'ผมไม่ใช่คู่แข่งคุณ ผมคือประชาชน' Ake Autthakorn

by Chayakorn Kumchoke 8 มกราคม 2557 เวลา 17:30 น.
กลายเป็นประเด็นร้อนในสื่อออนไลน์และสื่อกระแสหลักในชั่วข้ามคืน หลังมีผู้ชายคนหนึ่งลุกขึ้นชูป้าย Respect My Vote และ เป่านกหวีดใส่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะแถลงข่าวเปิดตัวพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ คำว่า Respect My Vote กับเสียงนกหวีดของเขา สื่อถึงอะไร แล้วคำพูดของนายอภิสิทธิ์ที่บอกว่า เขาคือคู่แข่งของพรรคประชาธิปัตย์ สะท้อนอะไรในมุมมองของเขา 
 
 
"ผมไม่ใช่คู่แข่งของคุณ ผมคือประชาชน" คือคำพูดของ เอก อรรถกร ชายวัย 34 ปี ที่ตอบโต้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หลังนายอภิสิทธิ์  บอกแขกร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศว่า การกระทำและคำพูดของชายแปลกหน้าคนนี้ คือ ตัวอย่างที่ประเทศควรได้รับการปฏิรูป และเป็นรูปแบบคู่แข่งของพรรคประชาธิปัตย์
 
 
นกหวีดสีขาวอันนี้ คือ ตัวแทนการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของ เอก อรรถกร เมื่อวานนี้ (7 ม.ค.) เขาบอกว่า พลเมืองในสังคมประชาธิปไตยมีสิทธิ มีเสียง เท่าเทียมกัน นกหวีดจึงไม่ใช่สัญลักษณ์ที่บอกว่า ผู้ถือนกหวีดมีเสียงดังกว่าผู้อื่น จนกลบเสียงที่เห็นต่าง หากการเป่านกหวีดของ เอก อรรถกร คือการสะท้อนกลับไปยังหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า ความรู้สึกของการโดนกระทำ เป็นอย่างไร พร้อมตั้งคำถามถึงการปฏิรูปตัวเองของพรรคประชาธิปัตย์
 
 
Respect My Vote  เป็นคำที่ใช้ในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิที่เท่าเทียม ระหว่างคนผิวขาวและคนผิวดำในสหรัฐอเมริกา เมื่อหลายทศวรรษ  เอก อรรถกร เลือกใช้คำนี้ เนื่องจากเห็นการร้องเรียงสิ่งที่เรียกว่า การปฏิรูปประเทศ ของพรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล  ที่ไม่สนใจเสียงของคนส่วนใหญ่ที่เลือกรัฐบาลตามกติกา ทั้งยังดูถูกศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนที่เห็นต่างกับพวกตน ผ่านวาทกรรมอย่าง โง่  ควายแดง  หรือ ขี้ข้า 
 
 
ประวัติศาสตร์การเมืองไทย จึงเป็นบทเรียนที่ เอก อรรถกร มองว่า การขับเคลื่อนของพรรคประชาธิปัตย์ และ กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล เป็นการเดินหน้าสู่ระบอบเผด็จการทางการเมืองเต็มรูปแบบ และเป็นเพียงวาทกรรมบังหน้าของการรัฐประหารเพื่อกำจัดฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง หากการปฏิรูปประเทศในมุมมองของเขา คือ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง และสามารถตรวจสอบกลไกของรัฐได้ทั้งระบบ 
 
 
การเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ จึงเป็นการเดินหน้าออกจากความขัดแย้งตามกติกาประชาธิปไตย  แม้คนบางกลุ่มจะสนับสนุนกระทำการที่เรียกว่า การปฏิรูปประเทศ ก่อนการเลือกตั้ง  เพื่อกำจัดการคอรัปชั่นและปราบนักการเมืองทุจริต  แต่เขามองว่า ประชาธิปไตยคือการเรียนรู้จากความผิดพลาด โดยไม่มีการแทรกแซงของคนบางกลุ่ม
 
