NEWS

จีนประกาศความสำเร็จภารกิจสำรวจดวงจันทร์

by Phanuwat Auandomchaisakul 16 ธันวาคม 2556 เวลา 11:20 น.

จีนประกาศความสำเร็จในการส่งยานสำรวจขึ้นไปร่อนลงจอดบนดวงจันทร์ หลังยานสำรวจ"ฉางเอ๋อ 3" และรถหุ่นยนต์"กระต่ายหยก" ถ่ายภาพกันและกัน ส่งกลับมายังห้องควบคุมบนพื้นโลกได้สำเร็จนายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดี และนายหลี่เค้อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีน ร่วมเดินทางไปเป็นสักขีพยาน และแสดงความยินดี ที่ศูนย์ควบคุมอวกาศในกรุงปักกิ่ง หลังจากจีนประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศฉางเอ๋อ 3 และรถหุ่นยนต์"กระต่ายหยก" ร่อนลงจอดบนพื้นผิวของดวงจันทร์ เมื่อวานนี้

การเดินทางเข้าเยี่ยมชม และเป็นกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติงานครั้งนี้ มีขึ้นในขณะที่ยานฉางเอ๋อ 3 และรถหุ่นยนต์กระต่ายหยก ประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพของกันและกัน ก่อนส่งกลับมายังจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ภายในห้องควบคุมบนพื้นโลก

ทางการจีนระบุว่า เมื่อเวลา 23 นาฬิกา 42 นาที วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น หรือเมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาของไทย รถหุ่นยนต์ 6 ล้อ "กระต่ายหยก" สามารถแล่นออกห่างจากตัวยาน "ฉางเอ๋อ 3" ไปทางทิศเหนือประมาณ 9 เมตร ก่อนเริ่มต้นถ่ายรูปกันและกัน และส่งกลับมายังพื้นโลก

รูปสีที่ส่งกลับมาแสดงให้เห็นธงชาติของจีน ที่ติดตั้งไว้บนรถหุ่นยนต์กระต่ายหยก ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่จีน สามารถนำธงชาติไปโบกสะบัดบนดาวเคราะห์ดวงอื่นนอกโลก ขณะที่หัวหน้าผู้บัญชาการโครงการสำรวจดวงจันทร์ของจีน ได้ประกาศความสำเร็จของภารกิจนี้อย่างเป็นทางการในเวลาต่อมา

โครงการฉางเอ๋อ 3 เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจสำรวจดวงจันทร์ในเฟสที่ 2 ของจีน ซึ่งรวมถึงการขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์ และร่อนลงจอด ก่อนเดินทางกลับสู่พื้นโลก หลังจากโครงการฉางเอ๋อ 1 และ 2 ประสบความสำเร็จไปแล้ว เมื่อปี 2550 และ 2553 ตามลำดับ

สำหรับขั้นตอนต่อไปของภารกิจฉางเอ๋อ 3 คือ การส่งรถหุ่นยนต์กระต่ายหยก ออกสำรวจโครงสร้างทางภูมิศาสตร์ของดวงจันทร์ ตลอดจนตรวจสอบพื้นผิวดวงจันทร์ และค้นหาแหล่งทรัพยากรธรรมชาติเป็นเวลา 3 เดือน ขณะที่ยานฉางเอ๋อ 3 จะทำหน้าที่สำรวจบริเวณจุดลงจอดเป็นเวลานาน 1 ปี

ความสำเร็จครั้งนี้ ทำให้จีนกลายเป็นชาติที่ 3 ของโลก ต่อจากสหรัฐฯ และอดีตสหภาพโซเวียต ที่สามารถขึ้นไปบนดวงจันทร์ หลังจากการสำรวจดวงจันทร์ครั้งสุดท้ายก่อนหน้านี้ เกิดขึ้นจากความพยายามของสหภาพโซเวียต เมื่อเกือบ 40 ปีก่อน

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

'กระต่ายหยก' จีนลงแตะพื้นผิวดวงจันทร์แล้ว
'กระต่ายหยก' จีนลงแตะพื้นผิวดวงจันทร์แล้ว
จีนประสบความสำเร็จในการส่งรถหุ่นยนต์"กระต่ายหยก" ร่อนลงจอดบนพื้นผิวของดวงจันทร์…
จีนประกาศข่าว ยาน 'กระต่ายหยก' ตายแล้ว
จีนประกาศข่าว ยาน 'กระต่ายหยก' ตายแล้ว
จีนประกาศข่าวสิ้นสุดการทำงานของรถหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์"กระต่ายหยก"…
จีนกลับลำ อ้าง 'กระต่ายหยก' ฟื้นคืนชีพแล้ว
จีนกลับลำ อ้าง 'กระต่ายหยก' ฟื้นคืนชีพแล้ว
จีนประกาศข่าวการฟื้นคืนชีพของรถหุ่นยนต์"กระต่ายหยก" หลังก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง…
'กระต่ายหยก' ไปดวงจันทร์ พร้อมความฝันชาวจีน
'กระต่ายหยก' ไปดวงจันทร์ พร้อมความฝันชาวจีน
จีนฝันยกระดับกลายเป็นชาติมหาอำนาจด้านอวกาศ หลังประสบความสำเร็จในการส่งจรวดนำยานสำรวจดวงจันทร์ลำแรกขึ้นสู่อวกาศ…
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ (16 ธ.ค. 56 )
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ (16 ธ.ค. 56 )
World on Web ประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2556 เว็บไซต์วีโอเอ นิวส์ ที่พาดหัวหน้าหนึ่งวันนี้…
จีนประณามนายกฯญี่ปุ่น กรณีปัญหาน่านฟ้าใหม่
จีนประณามนายกฯญี่ปุ่น กรณีปัญหาน่านฟ้าใหม่
Global Interest ประจำวันที่ 15 ธันวาคม 2556 - ป้า"คิมจองอึน"ปลอดภัยดี แม้สามีถูกประหาร…
ชาวยูเครนชุมนุมสนับสนุนรัฐบาล
ชาวยูเครนชุมนุมสนับสนุนรัฐบาล
Global Interest ประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2556 - ชาวยูเครนชุมนุมสนับสนุนรัฐบาล - ญี่ปุ่นวิงวอนจีนแก้ไขเขตป้องกันภัยอย่างจริงจัง…
จีนปล่อยยานอวกาศไปดวงจันทร์
จีนปล่อยยานอวกาศไปดวงจันทร์
จีน ปล่อยยานอวกาศ เพื่อทดลองภารกิจเดินทางไป-กลับดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของจีน…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
บันทึกหน้าสี่ อุโมงค์ผานอกเมือง: FULL EP
ลองลิ้มขนมต้นตำรับร้าน Pâtisserie เก่าแก่ ชิมรสอาหารพื้นเมืองประจำแคว้นในตลาดต่อด้วยร้านท้องถิ่นมื้อดึก ก่อนตื่นมาดูวิวมุมสูงนอกเมือง ขับลอดอุโมงค์บนหน้าผาสูงชันเข้าสู่เขตอุทยานแห่งหุบเขาเร้นลับกับตำนานถนนปิดตาย พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :