มาเลเซียยืนยัน MH370 ตกกลางมหาสมุทรอินเดีย ไร้ผู้รอดชีวิต

by พรรณิการ์ วานิช 24 มีนาคม 2557 เวลา 23:14 น.
มาเลเซีย ยืนยัน MH370 ตกกลางมหาสมุทรอินเดีย ไร้ผู้รอดชีวิต หลังสูญหายกว่า 2 สัปดาห์ เตรียมแถลงรายละเอียดพรุ่งนี้ (25 มี.ค. 57)
 
 
ในที่สุดหลังการค้นหาเครื่องบิน MH370 ที่สูญหายไปตั้งแต่ 8 มีนาคมที่ผ่านมาดำเนินมากว่า 2 สัปดาห์ ก็มีความเคลื่อนไหวที่เป็นการดับความหวังของญาติผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 239 ชีวิต เมื่อนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกแถลงการณ์เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ระบุว่าเครื่องบิน MH370 ตกกลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ และไม่มีผู้รอดชีวิต
 
ข้อสรุปดังกล่าว มีขึ้นหลังจากนายนาจิบได้รับฟังข้อมูลของหน่วยงานด้านการสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศของอังกฤษ หรือ AAIB หน่วยงานดังกล่าวได้นำข้อมูลจากดาวเทียมของบริษัท Immarsat ของอังกฤษ ซึ่งสำรวจพื้นที่ครอบคลุมทั้งโซนเหนือและใต้ของการค้นหา มาวิเคราะห์ด้วยระบบใหม่ที่ไม่เคยมีการใช้มาก่อน ทำให้ได้ข้อมูลที่ระบุชัดเจนว่า MH370 บินลงมาทางโซนใต้ ก่อนสัญญาณจะขาดหายไปกลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ นอกชายฝั่งเมืองเพิร์ธของออสเตรเลีย
 
การที่บริเวณที่เครื่องบินสัญญาณขาดหายไปในจุดดังกล่าว ซึ่งไม่มีบริเวณให้ร่อนลงจอดอย่างปลอดภัยอย่างแน่นอน ทำให้สรุปได้ว่าเครื่องตกกลางทะเล และไม่มีผู้รอดชีวิต ส่วนรายละเอียดอื่นๆจะมีการแถลงในวันที่ 25 มีนาคมนี้ แต่นายราจิบตัดสินใจออกแถลงการณ์ด่วนก่อนเพื่อแจ้งให้สาธารณชนทราบโดยเร็วที่สุด ส่วนญาติของลูกเรือและผู้โดยสาร ทางสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ได้แจ้งให้ทุกคนทราบก่อนหน้านี้แล้ว
 
ข้อสรุปล่าสุดนี้ เป็นการยืนยันว่าเศษซากที่พบในมหาสมุทรอินเดียก่อนหน้านี้ทั้งหมด น่าจะเป็นของ MH370 หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วออสเตรเลียเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมของวัตถุต้องสงสัยว่าจะเป็นซากเครื่องบิน MH370 2 ชิ้นนอกชายฝั่งออสเตรเลีย ทำให้เกิดการตามล่าหาวัตถุปริศนาทั้ง 2 ชิ้นเป็นการใหญ่ และมีการค้นพบวัตถุในทะเลที่อาจเป็นเศษซากเครื่องบินถึง 2 ครั้ง โดยจีนและออสเตรเลีย
 
เริ่มจากเครื่องบินทหารของจีน ที่พบวัตถุต้องสงสัยสี่เหลี่ยมสีขาวหลายชิ้นลอยอยู่กลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ และได้ส่งเรือไปเก็บกู้วัตถุดังกล่าวมาตรวจสอบ แต่ยังไม่มีการแจ้งความคืบหน้าว่าวัตถุที่ว่านั้นเป็น MH370 หรือไม่ และหลังจากนั้นไม่นานก็มีการค้นพบเบาะแสสำคัญในบริเวณใกล้เคียงกับที่จีนพบก่อนหน้า นั่นก็คือซากวัตถุ 2 ชิ้น ชิ้นแรกเป็นสี่เหลี่ยมยาวประมาณ 1 เมตรสีส้ม ส่วนอีกชิ้นเป็นวัตถุทรงกลมคล้ายกลองสีเขียวและเทา 
 
