มาเลเซียยืนยัน MH370 ตกกลางมหาสมุทรอินเดีย ไร้ผู้รอดชีวิต

มาเลเซีย ยืนยัน MH370 ตกกลางมหาสมุทรอินเดีย ไร้ผู้รอดชีวิต หลังสูญหายกว่า 2 สัปดาห์ เตรียมแถลงรายละเอียดพรุ่งนี้ (25 มี.ค. 57)
 
 
ในที่สุดหลังการค้นหาเครื่องบิน MH370 ที่สูญหายไปตั้งแต่ 8 มีนาคมที่ผ่านมาดำเนินมากว่า 2 สัปดาห์ ก็มีความเคลื่อนไหวที่เป็นการดับความหวังของญาติผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 239 ชีวิต เมื่อนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกแถลงการณ์เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ระบุว่าเครื่องบิน MH370 ตกกลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ และไม่มีผู้รอดชีวิต
 
ข้อสรุปดังกล่าว มีขึ้นหลังจากนายนาจิบได้รับฟังข้อมูลของหน่วยงานด้านการสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศของอังกฤษ หรือ AAIB หน่วยงานดังกล่าวได้นำข้อมูลจากดาวเทียมของบริษัท Immarsat ของอังกฤษ ซึ่งสำรวจพื้นที่ครอบคลุมทั้งโซนเหนือและใต้ของการค้นหา มาวิเคราะห์ด้วยระบบใหม่ที่ไม่เคยมีการใช้มาก่อน ทำให้ได้ข้อมูลที่ระบุชัดเจนว่า MH370 บินลงมาทางโซนใต้ ก่อนสัญญาณจะขาดหายไปกลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ นอกชายฝั่งเมืองเพิร์ธของออสเตรเลีย
 
การที่บริเวณที่เครื่องบินสัญญาณขาดหายไปในจุดดังกล่าว ซึ่งไม่มีบริเวณให้ร่อนลงจอดอย่างปลอดภัยอย่างแน่นอน ทำให้สรุปได้ว่าเครื่องตกกลางทะเล และไม่มีผู้รอดชีวิต ส่วนรายละเอียดอื่นๆจะมีการแถลงในวันที่ 25 มีนาคมนี้ แต่นายราจิบตัดสินใจออกแถลงการณ์ด่วนก่อนเพื่อแจ้งให้สาธารณชนทราบโดยเร็วที่สุด ส่วนญาติของลูกเรือและผู้โดยสาร ทางสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ได้แจ้งให้ทุกคนทราบก่อนหน้านี้แล้ว
 
ข้อสรุปล่าสุดนี้ เป็นการยืนยันว่าเศษซากที่พบในมหาสมุทรอินเดียก่อนหน้านี้ทั้งหมด น่าจะเป็นของ MH370 หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วออสเตรเลียเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมของวัตถุต้องสงสัยว่าจะเป็นซากเครื่องบิน MH370 2 ชิ้นนอกชายฝั่งออสเตรเลีย ทำให้เกิดการตามล่าหาวัตถุปริศนาทั้ง 2 ชิ้นเป็นการใหญ่ และมีการค้นพบวัตถุในทะเลที่อาจเป็นเศษซากเครื่องบินถึง 2 ครั้ง โดยจีนและออสเตรเลีย
 
เริ่มจากเครื่องบินทหารของจีน ที่พบวัตถุต้องสงสัยสี่เหลี่ยมสีขาวหลายชิ้นลอยอยู่กลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ และได้ส่งเรือไปเก็บกู้วัตถุดังกล่าวมาตรวจสอบ แต่ยังไม่มีการแจ้งความคืบหน้าว่าวัตถุที่ว่านั้นเป็น MH370 หรือไม่ และหลังจากนั้นไม่นานก็มีการค้นพบเบาะแสสำคัญในบริเวณใกล้เคียงกับที่จีนพบก่อนหน้า นั่นก็คือซากวัตถุ 2 ชิ้น ชิ้นแรกเป็นสี่เหลี่ยมยาวประมาณ 1 เมตรสีส้ม ส่วนอีกชิ้นเป็นวัตถุทรงกลมคล้ายกลองสีเขียวและเทา 
 
ถึงแม้ว่าวัตถุดังกล่าวจะไม่ได้มีสีใกล้เคียงกับเครื่องบิน ที่มีสีแดง ขาว และน้ำเงิน รวมถึงมีขนาดไม่ตรงกับในภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งระบุว่าวัตถุในภาพยาวถึง 24 เมตร แต่ก็ถือเป็นหลักฐานที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุดนับตั้งแต่การค้นหาดำเนินมากว่า 2 สัปดาห์ 
 
ตอนนี้เรือของหน่วยค้นหาทั้งสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และสหรัฐฯอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงญี่ปุ่น กำลังเร่งไปยังพื้นที่ที่พบซากวัตถุ เพื่อนำกลับมาตรวจสอบ คาดว่าจะเก็บกู้วัตถุต้องสงสัยทั้งสองชิ้นขึ้นมาได้อย่างช้าภายในพรุ่งนี้เช้า และก็จะสามารถทราบได้ว่าวัตถุดังกล่าวเป็นซาก MH370 จริงหรือไม่
 
นอกจากนี้ ในการแถลงข่าวประจำวันของมาเลเซีย ยังมีการเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญ 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือการยืนยันจากทางสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ที่ว่าหนึ่งในสัมภาระบนเครื่องบิน MH370 มีพาเลทไม้รวมอยู่ด้วย ซึ่งสอดคล้องกับที่เครื่องบินออสเตรเลียพบพาเลทไม้พร้อมสายรัดลอยอยู่กลางทะเลหลายแผ่นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าพาเลทดังกล่าวเป็นของเครื่องบินที่หายไปจริงหรือไม่ เพราะพาเลทแบบนี้ใช้กันทั่วไปในเรือขนส่งสินค้า
 
อีกข้อมูลสำคัญที่มีการเปิดเผยออกมาในวันนี้ ก็คือการยืนยันจากสายการบินว่านักบินผู้ช่วย ฟาริก อับดุล ฮามิด เพิ่งปฏิบัติหน้าที่นักบินผู้ช่วยในเครื่องบินโบอิง 777 เป็นครั้งแรกโดยปราศจากผู้ควบคุมในเที่ยวบินปริศนานี้ ก่อนหน้านี้นายฟาริกเคยเป็นนักบินผู้ช่วยของโบอิง 777 มาแล้ว 5 ไฟลท์ แต่มี "Check Co-pilot" หรือนักบินผู้ช่วยที่ทำหน้าที่พี่เลี้ยงนักบินผู้ช่วยอีกทีเป็นผู้ดูแลควบคุม อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากหลายฝ่ายยังยืนยันตรงกันว่าการเปลี่ยนทิศทางของเครื่องบินและการตัดระบบติดต่อสื่อสารบนเครื่อง เป็นไปโดยเจตนา ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดใดๆ

24 มีนาคม 2557 เวลา 23:14 น.

View 47700

Keyword: เครื่องบิน , นายกรัฐมนตรี , มาเลเซีย , ดาวเทียม , มหาสมุทรอินเดีย , มหาสมุทร , สูญหาย , นาจิบ ราซัก , mh370 , เครื่องบินหาย , immarsat , พบเครื่องบินแล้ว

Embed code :

ARCHIVE

บริษัทจัดหาคู่ด้วย 'กลิ่นกาย'

บาร์แห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จัดมหกรรมหาคู่ผ่านวิธีสุดวิเศษด้วยการใช้ "ฟีราโมน" หรือ สารธรรมชาติที่ร่างกายผลิตขึ้นมาในลักษณะของ "กลิ่น" ที่สามารถดึงดูดเพศตรงข้ามได้…

ผู้ว่าฯกรุงเทพมหานครหยุดปฏิบัติหน้าที่

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร แถลงข่าวหยุดการปฏิบัติหน้าที่ จากนี้ จะต่อสู้ตามข้อกฎหมาย ส่วนงานบริหารกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้รองผู้ว่าราชการกรุงเทพ ปฏิบัติราชการแทน

ฝรั่งถ่ายคลิปประจานไทย แหล่งทำบัตรปลอมที่ถนนข้าวสาร

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่แอบถ่าย ด้วยการซ่อนกล้องวิดีโอเอาไว้ในกระเป๋า ขณะเดินท่องเที่ยวที่ถนนข้าวสาร พร้อมกับเก็บภาพของชายไทยที่รับทำบัตรปลอมในหลากหลายรูปแบบ

ออสเตรเลียยืนยัน 'ไม่จำกัดกรอบเวลา' หา MH370

ทางการออสเตรเลียออกมายืนยันสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยเฉพาะญาติของผู้โดยสาร ว่า ทีมค้นหานานาชาติ จะไม่มีการตั้งกรอบเวลาในการค้นหา MH370

ก.สาธารณสุขเตือนหวัดใหญ่ H1 N1 ตาย 2 ราย

แพทย์เตือนไข้หวัดใหญ่ H1 N1 กลับมาระบาดใหม่ ตายแล้ว 2 ราย พบคนป่วยทั่วประเทศ อีก 16,000 ราย ระบุหากไข้ไม่ลดใน 2 วัน พาส่งโรงพยาบาลทันที