การเมืองกดดันหุ้นไทยเปิดตลาดวันแรก ร่วงกว่า 9 จุด

เปิดตลาดหุ้นไทยวันแรกหลังหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ดัชนีปรับลดลงทันทีกว่า 9 จุด หลังยังมีปัจจัยชุมนุมทางการเมืองกดดันการลงทุน ขณะที่เงินบาทยังอ่อนค่าลงต่อเนื่องจากการไหลออกของเงินทุนต่างชาติ    
 
การลงทุนในตลาดหุ้นไทยเช้าวันนี้ (2 ม.ค.57) เปิดทำการเมื่อเวลา 10.00 นาฬิกา ดัชนีปรับตัวลดลง 9.72 จุด แตะที่ระดับ 1,288.99 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1,037.19 ล้านบาท จากนั้น 5 นาทีต่อมา ดัชนีปรับลดลง 15.27 จุด หลุดไปอยู่ที่ 1,283.44 จุด มูลค่าการซื้อขาย 1,695.77 ล้านบาท 
 
นายอดิศักดิ์ ผู้พิพัฒน์หิรัญกุล นักกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ธนชาต กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ยังมีแนวโน้มปรับตัวลงต่อ เนื่องจากตลาดหุ้นไทยได้รับแรงกดดันจากสถานการณ์ทางการเมืองที่ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะออกมาในทิศทางใด ขณะเดียวกัน เงินบาทยังอ่อนค่าลงต่อเนื่อง แสดงว่าเงินทุนต่างชาติยังคงไหลออกนับตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา 
 
ขณะที่นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) ประเมินแนวโน้มการลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ม.ค.57) ซึ่งเป็นวันแรกของปี 2557 ว่าตลาดยังคงผันผวน เพราะมีแรงกดดันจากประเด็นทางการเมืองในประเทศ ที่การชุมนุมยังมีต่อไป และคาดว่าจะยกระดับขึ้นตลอดเดือนมกราคมนี้ เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ลาออกจากรักษาการ และเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากกำหนดเดิมวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้
 
ขณะที่เงินทุนไหลออกหลังปีที่ผ่านมา ต่างชาติขายสุทธิสะสมกว่า 1 แสน 9 หมื่นล้านบาท และยังมีความกังวลแนวโน้มเศรษฐกิจ
 
ส่วนบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง มองว่า ดัชนีหุ้นไทยมีแนวโน้มย่อตัวลงสู่บริเวณ 1,290 จุด เพราะขาดปัจจัยบวกในการลงทุน ขณะที่ปัจจัยการเมืองในประเทศยังไม่มีพัฒนาการเชิงบวก นอกจากนั้นการไถ่ถอนเงินจากกองทุน LTF ที่ลงทุนในปี 2553 และได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีไปแล้ว จะเป็นอีกปัจจัยกดดันการปรับตัวขึ้นของดัชนีตลาดหุ้นไทยในเดือนมกราคมนี้   
 
นอกจากนี้ ภาพการลงทุนในปีนี้ จะมีความผันผวนมากในครึ่งปีแรก ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากปัจจัยทางการเมือง และคาดว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทย จะสร้างผลตอบแทนได้ดีขึ้นในครึ่งปีหลังเมื่อสถานการณ์ต่างๆ คลี่คลาย ส่งผลให้กลไกเศรษฐกิจกลับมาทำงานตามปกติอีกครั้ง 

2 มกราคม 2557 เวลา 11:04 น.

View 665

Keyword: การเมือง , การลงทุน , หุ้นไทย , ตลาดหุ้นไทย , มูลค่าการซื้อขาย , เปิดทำการ , เงินทุนต่างชาติ , ดัชนีปรับตัวลดลง , 2 ม.ค.57

Embed code :

ARCHIVE

บอร์ดสลากฯต่อสัญญาโควตา 43 ล้านฉบับ

คณะกรรมการสลากกินแบ่งฯ มีมติต่อสัญญาโควตา 43 ล้านฉบับ กับผู้ค้ารายย่อย โดยมีอายุถึงเดือนมิถุนายนปีหน้า พร้อมเข้มงวด ตรวจคุณสมบัติผู้รับโควตา และห้ามขายสลากฯ เกินราคา

2 อดีตนายกฯมอง 'พล.อ.ประยุทธ์' บริหารประเทศ

พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร มองว่า ควรให้โอกาสและไม่ขัดขวางการบริหารประเทศของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้

สธ.เข้มงวดมาตรการป้องกันอีโบลา

ผลการตรวจหญิงที่เดินทางจากไลบีเรีย พบไม่มีสัญญาณติดเชื้ออีโบลา ขณะที่ สธ.ติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ICE BUCKET CHALLENGE ธุรกิจได้อะไร?

Ice Bucket Challenge เป็นกิจกรรมสุดฮิตของคนดัง รวมทั้งเหล่า CEO และผู้บริหารในแวดวงธุรกิจแล้ว แต่กิจกรรมนี้ไม่ใช่แค่เอาน้ำใส่น้ำแข็งราดตัวเท่านั้น แต่ยังแฝงไปด้วยการสร้างแบรนด์ การสร้างภาพลักษณ์…

หัวหน้า คสช.วอนกลุ่มต้านยุติ-เดินหน้าปฏิรูป

หัวหน้า คสช.ยืนยัน เร่งคลี่คลายทุกปัญหาของประเทศให้ดีที่สุด แม้บางเรื่องจะล่าช้า เพราะค่อนข้างซ้ำซ้อน ขณะเดียวกัน ขอให้ยุติการต่อต้านการทำหน้าที่ของ คสช. เพื่อให้การปฏิรูปประเทศเป็นไปอย่างราบรื่น