สื่อนอกห่วงการประท้วงในไทยกระทบเศรษฐกิจทั่วภูมิภาค

สื่อต่างประเทศแสดงความวิตกกังวลกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลไทย ซึ่งส่อเค้ามีความตึงเครียดรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทั้งยังอาจกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจทั้งของไทย และชาติเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียน
 
 
"ซีเอ็นเอ็นมันนี่" เว็บไซต์ข่าวด้านการเงินของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น เปิดเผยรายงานล่าสุดเกี่ยวกับความวุ่นวายทางการเมืองในไทย โดยระบุว่า สถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมือง และการประท้วงต่อต้านรัฐบาลไทยที่ยืดเยื้อ และบานปลาย ได้ส่งผลกระทบต่อตลาดการเงิน และทำให้ค่าเงินบาทอ่อนตัวรุนแรง ขณะเดียวกันก็แทบไม่มีสัญญาณว่า วิกฤติครั้งนี้จะยุติลงโดยง่าย
 
 
รายงานระบุว่า การประท้วงที่ผ่านมาทำให้ดัชนีหุ้นของไทยลดลงกว่าร้อยละ 12 ในเดือนที่ผ่านมา ส่วนค่าเงินบาทก็ลดลงทำสถิติต่ำสุดในรอบหลายปี หรือลดลงเกือบร้อยละ 6 เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ นับตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา
 
 
ด้านตัวเลขส่งออกของไทยก็ได้รับผลกระทบ และหดตัวลง เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งสร้างรายได้ให้กับประเทศ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 7 ของจีดีพี ก็เริ่มได้รับผลกระทบ หลังจากหลายประเทศประกาศเตือนการเดินทางมาไทย และสายการบินอย่างน้อย 1 แห่ง ก็ประกาศยกเลิกเที่ยวบินมากรุงเทพฯ เนื่องจากความต้องการที่ลดลง
 
 
ซีเอ็นเอ็นมันนี รายงานว่า สถานการณ์ดังกล่าว รวมถึงความเป็นไปได้ที่มากขึ้นเกี่ยวกับความขัดแย้งที่ลุกลามบานปลาย ยังอาจส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆในภูมิภาคอาเซียน ขณะที่นักวิเคราะห์เตือนว่า ความไร้เสถียรภาพทางการเมืองที่ลากยาว จะทำให้ความผันผวนในตลาดการเงินเกิดขึ้นในระยะยาวต่อไปด้วยเช่นกัน
 
 
รายงานดังกล่าวสอดคล้องกับเว็บไซต์หนังสือพิมพ์วอลสตรีท เจอร์นัล ของสหรัฐฯ ที่ระบุว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย กำลังถูกคุกคามจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในกรุงเทพฯ พร้อมอ้างถึงการประกาศยกเลิกเที่ยวบิน 19 เที่ยวของสิงคโปร์แอร์ไลน์ ที่จะเดินทางมายังกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 14 มกราคม - 25 กุมภาพันธ์ เนื่องจากความต้องการที่ลดลง
 
 
นอกจากนี้ วอลสตรีท เจอร์นัล ยังอ้างข้อมูลจากสมาคมโรงแรมไทย ที่คาดว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ยอดจองห้องพักทั้งหมดในกรุงเทพฯ จะลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 70-75 ต่ำกว่าปกติที่มักสูงกว่าร้อยละ 80 โดยปรากฏการณ์นี้ เป็นผลมาจากการประท้วงที่ยืดเยื้อ และการประกาศปิดกรุงเทพฯของกลุ่มผู้ชุมนุมในวันที่ 13 มกราคมนี้

6 มกราคม 2557 เวลา 18:38 น.

View 1026

Keyword: ค่าเงินบาท , ประท้วง , ภาวะเศรษฐกิจ , การเงิน , ต่อต้านรัฐบาล , สื่อต่างประเทศ , ดัชนีหุ้น , ภูมิภาคอาเซียน , ซีเอ็นเอ็นมันนี่ , วอลสตรีท เจอร์นัล , วิตกกังวล , เงินบาทอ่อนตัว

Embed code :

ARCHIVE

EMS Super Speed จัดส่งใน 24 ชม.

EMS Super Speed เป็นบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ จัดส่งของภายใน 24 ชั่วโมง…

เจ้าสัว แนะสร้างจุดขายให้สินค้าก่อนโกอินเตอร์

นักธุรกิจรุ่นใหญ่ แนะผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เร่งพัฒนาสินค้าที่ตอบสนองความต้องการของตลาด เพื่อรองรับความพร้อมทั้งกำลังซื้อและช่องทางการจัดจำหน่าย ที่มีอยู่ในขณะนี้

หนุนรัฐเบิกจ่ายงบ ดัน GDP ปี 58 โต 4%

นายแบงก์ แนะรัฐบาล เร่งเบิกจ่ายงบประมาณลงสู่ระบบ ด้าน สศค. หนุนรัฐนำร่องลงทุนก่อนให้เอกชนตาม หวังผลักดันเศรษฐกิจ ปี 58 ขยายตัวร้อยละ 4 จากปีนี้ จะเติบโตไม่เกินร้อยละ 2

อินทรีย์ อนาคตของเกษตรโลก? (1)

Future Is Ours ประจำวันที่ 17 กันยายน 2557

ช่อง 3 อนาล็อกจอดำเคเบิล-ดาวเทียม 28 ก.ย.นี้

บอร์ด กสทช. ไม่ทบทวนมติ กสท. โดยให้โครงข่ายเคเบิลทีวี และดาวเทียม นำช่อง 3 อนาล็อก ออกจากระบบภายใน 15 วัน คือ วันที่ 28 กันยายนนี้