เอ็ดเวิร์ด สโนวเดน ผู้เปิดโปงความลับสหรัฐฯ

รายการ Go Global ประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2556 
 
 
ประเด็นเรื่องการที่รัฐบาลสหรัฐฯ ลุกล้ำข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกัน หรือแม้แต่ต่อชาวต่างชาติ ได้ถูกเปิดเผยล่าสุดโดยอดีตเจ้าหน้าที่ขององค์กรด้านความมั่นคงแห่งชาติ ที่ชื่อว่าเอ็ดเวิร์ด สโนวเดน ซึ่งปัจจุบันกำลังลี้ภัยอยู่ที่ฮ่องกง โดยนายสโนวเดนได้แฉพฤติกรรมการล่วงล้ำข้อมูลส่วนบุคคลของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการการต่อต้านการก่อการร้าย ย้ำว่า พฤติกรรมดังกล่าวขาดความโปร่งใสและความชอบธรรมต่อสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน เกี่ยวกับเรื่องนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้พยายามขอความร่วมมือจากรัฐบาลจีนในการส่งตัวนายสโนวเดนมารับโทษในสหรัฐฯ แต่ยังได้รับการปฏิเสธ เพราะจีนประกาศเสมอว่าไม่ต้องการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับปัญหาทางการเมืองภายในของประเทศใดๆการประชุมกลุ่มจี-8 ได้มีขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ณ ไอร์แลนด์เหนือ โดยประเด็นที่กลายมาเป็นปัจจัยสร้างความแตกแยกของสมาชิกคือเรื่องการแก้ไขปัญหาสงครามกลางเมืองในซีเรีย ทางด้านรัสเซียนั้น ปฏิเสธคำขอของสหรัฐฯ ที่ขอให้ยุติความเชื่อเหลือต่อรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อาซัด ขณะที่สหรัฐฯ เห็นชอบให้มีการส่งความช่วยเหลือแก่กลุ่มต่อต้านผู้นำซีเรีย โดยเฉพาะความช่วยเหลือด้านอาวุธ ส่วนสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสแม้จะเห็นว่าการกำจัดประธานาธิบดีอาซัดเป็นเรื่องจำเป็น แต่ก้ไม่เห็นด้วยกับสหรัฐฯ ในการส่งอาวุธให้กลุ่มต่อต้าน เพราะกลุ่มเหล่านี้มีความเกี่ยวพันกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัล-เคดา อย่างไรก็ดี การประชุมครั้งนี้ไม่ล้มเหลวเสียทีเดียว ทั้งสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปเห็นชอบให้มีการเจรจาการตั้งเขตการค้าเสรีต่อกันโดยเร็ว


ปัญหาเรื่องหมอกควันกลับมาสู่สิงคโปร์อีกครั้งหนึ่ง โดยปริมาณหมอกควันขึ้นถึงจุดสูงสุดตามดัชนีมาตรฐานมลภาวะที่ 371 ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่อันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ และรัฐบาลได้ประกาศว่าประชาชนไม่ควรออกจากบ้านหากไม่จำเป็น ปัญหานี้เกิดจากไฟปาที่มีขึ้นในอินโดนีเซีย เมื่อชาวไร่ชาวนาต้องการถางที่ดินโดยการเผาที่ ทำให้กระแสหมอกควันพัดผ่านเข้ามายังสิงคโปร์ทุกปี และส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่อกัน โดยล่าสุด มีการกล่าวโทษซึ่งกันและกัน เมื่อสิงคโปร์ขอให้อินโดนีเซียรับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้น แต่อินโดนีเซียกลับโทษบริษัทสิงคโปร์ที่มาลงทุนในอินโดนีเซียและอยู่เบื้องหลังการส่งเสริมให้มีการเผาที่ (เพื่อการเพาะปลูกพืชพันธ์ุอย่างอื่นต่อไปอย่างรวดเร็ว) เพื่อการเพื่อลดต้นทุนการผลิต

 

 

 

 

EMBED CODE :

