NEWS

อาก้า 'ปืนแห่งการปฏิวัติ'

by Nattachai Tantirapan 25 ธันวาคม 2556 เวลา 07:39 น.

เมื่อนึกถึงปืนกลที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุด หลายคนอาจนึกถึง "ปืนอาก้า" อาวุธคู่กายของเหล่านักปฏิวัติ และผู้ก่อการร้ายทั่วโลก ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองมาตลอด 60 ปีที่ผ่านมา ล่าสุด ผู้ประดิษฐ์อาวุธดังกล่าวได้เสียชีวิตลงแล้ว ช่วงนี้ เราจะพาไปย้อนดูว่า ปืนอาก้ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร

"แอฟโตแมต คาลาชนิคอฟวา" หรือ "เอเค-47" ที่รู้จักกันในชื่อ "อาก้า" ได้รับการออกแบบ และตั้งชื่อตามนักประดิษฐ์ คือ นายมิคาอิล คาลาชนิคอฟ อดีตทหารกองทัพแดงที่ผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 และเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา จากอาการเลือดตกในด้วยวัย 94 ปี

นายคาลาชนิคอฟ เริ่มออกแบบปืนอาก้าในระหว่างเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลหลังได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ โดยเขาเห็นว่ากองทัพแดงน่าจะมีอาวุธปืนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเก่า หลังจากนั้น เขาจึงได้รับการบรรจุในหน่วยพัฒนาอาวุธปืนของกองทัพแดง และได้นำปืนกลของเยอรมนีที่กองทัพยึดได้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 มาใช้เป็นต้นแบบ

ปืนอาก้าได้รับการออกแบบเสร็จสิ้นในปี 2490 ก่อนได้รับการพิจารณาจากกองทัพแดงให้เป็นอาวุธประจำกายของทหาร และเข้าสู่สายพานการผลิตในอีก 2 ปีต่อมา หลังจากนั้นเขาได้กลับมาทำงานที่โรงงานผลิตปืนอาก้า ที่เมืองอิเชฟสก์ ในตำแหน่งผู้ออกแบบอาวุธปืน จนกระทั่งเกษียณอายุลง โดยได้รับเหรียญอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดคือ เหรียญอิสริยาภรณ์เลนิน และเหรียญวีรบุรุษแห่งรัสเซียด้วย

ปืนอาก้า เป็นอาวุธปืนที่ได้รับความนิยมในหมู่นักปฏิวัติ และผู้ก่อการร้ายทั่วโลก เนื่องจากได้รับการพิสูจน์แล้วว่า สามารถใช้ได้ในทุกสภาพอากาศ มีปัญหาขัดลำกล้องน้อย ถอดประกอบใช้งานง่าย อีกทั้งยังมีการขอลิขสิทธิ์เพื่อผลิตในประเทศต่างๆทั่วโลกกว่า 30 ประเทศ ทำให้มียอดการผลิตสูงถึง 50 ล้านกระบอกทั่วโลก

ปืนอาก้า ใช้กระสุนแบบ 7.62 * 39 มม. มีระบบปฏิบัติการด้วยแก๊ส ผ่านสงครามและการปฏิวัติใหญ่ทั่วโลกโดยเฉพาะในสงครามเย็น เป็นที่นิยมในกลุ่มประเทศคอมมิสนิสต์ที่ได้รับการช่วยเหลือจากสหภาพโซเวียต ในการปฏิวัติสังคมนิยม นับตั้งแต่ การปฏิวัติวัฒนธรรมในจีน สงครามเกาหลี การปฏิวัติคิวบา ตลอดจนสงครามเวียดนาม รวมถึงสงครามศาสนา ไม่ว่าจะเป็นสงครามอาหรับ-อิสราเอล สงครามก่อการร้าย และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ทั่วโลก

การเป็นอาวุธคู่กายที่ทรงประสิทธิภาพของมัน ทำให้ช่องสารคดี Discovery Channel จัดอันดับให้อาก้าเป็นปืนกลที่ดีที่สุดในโลก หลายคนยังขนานนามว่าเป็นปืนแห่งการปฏิวัติ ที่พลิกโฉมการเมืองโลกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน และอีกหลายคนมองมันเป็นผู้ร้ายที่ปลิดชีพคนมาแล้วทั่วโลก

ในประเทศโมซัมบิก ทวีปแอฟริกา ปืนอาก้าถูกใช้เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญบนธงชาติ โดยให้ความหมายว่าเป็น "การป้องกันประเทศ"

