ประมูลทีวีดิจิตอล14ช่องมูลค่ารวม 39,650ลบ.

การประมูลทีวีดิจิตอล ประเภทช่อง HD และช่องทั่วไป SD มีมูลค่าการประมูลรวม 39,650 ล้านบาท โดยผู้ประกอบรายใหญ่ฟรีทีวีเดิม สามารถชนะการประมูล รวมทั้งมีกลุ่มทุนรายใหม่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมโทรทัศน์
 
การประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ ที่อาคารกสท.โทรคมนาคม บางรัก คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมีผู้บริหารจากบริษัทผู้เข้าร่วมการประมูล เดินทางมาเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่ รวมทั้งสื่อมวลชนที่ให้ความสนใจ การประมูลคลื่นความถี่ทีวีดิจิตอลครั้งแรกในประเทศไทย
 
โดยการประมูลช่องความคมชัดสูง หรือไฮเดฟฟิเนชั่น (HD) ทั้่งหมด 7 ใบอนุญาต ราคาเริ่มต้นประมูล 1,510 ล้านบาทปรากฎว่า 
อันดับที่ 1 บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย หรือ ช่อง 3 เสนอราคาสูงสุดที่ราคา 3,530 ล้านบาท 
อันดับที่ 2 บริษัท บางกอก มีเดีย  แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด ของนายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เสนอราคา 3,460 ล้านบาท 
อันดับที่ 3 คือ บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด หรือ ช่อง 7  เสนอราคา  3,370 ล้านบาท  
อันดับที่ 4 บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด หรือ ไทยรัฐทีวี  เสนอราคา 3,360 ล้านบาท  
อันดับที่ 5 บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) เสนอราคาประมูล3,340 ล้านบาท 
อันดับที่ 6 มี 2 ราย เสนอราคาเท่ากันที่ 3,320 ล้านบาท  คือ บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด ในเครืออัมรินทร์พริ้นติ้งฯ และ บริษัท จีเอ็มเอ็ม เอชดี ดิจิทัล ทีวี จำกัด ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ 
 
โดยบริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด ในเครือเวิร์คพอยท์ และ บริษัท พีเอ็ม กรุ๊ป จำกัด ไม่ชนะการประมูลในหมวดช่อง HD  
 
ส่วนในช่วงบ่ายมีการประมูล ช่องความคมชัดมาตรฐาน หรือสแตนดาร์ดเดฟฟิเนชั่น (ทั่วไป SD) มีทั้งหมด 7 ใบอนุญาต ราคาเริ่มต้นประมูล 380 ล้านบาท ปรากฎว่า 
 
อันดับที่ 1 บริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด ในเครือเวิร์คพอยท์ฯ เสนอราคาสูงสุด 2,355 ล้านบาท 
 
อันดับ 2 บริษัท ทรูดีทีที จำกัด เสนอราคา 2,315 ล้านบาท  
อันดับ 3 บริษัท จีเอ็มเอ็ม เอสดี ดิจิทัล จำกัด ในเครือจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เสนอราคา 2,290 ล้านบาท  
อันดับที่ 4 บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด หรือ ช่อง 3 เสนอราคา 2,275 ล้านบาท  
อันดับที่ 5 บริษัท อาร์ เอส เทเลวิชั่น จำกัด ในกลุ่มอาร์เอส เสนอราคา 2,265 ล้านบาท 
อันดับที่ 6 บริษัท โมโน บรอดคาสซท์ จำกัด ในเครือโมโนกรุ๊ป เสนอราคา 2,250 ล้านบาท  
อันดับที่ 7 คือ บริษัทแบงคอก บิสสิเนส บรอดคาสติ้ง จำกัด ในเครือเนชั่น เสนอราคาที่ 2,200 ล้านบาท  ซึ่งมีการไล่เคาะราคาขึ้นมาห่างจากอันดับที่ 8 เพียง 5 ล้านบาท ในนาทีสุดท้าย
          
ส่วนอีก 9 รายที่ไม่ได้รับใบอนุญาต ได้แก่ บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด  บริษัท โฟร์วันวัน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ของตระกูลมหากิจศิริ  บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด หรือ ไทยรัฐทีวี   บริษัท ไทยทีวี จำกัด ในเครือทีวีพูล  บริษัท ทัช ทีวี จำกัด ในเครืออินทัช  บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน)  บริษัท บีบีทีวี แซทเทลวิชั่น จำกัด ในเครือช่อง 7  บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด  และบริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด ของตระกูลปราสาททองโอสถ
 
พันเอก นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ยอมรับว่า ราคาประมูลสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้  แต่มั่นใจว่าจะไม่กระทบการประกอบธุรกิจ เนื่องจากเป็นการวางแผนธุรกิจของผู้ประกอบการมาแล้วก่อนการประมูล ส่วนผู้ที่ไม่ชนะการประมูลก็สามารถเป็นผู้ผลิตเนื้อหาป้อนรายการทีวีได้เช่นกัน 
 
สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ ในวันที่ 6 มกราคม 2557 คณะกรรมการ กสท.จะรับรองผู้ชนะการประมูลที่ได้รับใบอนุญาต พร้อมอนุมัติออกใบอนุญาตภายในเดือนมกราคม 2557 และคาดว่าจะสามารถออกอากาศได้ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

26 ธันวาคม 2556 เวลา 22:32 น.

View 553

Keyword: hd , การประมูล , กสท. , ฟรีทีวี , ช่อง hd , ประมูลทีวีดิจิตอล , sd , การประมูลคลื่น , ไฮเดฟฟิเนชั่น

Embed code :

ARCHIVE

บริษัทจัดหาคู่ด้วย 'กลิ่นกาย'

บาร์แห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จัดมหกรรมหาคู่ผ่านวิธีสุดวิเศษด้วยการใช้ "ฟีราโมน" หรือ สารธรรมชาติที่ร่างกายผลิตขึ้นมาในลักษณะของ "กลิ่น" ที่สามารถดึงดูดเพศตรงข้ามได้…

ผู้ว่าฯกรุงเทพมหานครหยุดปฏิบัติหน้าที่

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร แถลงข่าวหยุดการปฏิบัติหน้าที่ จากนี้ จะต่อสู้ตามข้อกฎหมาย ส่วนงานบริหารกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้รองผู้ว่าราชการกรุงเทพ ปฏิบัติราชการแทน

ฝรั่งถ่ายคลิปประจานไทย แหล่งทำบัตรปลอมที่ถนนข้าวสาร

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่แอบถ่าย ด้วยการซ่อนกล้องวิดีโอเอาไว้ในกระเป๋า ขณะเดินท่องเที่ยวที่ถนนข้าวสาร พร้อมกับเก็บภาพของชายไทยที่รับทำบัตรปลอมในหลากหลายรูปแบบ

ออสเตรเลียยืนยัน 'ไม่จำกัดกรอบเวลา' หา MH370

ทางการออสเตรเลียออกมายืนยันสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยเฉพาะญาติของผู้โดยสาร ว่า ทีมค้นหานานาชาติ จะไม่มีการตั้งกรอบเวลาในการค้นหา MH370

ก.สาธารณสุขเตือนหวัดใหญ่ H1 N1 ตาย 2 ราย

แพทย์เตือนไข้หวัดใหญ่ H1 N1 กลับมาระบาดใหม่ ตายแล้ว 2 ราย พบคนป่วยทั่วประเทศ อีก 16,000 ราย ระบุหากไข้ไม่ลดใน 2 วัน พาส่งโรงพยาบาลทันที