วัฒนธรรมการทำงาน 8 ชั่วโมงมาจากไหน?

by Nattachai Tantirapan 1 พฤษภาคม 2557 เวลา 07:58 น.

Culture Corner  ประจำวันที่ 1 พฤษภาคม 2557การทำงานวันละ 8 ชั่วโมง เป็นมาตรฐานที่บริษัททั่วโลกนำมาใช้ เพื่อให้พนักงานหรือแรงงานรู้สึกผ่อนคลายและไม่ทำงานหนักมากจนเกินไป เนื่องในวันแรงงาน หรือ May Day ช่วง Culture Corner จะพาคุณไปดูว่าวัฒนธรรมนี้มีที่มาอย่างไร ก่อนที่จะถูกตั้งให้เป็นมาตรฐานสากล

หนึ่งในกิจวัตรที่มนุษย์ทุกคนต้องทำในแต่ละวันคือ "การทำงาน" อย่างน้อยที่สุดคือวันละ 8 ชั่วโมง ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่หลายบริษัททั่วโลกนำมาใช้ เพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ให้พนักงานรู้สึกว่าไม่ทำงานหนักมากจนเกินไป จึงนำมาสู่คำถามที่ว่ามนุษย์เงินเดือนหรือแรงงานทั่วไป ทำไมต้องทำงานวันละ 8 ชั่วโมง และมาตรฐานนี้มาจากไหนกัน

ในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมช่วงศตวรรษที่ 19 แรงงานจำนวนมากมีคุณภาพชีวิตที่ยํ่าแย่ ในแต่ละวันพวกเขาต้องทำงานมากกว่า 16 ชั่วโมง บางครั้งก็นอนในโรงงาน เพื่อผลิตสินค้าให้ทันกับความต้องการของตลาดโลก โรเบิร์ต โอเวน นักสังคมนิยมเพ้อฝันชาวอังกฤษ จึงได้รณรงค์ผ่านสโลแกนที่ว่า ทำงาน 8 ชั่วโมง พักผ่อน 8 ชั่วโมง และสันทนาการ 8 ชั่วโมง เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของแรงงานให้ดีขึ้นใน 1 วัน

อย่างไรก็ตาม แนวคิดของโอเวนไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก เมื่อเทียบกับแนวคิดสังคมนิยมของคาร์ล มาร์กซ์ ที่สนับสนุนให้แรงงานต่อสู้กับนายทุนผู้ขูดรีด แม้มาร์กซ์จะมองว่า ชั่วโมงการทำงานย่อมส่งผลต่อสุขภาพของแรงงานก็ตาม ทว่า แนวคิดเฟ้อฝันของโอเวนเริ่มเป็นจริง เมื่อสมาคมสโตนเมสันและแรงงานจำนวนมากรวมตัวกันที่เมืองเมลเบิร์น ของออสเตรเลีย ในวันที่ 21 เมษายน 2399 เดินขบวนเรียกร้องให้สภาท้องถิ่นสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว

3 สัปดาห์ต่อมา สภาตอบรับข้อเสนอของสมาคมสโตนเมสัน ให้แรงงานทำงานวันละ 8 ชั่วโมงได้ โดยไม่ถูกตัดค่าจ้าง ซึ่งนับเป็นขบวนการแรงงานแรกของโลก ที่เคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิของตนเองได้สำเร็จ และแนวคิดนี้ก็ได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก จนที่ประชุมสมาพันธ์กรรมกรสากลครั้งที่ 1 ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศสนับสนุนแนวคิดดังกล่าวในปี 2409

ในอีกซีกโลก แรงงานชาวอเมริกันในนครชิคาโก นัดหยุดงานครั้งใหญ่ในปี 2429 เพื่อเรียกร้องมาตรฐานการทำงานวันละ 8 ชั่วโมง แต่การนัดหยุดงานครั้งนั้นกลายเป็นการสังหารหมู่ที่เฮย์มาร์เก็ต ในวัยที่ 1 พฤษภาคม 2429 ในอีก 12 ปีต่อมา สหภาพแรงงานเหมืองแร่กลายเป็นแรงงานกลุ่มแรกในสหรัฐฯที่ได้รับสิทธิดังกล่าว และในที่สุดก็มีการยกย่องให้วันที่ 1 พฤษภาคม กลายเป็นวันแรงงานสากล เพื่อรำลึกถึงการประท้วงเรื่องการทำงาน 8 ชั่วโมงที่เฮย์มาร์เก็ต

แนวคิดการทำงาน 8 ชั่วโมงกลายเป็นมาตรฐานสากลมากขึ้น เมื่อบริษัทฟอร์ดมอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ได้นำแนวคิดนี้มาใช้ในปี 2457 และหลังการปฏิวัติรัสเซียในปี 2460 รัฐบาลสหภาพโซเวียตก็บัญญัติให้การทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นกฎหมายเช่นกัน

