สื่อนอกชี้ ศาล รธน.โยนเผือกร้อนกลับไปที่นายกฯ-กกต.

สำนักข่าวต่างชาติจับตาคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญไทย กรณีอนุญาตให้มีการเลื่อนการเลือกตั้ง โดยระบุว่า คำพิพากษาดังกล่าว ถือเป็นการโยนเผือกร้อนเรื่องการเลื่อนเลือกตั้งกลับไปที่นายกรัฐมนตรี และกกต. เป็นผู้ตัดสินใจ
 
 
สื่อมวลชนต่างประเทศหลายสำนัก พร้อมใจรายงานผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไทย เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการประกาศเลื่อนการเลือกตั้ง หลังจากหลายฝ่ายแสดงความวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในหลายพื้นที่
 
 
สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ของสหรัฐฯ รายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญประกาศอนุญาตให้มีการเลือกตั้งได้ ตามความเห็นชอบของนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยใช้วิธีออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ซึ่งซีเอ็นเอ็นระบุว่า ดูเหมือนคำวินิจฉัยจะเป็นที่พึงพอใจของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ประกาศปิดกรุงเทพฯ เพื่อขัดขวางการเลือกตั้งมาตั้งแต่วันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา
 
 
ด้านสำนักข่าวบีบีซี ของอังกฤษ รายงานว่า แม้ศาลรัฐธรรมนูญไทยอนุญาตให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากวันที่ 2 กุมภาพันธ์ได้ แต่ท่าทีของนายกรัฐมนตรี และ กกต.ยังคงแตกต่างกัน เนื่องจากนายกฯยังยืนยันต้องการให้จัดการเลือกตั้งในวันเวลาเดิม ขณะที่ กกต.ต้องการให้เลื่อนออกไป เนื่องจากหวั่นเกรงเรื่องความรุนแรง
 
 
ส่วนแชนเนล นิวส์ เอเชีย ของสิงคโปร์ พาดหัวข่าวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไทย พร้อมเผยแพร่ภาพประกอบเพื่อบรรยายที่มาของการประท้วงต่อต้านรัฐบาลไทย โดยมีภาพบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในครั้งนี้ หนึ่งในนั้นรวมถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถูกศาลตั้งข้อหาฆาตกรรม จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 ด้วย
 
 
ทางด้านสำนักข่าวเอเอฟพี ของฝรั่งเศส รายงานว่า คำวินิจฉัยล่าสุดของศาลรัฐธรรมนูญไทย เท่ากับเป็นการโยนเผือกร้อน เกี่ยวกับการตัดสินใจเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ กลับไปที่นายกรัฐมนตรี และกกต. ซึ่งขณะนี้ ทั้งสองฝ่ายยังคงมีจุดยืนแตกต่างกัน และยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปหรือไม่

24 มกราคม 2557 เวลา 18:47 น.

View 2078

Keyword: การเลือกตั้ง , ศาลรัฐธรรมนูญ , อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ , พรรคประชาธิปัตย์ , นายกรัฐมนตรี , การชุมนุม , ประท้วง , คำพิพากษา , ต่อต้านรัฐบาล , สำนักข่าว , คำวินิจฉัย , เลื่อนการเลือกตั้ง , ปิดกรุงเทพ

Embed code :

ARCHIVE

สธ.วางเฝ้าระวังเชื้อไวรัสอีโบลาทั้งคน-สัตว์

กระทรวงสาธารณสุข ติดตามสถานการณ์ การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสอีโบลา ใน 3 ประเทศ พบว่ายังไม่มีการระบาดออกนอกทวีป ขณะเดียวกัน สร้างความมั่นใจให้คนไทย วางมาตรการเฝ้าระวัง ทั้งในคน และสัตว์…

สอบผู้อำนวยการ IMF โทษฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ฝรั่งเศสเริ่มสอบสวนผู้อำนวยการ IMF ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังพบว่าติดสินบนนักธุรกิจชาวฝรั่งเศสรายใหญ่ เพื่อให้สนับสนุนพรรคการเมืองของตนเอง

UN เผย รัฐบาลซีเรียเคยใช้อาวุธเคมีถึง 8 ครั้ง

สหประชาชาติเปิดเผยรายงานอาชญากรรมสงครามในสมรภูมิซีเรีย โดยยืนยันว่ารัฐบาลซีเรียเคยใช้อาวุธเคมีถึง 8 ครั้ง แต่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลก็ไม่น้อยหน้า ก่ออาชญากรรมสงครามด้วยการประหารชีวิตคนเป้นว่าเล่นกลางที่ชุมช

คาดสรุปสิทธิประโยชน์เขต ศก.พิเศษชายแดนเดือนนี้

สศช.คาดได้ข้อสรุปสิทธิประโยชน์ เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน 5 แห่งใหม่ ภายในเดือนนี้ พร้อมแนะเอสเอ็มอี ควรลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อสร้างศักยภาพทางการแข่งขัน

ศาลกีฎายกคำร้องลูกน้องชลอ คดีเพชรซาอุ

ศาลกีฎาพิพากษายกฟ้องคำร้องของ จ่าสิบตำรวจเสวก กันทะมา จำเลยร่วมพลตำรวจโทชลอ เกิดเทศ อดีตผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ ในคดียักยอกเพชรซาอุฯ