ฮีโร่ในสายตาจีนและเกาหลี ผู้ก่อการร้ายในสายตาญี่ปุ่น

Go Global ประจำวันที่ 25 มกราคม 2557 
 
ความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกต้องเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อจีนเปิดตัวนิทรรศการที่รำลึกถึงนายอาห์น จุง กึน ผู้ลอบสังหารนายกรัฐมนตรีฮิโรบุมิ อิโต๊ะ ของญี่ปุ่น เมื่อปี ค.ศ.1909 โดยย้ำว่านายอาห์นเป็นวีรบุรุษที่ต่อสู้ต้านสงครามและการยึดครองของญี่ปุ่น ขณะที่ญี่ปุ่นมองนายอาห์นว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ซึ่งหลังจากเหตุการลอยสังหาร นายอาห์นได้ถูกทางการญี่ปุ่นจับกุมตัวและประหารชีวิต ต่อมาญี่ปุ่นได้เข้ายึดครองเกาหลีใต้ คาดว่าการที่จีนและญี่ปุ่นร่วมกันเปิดนิทรรศการนี้น่าจะเพื่อตอบสนองต่อการที่นายกรัฐนมตรีญี่ปุ่นชินโซ อาเบ๊ะ เดินทางไปเยือนศาลเจ้ายาซุกุนิในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซียถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าญี่ปุ่นหลังจากเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนาริตะที่โตเกียวแล้ว โดยทางการญี่ปุ่นอ้างถึงคดีอื้อฉาวที่นำไปสู่การจับกุมตัวของนายอันวาร์เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายและการคอร์รับชั่น แต่ต่อมา ทางการได้ปล่อยตัวนายอันวาร์และขอให้มีการพ้นผิด นายอันวาร์คาดว่า การถูกปฏิเสธการเข้าเมืองนี้น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลมาเลเซีย ซึ่งน่าจะเป็นการแก้แค้นทางการเมืองหลังจากที่พรรครัฐบาลเกือบจะเพลี้ยงพล้ำในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา
 
บริษัทพีอาร์ยักษ์ใหญ่ อิเดลแมน ได้ทำการสำรวจประชามติเกี่ยวกับความเชื่อมั่นในรัฐบาลในภูมิภาคยุโรปและสหรัฐฯ​ โดยผลการสำรวจชี้ขัดว่า ความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อรัฐบาลนั้นลดลงอย่างมาก อันสืบเนื่องมากจากความล้มเหลวของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจของทั้งสหรัญฯ และยุโรป ผลกระทบที่อาจจะเกิดตามม่ก็คือการเกิดขึ้นของกลุ่มพรรคการเมืองที่มีนโยบายสุดโต่งเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ของประชาชนที่สิ้นหวังต่อรัฐบาล
EMBED CODE :

WATCH NEXT

อนาคตศาสตร์ บริหารความเสี่ยงระยะสั้น
อนาคตศาสตร์ บริหารความเสี่ยงระยะสั้น
รายการ Go Global ประจำวันที่ 19 ตุลาคม 2556
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
Go Global ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2557 คอลัมม์โก โกลบอลวันนี้ อาจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ให้ความสำคัญกับบทบาทของอินโดนีเซียทั้งการแก้ปัญหาหมอกควันในอาเซียน และเศรษฐกิจในประเทศที่เติบโต…
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
Go Glabal ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2557 คอลัมน์โก โกลบอลวันนี้(22 มี.ค.) ติดตามผลข้างเคียงจากวิกฤตในยูเครน ที่อาจช่วยให้จีนกับรัสเซียกระชับความสัมพันธ์กันมากขึ้น ขณะที่การก่อการร้ายในจีน มีการพัฒนากลยุทธ์พุ่งเป้าไปที่ประชาชน…
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
Go Global ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2557 ความรุนแรงทางการเมืองในยูเครนยังคงอยู่ และสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อที่จะเข้าแทรกแซงยูเครนและขจัดอิทธิพลของรัสเซีย โดยผู้นำระดับสูงของสหรัฐฯ…
สื่อนอกชี้ ม็อบสุเทพคือม็อบต้านประชาธิปไตย
สื่อนอกชี้ ม็อบสุเทพคือม็อบต้านประชาธิปไตย
Go Global ประจำวันที่ 18 มกราคม 2557 ปัญหาการเมืองไทยได้รับความสนใจอย่างมากจากสื่อหลายแขนงในต่างประเทศ โดยเฉพาะการมีมุมมองใกล้เคียงเกี่ยวกับลักษณะของกลุ่มผู้ชุมนุมที่นำโดยนายสุเทพ…
สเปนเรียกร้องกษัตริย์คาร์ลอส สละราชบัลลังก์
สเปนเรียกร้องกษัตริย์คาร์ลอส สละราชบัลลังก์
Go Global ประจำวันที่ 11 มกราคม 2557 ชาวสเปนเรียกร้องให้กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส สละราชบัลลังก์ หลังมีข่าวอื้อฉาวในราชวงศ์บ่อยครั้ง รวมถึงการเดินหน้ายุทธศาสตร์ทางการทูตในประเทศแถบตะวันออกกลางและแอฟริกา…
สรุปข่าวสำคัญของโลกแห่งปี 2556 ส่งท้ายปีเก่า 10 อันดับ
สรุปข่าวสำคัญของโลกแห่งปี 2556 ส่งท้ายปีเก่า 10 อันดับ
Go Global ประจำวันที่ 28 ธันวาคม 2556 สรุปข่าวสำคัญของโลกแห่งปี 2556 ส่งท้ายปีเก่า 10 อันดับ 1. สงครามกลางเมืองซีเรีย 2. เผยข้อมูลสหรัฐฯ ดังฟักและล้วงข้อมูลจากหลายประเทศโดยเอ็ดเวิร์ด สโนเดน…
TOP
NOW :