ถึงแม้ว่าวัตถุดังกล่าวจะไม่ได้มีสีใกล้เคียงกับเครื่องบิน ที่มีสีแดง ขาว และน้ำเงิน รวมถึงมีขนาดไม่ตรงกับในภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งระบุว่าวัตถุในภาพยาวถึง 24 เมตร แต่ก็ถือเป็นหลักฐานที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุดนับตั้งแต่การค้นหาดำเนินมากว่า 2 สัปดาห์ 
 
ตอนนี้เรือของหน่วยค้นหาทั้งสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และสหรัฐฯอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงญี่ปุ่น กำลังเร่งไปยังพื้นที่ที่พบซากวัตถุ เพื่อนำกลับมาตรวจสอบ คาดว่าจะเก็บกู้วัตถุต้องสงสัยทั้งสองชิ้นขึ้นมาได้อย่างช้าภายในพรุ่งนี้เช้า และก็จะสามารถทราบได้ว่าวัตถุดังกล่าวเป็นซาก MH370 จริงหรือไม่
 
นอกจากนี้ ในการแถลงข่าวประจำวันของมาเลเซีย ยังมีการเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญ 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือการยืนยันจากทางสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ที่ว่าหนึ่งในสัมภาระบนเครื่องบิน MH370 มีพาเลทไม้รวมอยู่ด้วย ซึ่งสอดคล้องกับที่เครื่องบินออสเตรเลียพบพาเลทไม้พร้อมสายรัดลอยอยู่กลางทะเลหลายแผ่นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าพาเลทดังกล่าวเป็นของเครื่องบินที่หายไปจริงหรือไม่ เพราะพาเลทแบบนี้ใช้กันทั่วไปในเรือขนส่งสินค้า
 
อีกข้อมูลสำคัญที่มีการเปิดเผยออกมาในวันนี้ ก็คือการยืนยันจากสายการบินว่านักบินผู้ช่วย ฟาริก อับดุล ฮามิด เพิ่งปฏิบัติหน้าที่นักบินผู้ช่วยในเครื่องบินโบอิง 777 เป็นครั้งแรกโดยปราศจากผู้ควบคุมในเที่ยวบินปริศนานี้ ก่อนหน้านี้นายฟาริกเคยเป็นนักบินผู้ช่วยของโบอิง 777 มาแล้ว 5 ไฟลท์ แต่มี "Check Co-pilot" หรือนักบินผู้ช่วยที่ทำหน้าที่พี่เลี้ยงนักบินผู้ช่วยอีกทีเป็นผู้ดูแลควบคุม อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากหลายฝ่ายยังยืนยันตรงกันว่าการเปลี่ยนทิศทางของเครื่องบินและการตัดระบบติดต่อสื่อสารบนเครื่อง เป็นไปโดยเจตนา ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดใดๆ
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

