เอ็ดเวิร์ด สโนวเดน ผู้เปิดโปงความลับสหรัฐฯ

รายการ Go Global ประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2556 
 
 
ประเด็นเรื่องการที่รัฐบาลสหรัฐฯ ลุกล้ำข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกัน หรือแม้แต่ต่อชาวต่างชาติ ได้ถูกเปิดเผยล่าสุดโดยอดีตเจ้าหน้าที่ขององค์กรด้านความมั่นคงแห่งชาติ ที่ชื่อว่าเอ็ดเวิร์ด สโนวเดน ซึ่งปัจจุบันกำลังลี้ภัยอยู่ที่ฮ่องกง โดยนายสโนวเดนได้แฉพฤติกรรมการล่วงล้ำข้อมูลส่วนบุคคลของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการการต่อต้านการก่อการร้าย ย้ำว่า พฤติกรรมดังกล่าวขาดความโปร่งใสและความชอบธรรมต่อสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน เกี่ยวกับเรื่องนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้พยายามขอความร่วมมือจากรัฐบาลจีนในการส่งตัวนายสโนวเดนมารับโทษในสหรัฐฯ แต่ยังได้รับการปฏิเสธ เพราะจีนประกาศเสมอว่าไม่ต้องการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับปัญหาทางการเมืองภายในของประเทศใดๆการประชุมกลุ่มจี-8 ได้มีขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ณ ไอร์แลนด์เหนือ โดยประเด็นที่กลายมาเป็นปัจจัยสร้างความแตกแยกของสมาชิกคือเรื่องการแก้ไขปัญหาสงครามกลางเมืองในซีเรีย ทางด้านรัสเซียนั้น ปฏิเสธคำขอของสหรัฐฯ ที่ขอให้ยุติความเชื่อเหลือต่อรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อาซัด ขณะที่สหรัฐฯ เห็นชอบให้มีการส่งความช่วยเหลือแก่กลุ่มต่อต้านผู้นำซีเรีย โดยเฉพาะความช่วยเหลือด้านอาวุธ ส่วนสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสแม้จะเห็นว่าการกำจัดประธานาธิบดีอาซัดเป็นเรื่องจำเป็น แต่ก้ไม่เห็นด้วยกับสหรัฐฯ ในการส่งอาวุธให้กลุ่มต่อต้าน เพราะกลุ่มเหล่านี้มีความเกี่ยวพันกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัล-เคดา อย่างไรก็ดี การประชุมครั้งนี้ไม่ล้มเหลวเสียทีเดียว ทั้งสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปเห็นชอบให้มีการเจรจาการตั้งเขตการค้าเสรีต่อกันโดยเร็ว


ปัญหาเรื่องหมอกควันกลับมาสู่สิงคโปร์อีกครั้งหนึ่ง โดยปริมาณหมอกควันขึ้นถึงจุดสูงสุดตามดัชนีมาตรฐานมลภาวะที่ 371 ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่อันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ และรัฐบาลได้ประกาศว่าประชาชนไม่ควรออกจากบ้านหากไม่จำเป็น ปัญหานี้เกิดจากไฟปาที่มีขึ้นในอินโดนีเซีย เมื่อชาวไร่ชาวนาต้องการถางที่ดินโดยการเผาที่ ทำให้กระแสหมอกควันพัดผ่านเข้ามายังสิงคโปร์ทุกปี และส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่อกัน โดยล่าสุด มีการกล่าวโทษซึ่งกันและกัน เมื่อสิงคโปร์ขอให้อินโดนีเซียรับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้น แต่อินโดนีเซียกลับโทษบริษัทสิงคโปร์ที่มาลงทุนในอินโดนีเซียและอยู่เบื้องหลังการส่งเสริมให้มีการเผาที่ (เพื่อการเพาะปลูกพืชพันธ์ุอย่างอื่นต่อไปอย่างรวดเร็ว) เพื่อการเพื่อลดต้นทุนการผลิต

 

 

 

 

EMBED CODE :