 
เอก อรรถกร เป็นชื่อแฝงในโลกออนไลน์  ปัจจุบันอายุ 34 ปี  จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการตลาด จากมหาวิทยาลัยเทคโนราชมงคลแห่งหนึ่ง  ปัจจุบันประกอบธุรกิจส่วนตัวและเคลื่อนไหวทางการเมืองบ่อยครั้ง  เขาบอกกับวอยซ์ทีวีว่าจะยุติการแสดงออกเรื่องการเมืองผ่านสื่อมวลชนภายในสัปดาห์นี้ 
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

Alternative Family  เมื่อพ่อแม่ไม่ใช่ชาย-หญิง
Alternative Family เมื่อพ่อแม่ไม่ใช่ชาย-หญิง
พาไปทำความรู้จักกับ นิตยสาร modern mom focus อีบุ๊กที่จะช่วยให้สังคมเข้าใจชีวิตของชาว…
ไลบีเรียยกเลิกเคอร์ฟิวอีโบลา
ไลบีเรียยกเลิกเคอร์ฟิวอีโบลา
ไลบีเรียประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวอีโบลาตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (22ก.พ.58)เป็นต้นไป…
'โจลี่' เปิดศูนย์ช่วยผู้หญิงประสบภัยสงคราม
'โจลี่' เปิดศูนย์ช่วยผู้หญิงประสบภัยสงคราม
"แองเจลิน่า โจลี่" ยังคงเดินหน้าทำงานการกุศลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เปิดศูนย์ให้ความช่วยเหลือผู้หญิงที่ต้องได้รับผลกระทบจากภัยสงคราม…
เจรจาสันติภาพวิกฤตยูเครนตึงเครียด
เจรจาสันติภาพวิกฤตยูเครนตึงเครียด
การเจรจาสันติภาพ เพื่อยุติวิกฤตการณ์ในยูเครน ดำเนินไปอย่างตึงเครียด หลังผู้นำยูเครนและรัสเซียทำท่าบึ้งตึงใส่กัน…
 Mobile Expo 2015 ยกทัพสมาร์ทโฟนจอใหญ่
Mobile Expo 2015 ยกทัพสมาร์ทโฟนจอใหญ่
คุณราชิดา เชื้อบุญมี ผู้สื่อข่าววอยซ์ทีวี รายงานสดจากศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์…
'สรรเสริญ' ปัดรัฐประหารซ้ำ
'สรรเสริญ' ปัดรัฐประหารซ้ำ
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีพลเอกประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงโอกาสเกิดรัฐประหารในอนาคต…
บาร์เซโลน่า คว้าชัย 10 นัดติด
บาร์เซโลน่า คว้าชัย 10 นัดติด
ศึกชิงถ้วยโกปาเดลเรย์ ของสเปน บาร์เซโลน่า เปิดบ้านเอาชนะ บียาร์เรอัล 3-1…
'มูรินโญ่' พอใจผลงานลูกทีม
'มูรินโญ่' พอใจผลงานลูกทีม
โชเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีมเชลซี เเสดงความพอใจหลังลูกทีมเปิดบ้านเฉือนชนะ…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
'ปลัดคลัง' คาดอาจยังไม่เก็บภาษี NGV
ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุ กำลังหารือการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตเอ็นจีวี แต่คาดว่าจะยังไม่มีการจัดเก็บในเร็วๆ นี้ เพื่อไม่ให้กระทบค่าครองชีพประชาชน

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
Pagoda ศาลานั่งสมาธิ ออกแบบเคารพวิถีพุทธ / หมอนลายอาหารไทยน่ารักผสมชวนหิว กับ แบรนด์Tistgraphy
Cozy Living in Design&Living กับหลากหลายไอเดียในเรื่องของการตกแต่งบ้าน ตกแต่งคอนโด รวมไปถึงหลากหลายงานดีไซน์ที่จะมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณผู้ชมตลอด 1 ชม. เต็ม

THAILAND

ชื่นชม 'คุณหมอนางฟ้าบนดิน' ช่วยคนกระจกบาดคอ แม้ตัวเองก็เจ็บเช่นกัน
โลกออนไลน์แห่แชร์คลิปและชื่นชม 'คุณหมอนางฟ้าบนดิน' หลังช่วยผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ทำให้เส้นเลือดดำขาด ทั้งๆ ที่คุณหมอก็ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน
TOP
NOW :