สิทธิของเด็ก กับทรงผม

รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 23 ธันวาคม  2555

 
กระทรวงศึกษาธิการกำลังพิจารณาข้อเสนอของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ( กสม.) หลังได้รับการร้องเรียนจากนักเรียน คือนักเรียนชายต้องตัดผมสั้นเกรียน และนักเรียนหญิงต้องตัดผมสั้นเห็นติ่งหู ว่าเป็นการกระทบต่อสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน 
 
นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไทยว่า ไม่เห็นด้วย เพราะสิ่งสำคัญ คือสิ่งที่อยู่ในหัวและสมองมากกว่า  นับเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการพูดเข้าท่ามากที่สุด ดังนั้นคำกล่าวอ้างและเป็นห่วงว่า เด็กจะไม่สนใจการเรียน แต่หันมาสนใจในเรื่องแฟชั่นมากกว่านั้นยังไม่มีผลการทำวิจัยใดๆออกมาว่า หากย้อมสีผมหรือใว้ผมยาวจะทำให้การเรียนตกต่ำ
 
การให้เด็กนักเรียนตัดผมเกรียนและตัดผมให้เห็นติ่งหู ถือว่าเป็นการลดทอนสิ่งมีชีวิตที่เป็นเด็ก เป็นสัญลักษณที่ไม่สามารถทำอย่างอิสระ เป็นการบอกทางอ้อมว่าเป็นมีอำนาจเหนือเด็กมากกว่า  การกำหนดทรงผมเป็นการตอกย้ำความด้อยอำนาจ ตอกย้ำความเป็นมนุษย์ที่ไม่สมบูรณ์แบบ  สะท้อนอำนาจนิยม การมีอำนาจเหนือสิ่งมีชีวิตไม่ให้ได้รับอิสระ และไม่มีการอธิบายว่าหากเขาไว้ผมสีทอง จะไม่ถูกกาละเทศะอย่างไร หรือการไว้ทรงผมทรงนี้ หากต้องไปเสริฟอาหาร มันจะทำให้ลูกค้าไม่กล้าสั่งอาหารหรือไม่ 
 
การกำหนดทุกอย่างเพื่อมีอำนาจเหนือเด็ก ถือว่าเป็นปีเตอร์แพนซินโดรม  คือให้เป็นเด็กตลอดกาล
 
ปัญหาการกำหนดทรงผมนักเรียนถูกนำไปพูดในที่ประชุมคณะกรรมการสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ซึ่งประเทศไทยได้ลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (Convention  on  the Rights of the Child) น้องออยล์ ตัวแทนเด็กประเทศไทย ได้พูดกับคณะกรรมการทุกท่านและ Exclusive มากๆ เมื่อคณะกรรมการถามว่า "อยากให้คุณช่วยบอกเรื่องที่คุณคิดว่าเด็กไทยยังไม่ได้รับเท่าที่ควร ทั้งที่คุณมีสิทธิเด็ก"
 
น้องออยล์ได้ตอบไปว่า "ก็คงเป็นเรื่องกฎระเบียบของโรงเรียน เด็กนักเรียนไทยไม่มีโอกาสในการร่วมคิดกฎหมายของโรงเรียน โรงเรียนมักจะใช้กฎเดิมๆ ทั้งที่บางกฎก็ไม่ได้มีผลอะไรกับการเรียนของนักเรียนเลยมาเป็นเวลาร้อยปี อย่างเช่นทรงผม ดิฉันไม่เห็นว่าจะมีผลอะไรกับการเรียน เด็กมัธยมต้นต้องตัดผมติ่งหู เด็ก ม.ปลาย ต้องไว้ผมสั้น ดังนั้นเด็กนักเรียนควรมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนกฎระเบียบบางประการ" เมื่อพุดจบออยล์มีความรู้สึกเหมือนยกภูเขาแอลป์ออกจากอก  
 
คำถามของคณะกรรมการล้วนแต่เป็นคำถามที่เน้นว่า ประเทศคุณมีอะไรที่ต้องแก้ไข เช่นถามเรื่องโรงเรียนเด็กพิการมีไหม ,ครอบครัวเป็นชนชั้นไหนทำไมถึงไดรับการคัดเลือก,โรงเรียนในชนบทได้รับสิทธิการศึกษาเท่าเทียมไหม 
EMBED CODE :