MORE OF GO GLOBAL

อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
Go Global ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2557 คอลัมม์โก โกลบอลวันนี้ อาจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ให้ความสำคัญกับบทบาทของอินโดนีเซียทั้งการแก้ปัญหาหมอกควันในอาเซียน และเศรษฐกิจในประเทศที่เติบโต…
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
Go Glabal ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2557 คอลัมน์โก โกลบอลวันนี้(22 มี.ค.) ติดตามผลข้างเคียงจากวิกฤตในยูเครน ที่อาจช่วยให้จีนกับรัสเซียกระชับความสัมพันธ์กันมากขึ้น ขณะที่การก่อการร้ายในจีน มีการพัฒนากลยุทธ์พุ่งเป้าไปที่ประชาชน…
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
Go Global ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2557 ความรุนแรงทางการเมืองในยูเครนยังคงอยู่ และสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อที่จะเข้าแทรกแซงยูเครนและขจัดอิทธิพลของรัสเซีย โดยผู้นำระดับสูงของสหรัฐฯ…
การปฏิรูปครั้งสำคัญของวาติกัน
การปฏิรูปครั้งสำคัญของวาติกัน
Go Global ประจำวันที่ 8 มีนาคม 2557 คอลัมม์ โก โกลบอลวันนี้(8 มี.ค.) มาวิเคราะห์การปฏิรูปของคริสตศาสนจักร หลังพระสันตะปาปาฟรานซิส ขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา (56) ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสำนักวาติกันในหลายด้าน…
สำรวจเกาะซัคคาลิน กระชับสัมพันธ์ญี่ปุ่น-รัสเซีย
สำรวจเกาะซัคคาลิน กระชับสัมพันธ์ญี่ปุ่น-รัสเซีย
Go Global ประจำวันที่ 1 มีนาคม 2557 ครั้งหนึ่ง เกาะซัคคาลินไม่เคยเป็นที่สนใจของมหาอำนาจใด เป็นเกาะโดดเดี่ยวที่อยู่ทางตอนเหนือของฮอกไกโดของญี่ปุ่นประมาณ 160 กิโลเมตร ปัจจุบัน อยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของรัสเซีย…
ประสบการณ์และบทเรียนค้าปลีกสมัยใหม่ของญี่ปุ่น
ประสบการณ์และบทเรียนค้าปลีกสมัยใหม่ของญี่ปุ่น
Go Global ประจำวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 สัมภาษณ์พิเศษ รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ แห่งคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะนี้ดำรงตำแหน่งนักวิจัย ณ สถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต…
ความต่างการอุดหนุนภาคเกษตรไทยและต่างประเทศ
ความต่างการอุดหนุนภาคเกษตรไทยและต่างประเทศ
ดร.ฐิติพล ภักดีวานิช เป็นอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปัจจุบัน เป็นนักวิจัยที่ศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยเกียวโต
โอลิมปิก ไม่โรแมนติคเสมอไป
โอลิมปิก ไม่โรแมนติคเสมอไป
การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวได้เริ่มขึ้นแล้ใที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย ท่ามกลางกระแสการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในเรื่องของการคอร์รัปชั่นเบื้องหลังการจัดการแข่งขันครั้งนี้

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
สภาพัฒนาการเมืองแถลงข้อบกพร่องร่าง รธน.
สภาพัฒนาการเมือง แถลงข้อเสนอร่างรัฐธรรมนูญ ระบุ ยังมีข้อบกพร่องหลายประการ ที่หากนำมาใช้จะทำให้เกิดปัญหาทางการเมืองการปกครอง

VARIETY PROGRAMMES

DIVAS CAFE

video
กลยุทธ์โซเชียลฯ Beyonce - ช่วยเหลือคู่รักจากอุปสรรคอินเดีย- สรรพนามไร้เพศ
เมื่อ They ถูกเลือกให้เป็นคำแห่งปี ฟังข้อถกเถียงการสร้างสรรพนามไร้เพศ และเทรนด์การเรียกร้องให้เลิกระบุเพศหนังสือสำหรับเด็ก Beyonce ตัดสินใจเลิกใช้โซเชียลมีเดียยอดฮิตอย่างทวิตเตอร์เพราะคำแนะนำจากผู้ดูแลกลยุทธ์ด้านดิจิตอล ไปทำความรู้จักกับผู้จัดการด้านดิจิตอลของดารา และไปดูว่าดาราใช้โซเชียลมีเดียในการโปรโมตตัวเองอย่างไร

THAILAND

video
วาเลนไทน์เลือดยิงกลางห้างดังเมืองนนท์ตาย 2 เจ็บ 1
​​เกิดเหตุการณ์สลดตอนรับวันแห่งความรัก เมื่อมีชายคนหนึ่งเข้าเคลียร์ปัญหาความรักกับแฟนสาว แต่พูดคุยไม่เป็นผลจึงใช้อาวุธปืนยิงแฟนสาวก่อนยิงตัวเองตายตาม แต่โชคร้ายมีเด็กวัย 9 ขวบถูกลูกหลง เบื้องต้นอาการปลอดภัยแล้ว
TOP
NOW :