MORE OF GO GLOBAL

อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
Go Global ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2557 คอลัมม์โก โกลบอลวันนี้ อาจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ให้ความสำคัญกับบทบาทของอินโดนีเซียทั้งการแก้ปัญหาหมอกควันในอาเซียน และเศรษฐกิจในประเทศที่เติบโต…
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
Go Glabal ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2557 คอลัมน์โก โกลบอลวันนี้(22 มี.ค.) ติดตามผลข้างเคียงจากวิกฤตในยูเครน ที่อาจช่วยให้จีนกับรัสเซียกระชับความสัมพันธ์กันมากขึ้น ขณะที่การก่อการร้ายในจีน มีการพัฒนากลยุทธ์พุ่งเป้าไปที่ประชาชน…
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
Go Global ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2557 ความรุนแรงทางการเมืองในยูเครนยังคงอยู่ และสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อที่จะเข้าแทรกแซงยูเครนและขจัดอิทธิพลของรัสเซีย โดยผู้นำระดับสูงของสหรัฐฯ…
การปฏิรูปครั้งสำคัญของวาติกัน
การปฏิรูปครั้งสำคัญของวาติกัน
Go Global ประจำวันที่ 8 มีนาคม 2557 คอลัมม์ โก โกลบอลวันนี้(8 มี.ค.) มาวิเคราะห์การปฏิรูปของคริสตศาสนจักร หลังพระสันตะปาปาฟรานซิส ขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา (56) ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสำนักวาติกันในหลายด้าน…
สำรวจเกาะซัคคาลิน กระชับสัมพันธ์ญี่ปุ่น-รัสเซีย
สำรวจเกาะซัคคาลิน กระชับสัมพันธ์ญี่ปุ่น-รัสเซีย
Go Global ประจำวันที่ 1 มีนาคม 2557 ครั้งหนึ่ง เกาะซัคคาลินไม่เคยเป็นที่สนใจของมหาอำนาจใด เป็นเกาะโดดเดี่ยวที่อยู่ทางตอนเหนือของฮอกไกโดของญี่ปุ่นประมาณ 160 กิโลเมตร ปัจจุบัน อยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของรัสเซีย…
ประสบการณ์และบทเรียนค้าปลีกสมัยใหม่ของญี่ปุ่น
ประสบการณ์และบทเรียนค้าปลีกสมัยใหม่ของญี่ปุ่น
Go Global ประจำวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 สัมภาษณ์พิเศษ รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ แห่งคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะนี้ดำรงตำแหน่งนักวิจัย ณ สถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต…
ความต่างการอุดหนุนภาคเกษตรไทยและต่างประเทศ
ความต่างการอุดหนุนภาคเกษตรไทยและต่างประเทศ
Go Global ประจำวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2557 ดร.ฐิติพล ภักดีวานิช เป็นอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปัจจุบัน เป็นนักวิจัยที่ศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยเกียวโต…
โอลิมปิก ไม่โรแมนติคเสมอไป
โอลิมปิก ไม่โรแมนติคเสมอไป
Go Global ประจำวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2557 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวได้เริ่มขึ้นแล้ใที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย ท่ามกลางกระแสการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
ร่วมไว้อาลัย 'สิงห์ มุสิกพงศ์'
ครอบครัว และคนบันเทิง ร่วมไว้อาลัย 'สิงห์ มุสิกพงศ์' มือกีตาร์วง Squeez Animal โดยมีนักร้องสาว 'เฟย์ พรปวีณ์' แฟนสาวมาร่วมงานด้วย กำหนดฌาปนกิจศพ 4 สิงหาคมนี้

VARIETY PROGRAMMES

DIVAS CAFE

video
ธุรกิจแฟชั่นCEOวัย13ปี -เสียงพูดที่ดูเหลาะแหละ -มองชีวิตในหนังรัก
ดีว่าส์ คาเฟ่ ได้เคยนำเสนอเด็กหนุ่มวัย11ปี เจ้าของธุรกิจแต่งเนื้อแต่งตัวที่ประสบความสำเร็จด้วยการขายออนไลน์คนนี้ ข่าวความคืบหน้าบอกเราว่า ตอนนี้ ชิ้นส่วนแฟชั่นของเด็กชายโม อยู่ในสายตาห้างดังของอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย

THAILAND

จิตแพทย์พบสัญญาณฆ่าตัวตายจาก จม.สุดท้ายของสิงห์
เพจคลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา พบสัญญาณเตือนของการฆ่าตัวตายในข้อความที่สิงห์ มุสิกพงศ์ ส่งให้เพื่อน พบจุดสังเกต 5 จุด พร้อมแนะนำวิธีเบื้องต้นหากได้รับข้อความเช่นนี้จากเพื่อนหรือจากคนใกล้ชิด
TOP
NOW :