ประวัติและผลงาน ก้าวย่างที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงของพรรคประชาธิปัตย์ ตอนที่ 2

รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 2 กันยายน 2555

 

 

เมื่อ 12 ปีก่อนสปอร์ตไลท์ดวงใหญ่ในวงการการเมืองจับไปที่ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" นักการเมืองหนุ่มปูมหลังดี หน้าตาดี มีการศึกษาระดับสูง และเป็นความหวังของการเมืองไทยยุคใหม่ ที่ในขณะนั้นยังเต็มไปด้วยผู้เฒ่าทางการเมืองหัวโบราณ ด้วยความมุ่งมั่นและจริงจังทำให้ชื่อของรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคนนี้ในรัฐบาลชวน หลีกภัย 2 ผุดปรากฏขึ้นมาว่าจะเป็นผู้สืบทอดทางการเมืองของชวน หลีกภัย

                                                                                    บทความจากเว็บไซต์ Siam Intelligence

 

          ถ้าหากพูดถึงพรรคการเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นพรรคการเมืองที่มีบทสำคัญตั้งแต่ปี2489จนถึงปัจจุบัน คงหนีไม่พ้น "พรรคประชาธิปัตย์" อย่างแน่นอน

                พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2489 เป็นพรรคการเมืองจดทะเบียนที่เก่าแก่ที่สุดของไทยที่ยังดำเนินการอยู่ ในสมัยนั้นการก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นฝ่ายค้านคานอำนาจของ นายปรีดี พนมยงค์ และมีอุดมการทางการเมืองว่าจะต่อต้านเผด็จการ ต่อมานายปรีดีลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังถูกกดดันใส่ร้ายป้ายสีในกรณีการสวรรคตของ ร.8 และรัฐสภาลงคะแนนให้ พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้ใกล้ชิดนายปรีดี ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีสืบต่อ   ในช่วงปี พ.ศ. 2489 ที่ประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้าน มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.ร.ต.ถวัลย์ ยาวนานถึง 7 วัน 7 คืนติดต่อกัน รวมถึงการหาเสียงในเดือนสิงหาคมด้วย ต่อมาเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 รัฐบาล พล.ร.ต.ถวัลย์ ถูกนายทหารฝ่ายจอมพล ป. ที่นำโดย พล.ท.ผิน ชุณหะวัณ ทำรัฐประหารยึดอำนาจ นายควงได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการ และมีการเลือกตั้งทั่วไปขึ้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2491 ผลการเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ได้คะแนนเสียงมากที่สุดจึงได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลครั้งแรก

        ในปี2544 พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตรหัวหน้าพรรคไทยรักไทยชนะการเลือกตั้งทำให้นายชวน หลีกภัย ตัดสินใจผลัดใบ เปิดโอกาสเพื่อให้มีการสรรหาหัวหน้าพรรค ซึ่งอภิสิทธิ์ได้ลงสมัครแข่งกับนาย บัญญัติ บรรทัดฐาน แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับความเก๋าและสายสัมพันธ์ภายในพรรค จนเมื่อเกิดการเลือกตั้งในปี 2548 นายบัญญัตินำพรรคแพ้การเลือกตั้งแบบ "แลนด์สไลด์" ต่อทักษิณอีกคำรบ ที่ทำให้พรรคไทยรักไทยกลายเป็นรัฐบาลพรรคเดียวครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

เมื่อเกิดรัฐประหารในปี2549 พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร ถูกปลดออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี และพรรคไทยรักไทยถูกยุบลงไปทำให้ส.ส.พรรคถูกตัดสิทธ์ทางการเมืองนานถึง 5 ปี การก้าวเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเริ่มขึ้นหลังจากที่พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชนถูกยุบ พรรคประชาธิปัตย์จึงชนะการเลือกตั้ง ในวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้เกิดเหตุการณ์สลายการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก  

                 คำว่า "ประชาธิปัตย์" หรือ Democrat หมายถึง "ประชาชนเป็นผู้ทรงไว้ซึ่งอำนาจอธิปไตย" เป็นชื่อและความหมายที่ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่สองได้บัญญัติไว้เมื่อครั้งก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์ ปี2489 ออกจะดูขัดแย้งกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่ยุคแรกจนถึงปัจจุบัน ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

