สิทธิของเด็ก กับทรงผม

รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 23 ธันวาคม  2555

 
กระทรวงศึกษาธิการกำลังพิจารณาข้อเสนอของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ( กสม.) หลังได้รับการร้องเรียนจากนักเรียน คือนักเรียนชายต้องตัดผมสั้นเกรียน และนักเรียนหญิงต้องตัดผมสั้นเห็นติ่งหู ว่าเป็นการกระทบต่อสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน 
 
นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไทยว่า ไม่เห็นด้วย เพราะสิ่งสำคัญ คือสิ่งที่อยู่ในหัวและสมองมากกว่า  นับเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการพูดเข้าท่ามากที่สุด ดังนั้นคำกล่าวอ้างและเป็นห่วงว่า เด็กจะไม่สนใจการเรียน แต่หันมาสนใจในเรื่องแฟชั่นมากกว่านั้นยังไม่มีผลการทำวิจัยใดๆออกมาว่า หากย้อมสีผมหรือใว้ผมยาวจะทำให้การเรียนตกต่ำ
 
การให้เด็กนักเรียนตัดผมเกรียนและตัดผมให้เห็นติ่งหู ถือว่าเป็นการลดทอนสิ่งมีชีวิตที่เป็นเด็ก เป็นสัญลักษณที่ไม่สามารถทำอย่างอิสระ เป็นการบอกทางอ้อมว่าเป็นมีอำนาจเหนือเด็กมากกว่า  การกำหนดทรงผมเป็นการตอกย้ำความด้อยอำนาจ ตอกย้ำความเป็นมนุษย์ที่ไม่สมบูรณ์แบบ  สะท้อนอำนาจนิยม การมีอำนาจเหนือสิ่งมีชีวิตไม่ให้ได้รับอิสระ และไม่มีการอธิบายว่าหากเขาไว้ผมสีทอง จะไม่ถูกกาละเทศะอย่างไร หรือการไว้ทรงผมทรงนี้ หากต้องไปเสริฟอาหาร มันจะทำให้ลูกค้าไม่กล้าสั่งอาหารหรือไม่ 
 
การกำหนดทุกอย่างเพื่อมีอำนาจเหนือเด็ก ถือว่าเป็นปีเตอร์แพนซินโดรม  คือให้เป็นเด็กตลอดกาล
 
ปัญหาการกำหนดทรงผมนักเรียนถูกนำไปพูดในที่ประชุมคณะกรรมการสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ซึ่งประเทศไทยได้ลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (Convention  on  the Rights of the Child) น้องออยล์ ตัวแทนเด็กประเทศไทย ได้พูดกับคณะกรรมการทุกท่านและ Exclusive มากๆ เมื่อคณะกรรมการถามว่า "อยากให้คุณช่วยบอกเรื่องที่คุณคิดว่าเด็กไทยยังไม่ได้รับเท่าที่ควร ทั้งที่คุณมีสิทธิเด็ก"
 
น้องออยล์ได้ตอบไปว่า "ก็คงเป็นเรื่องกฎระเบียบของโรงเรียน เด็กนักเรียนไทยไม่มีโอกาสในการร่วมคิดกฎหมายของโรงเรียน โรงเรียนมักจะใช้กฎเดิมๆ ทั้งที่บางกฎก็ไม่ได้มีผลอะไรกับการเรียนของนักเรียนเลยมาเป็นเวลาร้อยปี อย่างเช่นทรงผม ดิฉันไม่เห็นว่าจะมีผลอะไรกับการเรียน เด็กมัธยมต้นต้องตัดผมติ่งหู เด็ก ม.ปลาย ต้องไว้ผมสั้น ดังนั้นเด็กนักเรียนควรมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนกฎระเบียบบางประการ" เมื่อพุดจบออยล์มีความรู้สึกเหมือนยกภูเขาแอลป์ออกจากอก  
 
คำถามของคณะกรรมการล้วนแต่เป็นคำถามที่เน้นว่า ประเทศคุณมีอะไรที่ต้องแก้ไข เช่นถามเรื่องโรงเรียนเด็กพิการมีไหม ,ครอบครัวเป็นชนชั้นไหนทำไมถึงไดรับการคัดเลือก,โรงเรียนในชนบทได้รับสิทธิการศึกษาเท่าเทียมไหม 

21 ธันวาคม 2555 เวลา 14:17 น.

View 7461

Keyword: ละเมิดสิทธิมนุษยชน , คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ , ตัดผม , เด็กไทย , คิดเล่นเห็นต่าง , ผมเกรียน , สิทธิของเด็ก , คณะกรรมการสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ , ปีเตอร์แพนซินโดรม

Embed code :

ARCHIVE

การส่งท้ายกับคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา

ติดตามชมรายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2556 นำเสนอในตอน การส่งท้ายกับคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา

สถาปนิกแห่งความเป็นไทย

สถาปนิกมือหนึ่ง ในการสร้างความเป็นไทย รังสรรค์ผลงาน เพลง บทละคร และนวนิยายแนวชาตินิยม เพลงปลุกใจ ติดตามได้ในรายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ในวันอาทิตย์นี้

เมื่อเซ็กส์...กลายเป็นภาระของชีวิต

ผลของการสำรวจของคนญี่ปุ่นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว พบว่า มีผู้หญิงอายุช่วงอายุ 16-24 ปี ไม่สนใจที่จะมีเซ็กส์เลยมากถึง 45% มีอะไรเกิดขึ้นกับคนญี่ปุ่น ? ชมคิดเล่นเห็นต่างอาทิตย์นี้

ความเป็นไทย...ใน Lonely Planet

เมืองไทยเป็นดินแดนเอ็กโซติกอย่างไร ในหนังสือ Lonely Planet ติดตามรายละเอียดใน “คิดเล่นเห็นต่าง กับคำผกา” ในวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2556 เวลา 20.00-20.30 น. ทาง VoiceTV

ลำยองเลี้ยงลูก

การเลี้ยงลูกของลำยอง ที่ไม่ตรงกับหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการนั้นผิดหรือถูก มาร่วมคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกาในวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคมนี้ เวลา 20.00-20.30 น.ทางVoiceTV