'ผมไม่ใช่คู่แข่งคุณ ผมคือประชาชน' Ake Autthakorn

by Chayakorn Kumchoke 8 มกราคม 2557 เวลา 17:30 น.
กลายเป็นประเด็นร้อนในสื่อออนไลน์และสื่อกระแสหลักในชั่วข้ามคืน หลังมีผู้ชายคนหนึ่งลุกขึ้นชูป้าย Respect My Vote และ เป่านกหวีดใส่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะแถลงข่าวเปิดตัวพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ คำว่า Respect My Vote กับเสียงนกหวีดของเขา สื่อถึงอะไร แล้วคำพูดของนายอภิสิทธิ์ที่บอกว่า เขาคือคู่แข่งของพรรคประชาธิปัตย์ สะท้อนอะไรในมุมมองของเขา 
 
 
"ผมไม่ใช่คู่แข่งของคุณ ผมคือประชาชน" คือคำพูดของ เอก อรรถกร ชายวัย 34 ปี ที่ตอบโต้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หลังนายอภิสิทธิ์  บอกแขกร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศว่า การกระทำและคำพูดของชายแปลกหน้าคนนี้ คือ ตัวอย่างที่ประเทศควรได้รับการปฏิรูป และเป็นรูปแบบคู่แข่งของพรรคประชาธิปัตย์
 
 
นกหวีดสีขาวอันนี้ คือ ตัวแทนการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของ เอก อรรถกร เมื่อวานนี้ (7 ม.ค.) เขาบอกว่า พลเมืองในสังคมประชาธิปไตยมีสิทธิ มีเสียง เท่าเทียมกัน นกหวีดจึงไม่ใช่สัญลักษณ์ที่บอกว่า ผู้ถือนกหวีดมีเสียงดังกว่าผู้อื่น จนกลบเสียงที่เห็นต่าง หากการเป่านกหวีดของ เอก อรรถกร คือการสะท้อนกลับไปยังหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า ความรู้สึกของการโดนกระทำ เป็นอย่างไร พร้อมตั้งคำถามถึงการปฏิรูปตัวเองของพรรคประชาธิปัตย์
 
 
Respect My Vote  เป็นคำที่ใช้ในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิที่เท่าเทียม ระหว่างคนผิวขาวและคนผิวดำในสหรัฐอเมริกา เมื่อหลายทศวรรษ  เอก อรรถกร เลือกใช้คำนี้ เนื่องจากเห็นการร้องเรียงสิ่งที่เรียกว่า การปฏิรูปประเทศ ของพรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล  ที่ไม่สนใจเสียงของคนส่วนใหญ่ที่เลือกรัฐบาลตามกติกา ทั้งยังดูถูกศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนที่เห็นต่างกับพวกตน ผ่านวาทกรรมอย่าง โง่  ควายแดง  หรือ ขี้ข้า 
 
 
ประวัติศาสตร์การเมืองไทย จึงเป็นบทเรียนที่ เอก อรรถกร มองว่า การขับเคลื่อนของพรรคประชาธิปัตย์ และ กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล เป็นการเดินหน้าสู่ระบอบเผด็จการทางการเมืองเต็มรูปแบบ และเป็นเพียงวาทกรรมบังหน้าของการรัฐประหารเพื่อกำจัดฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง หากการปฏิรูปประเทศในมุมมองของเขา คือ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง และสามารถตรวจสอบกลไกของรัฐได้ทั้งระบบ 
 
 
การเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ จึงเป็นการเดินหน้าออกจากความขัดแย้งตามกติกาประชาธิปไตย  แม้คนบางกลุ่มจะสนับสนุนกระทำการที่เรียกว่า การปฏิรูปประเทศ ก่อนการเลือกตั้ง  เพื่อกำจัดการคอรัปชั่นและปราบนักการเมืองทุจริต  แต่เขามองว่า ประชาธิปไตยคือการเรียนรู้จากความผิดพลาด โดยไม่มีการแทรกแซงของคนบางกลุ่ม
 
 
เอก อรรถกร เป็นชื่อแฝงในโลกออนไลน์  ปัจจุบันอายุ 34 ปี  จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการตลาด จากมหาวิทยาลัยเทคโนราชมงคลแห่งหนึ่ง  ปัจจุบันประกอบธุรกิจส่วนตัวและเคลื่อนไหวทางการเมืองบ่อยครั้ง  เขาบอกกับวอยซ์ทีวีว่าจะยุติการแสดงออกเรื่องการเมืองผ่านสื่อมวลชนภายในสัปดาห์นี้ 
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