อย่างไรก็ตาม ปืนกระบอกนี้ได้สร้างความเจ็บปวดให้แก่นายคาลาชนิคอฟ เนื่องจากปืนที่เขาประดิษฐ์ขึ้นด้วยความภาคภูมิใจ กลับตกไปอยู่ในมือของอาชญากร ทหารเด็ก กลุ่มนักฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ทำให้บ่อยครั้งเขาถูกมองว่าเป็นนักฆ่า แต่ก็ปฏิเสธความรับผิดชอบเหล่านั้น พร้อมตำหนิการกระทำที่ไม่ถูกต้องเหล่านั้นด้วย

RELATED CONTENT

ผู้ประดิษฐ์ปืน 'อาก้า' เสียชีวิตแล้ว
ผู้ประดิษฐ์ปืน 'อาก้า' เสียชีวิตแล้ว
ผู้ประดิษฐ์ปืนกลแบบเอเค-47 หรือปืนอาก้า เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 94 ปี จากอาการเลือดตกใน…
สหรัฐฯ-อียู ออกมาตรการควํ่าบาตรรัสเซียเพิ่ม
สหรัฐฯ-อียู ออกมาตรการควํ่าบาตรรัสเซียเพิ่ม
สหรัฐและอียูควํ่าบาตรรัสเซียรอบใหม่ โดยพุ่งเป้าที่บริษัทพลังงานและบริษัทผู้ผลิตอาวุธสัญชาติรัสเซีย…
8 ปี ไฟใต้ที่ยังคงระอุ ไม่เปลี่ยนแปลง
8 ปี ไฟใต้ที่ยังคงระอุ ไม่เปลี่ยนแปลง
เหตุการณ์ปล้นปืน 413 กระบอก ที่จังหวัดนราธิวาส ถือเป็นจุดเริ่มต้นเหตุความไม่สงบในชายแดนใต้…
ตร.ฝรั่งเศสมีประวัติผู้ก่อเหตุโจมตีรถไฟ
ตร.ฝรั่งเศสมีประวัติผู้ก่อเหตุโจมตีรถไฟ
ทางการฝรั่งเศสเปิดเผยว่า หน่วยข่าวกรองมีข้อมูลเกี่ยวกับผู้ก่อเหตุบุกโจมตีรถไฟอยู่ในระบบ…
'คำรณวิทย์' แถลงผลระดมกวาดล้างอาชญากรรมในกทม.
'คำรณวิทย์' แถลงผลระดมกวาดล้างอาชญากรรมในกทม.
นครบาล ระดมกวาดล้างอาวุธปืน-อาวุธสงคราม เผยระยะเวลาแค่ 10 วันสามารถยึดอาวุธปืนได้ถึง…
ผู้ก่อเหตุโจมตีรถไฟฝรั่งเศสอ้าง ตั้งใจไปปล้นเท่านั้น
ผู้ก่อเหตุโจมตีรถไฟฝรั่งเศสอ้าง ตั้งใจไปปล้นเท่านั้น
ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุโจมตีรถไฟฝรั่งเศสบอกว่า เขารู้สึกตกใจมากที่เจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าเขาเป็นกลุ่มก่อการร้าย…
บช.น. กวาดล้างอาวุธปืนและยาเสพติด
บช.น. กวาดล้างอาวุธปืนและยาเสพติด
ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อกวาดล้างยาเสพติดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร…
โปรตุเกสเคยปฏิวัติคาร์เนชั่นสำเร็จด้วยดี
โปรตุเกสเคยปฏิวัติคาร์เนชั่นสำเร็จด้วยดี
ทหารและพลเรือนร่วมกันทำรัฐประการโค้นล้มรัฐบาลเผด็จการของ เปลี่ยนประเทศจากสังคมนิยมฟาสซิสต์เป็นระบอบประชาธิปไตย…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
บันทึกหน้าสี่ อุโมงค์ผานอกเมือง: FULL EP
ลองลิ้มขนมต้นตำรับร้าน Pâtisserie เก่าแก่ ชิมรสอาหารพื้นเมืองประจำแคว้นในตลาดต่อด้วยร้านท้องถิ่นมื้อดึก ก่อนตื่นมาดูวิวมุมสูงนอกเมือง ขับลอดอุโมงค์บนหน้าผาสูงชันเข้าสู่เขตอุทยานแห่งหุบเขาเร้นลับกับตำนานถนนปิดตาย พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :