'ผมไม่ใช่คู่แข่งคุณ ผมคือประชาชน' Ake Autthakorn

by Chayakorn Kumchoke 8 มกราคม 2557 เวลา 17:30 น.
กลายเป็นประเด็นร้อนในสื่อออนไลน์และสื่อกระแสหลักในชั่วข้ามคืน หลังมีผู้ชายคนหนึ่งลุกขึ้นชูป้าย Respect My Vote และ เป่านกหวีดใส่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะแถลงข่าวเปิดตัวพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ คำว่า Respect My Vote กับเสียงนกหวีดของเขา สื่อถึงอะไร แล้วคำพูดของนายอภิสิทธิ์ที่บอกว่า เขาคือคู่แข่งของพรรคประชาธิปัตย์ สะท้อนอะไรในมุมมองของเขา 
 
 
"ผมไม่ใช่คู่แข่งของคุณ ผมคือประชาชน" คือคำพูดของ เอก อรรถกร ชายวัย 34 ปี ที่ตอบโต้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หลังนายอภิสิทธิ์  บอกแขกร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศว่า การกระทำและคำพูดของชายแปลกหน้าคนนี้ คือ ตัวอย่างที่ประเทศควรได้รับการปฏิรูป และเป็นรูปแบบคู่แข่งของพรรคประชาธิปัตย์
 
 
นกหวีดสีขาวอันนี้ คือ ตัวแทนการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของ เอก อรรถกร เมื่อวานนี้ (7 ม.ค.) เขาบอกว่า พลเมืองในสังคมประชาธิปไตยมีสิทธิ มีเสียง เท่าเทียมกัน นกหวีดจึงไม่ใช่สัญลักษณ์ที่บอกว่า ผู้ถือนกหวีดมีเสียงดังกว่าผู้อื่น จนกลบเสียงที่เห็นต่าง หากการเป่านกหวีดของ เอก อรรถกร คือการสะท้อนกลับไปยังหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า ความรู้สึกของการโดนกระทำ เป็นอย่างไร พร้อมตั้งคำถามถึงการปฏิรูปตัวเองของพรรคประชาธิปัตย์
 
 
Respect My Vote  เป็นคำที่ใช้ในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิที่เท่าเทียม ระหว่างคนผิวขาวและคนผิวดำในสหรัฐอเมริกา เมื่อหลายทศวรรษ  เอก อรรถกร เลือกใช้คำนี้ เนื่องจากเห็นการร้องเรียงสิ่งที่เรียกว่า การปฏิรูปประเทศ ของพรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล  ที่ไม่สนใจเสียงของคนส่วนใหญ่ที่เลือกรัฐบาลตามกติกา ทั้งยังดูถูกศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนที่เห็นต่างกับพวกตน ผ่านวาทกรรมอย่าง โง่  ควายแดง  หรือ ขี้ข้า 
 
 
ประวัติศาสตร์การเมืองไทย จึงเป็นบทเรียนที่ เอก อรรถกร มองว่า การขับเคลื่อนของพรรคประชาธิปัตย์ และ กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล เป็นการเดินหน้าสู่ระบอบเผด็จการทางการเมืองเต็มรูปแบบ และเป็นเพียงวาทกรรมบังหน้าของการรัฐประหารเพื่อกำจัดฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง หากการปฏิรูปประเทศในมุมมองของเขา คือ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง และสามารถตรวจสอบกลไกของรัฐได้ทั้งระบบ 
 
 
การเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ จึงเป็นการเดินหน้าออกจากความขัดแย้งตามกติกาประชาธิปไตย  แม้คนบางกลุ่มจะสนับสนุนกระทำการที่เรียกว่า การปฏิรูปประเทศ ก่อนการเลือกตั้ง  เพื่อกำจัดการคอรัปชั่นและปราบนักการเมืองทุจริต  แต่เขามองว่า ประชาธิปไตยคือการเรียนรู้จากความผิดพลาด โดยไม่มีการแทรกแซงของคนบางกลุ่ม
 
 
เอก อรรถกร เป็นชื่อแฝงในโลกออนไลน์  ปัจจุบันอายุ 34 ปี  จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการตลาด จากมหาวิทยาลัยเทคโนราชมงคลแห่งหนึ่ง  ปัจจุบันประกอบธุรกิจส่วนตัวและเคลื่อนไหวทางการเมืองบ่อยครั้ง  เขาบอกกับวอยซ์ทีวีว่าจะยุติการแสดงออกเรื่องการเมืองผ่านสื่อมวลชนภายในสัปดาห์นี้ 
EMBED CODE :

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 06:00

video
ชาวกรีกโหวตโนท่วมท้นไม่รับแผนปฏิรูปเศรษฐกิจ
ผลการลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่า ชาวกรีกโหวตโน ไม่ยอมรับแผนปฏิรูปเศรษฐกิจของเจ้าหนี้

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
แฟนพันธุ์แท้ญี่ปุ่น....กับความอบอุ่นที่คุ้นเคย
JOURNAL JOURNEY วันนี้ ( 4 ก.ค.58) ร่วมเดินทางไปกับ “ ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล ” สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ญี่ปุ่น ที่จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสวิถีชีวิต และวัฒนธรรม ของผู้คนใน 3 เมืองเด่นแบบอินไซด์ในญี่ปุ่น

WORLD

video
อารมณ์มาเต็ม! ผู้พิพากษาจำได้จำเลยเคยเป็นเพื่อนสมัยเรียน
ผู้พิพากษาจำได้ว่าจำเลยที่ตัวเองอ่านคำตัดสินที่แท้คือเพื่อนสมัยเรียนชั้นประถมศึกษาด้วยกัน อีกทั้งยังกล่าวให้กำลังเพื่อนให้กลับตัวเป็นคนดีไม่กลับไปทำผิดอีก
TOP
NOW :