตอนพิเศษด้วยสารพัดคำถามสำคัญเพื่อการเข้าใจโลก จากหนังสือ "โลกคนอื่นๆและตัวฉัน" 
EMBED CODE :

WATCH NEXT

 เรื่องข้างใน ของคนข้างนอก : ชานันท์ ยอดหงษ์
เรื่องข้างใน ของคนข้างนอก : ชานันท์ ยอดหงษ์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 28 สิงหาคม 2556 เรื่องราวของคนในรั้วในวังเหมือนเขตแดนหวงห้าม จนบางทีคนที่อาศัยอยู่บนพื้นแผ่นดินเดียวกันเองยังไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องราวได้อย่างแท้จริงนัก…
lonely Planet หัวนอก สมองไทย : รัฐสยาม ศีลคุณ
lonely Planet หัวนอก สมองไทย : รัฐสยาม ศีลคุณ
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 14 สิงหาคม 2556 ถ้าพูดถึงหนังสือท่องเที่ยว คงต้องมีชื่อของ Lonele Planet ติดอยู่ 1 ในความคิดของคุณอย่างแน่นอน และในตอนนี้เป็นเวลา 2 ปีแล้ว ที่ชื่อนี้ได้มาปักหมุดอยู่บนนิตยสาร…
กว่าจะมาเป็น 'หนังสือสร้างชีวิต' : สายสวาท เลิศเจริญเสริมสุข
กว่าจะมาเป็น 'หนังสือสร้างชีวิต' : สายสวาท เลิศเจริญเสริมสุข
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 7 สิงหาคม 2556 งาน Betrend read town จัดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่คราวนี้กลับมาภายใต้คอนเซ็ปต์ "หนังสือสร้างชีวิต" ใครที่อยากรู้ว่าหนังสือสร้างชีวิตได้อย่างไร ห้ามพลาดการรับชมรายการ…
THAILAND BUTTERFLY GUIDE คู่มือช่วยโลก : เกรียงไกร  สุวรรณภักดิ์
THAILAND BUTTERFLY GUIDE คู่มือช่วยโลก : เกรียงไกร สุวรรณภักดิ์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 31 กรกฎาคม 2556 ผีเสื้อสัตว์เล็กๆ ในสังคมโลก ที่น้อยคนนักจะมองเห็นความสำคัญของสัตว์เหล่านี้ หนึ่งในผู้บุกเบิกการดูผีเสื้อในประเทศของเราบอกไว้ว่า "ถ้าโลกนี้ไม่มีคน…
เรื่องรักษ์โลก ของนักอนุรักษ์ : ทรงกลด บางยี่ขัน
เรื่องรักษ์โลก ของนักอนุรักษ์ : ทรงกลด บางยี่ขัน
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 10 กรกฎาคม 2556
a day นิตยสาร ความหมาย และการอ่าน : ทรงกลด บางยี่ขัน
a day นิตยสาร ความหมาย และการอ่าน : ทรงกลด บางยี่ขัน
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2556
วันสุนทรภู่
วันสุนทรภู่
สัปดาห์นี้ รายการ Book Guide พาคุณผู้ชมออกเดินทางไปถึงจังหวัดระยอง สถานที่ที่มีความเชื่อมโยงกับสุนทรภู่อยู่อย่างมากมาย ติดตามกันให้ได้นะคะ
เรื่องราวในเยาว์วัย ของนักเขียนมือรางวัล : คามิน คมนีย์
เรื่องราวในเยาว์วัย ของนักเขียนมือรางวัล : คามิน คมนีย์
รายการ Bookguide ประจำวันที่ 19 มิถุนายน 2556 และแล้วตอนนี้กรุงเทพมหานครของเราก็กลายเป็นเมืองหนังสือโลกอย่างเป็นทางการแล้ว มาร่วมแสดงความยินดีพร้อมๆ กันในช่วง Opening ได้เลยค่ะ แต่อย่าหลงกับตำแหน่งที่ได้มา…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
นายกฯจ่อเรียกค่าเสียหายจำนำข้าว 3.5 หมื่นล้าน
นายกรัฐมนตรี อาจมอบกระทรวงการคลังลงนามคำสั่งเรียกค่าเสียหาย 3.5 หมื่นล้านคดีรับนำจำข้าว ยืนยันไม่กลัวคำขู่ฝั่งตรงข้าม

VARIETY PROGRAMMES

VIRAL

video
ไขปริศนา ทำไมเพลง 'PPAP' ถึงฟังครั้งสองครั้งก็ติดหูแล้ว
ชาวเน็ตหลายท่านกำลังประสบกับเหตุการณ์ เพลง Pen-Pineapple-Apple-Pen วนเวียนอยู่ในหัวอย่างแน่นอน ทางวิทยาศาสตร์เขาเรียกอาการดังกล่าวว่าโรค Earworm
TOP
NOW :