ไม่พบผลการค้นหา
Talking Thailand - 'บิ๊กตู่' จ่อใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อหวังเพิ่มอำนาจเต็ม..ไม่ใช่แค่คุมโรคระบาด - Short Clip
Mar 24, 2020 14:42

รายการ Talking Thailand ประจำวันที่ 24 มีนาคม 2563

นักวิเคราะห์ Talking Thailand ดักคอท่าที “พล.อ.ประยุทธ์” จ่อใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขอให้เน้นคุมสถานการณ์ แต่อย่าเอามาอ้างคุมข่าวสาร-โซเชียล เพราะแถลงข่าวบอกจะแต่งตั้งเจ้าพนักงานมาดูแล “อ.วิโรจน์” ชี้ ถ้าเอามาคุมการระบาด ก็รับได้ แต่ควรแจ้งรายละเอียดให้คนไม่ตระหนก “อ.หญิง” ก็บอกคุมโซเชียลไม่เห็นเกี่ยวกับคุมการระบาด มองคนในโซเชียลฉลาดพอที่จะตรวจสอบข่าวจริง-ข่าวลวง

ในการประชุม เตรียมการประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ปี 2548 และตั้งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ที่จะมีผลในวันที่ 26 มีค.63 มี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พร้อมด้วยนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี, ปลัดกระทรวง, พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ สมช. และ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมตัวแทนทั้งฝ่ายพลเรือน ตำรวจ เข้าร่วมประชุม 

 โดยมีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โฮชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะเป็น ผอ.ศอฉ. มีนายประทีป กีรติเลขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง เป็นเลขานุการศูนย์ฯ โดย โครงสร้าง ศอฉ. จะยึดกรอบการทำงานของศูนย์บริหารฯ การแพร่ระบาดCoViD-19 และมี 8 ศูนย์ประสานการปฏิบัติ 8 ด้าน ให้ปลัดกระทรวง ในแต่ละด้าน เป็นหัวหน้าศูนย์ฯ ประกอบด้วย 

1.ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อ โควิด-19 มีกระทรวงสาธารณสุขดูแล

2. ศูนย์ปฏิบัติการมาตรการป้องกันและช่วยเหลือประชาชน มีกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานตำรวจ-ทหาร ดูแล

3. ศูนย์ปฏิบัติการด้านสื่อสังคมออนไลน์ มีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

4. ศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อCoViD -19 มีสำนักนายกรัฐมนตรี ดูแล

5. ศูนย์ปฏิบัติการมาตรการเดินทางเข้าออกประเทศ และดูแลคนไทยในต่างประเทศ มีกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย และ สตม.ดูแล,

 6. ศูนย์กระจายหน้ากากและเวชภัณฑ์สำหรับประชาชน มีกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงสาธารณสุขดูแล, 

7. ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมสินค้า มีกระทรวงพาณิชย์ดูแล 

8.ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนการปฏิบัติของทหาร-ตำรวจ มี ผบ.ทหารสูงสุด ในนาม กองบัญชาการกองทัพไทย ทบ.-ทร.-ทอ.และ ตำรวจ รับผิดชอบงาน

ทั้งนี้การประกาศ ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 26 มี.ค. นี้ จะมีมาตรการที่เข้มข้นป้องกัน ในการออกนอกพื้นที่กรุงเทพฯ โดยจะตั้งด่านจุดตรวจเส้นทางออกนอกกรุงเทพฯ ทุกด้าน แต่ไม่ได้ห้าม โดยให้วิธีการกรอกเอกสาร และยังไม่ประกาศ เคอร์ฟิว ห้ามออกนอกบ้าน ต้องรอดูสถานการณ์ และดูความร่วมมือของประชาชน แต่หากจำเป็นต้องประกาศ เคอร์ฟิว ก็จะมีมาตรการรองรับระบบการขนส่ง สินค้า อาหาร จากต่างจังหวัด จึงไม่จำเป็นต้องกักตุนอาหาร

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog