บทเพลงแห่งมวลชนจากทั่วโลก

by Nattachai Tantirapan 2 ธันวาคม 2556 เวลา 08:42 น.

บทเพลงเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของการชุมนุมประท้วงมาช้านาน ทั้งยังเป็นการชูประเด็นการต่อสู้ที่เข้าใจง่าย หรือเชื่อมมวลชนที่คิดเห็นเหมือนกันเข้าหากัน ในต่างประเทศมีการใช้บทเพลงเพื่อประท้วงอย่างไร และมีความสำคัญขนาดไหน

นักสังคมวิทยาหลายคนกล่าวว่า ดนตรี หรือ บทเพลง เป็นเสมือนเครื่องมือในการสร้างแรงจูงใจ และโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อปลุกระดมมวลชนหรือบอกเล่าเจตจำนงค์การต่อสู้ ทั้งยังสร้างความเป็นนํ้าหนึ่งใจเดียวกัน ผ่อนคลายความรู้สึกตึงเครียดของผู้ชุมนุมได้อีกด้วย

บทเพลงของผู้ชุมนุมนั้น มักแยกออกไปตามจุดประสงค์ของการชุมนุมด้วยเช่น การเคลื่อนไหวของสหภาพแรงงาน สิทธิสตรีหรือกลุ่มรักร่วมเพศ การต่อต้านสงคราม หรือแม้แต่เรื่องสิ่งแวดล้อม ก็ต่างมีเพลงเป็นของตนเอง

ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ มีการเริ่มใช้บทเพลงเพื่อการชุมนุมครั้งแรกในปี พ.ศ. 1924 ที่อังกฤษ โดยกลุ่มชาวนาทั่วประเทศที่ก่อจลาจลต่อต้านอำนาจของพระเจ้าริชาร์ดที่ 2 และกลุ่มขุนนาง ที่ขูดรีดภาษีประชาชนเพื่อทำสงครามกับฝรั่งเศส เพลงที่ใช้คือเพลง "The Cutty Wren" เนื้อหาของเพลงยังคงถกเถียงกันอยู่ว่าหมายถึงอะไร ระหว่างความเสียสละในการต่อสู้ หรือการล้มอำนาจกษัตริย์

เพลง "L Internationale" เป็นเพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในขบวนการปฏิวัติชนชั้นกรรมาชีพทั่วโลกเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม ต่อต้านการขูดรีด และโค่นล้มชนชั้นนายทุน ที่เกิดจากการปฏิวัติอุสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 เพลงนี้แต่งขึ้นในปี 2414 โดยเออเฌน ปอตีเย เพื่อสดุดีคอมมูนปารีส หรือสากลที่ 1 ต่อมาที่ประชุมคอมมิวนิสต์สากลได้เลือกให้เป็นเพลงประจำขบวนกรรมาชีพทั่วโลก ส่วนในไทย จิตร ภูมิศักดิ์ ได้นำมาแปลเป็นภาษาไทยในปี 2504

หลายคนรู้จัก เพลง Imagine ของจอห์น เลนนอน ในฐานะเพลงต่อต้านสงครามที่ทรงพลังและได้รับการจดจำมากที่สุด ในยุคที่บุปผาชนเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านสงครามเวียดนาม อีกเพลงหนึ่งของเลนนอนที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก แต่มีเนื้อหาเรียกร้องสันติภาพโดยตรงตัวคือ เพลง Give Peace a Chance ซึ่งเป็นเพลงชาติของขบวนการต่อต้านสงครามในสหรัฐฯด้วย

การชุนนุมเรียกร้องประชาธิปไตยของนักศึกษาและประชาชน ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในปี 2532 เพลงชื่อ Nothing to My Name ของฉุย เจี้ยน ราชาดนตรีร็อคของจีน ที่มีเนื้อหาถึงความต้องการเสรีภาพ ความเป็นปัจเจก ของหนุ่มสาวรุ่นใหม่ในจีนที่ต้องการความเปลี่ยนแปลง