กต.ชี้สหรัฐไม่เข้าใจการเมืองไทย
กต.ชี้สหรัฐไม่เข้าใจการเมืองไทย
รายการ Voice News ประจำวันที่ 28 มกราคม 2558 (12.00น.) - กต.ชี้สหรัฐไม่เข้าใจการเมืองไทย -…
กลุ่มก่อการร้ายขู่โจมตีโซเชียลรอบใหม่
กลุ่มก่อการร้ายขู่โจมตีโซเชียลรอบใหม่
รายการ Voice News ประจำวันที่ 28 มกราคม 2558 (06.00น.) - กลุ่มก่อการร้ายขู่โจมตีโซเชียลรอบใหม่…
'พล.อ.ประยุทธ์' โต้ 'ยิ่งลักษณ์' ปชต.ยังไม่ตาย
'พล.อ.ประยุทธ์' โต้ 'ยิ่งลักษณ์' ปชต.ยังไม่ตาย
​รายการ VoiceNews ประจำวันที่ 27 มกราคม 2558 (22.00 น.) - 'พล.อ.ประยุทธ์' โต้ 'ยิ่งลักษณ์'…
ผู้นำไทยเมินสหรัฐฯ กดดันคืนประชาธิปไตย
ผู้นำไทยเมินสหรัฐฯ กดดันคืนประชาธิปไตย
​รายการ VoiceNews ประจำวันที่ 27 มกราคม 2558 (18.30 น.) - ผู้นำไทยเมินสหรัฐฯ กดดันคืนประชาธิปไตย…
สหรัฐ ห่วงวิกฤตการเมืองไทย
สหรัฐ ห่วงวิกฤตการเมืองไทย
​รายการ Voice News ประจำวันที่ 27 มกราคม 2558 (12.00น.) - สหรัฐ ห่วงวิกฤตการเมืองไทย - ท่องเที่ยวริมเจ้าพระยาบูม…
'บิ๊กตู่' ไม่ลงทุนเอาประเทศมาไล่ล่าใคร
'บิ๊กตู่' ไม่ลงทุนเอาประเทศมาไล่ล่าใคร
รายการ Voice News ประจำวันที่ 27 มกราคม 2558 (06.00น.) - 'บิ๊กตู่' ไม่ลงทุนเอาประเทศมาไล่ล่าใคร…
พรรคกรีนลั่นหากได้เป็นรัฐบาลจะล้มราชวงศ์อังกฤษ
พรรคกรีนลั่นหากได้เป็นรัฐบาลจะล้มราชวงศ์อังกฤษ
รายการ VoiceNews ประจำวันที่ 26 มกราคม 2558 (22.00 น.) - "พล.อ.ประยุทธ์" ปัดใช้ สนช.ไล่ล่า…
สหรัฐฯ เรียกร้องไทยยกเลิกอัยการศึก
สหรัฐฯ เรียกร้องไทยยกเลิกอัยการศึก
​รายการ VoiceNews ประจำวันที่ 26 มกราคม 2558 (18.30 น.) - สหรัฐฯ เรียกร้องไทยยกเลิกอัยการศึก…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
กต.ชี้สหรัฐไม่เข้าใจการเมืองไทย
รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศไทย ความผิดหวังปาฐกถาผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เหตุวิจารณ์ในแง่ลบ ย้ำสหรัฐไม่เข้าใจการเมืองไทย

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
การจัดเรตติ้งสื่อสำหรับครอบครัว และการสร้างวินัยในการใช้สื่อออนไลน์
Cozy Living in Family&Relationship กับสาระพันความรู้เรื่องของการดูแลครอบครัว การดูแลคู่รัก การประคับประคองความสัมพันธ์ หรือแม้แต่ในเรื่องของการดูแลบุตรหลาน หรือในเรื่องการศึกษา ที่เราคัดสรรเรื่องราวดีๆในรอบสัปดาห์มานำเสนอให้กับคุณผู้ชมตลอด 1 ชม. เต็มวันนี้

THAILAND

นศ.สาวอารมณ์เสีย โวย ตร.เรียกทำไม? แค่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย
เพจตำรวจไทย สู้ๆ เผยคลิปนักศึกษา มหาวิทยาลัยชื่อดัง โวยวายใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังไม่พอใจถูกจับ เนื่องจากไม่คาดเข็มขัดนิรภัย
TOP
NOW :