EMBED CODE :

WATCH NEXT

ขันติธรรมกับสังคมไทย
ขันติธรรมกับสังคมไทย
ติดตามรายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับคำผกา เสาร์นี้ (19 พ.ค.55) นำเสนอในตอน ขันติธรรมกับสังคมไทย
วรรณกรรมต้องห้ามในร้านหนังสือ
วรรณกรรมต้องห้ามในร้านหนังสือ
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2555
Rosa Parks การต่อสู้ของคนผิวดำ ชัยชนะไม่ได้มาด้วยความบังเอิญ
Rosa Parks การต่อสู้ของคนผิวดำ ชัยชนะไม่ได้มาด้วยความบังเอิญ
รายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 15 ธันวาคม 2555
การพักผ่อนหย่อนใจ และ ลำดับชั้นทางสังคม
การพักผ่อนหย่อนใจ และ ลำดับชั้นทางสังคม
รายการคิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 9 ธันวาคม 2555
ทางออกของปัญหา กลุ่มอาการหวาดกลัวเกย์
ทางออกของปัญหา กลุ่มอาการหวาดกลัวเกย์
รายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 8 ธันวาคม 2555 จากทวิตเตอร์ของโลกวันนี้ ที่กล่าวถึงกระทรวงศึกษาธิการปัดฝุ่นสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วยป้องกันบุคคลิกภาพและพฤติกรรมไม่เหมาะสม…
การฟื้นฟูเมืองทำได้จริงหรือไม่ ?
การฟื้นฟูเมืองทำได้จริงหรือไม่ ?
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2555
การฟื้นฟูเมือง เมืองใหญ่ของไทย อยู่ที่ไหนของโลก?
การฟื้นฟูเมือง เมืองใหญ่ของไทย อยู่ที่ไหนของโลก?
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2555
ม่านรูด ทำไมจึงต้องรูดม่าน? ตอนที่ 2
ม่านรูด ทำไมจึงต้องรูดม่าน? ตอนที่ 2
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 25 พฤศจิกายน 2555 การคงอยู่ม่านรูดในสังคม อยู่ในฐานะอะไร เวลาขับรถเข้าไปรู้สึกอย่างไร ทำไมต้องมีม่านรูด แต่ในประเทศญี่ปุ่น มีคำเกี่ยวกับม่านรูดหลายอย่างเช่นใช้คำว่า…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
ขอเสรีภาพสื่อ นายกฯแนะระวังตัว
นายกรัฐมนตรีเตือนนักข่าวอาวุโสระวังตัว หลังขอเสรีภาพ เนื่องในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ด้านองค์กรวิชาชีพขอคสช.ยกเลิกคำสั่งที่เกี่ยวข้อง

VARIETY PROGRAMMES

TECH FEED

video
Tech Feed: Chrome ขึ้นแท่นเบราเซอร์อันดับ 1 ของโลก
ผลสำรวจล่าสุดจากNet Market Share เว็บไซต์เก็บข้อมูลผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกล่าสุดพบว่า Google Chrome ขึ้นแท่นเว็บเบราเซอร์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก คิดเป็นร้อยละ 41.66 ของผู้ใช้งานทั้งหมด ขณะที่ Internet Explorer ตามมาเป็นอันดับที่ 2 อยู่ที่ร้อยละ 41.35 และ Mozilla Firefox ได้อันดับ 3 อยู่ที่ร้อยละ 9.76

WORLD

video
ญาติเหยื่อสินค้าฆ่าเชื้อ 'เรกคิทท์ เบนคีเซอร์'ไม่รับคำขอโทษ
เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ สาขาเกาหลีใต้ขอโทษกรณีจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมอันตราย จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 95 ราย แต่ญาติผู้เสียหายไม่ยอมรับคำขอโทษและเรียกร้องให้บริษัทหยุดดำเนินธุรกิจในเกาหลีใต้โดยทันที
TOP
NOW :