MORE OF KID LEN HEN TANG

การส่งท้ายกับคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา
การส่งท้ายกับคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2556 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ที่รายการคิดเล่นเห็นต่าง ที่ดำเนินการโดยคุณ ลักขณา ปันวิชัยและคุณอรรถ บุนนาค ทั้งสองได้นำข้อมูล…
สถาปนิกแห่งความเป็นไทย
สถาปนิกแห่งความเป็นไทย
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 22 ธันวาคม 2556 "แม้ชนบทจะดี แต่ก็ต้องพัฒนา ชนบทให้ทันกับโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งชนชั้นที่มีปัญญาจะทำหน้าที่เลือกสรรว่าสังคมไทย…
เมื่อเซ็กส์...กลายเป็นภาระของชีวิต
เมื่อเซ็กส์...กลายเป็นภาระของชีวิต
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 15 ธันวาคม 2556 ตอนนี้ญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาที่กลายเป็นวาระแห่งชาติเมื่ออัตราการเกิดของคนญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดต่ำลงไปเรื่อยๆ เมื่อผู้หญิง…
ความเป็นไทย...ใน Lonely Planet
ความเป็นไทย...ใน Lonely Planet
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 8 ธันวาคม 2556 จากบทความ "เรื่องเล่านักเดินทาง ภาพแทนและดินแดนเอ็กโซติก: การประกอบสร้าง "ไทย" ในหนังสือ Lonely Planet ของ อ.นัทธนัย ประสานนาม…
ลำยองเลี้ยงลูก
ลำยองเลี้ยงลูก
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2556 กระแสลำยอง และวันเฉลิม ที่เป็นลูกกตัญญู อภิชาตบุตร ในทองเนื้อเก้า ในสเตตัสคุณอรรถบอกว่า ถูกแม่เลี้ยงมาแบบลำยอง ทำไมแม่ถูกมองไม่ดีในสายตาคนอื่น…
ลับ ลวง พราง ข้อสอบโรงเรียนอีตั้น
ลับ ลวง พราง ข้อสอบโรงเรียนอีตั้น
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 24 พฤศจิกายน 2556 การจัดเวทีปราศรัยที่ถนนราชดำเนิน ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ ที่มีการสั่งฆ่าคนตาย…
ความขาว การเมือง เชื้อโรค
ความขาว การเมือง เชื้อโรค
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 17 พฤศจิกายน 2556 การแสดงคลั่งความขาวของคนไทย ทำให้ผลิตภัณฑ์ ที่บอกว่าทำให้ผิวขาวกระจ่างใสมักจะได้รับการยอมรับจากคนในสังคมมากกว่าคนผิวปกติ…
อาหารเกียวโต... วัฒนธรรมไร้รูป มรดกโลก
อาหารเกียวโต... วัฒนธรรมไร้รูป มรดกโลก
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 10 พฤศจิกายน 2556 มารู้จักวัฒนธรรมไร้รูป ที่เป็นมรดกโลกกัน หลังจากที่คุณแขกไปอยู่เกียวโตมา 3 เดือน คราวนี้เธอได้นำเรื่องราวของอาหารญี่ปุ่นมาเล่าสู่กันฟัง…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
ฝากขัง 12 วันผู้ต้องหาเอี่ยวระเบิดราชประสงค์
ตำรวจมีนบุรีนำตัวนายอาเดม คาราดัก ผู้ต้องหาคดีมีระเบิด ขอฝากขังผัดแรก 12 วัน พร้อมคัดค้านการประกันตัว

VARIETY PROGRAMMES

DO THE RIDE THING

video
Trip : ซอกแซกย่านตลาดน้อย
ถ้าพูดถึงย่านชุมชนชาวจีนหลายคนก็คงนึกถึงเยาวราชกันใช่ไหมครับ แต่ถ้าเขยิบจากเยาวราชมาอีกนิดนึงก็จะมาเจอกับชุมชนย่านตลาดน้อยที่มีชาวจีนอยู่มายาวนานไม่แพ้กันครับ

THAILAND

video
ธ.ออมสินขอโทษห้าม "อดิศร" เปิดบัญชี
ผอ.ธนาคารออมสิน ส่งผู้บริหารขอโทษ อดิสร เพียงเกษ แกนนำพรรคเพื่อไทย ยอมรับพนักอาจเข้มงวดกฎระเบียบการเปิดบัญชีของนักการเมือง ได้กล่าวตักเตือนพนักงานคนดังกล่าวแล้ว
TOP
NOW :