'คิดถึงวิทยา' ฉลอง 50 ล้าน ท่ามกลางความเห็นต่าง

Entertainment News ประจำวันที่ 28 มีนาคม 2557 
 
ภาพยนตร์ 'คิดถึงวิทยา' ฉลองรายได้ 50 ล้านบาท ท่ามกลางความคิดเห็นที่แตกต่างระหว่างกลุ่มนักวิจารณ์และผู้ชม 
 
 
ฉลองรายได้ 7 วัน 50 ล้านบาทไปเมื่อคืนวานนี้(27 มี.ค.)สำหรับภาพยนตร์เรื่อง "คิดถึงวิทยา" โดยผู้กำกับ ต้น นิธิวัฒน์ ควงสองดารานำ บี้ สุกฤษฎิ์ และ พลอย เฌอมาลย์ ประกาศมุ่งสู่เป้าหมาย 80 ล้านบาท 
 
แม้ผลตอบรับจะดีเยี่ยมจนรายได้เปิดตัววันแรกพุ่งสูงถึง 6 ล้านบาท แต่บทวิจารณ์ส่วนใหญ่  กลับมีทิศทางไปในเชิงวิพากษ์ว่า แม้หนังจะดูสนุก โรแมนติกลงตัว และใส่ใจกับรายละเอียดด้านงานสร้าง แต่กลับทำให้ผู้ชมเพ้อฝันไปกับฉากโรงเรียนกลางน้ำแสนโรแมนติก และละเลยการนำเสนอภาพที่เป็นจริงของการศึกษาในชนบทไปอย่างน่าเสียดาย
 
ที่น่าสนใจคือเมื่อบทวิจารณ์หลายชิ้นถูกเผยแพร่ไปในโลกโซเชียลมีเดีย กลับเกิดเป็นกระแสตีกลับจากผู้ชมที่ชื่นชอบ "คิดถึงวิทยา" จนเกิดการปกป้องภาพยนตร์ และวิพากษ์วิจารณ์ข้อเขียนของนักวิจารณ์ว่า มีอคติ และใช้หลักวิชาการมาตัดสินภาพยนตร์มากเกินไป ทั้งที่คุณค่าของภาพยนตร์น่าจะอยู่ที่การทำให้ผู้ชมเดินออกจากโรงอย่างมีความสุขมากกว่า
 
ประวิตร แต่งอักษร เป็นนักวิจารณ์อีกคนหนึ่ง ที่ข้อเขียนของเขาถูกนำมาแชร์ต่อบนโลกออนไลน์ จนเกิดการวิจารณ์กลับจากชาวเน็ตที่เป็นแฟนคลับของหนังเรื่องนี้ ซึ่งในมุมมองของเขา ถือเป็นความก้าวหน้าในแวดวงการวิจารณ์ ที่แสดงออกว่าสังคมนั้นเป็นประชาธิปไตย 
 
ที่ผ่านมาการรีวิวภาพยนตร์ทางอินเตอร์เน็ต แพร่หลายมากยิ่งขึ้น แต่ในทางปฏิบัติบทวิจารณ์ก็ยังมีอิทธิพลที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ชมแต่ละคน
 
"คิดถึงวิทยา" ไม่ใช่ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ก่อให้เกิดการแสดงความคิดเห็นตอบโต้นักวิจารณ์บนโลกออนไลน์ เพราะก่อนหน้านี้  เคยมีกรณีแบบนี้  กับภาพยนตร์เรื่อง เอคโค่ จิ๋วก้องโลก หรือ Timeline จดหมาย ความทรงจำ  และทำให้เกิดการตั้งข้อสังเกตว่า นักวิจารณ์มักจะตำหนิหนังตลาดที่คนนิยม และชื่นชมหนังอาร์ตที่ไม่ทำเงิน
 
คงต้องติดตามต่อไปว่า รายได้ที่ทะยานสูงขึ้นของภาพยนตร์ "คิดถึงวิทยา"  จะช่วยดึงวัฒนธรรมการวิจารณ์ภาพยนตร์ของไทยให้เปิดกว้างขึ้นจริงตามไปด้วยหรือเปล่า

28 มีนาคม 2557 เวลา 11:43 น.

View 25232

Keyword: พลอย เฌอมาลย์ , นักวิจารณ์ , entertainment , โรแมนติก , บี้ สุกฤษฎิ์ , entertainment news , คิดถึงวิทยา

Embed code :

ARCHIVE

อังกฤษเตือนพลเมือง หากมาเที่ยวไทย

อังกฤษ ประกาศเตือนพลเมือง ระวังตัวเพิ่มเติม หากมาเที่ยวประเทศไทย หลังเกิดเหตุฆ่า 2 นักท่องเที่ยวอังกฤษ ที่เกาะเต่า

"ดิ กราสซี่"คว้าแชมป์ฟอร์มูล่า อี สนามแรก

ศึกชิงเจ้าความเร็วฟอร์มูล่า อี รถสูตรหนึ่งพลังงานไฟฟ้า ผลปรากฏว่า ชัยชนะตกเป็นของลูคัส ดิ กราสซี่

'แชมเปญ'ประกาศลงชิงเก้าอี้ฟีฟ่า

เฌอโรม แชมเปญ อดีตผู้บริหารสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ชาวฝรั่งเศส ประกาศเตรียมลงแข่งขันชิงเก้าอี้ประธานฟีฟ่า

ฮัมบูร์ก ปลดกุนซือ"สลอมก้า"

"สิงห์เหนือ" ฮัมบูร์ก สโมสรฟุตบอลชื่อดังในศึกบุนเดสลีกา เยอรมัน ประกาศปลด มีร์โก้ สลอมก้า ออกจากตำแหน่งกุนซือแบบสายฟ้าแลบ

คนกีฬากับประชามติแยก'สกอตแลนด์'

ขณะที่สกอตแลนด์ เตรียมจัดการลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์ เพื่อแยกดินแดนออกจากสหราชอาณาจักรในวันที่ 18 กันยายนนี้ วงการกีฬาก็ให้ความสนใจกับประเด็นนี้เช่นกัน