ทุกวันนี้ การทำงานวันละ 8 ชั่วโมงเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม กรณีของโรงงานฟอกซ์คอนน์ ในประเทศจีน ผู้ผลิตสินค้าของแอปเปิล ซึ่งมีสภาการทำงานกดดันจนพนักงานถึงกับฆ่าตัวตาย แสดงให้เห็นว่า ปัจจุบันยังมีแรงงานอีกมากที่ถูกขูดรีดแรงงาน และมีคุณภาพชีวิตที่ยํ่าแย่ไม่ต่างจากในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ด้วยเหตุผลที่ไม่ต่างกันนัก นั่นก็คือการผลิตสินค้าป้อนกระแสทุนนิยมที่ไม่รู้จักอิ่ม 

by Nattachai Tantirapan 1 พฤษภาคม 2557 เวลา 07:58 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

ประวัติศาสตร์วันแรงงาน
ประวัติศาสตร์วันแรงงาน
วอยซ์ทีวี มีรายงานพิเศษ เรื่องประวัติศาสตร์วันแรงงาน ที่มีความเก่าแก่ยาวนานกว่า…
สื่อสหรัฐฯรวมตัวแบนแอปเปิล
สื่อสหรัฐฯรวมตัวแบนแอปเปิล
สื่อรายใหญ่ รวมถึงนักเขียนหลายรายในสหรัฐฯ รวมตัวกันต่อต้านบริษัทแอปเปิล…
'วันกรรมกรสากล' ไม่ใช่ 'วันแรงงานแห่งชาติ'
'วันกรรมกรสากล' ไม่ใช่ 'วันแรงงานแห่งชาติ'
เนื่องในวันกรรมกรสากล 1 พฤษภาคม VoiceTV พาไปย้อนรอยประวัติศาสตร์ของวันสำคัญนี้…
คำทำนายของ 'คาร์ล มาร์กซ์'
คำทำนายของ 'คาร์ล มาร์กซ์'
แนวคิดของคาร์ล มาร์กซ์ เจ้าของลัทธิมาร์กซิสต์ ยังคงถูกหยิบยกมาพูดซํ้าแล้วซํ้าเล่าทั้งในทางที่ดีและไม่ดี…
ผู้ใช้แรงงานชี้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ
ผู้ใช้แรงงานชี้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ
ตัวแทนผู้ใช้แรงงานจากหลายภาคส่วนชี้ปัญหาความเหลื่อมล้ำของสังคมไทยเกิดจากวัฒนธรรมบริโภคนิยมและการขูดรีดของนายทุน…
คนอเมริกันทำงานในออฟฟิศน้อยลง
คนอเมริกันทำงานในออฟฟิศน้อยลง
สถิติล่าสุดของทางการสหรัฐฯ ระบุว่าชาวอเมริกันทำงานในออฟฟิศน้อยลงและหันไปทำงานจากบ้านมากขึ้น…
ซัมซุง เตรียมสอบโรงงานจีน 250 แห่งฐานละเมิดกม.แรงงาน
ซัมซุง เตรียมสอบโรงงานจีน 250 แห่งฐานละเมิดกม.แรงงาน
ซัมซุง เตรียมเข้าตรวจสอบมาตรฐานแรงงานของโรงงานที่ได้รับจ้างผลิตครั้งใหญ่แล้วเป็นจำนวน…
เตรียมพิสูจน์ฝีมือแรงงานไทย 2มี.ค.นี้
เตรียมพิสูจน์ฝีมือแรงงานไทย 2มี.ค.นี้
กรมพัฒนาฝีมือแรงงานเตรียมโชว์ศักยภาพฝีมือแรงงานไทย ในงานวันมาตรฐานแรงงานแห่งชาติ…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
นายกฯไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง
นายกรัฐมนตรี ยืนยันยังไม่ปลดล็อกคำสั่งพรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง แม้พรรคการเมืองใหญ่เรียกร้อง

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
วิธีชะลอผมหงอกก่อนวัย / ทำงาน ทานอาหาร พักผ่อนที่ Storyline
Cozy Living สารพันความรู้เรื่องและเรื่องราวดีๆของการดูแลสุขภาพ ความสวยความงาม ครอบครัว คู่รัก การประคับประคองความสัมพันธ์ หรือแม้แต่ในเรื่องของการดูแลบุตรหลาน และการศึกษา ที่เราคัดสรรมาฝากกันทุกสัปดาห์

THAILAND

video
หมอประเวศ Strikes Back เคาะระฆังเดินหน้าวิพากษ์คสช.
นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส เปิดฉากวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลคสช. อะไรคือเบื้องหลังเบื้องหลัง และความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดา
TOP
NOW :