'ผมไม่ใช่คู่แข่งคุณ ผมคือประชาชน' Ake Autthakorn

by Chayakorn Kumchoke 8 มกราคม 2557 เวลา 17:30 น.
กลายเป็นประเด็นร้อนในสื่อออนไลน์และสื่อกระแสหลักในชั่วข้ามคืน หลังมีผู้ชายคนหนึ่งลุกขึ้นชูป้าย Respect My Vote และ เป่านกหวีดใส่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะแถลงข่าวเปิดตัวพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ คำว่า Respect My Vote กับเสียงนกหวีดของเขา สื่อถึงอะไร แล้วคำพูดของนายอภิสิทธิ์ที่บอกว่า เขาคือคู่แข่งของพรรคประชาธิปัตย์ สะท้อนอะไรในมุมมองของเขา 
 
 
"ผมไม่ใช่คู่แข่งของคุณ ผมคือประชาชน" คือคำพูดของ เอก อรรถกร ชายวัย 34 ปี ที่ตอบโต้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หลังนายอภิสิทธิ์  บอกแขกร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศว่า การกระทำและคำพูดของชายแปลกหน้าคนนี้ คือ ตัวอย่างที่ประเทศควรได้รับการปฏิรูป และเป็นรูปแบบคู่แข่งของพรรคประชาธิปัตย์
 
 
นกหวีดสีขาวอันนี้ คือ ตัวแทนการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของ เอก อรรถกร เมื่อวานนี้ (7 ม.ค.) เขาบอกว่า พลเมืองในสังคมประชาธิปไตยมีสิทธิ มีเสียง เท่าเทียมกัน นกหวีดจึงไม่ใช่สัญลักษณ์ที่บอกว่า ผู้ถือนกหวีดมีเสียงดังกว่าผู้อื่น จนกลบเสียงที่เห็นต่าง หากการเป่านกหวีดของ เอก อรรถกร คือการสะท้อนกลับไปยังหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า ความรู้สึกของการโดนกระทำ เป็นอย่างไร พร้อมตั้งคำถามถึงการปฏิรูปตัวเองของพรรคประชาธิปัตย์
 
 
Respect My Vote  เป็นคำที่ใช้ในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิที่เท่าเทียม ระหว่างคนผิวขาวและคนผิวดำในสหรัฐอเมริกา เมื่อหลายทศวรรษ  เอก อรรถกร เลือกใช้คำนี้ เนื่องจากเห็นการร้องเรียงสิ่งที่เรียกว่า การปฏิรูปประเทศ ของพรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล  ที่ไม่สนใจเสียงของคนส่วนใหญ่ที่เลือกรัฐบาลตามกติกา ทั้งยังดูถูกศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนที่เห็นต่างกับพวกตน ผ่านวาทกรรมอย่าง โง่  ควายแดง  หรือ ขี้ข้า 
 
 
ประวัติศาสตร์การเมืองไทย จึงเป็นบทเรียนที่ เอก อรรถกร มองว่า การขับเคลื่อนของพรรคประชาธิปัตย์ และ กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล เป็นการเดินหน้าสู่ระบอบเผด็จการทางการเมืองเต็มรูปแบบ และเป็นเพียงวาทกรรมบังหน้าของการรัฐประหารเพื่อกำจัดฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง หากการปฏิรูปประเทศในมุมมองของเขา คือ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง และสามารถตรวจสอบกลไกของรัฐได้ทั้งระบบ 
 
 
การเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ จึงเป็นการเดินหน้าออกจากความขัดแย้งตามกติกาประชาธิปไตย  แม้คนบางกลุ่มจะสนับสนุนกระทำการที่เรียกว่า การปฏิรูปประเทศ ก่อนการเลือกตั้ง  เพื่อกำจัดการคอรัปชั่นและปราบนักการเมืองทุจริต  แต่เขามองว่า ประชาธิปไตยคือการเรียนรู้จากความผิดพลาด โดยไม่มีการแทรกแซงของคนบางกลุ่ม
 
 
เอก อรรถกร เป็นชื่อแฝงในโลกออนไลน์  ปัจจุบันอายุ 34 ปี  จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการตลาด จากมหาวิทยาลัยเทคโนราชมงคลแห่งหนึ่ง  ปัจจุบันประกอบธุรกิจส่วนตัวและเคลื่อนไหวทางการเมืองบ่อยครั้ง  เขาบอกกับวอยซ์ทีวีว่าจะยุติการแสดงออกเรื่องการเมืองผ่านสื่อมวลชนภายในสัปดาห์นี้ 
by Chayakorn Kumchoke 8 มกราคม 2557 เวลา 17:30 น.
EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

