เอ็ดเวิร์ด สโนวเดน ผู้เปิดโปงความลับสหรัฐฯ

รายการ Go Global ประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2556 
 
 
ประเด็นเรื่องการที่รัฐบาลสหรัฐฯ ลุกล้ำข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกัน หรือแม้แต่ต่อชาวต่างชาติ ได้ถูกเปิดเผยล่าสุดโดยอดีตเจ้าหน้าที่ขององค์กรด้านความมั่นคงแห่งชาติ ที่ชื่อว่าเอ็ดเวิร์ด สโนวเดน ซึ่งปัจจุบันกำลังลี้ภัยอยู่ที่ฮ่องกง โดยนายสโนวเดนได้แฉพฤติกรรมการล่วงล้ำข้อมูลส่วนบุคคลของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการการต่อต้านการก่อการร้าย ย้ำว่า พฤติกรรมดังกล่าวขาดความโปร่งใสและความชอบธรรมต่อสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน เกี่ยวกับเรื่องนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้พยายามขอความร่วมมือจากรัฐบาลจีนในการส่งตัวนายสโนวเดนมารับโทษในสหรัฐฯ แต่ยังได้รับการปฏิเสธ เพราะจีนประกาศเสมอว่าไม่ต้องการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับปัญหาทางการเมืองภายในของประเทศใดๆการประชุมกลุ่มจี-8 ได้มีขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ณ ไอร์แลนด์เหนือ โดยประเด็นที่กลายมาเป็นปัจจัยสร้างความแตกแยกของสมาชิกคือเรื่องการแก้ไขปัญหาสงครามกลางเมืองในซีเรีย ทางด้านรัสเซียนั้น ปฏิเสธคำขอของสหรัฐฯ ที่ขอให้ยุติความเชื่อเหลือต่อรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อาซัด ขณะที่สหรัฐฯ เห็นชอบให้มีการส่งความช่วยเหลือแก่กลุ่มต่อต้านผู้นำซีเรีย โดยเฉพาะความช่วยเหลือด้านอาวุธ ส่วนสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสแม้จะเห็นว่าการกำจัดประธานาธิบดีอาซัดเป็นเรื่องจำเป็น แต่ก้ไม่เห็นด้วยกับสหรัฐฯ ในการส่งอาวุธให้กลุ่มต่อต้าน เพราะกลุ่มเหล่านี้มีความเกี่ยวพันกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัล-เคดา อย่างไรก็ดี การประชุมครั้งนี้ไม่ล้มเหลวเสียทีเดียว ทั้งสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปเห็นชอบให้มีการเจรจาการตั้งเขตการค้าเสรีต่อกันโดยเร็ว


ปัญหาเรื่องหมอกควันกลับมาสู่สิงคโปร์อีกครั้งหนึ่ง โดยปริมาณหมอกควันขึ้นถึงจุดสูงสุดตามดัชนีมาตรฐานมลภาวะที่ 371 ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่อันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ และรัฐบาลได้ประกาศว่าประชาชนไม่ควรออกจากบ้านหากไม่จำเป็น ปัญหานี้เกิดจากไฟปาที่มีขึ้นในอินโดนีเซีย เมื่อชาวไร่ชาวนาต้องการถางที่ดินโดยการเผาที่ ทำให้กระแสหมอกควันพัดผ่านเข้ามายังสิงคโปร์ทุกปี และส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่อกัน โดยล่าสุด มีการกล่าวโทษซึ่งกันและกัน เมื่อสิงคโปร์ขอให้อินโดนีเซียรับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้น แต่อินโดนีเซียกลับโทษบริษัทสิงคโปร์ที่มาลงทุนในอินโดนีเซียและอยู่เบื้องหลังการส่งเสริมให้มีการเผาที่ (เพื่อการเพาะปลูกพืชพันธ์ุอย่างอื่นต่อไปอย่างรวดเร็ว) เพื่อการเพื่อลดต้นทุนการผลิต

 

 

 

 

22 มิถุนายน 2556 เวลา 18:39 น.

View 1891

Keyword: อินโดนีเซีย , ชาวอเมริกัน , สิงคโปร์ , ปัญหาทางการเมือง , รัฐบาลจีน , รัฐบาลสหรัฐฯ , ระบบทางเดินหายใจ , สิทธิส่วนบุคคล , หมอกควัน , การประชุมกลุ่มจี-8 , กลุ่มจี-8 , g-8 , เอ็ดเวิร์ด สโนวเดน , ขาดความโปร่งใส , ลุกล้ำข้อมูลส่วนตัว , การก่อการร้าย โ , งประธานาธิบดีบาชาร์ อาซัด , ดัชนีมาตรฐานมลภาวะ , บริษัทสิงคโปร์

Embed code :

ARCHIVE

อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน

Go Global ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2557 คอลัมม์โก โกลบอลวันนี้ อาจารย์ปวิน…

ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น

Go Glabal ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2557 คอลัมน์โก โกลบอลวันนี้(22 มี.ค.)…

สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง

Go Global ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2557 ความรุนแรงทางการเมืองในยูเครนยังคงอยู่…

การปฏิรูปครั้งสำคัญของวาติกัน

Go Global ประจำวันที่ 8 มีนาคม 2557 คอลัมม์ โก โกลบอลวันนี้(8 มี.ค.)…

สำรวจเกาะซัคคาลิน กระชับสัมพันธ์ญี่ปุ่น-รัสเซีย

Go Global ประจำวันที่ 1 มีนาคม 2557 ครั้งหนึ่ง เกาะซัคคาลินไม่เคยเป็นที่สนใจของมหาอำนาจใด…