NEWS

วิกฤติการณ์ยูเครนวันนี้

by Chat Room Chat Room 3 มีนาคม 2557 เวลา 22:10 น.
สถานการณ์บนแหลมไครเมียของยูเครนตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆหลังผู้บัญชาการทหารเรือยูเครนคือ พลเรือตรีเดนิส เบเรซารอฟสกี ประกาศแปรพักตร์เข้ากับรัสเซียหลังเข้ารับตำแหน่งได้เพียง 2 วัน ซึ่งทางการยูเครนสั่งฟ้องในข้อหาก่อการกบฏและหนีทัพแล้ว ขณะที่ กองทัพรัสเซียกรีฑาทัพเข้าควบคุมฐานทัพของยูเครนบนแหลมไครเมียหลายแห่ง ซึ่งมีรายงานว่าทหารใน 2 ฐานทัพของยูเครนยอมจำนนต่อกองทัพรัสเซียแล้ว  
 
หน่วยงานด้านกิจการชายแดนของยูเครน เปิดเผยว่า กองทัพรัสเซียเข้าควบคุมระบบสื่อสารทางทหารบนแหลมไครเมีย รวมทั้งเส้นทางที่เชื่อมตัวระหว่างแหลมไครเมียและแผ่นดินใหญ่ยูเครน ซึ่งถือว่ารัสเซียเข้าควบคุมแหลมไครเมียของยูเครนได้อย่างเบ็ดเสร็จโดยไม่เสียกระสุนแม้แต่นัดเดียว และได้รับการช่วยเหลือจากกองกำลังป้องกันตนเองไครเมียด้วย
 
นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า กองทัพรัสเซียจะยึดครองแหลมไครเมียต่อไปจนกว่าสถานการณ์การเมืองยูเครนจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อการป้องกันภัยคุกคามของกลุ่มชาตินิยมยูเครน รวมทั้งเป็นการปกป้องผลประโยชน์ให้กับชาวยูเครนเชื้อสายรัสเซียด้วย ตรงกันข้าม ชาติตะวันตกต่างประณามการกระทำของรัสเซียว่าเป็นการรุกลํ้าอธิปไตยของยูเครน 
 
นางอังเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้โทรศัพท์สายตรงถึงนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยสองผู้นำรับไม่ได้กับการกระทำดังกล่าวของรัสเซีย และกำลังละเมิดกฎหมายระหว่งประเทศ ส่วนนายอาร์เซเนีย ยาตเซนยูก รักษาการนายกรัฐมนตรียูเครน เตือนประชาชนของตนว่าวิกฤตการณ์ครั้งใหม่ของยูเครนกำลังจะมาถึงในไม่ช้า และอาจนำไปสู่ "หายนะ" ของชาติ  กลุ่มชาตินิยมยูเครนสุดโต่ง รวมตัวกันที่จตุรัสไมเดนกลางกรุงเคียฟประกาศพร้อมจับอาวุธสู้รัสเซีย หลังรัฐบาลประกาศพร้อมรบและเรียกตรวจพลกำลังสำรองเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
 
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า โอเอโอ กาซปรอม บริษัทนํ้ามันสัญชาติรัสเซีย เตรียมยกเลิกการลดราคานํ้ามันให้กับยูเครน เพื่อเพิ่มภาระหนี้สินให้กับรัฐบาลยูเครนที่กำลังล้มละลาย ซึ่งอาจส่งผลต่อปัญหาวิกฤตพลังงานในยูเครนด้วย อีกนัยหนึ่งแสดงให้เห็นว่า การไม่ตอบโต้รัสเซียอย่างเด็ดขาดของยูเครนนั้นเนื่องจากไร้งบประมาณเพื่อทำสงครามด้วย
 
ด้านองค์การนาโต ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัสเซียถอนทหารกลับฐานทัพ หลังรัสเซียส่งทหารออกไปประจำการตามจุดต่างๆบนแหลมไครเมียของยูเครน จนเสี่ยงปะทุกลายเป็นสงคราม ขณะที่กลุ่มจี-7 ประณามรัสเซีย พร้อมเรียกร้องให้รัสเซีย และยูเครน เปิดเจรจาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น
 
ล่าสุดหนังสือพิมพ์เคียฟโพสต์ของยูเครน รายงานว่า นายโอเลห์ ทยานิบอค ส.ส.ยูเครนพรรคเสรีภาพ เปิดเผยว่า รัฐสภายูเครนเตรียมจัดคณะผู้แทนเจรจากับรัสเซีย ซึ่งจะถูกลงมติคัดเลือกโดยรัฐสภาในวันพรุงนี้ ส่วนรัฐสภาสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมียเลื่อนการลงประชามติมาเป็นวันที่ 30 มีนาคมจากเดิม คือวันที่ 25 พฤษภาคม เพื่อเพิ่มอำนาจการปกครองตนเองให้มากยิ่งขึ้น 
 
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

ไครเมียประกาศแยกประเทศจากยูเครนเป็นทางการแล้ว
ไครเมียประกาศแยกประเทศจากยูเครนเป็นทางการแล้ว
รัฐสภาท้องถิ่นของไครเมีย ประกาศอิสรภาพจากยูเครน พร้อมยื่นขอรวมประเทศกับรัสเซียอย่างเป็นทางการแล้ว…
ปฏิบัติการปลดธงยูเครน 1 วันหลังรวมชาติกับรัสเซีย
ปฏิบัติการปลดธงยูเครน 1 วันหลังรวมชาติกับรัสเซีย
1 วันหลังจากการลงนามอย่างเป็นทางการผนวกแหลมไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างเป็นทางการ…
'นาโต' เรียกร้องรัสเซียเรียกทหารในยูเครนกลับที่มั่น
'นาโต' เรียกร้องรัสเซียเรียกทหารในยูเครนกลับที่มั่น
องค์การนาโต ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัสเซีย เรียกทหารกลับฐานทัพ หลังรัสเซียส่งทหารออกไปประจำการตามจุดต่างๆในแหลมไครเมียของยูเครน…
ทหารรัสเซียเข้าควบคุมสนามบินยูเครน
ทหารรัสเซียเข้าควบคุมสนามบินยูเครน
ทหารกองทัพรัสเซียบุกเข้าควบคุมสนามบิน 2 แห่ง บนแหลมไครเมีย ของยูเครน หลังกองกำลังไม่ทราบฝ่ายบุกยึดสภา…
รัสเซีย 'ครอบครอง' ไครเมียอย่างเบ็ดเสร็จแล้ว
รัสเซีย 'ครอบครอง' ไครเมียอย่างเบ็ดเสร็จแล้ว
สำนักข่าวต่างชาติ รายงานว่าขณะนี้แคว้นไครเมียของยูเครนตกอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียอย่างสมบูรณ์แล้ว…
วิกฤติการณ์ 'ไครเมีย' สัญญาณแยกยูเครน
วิกฤติการณ์ 'ไครเมีย' สัญญาณแยกยูเครน
หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงกลางกรุงเคียฟสามารถล้มรัฐบาลนายวิคเตอร์…
นานาชาติประณามรัสเซียที่ผนวกไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ
นานาชาติประณามรัสเซียที่ผนวกไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ
นานาชาติร่วมกันประณามรัสเซีย ที่ได้ผนวกไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ…
รัสเซียสั่งกองทัพติดพรมแดนยูเครน 'พร้อมรบ'
รัสเซียสั่งกองทัพติดพรมแดนยูเครน 'พร้อมรบ'
กองทัพรัสเซีย ส่งเครื่องบินรบประชิดพรมแดนยูเครน ในสถานะพร้อมทำสงคราม…
TOP
NOW :