เกษตรเกินนักคิด : ลุงไสว ศรียา

รายการ Voice of the day ประจำวันที่ 19 พฤษภาคม 2556

 
คุณลุงไสว ศรียา  เกษตรกรผู้หลงใหลและมีความสุขกับการปลูกและขยายพันธุ์เหล่าไม้ดอก ไม้ผลนานาชนิด ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น  โดยมีวิธีและเทคนิคในการปลูกมากมาย ทั้งการทาบกิ่ง ตอนกิ่ง เสียบยอด ซึ่งถือเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่สร้างรายได้และผลิตผลได้เกือบตลอดปี
 
และกว่าจะมาประสบความสำเร็จ ได้รับการยกย่องให้เป็นเกษตรเกินนักคิด เป็นปราชญ์ชาวบ้าน เป็นอาจารย์ผู้รอบรู้ เป็นวิทยากรทางการเกษตรอย่างทุกวันนี้  คุณลุงไสวเคยเป็นภารโรงที่มีนักเรียนรักมากมาย ด้วยความเป็นคนใจดี แต่สุดท้ายเมื่อชีวิตต้องเจริญก้าวหน้า จึงตัดสินใจลาออก เพราะลำพังเงินเดือนภารโรงที่ได้ ไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงลูกๆ
 
แรงกดดันจากครอบครัว กลับกลายเป็นแรงบันดาลใจ ทำให้เขาต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ในอาชีพเกษตรกรอย่างเต็มตัว ลองผิดลองถูกจนชาวบ้านหาว่าเขาบ้า จนในที่สุด สุภาษิตที่ว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น" ได้เกิดขึ้นให้เห็นเป็นรูปธรรม คนบ้าที่เดินไปไหนใครก็นินทา กลายเป็นเกษตรกรผู้รอบรู้ กลายเป็นครูและวิทยากรด้านการเกษตร ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ พบกับเขาที่นี่ ในรายการ Voice of the Day
 
ติดตาม  เรื่องราวชีวิตนักสู้ของผู้ชายอารมณ์ดี ที่ทำให้ชีวิตตัวเองกลายเป็น "เพชร" ใน Voice of the day ที่นี่ทันที

19 พฤษภาคม 2556 เวลา 11:49 น.

View 4193

Keyword: voice of the day , ไอเดีย , เพชร , ต้นไม้ , เงิน , นักสู้ , เกษตรกร , ทอง , แรงบันดาลใจ , ดิน , เกษตรเกินนักคิด , ลุงไสว ศรียา , ลุงไสว , ผู้ชายอารมณ์ดี , ปราชญ์ชาวบ้าน , รายการ voice of the day

Embed code :

ARCHIVE

Moderndog 20 ปี ขบถทางดนตรี

การกลับมาของ MODERN DOG วงดนตรีที่เป็นแรงบันดาลใจ ให้วงดนตรีในเมืองไทยตลอด 19 ปีที่ผ่านมา ติดตามในรายการ VOICE OF THE DAY วันที่ 15 ธันวาคม 2556 เวลา 11.00 -12.00 น.

จากแฟนฉัน...สู่พี่มาก 1,000 ล้าน

บอกเล่า ความสำเร็จของ GTH บริษัทที่อยู่เบื้องหลังรายได้ร้อยล้านของภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องว่าอะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้ GTH ครองเจ้าตลาดหนังไทยในบ้านเรา

เสียงแห่งความภูมิใจ

จากทีมเยาวชนอายุน้อยที่สุดในกลุ่มผู้เข้าประกวด ร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคความกลัว สร้างความแข็งแกร่งด้วยหัวใจเดียวกัน บรรเลงประสานตัวโน้ตผ่านบทเพลงอันไพเราะ

จากแฟนฉัน...สู่พี่มาก 1,000 ล้าน

หลายต่อหลายเรื่องว่าอะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้ GTH ครองเจ้าตลาดหนังไทยในบ้านเรามาในระยะหลัง ใน VOICE OF THE DAY 8 ธันวาคม 2556 เวลา 11.00 -12.00

เสียงแห่งความภูมิใจ

ติดตามความทุ่มเท มุ่งมั่น จริงจังกับการฝึกซ้อมจนประสบความสำเร็จ ของน้องๆ วงโยธวาทิต โรงเรียนราชวินิตมัธยม จนได้ก้าวสู่เวทีระดับสากลได้ในรายการ Voice of the day วันที่ 1 ธันวาคม 2556 เวลา 11.00-12.00…