ทาโกะยากิ สัญชาติไทยในชื่อ 'ไข่กระโหลก'

มีการประยุกต์ข้าวไข่เจียวธรรมดาๆ ให้มาอยู่ในรูปแบบ ทาโกะยากิสัญชาติไทย ในชื่อ ไข่กระโหลก  สามารถเลือกไส้ได้ตามใจชอบ จำหน่ายในราคาลูกละ 40 บาท เปิดจำหน่ายได้เพียงปีเดียวตอนนี้มีแฟรนส์ไชส์ทั่วประเทศแล้วกว่า 12 สาขา


อาหารรูปร่างหน้าตาคล้าย ทาโกะยากิขยายส่วนที่เห็นอยู่นี้  แท้จริงแล้วมันคือ ไข่เจียวสัญชาติไทยสไตล์ฟิวชั่น  ชื่อว่าไข่กระโหลกค่ะจากการได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น  ได้เห็นถึงความนิยมในการกิน ทาโกะยากิของชาวญี่ปุ่นมาก  คุณสุชาย บุญกล่อมจิตร หรือคุณเฮง และหุ้นส่วนคุณธนาพันธ์ นาคดี สอง จึงเกิดแนวคิดว่า อยากทำให้อาหารไทย มีได้รับความนิยมอย่างนี้บ้าง จึงได้สั่งทำเตาทาโกะยากิจากญี่ปุ่น   แต่ปรับขนาดหลุมให้ใหญ่กว่า  จากนั้นก็นำกลับมาที่เมืองไทย  และคิดค้นอาหารที่สามารถทำให้สุกในหลุมได้  ในที่สุดก็ได้ ข้าวไข่เจียว ซึ่งเป็นอาหารที่ทุกเพศทุกวัยสามารถรับประทานได้  จากนั้นเขาจึงคิดค้นสูตรและไส้ที่จะใส่ลงไปในไข่เจียว เบ็ดเสร็จได้มา 3 ไส้นั่นคือ แซลมอน,ซีฟูด,และไส้กรอก มอสซาเลล่าชีส ทุกอย่างต้องผ่านการปรุงให้สุก  ส่วนตัวไข่เจียวนั้นทั้ง 2 คิดค้นสูตรขึ้นมาเอง  โดยใช้ซอสที่มีส่วนผสมเฉพาะพิเศษที่คิดค้นโดยหุ้นส่วนทั้ง2 คนค่ะ

มาถึงวิธีการทำค่ะ ขั้นตอนแรกให้ใส่ไข่ลงไป  และใส่ไส้ลงตาม  และที่ลืมไม่ได้คือข้าวปรุงสุกที่ผสมซอสพิเศษของทางร้าน  รอให้สุกแล้วก็นำใส่กล่อง  โดยภายในกล่องจะรองด้วยกระหล่ำปลีหั่นฝอย และโรยหน้าด้วยไชโป๊ พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนรับประทาน  สามารถใส่ซอสเพิ่มรสชาติให้ตามใจชอบ  ทั้งซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และมายองเนส  ราคาอยู่ที่ลูกละ 40 บาทค่ะ

ปัจจุบันเปิดกิจการมาได้เพียง 1 ปีกับอีก 2 เดือน คุณเฮงยอมรับว่า ในช่วงแรกมีปัญหาอยู่บ้าง เพราะใช้ภาชนะที่ใส่ไข่กระโหลกเป็นกะลามะพร้าว  แต่พบว่ามีปัญหาในการเก็บไว้นานๆ ทำให้มีกลิ่นบูดและเสีย เขาจึงปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ จนได้ภาชนะที่ลงตัวเป็นกล่องกระดาษที่มีกระดาษไขรองอยู่ด้านล่าง  ทำให้ได้ผลตอบรับดีเกินกว่าที่คิดไว้เยอะเลยค่ะ ยอดขายต่อวันอยู่ที่ 12,000-16,000 บาท  ยิ่งถ้าช่วงเทศกาลจะได้ถึง  20,000-24,000 บาท
 
ในอนาคตคุณเฮงบอกว่าจะเพิ่มไส้ไข่กระโหลก  โดยดึงเอาของดีของจังหวัดที่ซื้อแฟรนไชส์มาเพิ่มเป็นสูตรเฉพาะจังหวัดนั้นๆ อย่างเช่นที่อัมพวา ขณะนี้ก็มีไข่กระโหลกไส้ปลาทูแม่กลองจำหน่ายแล้ว   นอกจากนี้จะเพิ่มสูตรไข่กระโหลกให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อขยายตลาดไปยังกลุ่มที่ชื่นชอบอาหารรสชาติจัดจ้าน  

ปัจจุบันไข่กระโหลก มีจำหน่ายอยู่ตามตลาดย้อนยุคในจังหวัดต่างๆ  สาขาแรกอยู่ที่ตลาดน้ำอัมพวา เปิดขายในวันเสาร์อาทิตย์  และยังมีแฟรนไชส์จำหน่ายในอีก12สาขาทั่วประเทศ  เช่น ตลาดอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา,ตลาดน้ำ4ภาค พัทยา,ตลาดนัดเพลินวาน  หัวหิน ,ตลาดน้ำคลองลัดมะยม  นอกจากนี้ยังมีที่เชียงใหม่ 2 และหาดใหญ่  ส่วนในกรุงเทพมหานคร มีจำหน่ายที่เมเจอร์ รัชโยธิน และตลาดนัดสวนจตุจักร  ตอกย้ำให้เห็นว่าธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทีเดียวค่ะ   และนี่คืออีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจในช่วงสมาร์ทบิส ธุรกิจที่จะต่อยอดความคิดให้กับคุณค่ะ 

 

Produced by VoiceTV

4 มิถุนายน 2554 เวลา 19:51 น.

View 18429

Keyword: สุชาย บุญกล่อมจิตร , ไข่กระโหลก , ทาโกยากิ , ข้าวไข่เจียวประยุกต์ , ไข่เจียวสัญชาติไทยสไตล์ฟิวชั่น , ทาโกะยากิ

Embed code :

ARCHIVE

เปลี่ยนทรงบีนแบ็ค แหวกแนวแต่โดนใจ! กับ Yenndesign

ทำความรู้จักกับสินค้าไลฟ์สไตล์แบรนด์ไทย ที่ได้รับรางวัลมากมายกับ Yenndesign (เย็นดีไซน์) บีนแบ็ค แหวกแนวแต่โดนใจ!

ของแต่งบ้านจากเศษเหล็ก

รายการ SmartBiz ประจำวันที่ 11 พฤศจิกายน 2555 สมาร์ทบิสสัปดาห์นี้พาไปชมธุรกิจ…

ร้านเบเกอรี่สไตล์แบบหมีๆ "Mr. Jones' Orphanage Milk Bar"

รายการ SmartBiz ประจำวันที่ 21 ตุลาคม 2555 สมาร์ทบิสสัปดาห์นี้พาไปชมธุรกิจร้านเบเกอรี่ย่านทองหล่อ…

กระเป๋าจากเศษวัสดุ

สมาร์ทบิสสัปดาห์นี้พาคุณผู้ชมทำความรู้จักกับกระเป๋าที่มีแรงบันดาลใจมาจากเศษวัสดุที่ใช้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ จากของไร้ค่าสู่สินค้าส่งออก

นาฬิกา Link

รายการ SmartBiz ประจำวันที่ 14 ตุลาคม 2555 สมาร์ทบิสสัปดาห์นี้พาไปชมธุรกิจนาฬิกาแบรนด์ไทย…