NEWS

วิกฤต 'แหลมไครเมีย' ส่งสัญญาณ 'ยูเครนตะวันออก'

by Nattachai Tantirapan 27 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 07:16 น.

ท่ามกลางสูญญากาศทางการเมืองของยูเครนในปัจจุบัน หลายฝ่ายกังวลว่าอาจนำไปสู่การแยกประเทศยูเครนอย่างจริงจัง หลังเกิดการเดินขบวนของกลุ่มนิยมรัสเซีย รวมทั้งมีการชักธงชาติรัสเซียขึ้นสู่ยอดเสา ที่เมืองเซวาสโตโปล ทางภาคใต้ของยูเครน เหตุการณ์นี้เป็นอย่างไร และรุนแรงแค่ไหน

การประชุมร่วมระหว่างนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ กับนายวิลเลียม เฮก รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นการหารือร่วมกันระหว่าง 2 มหาอำนาจในประเด็นวิกฤตการเมืองในยูเครน ซึ่งดูเหมือนทุกอย่างกำลังสงบเรียบร้อย แต่ความจริงแล้ว "การแยกประเทศ" กำลังเกิดขึ้น หลังนายวิคเตอร์ ยานูโควิช ถูกรัฐสภาถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน

นายแคร์รีเชื่อมั่นว่า ยูเครนจะไม่ถูกแบ่งออกเป็นตะวันตก และตะวันออกอย่างแน่นอน รวมทั้งเรียกร้องให้ชาวยูเครนสามัคคีกัน เพื่อเดินหน้าทำให้ประเทศกลับไปสู่ความมีเสถียรภาพอีกครั้ง แน่นอนว่า การพูดเช่นนี้ทำให้เห็นได้ชัดเจนถึงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่จะลดลงหากมีการแยกประเทศเกิดขึ้น

นายอเล็กซานเดอร์ เทอร์ชินอฟ ประธานาธิบดีรักษาการของยูเครน มองการแยกประเทศว่ามีความเป็นไปได้สูง และรัฐบาลเฉพาะกาลของยูเครนก็ไม่ได้นิ่งเฉย โดยมีการเตรียมจัดหารือหน่วยงานด้านความมั่นคงเพื่อจัดการปัญหาดังกล่าว หลังจากชาวยูเครนเชื้อสายรัสเซีย ที่เมืองเซวาสโตโปล บนแหลมไครเมียของยูเครน ชักธงชาติรัสเซียขึ้นสู่ยอดเสาที่ทำการรัฐบาล รวมทั้งออกมาชุมนุมแสดงพลังโห่ร้องคำว่า "รัสเซีย" ไปตามท้องถนน ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐก็ดูเหมือนจะใส่เกียร์ว่าง ปล่อยให้รถถังรัสเซียวิ่งเข้ามาควบคุมเมือง

สิ่งที่น่ากังวลไปกว่าการชุมนุมเรียกร้องการแยกประเทศ คือ การแทรกแซงทางทหารของรัสเซีย เนื่องจากรัสเซียเช่าฐานทัพเรือจากยูเครน และรัฐบาลยูเครนได้ต่อสัญญาเมื่อปี 2553 และนักการเมืองยูเครนหลายคนกังวลว่า การแทรกแซงทางทหารของรัสเซีย ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ขณะที่สูญญากาศทางการเมืองในขณะนี้ จะเปิดโอกาสให้เกิดการแยกประเทศ เพื่อผนวกรวมกับรัสเซียหรือเป็นประเทศอิสระ   

ส่วนประชาชนที่อยู่บนแหลมไครเมียกล่าวในทำนองว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย จะส่งกำลังเข้ามาช่วยพวกเขา ถึงแม้จะต้องนองเลือดพวกเขาก็พร้อมสู้ แต่เมื่อย้อนไปดูบริบททางประวัติศาสตร์ แหลมไครเมียเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของรัสเซียมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิรัสเซีย เพราะที่นั่นเป็นทางออกสู่ทะเลดำ จนนำไปสู่สงครามไครเมียในปี 2369 แต่รัสเซียก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้

ปัจจุบัน แหลมไครเมียถูกตั้งเป็นสาธารณรัฐปกครองตนเอง ภายใต้การปกครองของยูเครน แต่ใช้ภาษารัสเซียเป็นภาษาราชการ และน่าติดตามว่าวิกฤตการณ์ไครเมียครั้งนี้จะจบลงอย่างไร

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

ปธน.ยูเครนเตรียมหารือรับมือแยกประเทศ
ปธน.ยูเครนเตรียมหารือรับมือแยกประเทศ
ประธานาธิบดีรักษาการของยูเครน เตรียมหารือกับหน่วยงานด้านความมั่นคงเกี่ยวกับปัญหาการแบ่งแยกประเทศ…
วิกฤติการณ์ 'ไครเมีย' สัญญาณแยกยูเครน
วิกฤติการณ์ 'ไครเมีย' สัญญาณแยกยูเครน
หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงกลางกรุงเคียฟสามารถล้มรัฐบาลนายวิคเตอร์…
นักเคลื่อนไหวสนับสนุนรัสเซียบุกยึดฐานทัพเรือยูเครน
นักเคลื่อนไหวสนับสนุนรัสเซียบุกยึดฐานทัพเรือยูเครน
กลุ่มนักเคลื่อนไหวสนับสนุนรัสเซีย 200 คน บุกยึดฐานทัพเรือของยูเครน ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นหลังไครเมียประกาศเอกราช…
ปฏิบัติการปลดธงยูเครน 1 วันหลังรวมชาติกับรัสเซีย
ปฏิบัติการปลดธงยูเครน 1 วันหลังรวมชาติกับรัสเซีย
1 วันหลังจากการลงนามอย่างเป็นทางการผนวกแหลมไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างเป็นทางการ…
นานาชาติกังวล รัสเซียอาจเข้ายึดไครเมียจากยูเครน
นานาชาติกังวล รัสเซียอาจเข้ายึดไครเมียจากยูเครน
วิกฤติการเมืองในยูเครนยังน่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง เมื่อสถานที่ราชการหลายแห่งในเขตปกครองตนเองไครเมียของยูเครน…
สหรัฐฯ ยืนกรานขอเคียงข้างยูเครน
สหรัฐฯ ยืนกรานขอเคียงข้างยูเครน
รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเยือนยูเครน โดยประกาศว่าสหรัฐฯจะขอต่อสู้กับภัยคุกคามเคียงบ่าเคียงไหล่กับยูเครน…
ชาวอเมริกันต้านรัสเซียบุกยูเครน
ชาวอเมริกันต้านรัสเซียบุกยูเครน
ชาวอเมริกัน กว่า 100 คน ออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านการส่งทหารรัสเซียรุกรานยูเครน…
ผนวกไครเมีย = 'รัสเซียเพื่อชาวรัสเซีย'
ผนวกไครเมีย = 'รัสเซียเพื่อชาวรัสเซีย'
แนวคิดการผนวกรวมดินแดนที่มีชาวรัสเซียอาศัยอยู่ให้มารวมเป็นประเทศเดียวกัน…
TOP
NOW :