หุ้นไทยปิดบวก 9.03 จุด ขึ้นตามตลาด ตปท.
หุ้นไทยปิดบวก 9.03 จุด ขึ้นตามตลาด ตปท.
Stock Watch ประจำวันที่ 21 เมษายน 2558 หุ้นไทยวนนี้ปรับขึ้นตามตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะตลาดหลักในเอเชีย…
ผบ.ตร.ฟันธงการเมืองเอี่ยวคาร์บอมบ์สมุย
ผบ.ตร.ฟันธงการเมืองเอี่ยวคาร์บอมบ์สมุย
รายการ Voice News ประจำวันที่ 14 เมษายน 2558 - ผบ.ตร.ฟันธงการเมืองเอี่ยวคาร์บอมบ์สมุย…
'อาคม' เลื่อนพบ ICAO เป็น มิ.ย. แก้ปมการบิน
'อาคม' เลื่อนพบ ICAO เป็น มิ.ย. แก้ปมการบิน
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เลื่อนการเดินทางเพื่อชี้แจงแผนการแก้ปัญหามาตรฐานการบินต่อประธาน…
‘ฮีทสโตรก’ อยู่ในบ้านก็มีความเสี่ยง
‘ฮีทสโตรก’ อยู่ในบ้านก็มีความเสี่ยง
กระทรวงสาธารณสุข เตือนคนอ้วน ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ระวังป่วยเป็นโรคฮีทสโตรก…
นักการเมืองอนุรักษนิยมมีความสุขน้อยกว่าเสรีนิยม?
นักการเมืองอนุรักษนิยมมีความสุขน้อยกว่าเสรีนิยม?
ผลวิจัยชิ้นใหม่จากสหรัฐฯชี้ว่า นักการเมืองฝ่ายเสรีนิยมมีความสุขมากกว่านักการเมืองฝ่ายอนุรักษนิยม…
ไซโคลน 'แพม' ทำลายเมืองหลวงวานูอาตูเกือบทั้งหมด
ไซโคลน 'แพม' ทำลายเมืองหลวงวานูอาตูเกือบทั้งหมด
พายุไซโคลนเขตร้อน "แพม" ที่พัดเข้าถล่มประเทศวานูอาตู ทำให้บ้านเรือนในกรุงพอร์ต…
กรมชลฯ ยันน้ำมีพอใช้ แต่ต้องประหยัด​
กรมชลฯ ยันน้ำมีพอใช้ แต่ต้องประหยัด​
รองอธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันน้ำอุปโภคบริโภค ยังมีใช้เพียงพอช่วงภัยแล้ง…
Alternative Family  เมื่อพ่อแม่ไม่ใช่ชาย-หญิง
Alternative Family เมื่อพ่อแม่ไม่ใช่ชาย-หญิง
พาไปทำความรู้จักกับ นิตยสาร modern mom focus อีบุ๊กที่จะช่วยให้สังคมเข้าใจชีวิตของชาว…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
คนไทยเชื้อสายจีนไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วงตรุษจีน
ตรุษจีนคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีน แห่สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดและศาลเจ้า เสริมสิริมงคล ขณะที่หลายจังหวัดพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว

VARIETY PROGRAMMES

VOICE MASTER

video
Voice Master เสียง สื่อ คิด EP.5 : เรียนรู้การสื่อสารแบบมืออาชีพ ฉบับนักวิเคราะห์ระดับประเทศ กับ 'ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล'
Power of Voice สัปดาห์นี้พบ Voice Master ต้นแบบคนสุดท้าย “คุณปลื้ม-ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล" ที่จะมาแชร์ประสบการณ์จริง สิ่งที่นักสื่อสารต้องมี หากจะก้าวสู่เส้นทางสื่อสารมวลชน และเรื่องราวการสื่อสารที่คุณปลื้ม..ไม่ปลื้ม!! พร้อมพูดคุยเจาะลึกตัวตนและความสามารถของทั้ง 12 VM

THAILAND

video
ยุบไทยรักไทยครบ 10 ปี ศาลชี้ไร้หลักฐานพรรคผิด
ปี 2559 เป็นปีที่ไทยรักไทยโดนตุลาการรัฐธรรมนูญสั่งยุบเกือบครบ 10 ปี และกรรมการพรรค 111 คน ถูกตัดสิทธิการเมืองทั้งหมด แต่เมื่อวานศาลฎีกาตัดสินว่าคดีอาญาซึ่งใช้เป็นข้ออ้างยุบพรรคกลับไร้หลักฐานความผิด ข้อหาเรื่องไทยรักไทยจ้างพรรคเล็กสมัคร ส.ส.ในเขตที่ประชาธิปัตย์บอยคอตต์เลือกตั้ง 2549 จึงไร้เหตุผลรองรับ สิบปีแห่งกาารยุบพรรคที่มีประชาชนนิยมสูงสุดพร้อมตัดสิทธิบุคลากรชั้น 5 ปี กลับจบด้วยคำตัดสินศาลฎีกาว่าคดีต้นเรื่องเป็นเรืองไม่มีมูลความจริง
TOP
NOW :