 นปช.ปูดฉากต่อของรัฐฏาธิปัตย์ 'ล้างผิด– ฉีก รธน.'
นปช.ปูดฉากต่อของรัฐฏาธิปัตย์ 'ล้างผิด– ฉีก รธน.'
ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ปูดอีกบนเวที นปช.ชี้ "สถานีต่อไป" ของรัฐฏาธิปัตย์ ฉีกทิ้ง!…
อดีตนายกฯห่วง 'ข่าวลวง-ความรุนแรง'
อดีตนายกฯห่วง 'ข่าวลวง-ความรุนแรง'
พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ห่วงสถานการณ์บ้านเมืองยามนี้ หลังฝ่ายตรงข้ามรุก "ปล่อยข่าวลือ"…
ผบ.ทบ.ยืนยันไม่ใช้กฎอัยการศึก
ผบ.ทบ.ยืนยันไม่ใช้กฎอัยการศึก
ผู้บัญชาการทหารบกย้ำ ไม่อยากใช้ "ยาแรง" กฎอัยการศึก วอนให้คู่ขัดแย้งเสียสละ…
เพื่อไทยประณาม 'แผนทุ่งสังหาร' เสื้อแดง
เพื่อไทยประณาม 'แผนทุ่งสังหาร' เสื้อแดง
รองโฆษกพรรคเพื่อไทยวอนผู้ใหญ่ในสังคม จับตาและป้องปรามแผนสร้าง "ทุ่งสังหาร"…
พล.อ.ประยุทธ์ชี้ กองทัพไม่ใช่องค์กรเหนือกฎหมาย
พล.อ.ประยุทธ์ชี้ กองทัพไม่ใช่องค์กรเหนือกฎหมาย
พลเอกประยุทธ์ ระบุสังคมมีความขัดแย้งมากขึ้น แต่ไม่เคยมีบทเรียน ชี้ทุกอย่างเดินสู่วังวนเดิม…
นปช.ชี้คดี 99ศพ.ไม่คืบเพราะ ป.ป.ช.ยื้อ
นปช.ชี้คดี 99ศพ.ไม่คืบเพราะ ป.ป.ช.ยื้อ
จตุพร พรหมพันธุ์ ชี้ ป.ป.ช. ยื้อคดี "อภิสิทธิ์และสุเทพ" สั่ง ศฉอ.สลายชุมนุมปี…
 ศาล รธน.ชี้เลือกตั้งเป็นโมฆะ เชื่ออีกหลายปมจ่อเชือดรัฐบาล
ศาล รธน.ชี้เลือกตั้งเป็นโมฆะ เชื่ออีกหลายปมจ่อเชือดรัฐบาล
หลายเสียงเห็นต่างศาลรัฐธรรมนูญ หลังตัดสินการเลือกตั้งเป็น"โมฆะ" เพื่อไทยออกแถลงการณ์ชวนคนไทยต้านอำนาจนอกระบบด้วยสันติ…
กองทัพคงกำลังพลและจุดตรวจในเมืองหลวงฉลองวันเกิด ผบ.ทบ.
กองทัพคงกำลังพลและจุดตรวจในเมืองหลวงฉลองวันเกิด ผบ.ทบ.
โฆษกกองทัพบกคาดการณ์กรุงเทพมหานครยังเสี่ยงภัยเหตุร้ายรายวันยืนยันคงกำลังทหารและจุดตรวจช่วยเหลือประชาชน…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
ปชช. หนุนจัดตลาดน้ำคลองผดุงฯ
ประชาชนรอบคลองผดุงกรุงเกษม สนับสนุนรัฐบาลจัดทำตลาดน้ำคลองผดุงกรุงเกษม โดยเชื่อว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้น

INTELLIGENCE

video
ทำไมไม่เอา GMO
Google plus

VARIETY PROGRAMMES

VOICE OF THE DAY

video
Voice of the Day: "ฟังใจ" กับสถานะผู้เปิดพื้นที่บริการแห่งเสียง
เข้ามารับฟังการพูดคุย ระหว่าง Voice of the Day และ “ฟังใจ” เว็บไซต์บริการ Music Streaming ที่ขนานนามตนเองว่า "อาณาจักรเพลงอินดี้ไทย" กับความหวังในการสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับวงการดนตรีนอกกระแส โดยพบกับ พาย ปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี และร่วมฟัง “เสียง” ของเขากันว่า อะไรคือแรงขับดันของการ ก้าวร่วมสู่สถานะ “ผู้เปิดพื้นที่บริการแห่งเสียง”

MY SME

video
MY SME : ผลิตภัณฑ์แก้วถัก
Google plus

THAILAND

เผยคลิป สมาชิกสนช.ทำท่าเชือดคอหน้าบอร์ดลงคะแนนถอดถอน 'ยิ่งลักษณ์'
โลกออนไลน์แชร์วิดีโอ สมาชิกสนช.ถ่ายรูปคู่กับบอร์ดนับคะแนนถอดถอนนางสาวยิ่งลักษณ์ หลังจากทีรู้ผลว่าถูกถอดถอนแล้ว ขณะที่ ครูหยุย นายวัลลภ แสดงท่าทางเอานิ้วเชือดคอและถ่ายภาพกลางห้องประชุมรัฐสภา โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมหรือไม่
TOP
NOW :