ในประเทศไทย เพลงที่กลุ่มผู้ชุมนุมมักใช้เรียกร้องประชาธิปไตย มักเป็นเพลงฝ่ายซ้ายที่เเต่งขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 2500 ถึง 2510 โดยเฉพาะช่วงเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เพลงเหล่านี้ได้รับการขับขานโดยขบวนการนักศึกษาเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา ของจิตร ภูมิศักดิ์ เพลงเพื่อมวลชน ของวงกรรมาชน เพลงคนกับควาย ของคาราวาน เป็นต้น

RELATED CONTENT

สวิตเซอร์แลนด์ระงับขาย 'แอปเปิล วอทช์'
สวิตเซอร์แลนด์ระงับขาย 'แอปเปิล วอทช์'
แอปเปิล วอทช์ถูกระงับการวางจำหน่ายในสวิตเซอร์แลนด์เป็นการชั่วคราว เนื่องจากชื่อของสินค้านั้น…
ออสเตรเลียเตรียมเครื่องมือระบุพิกัดกล่องดำ MH370
ออสเตรเลียเตรียมเครื่องมือระบุพิกัดกล่องดำ MH370
การค้นหาเครื่องบินโดยสารสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่ MH370 วันที่…
เจรจาวิกฤตยูเครน 'สหรัฐฯ-รัสเซีย' ยังไร้ทางออก
เจรจาวิกฤตยูเครน 'สหรัฐฯ-รัสเซีย' ยังไร้ทางออก
การเจรจาร่วมกันเพื่อหาทางออกให้กับวิกฤตยูเครนและไครเมีย ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซียยังคงไร้ทางออก…
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ (31 มี.ค.)
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ (31 มี.ค.)
World on Web ประจำวันที่ 31 มีนาคม 2557 เว็บไซต์อัลอาราบียาของซาอุดีอาระเบีย ที่พาดหัวหน้าหนึ่งวันนี้…
ฮังการีพัฒนา 'โดรน' บินได้เองเป็นหมู่คณะ
ฮังการีพัฒนา 'โดรน' บินได้เองเป็นหมู่คณะ
นักวิจัยฮังการีพัฒนาเครื่องบินไร้คนขับ หรือ"โดรน" ซึ่งสามารถบินร่วมกันเป็นฝูงได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้การควบคุมจากศูนย์กลาง…
คู่รักจงเลิกล็อคกุญแจตามสะพานในปารีส
คู่รักจงเลิกล็อคกุญแจตามสะพานในปารีส
การล็อคกุญแจไว้ด้วยกันตามสะพานต่างๆเพื่อให้รักยืนยาวอาจดูโรแมนติกเหมือนที่ปรากฏในภาพยนตร์หลายเรื่อง…
และแล้ว 'สันติภาพ' ก็ปรากฏในฟิลิปปินส์
และแล้ว 'สันติภาพ' ก็ปรากฏในฟิลิปปินส์
การลงนามข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์ กับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนโมโรบนเกาะมินดาเนา…
ตุรกีบล็อกยูทูบหลังคลิปแผนการทหารถูกเผยแพร่
ตุรกีบล็อกยูทูบหลังคลิปแผนการทหารถูกเผยแพร่
ทางการตุรกีประกาศบล็อกเว็บไซต์ยูทูบ หลังก่อนหน้านี้เคยบล็อกเว็บไซต์สังคมออนไลน์ทวิตเตอร์อย่างทวิตเตอร์มาแล้ว…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
'บังยี' ยืนยันไม่ได้ถูกตำรวจสากลจับ
วรวีร์ มะกูดี ยืนยันไม่ได้ถูกจับที่สวิตเซอร์แลนด์ เตรียมพิจารณาเนื้อหาข่าวก่อนหน้านี้ หากทำให้เสียหาย อาจดำเนินคดีตามกฎหมาย

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
สัตว์เลี้ยงอ้วนน่ารัก แต่อันตรายถึงชีวิต
Cozy Living In Animal Hobbies กับสาระพันความรู้เรื่องสัตว์เลี้ยง สัตว์โลกนานาชนิด รวมไปถึงกิจกรรม งานอดิเรก และของเล่นของสะสม

THAILAND

video
กต.ประกาศยกเลิกพาสปอร์ต'ทักษิณ' 2 เล่ม
กระทรวงการต่างประเทศ ประกาศยกเลิกหนังสือเดินทาง เลขที่ U957441 และเลขที่ Z530117 ของพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (26 พ.ค.58)
TOP
NOW :