Asia Inspires: นักบินอวกาศมาเลเซีย Sheikh Muszaphar Shukor

Sheikh Muszaphar Shukor นักบินอวกาศคนแรกของมาเลเซีย มาแบ่งปันแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยม และเรื่องราวของชีวิตทั้งก่อนและหลังการเป็นนักบินอวกาศ รวมไปถึงแนวคิดที่ผลักดันให้เขาประสบความสำเร็จ ทั้งในฐานะของนักบินอวกาศ แพทย์ นายแบบ และเจ้าของธุรกิจ 

 

ก่อนจะเดินทางไปสถานีอวกาศเป็นครั้งแรกของชีวิต Shiekh Muszaphar Shukor มีอาชีพเป็นศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของประเทศมาเลเซีย และในขณะเดียวกันก็เป็นอาสาสมัครเดินทางไปประเทศต่างๆ รวมไปถึงฉนวนกาซ่า เพื่อช่วยเหลือพยาบาลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และในขณะเดียวกันหน้าตาหล่อเหลาและบุคลิกที่สง่างามก็ทำให้เขามีช่องทางที่จะได้ลองหาประสบการณ์ในวงการของโลกนายแบบ ด้วยการเป็นนายแบบพาร์ทไทม์เป็นระยะสั้นๆ 

 

ในปี 2006 ประเทศมาเลเซียได้รับโควต้าจากรัสเซียในการส่งนักบินอวกาศหนึ่งคนขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS ซึ่งทางมาเลเซียก็จัดแคมเปญจน์ยิ่งใหญ่เพื่อคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมที่สุดที่จะมาเป็นตัวแทนของประชาชนทั้งประเทศในการยกระดับโครงการอวกาศของประเทศ โดยที่การคัดเลือกนั้นจัดทำขึ้นราวกับเป็นเรียลลิตี้ โชว์ ที่ชาวมาเลเซียทุกคนร่วมลุ้นว่าใครจะเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมที่สุดสำหรับการปฏิบัติภารกิจเกียรติยศ และในที่สุด Sheikh Muszaphar Sukor ก็ได้รับคัดเลือกและเข้าร่วมโครงการ Angkasawan (ภาษามาเลเซีย แปลว่า นักบินอวกาศ) หลังจากฝึกฝนร่างกายอยู่นานนับปี ในปี 2007 เขาก็เดินทางออกสู่อวกาศพร้อมกับเพื่อนนักบินอวกาศจากประเทศอื่นๆ 

 

ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ นอกจากเราจะได้เรียนรู้ถึงชีวิตของ Shiekh Muszaphar Shukor นับตั้งแต่ยังเด็กเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันและแผนการในอนาคตแล้ว แต่เราก็จะยังได้รู้ถึงแนวคิดที่ผลักดันให้เขามาถึงจุดที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่ชื่นชอบของคนทั้งในมาเลเซียและคนอื่นๆ ทั่วโลก ความคิดที่ว่า "ไม่มีอะไรที่เราจะทำให้สำเร็จไม่ได้" นั้น เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เขาเปิดรับต่อการทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ทั้งเรื่องที่ยิ่งใหญ่และต้องอาศัยการตระเตรียมขนานใหญ่อย่างการเดินทางไปอวกาศ มาจนถึงการเปิดธุรกิจร้านอาหาร และความคิดที่จะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ตกทุกข์ได้ยากทั่วโลก

 

ส่วนตัวจริงของ Dr. Sheikh นั้น เพียงแค่ช่วงเวลาหนึ่งวันเต็มที่ได้พูดคุยกับเขา ก็เพียงพอที่จะทำให้สัมผัสได้ถึงพลังงานที่เต็มเปี่ยมและความรู้สึกกระตือรือร้นต่อสิ่งรอบข้างอยู่ตลอดเวลา Dr. Sheikh ที่มีร่างกายสูงใหญ่ มักจะเดินก้าวยาวๆ และเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งอย่างรวดเร็วจนทำให้คนรอบข้างไล่ฝีเท้าตามไม่ทัน ซึ่งเป็นนิสัยที่ติดตัวมาจากตอนไปอวกาศ ทำให้รู้สึกว่าคนรอบข้างเคลื่อนไหวเชื่องช้าไปหมด ทุกสิ่งทุกอย่างดูง่ายดายสำหรับ Dr. Shiekh แม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นการตั้งปณิธานว่าจะขับเครื่องบินให้ได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่ปีก็ตาม 

 

หวังว่าบทสัมภาษณ์นี้จะเป็นตัวจุดประกายให้คนที่ได้ชมเกิดแรงบันดาลใจที่จะลุกขึ้นมาทำสิ่งใดก็ตามที่เคยถูกเก็บงำเอาไว้ด้วยความกลัวว่าจะล้มเหลว เพราะในความคิดของ Dr.Sheikh นั้น ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ ถ้าหากว่าเราตั้งใจทำและทำมันหนักหน่วงมากเพียงพอ 

 

 

 

EMBED CODE :

WATCH NEXT

มิเชล ฟาน ราชินีแห่งการแต่งหน้าจาก ยูทูบ
มิเชล ฟาน ราชินีแห่งการแต่งหน้าจาก ยูทูบ
Asia Inspires สัมผัสถึงตัวตนที่แท้จริง และเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิต รวมถึงแรงบันดาลใจของเธอ Michelle Phan
เช ยอง ซก ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จเทควันโด้ ทีมชาติไทย
เช ยอง ซก ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จเทควันโด้ ทีมชาติไทย
เช ยอง ซก โค้ชชาวเกาหลีใต้ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาเทควันโด้ ทีมชาติไทย
Asia Inspire :
Asia Inspire : " ฮิโรชิ อิชิกุโระ" ผู้สร้างหุ่นยนต์แห่งอนาคต
ศาสตราจารย์ ฮิโรชิ อิชิกุโระ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการประดิษฐ์หุ่นยนต์แอนดรอยด์ ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาให้มีลักษณะรูปร่างและพฤติกรรมที่เหมือนมนุษย์ โดยศาสตราจารย์อิชิกุโระได้ส่งหุ่นยนต์แอนดรอยด์ออกสู่สายตาชาวโลกแล้วหลาย…
จุดเริ่มต้น Asia Inspires
จุดเริ่มต้น Asia Inspires
เทปนี้เป็นเทปพิเศษ ซู่ชิงเลยมีความคิดว่าอยากจะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการทำงานตลอด 1 ปีที่ผ่านมาให้คุณผู้ชมฟัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจุดเริ่มต้นของรายการ การทำงานแต่ละเทป ตั้งแต่การหาขอมูล…
“มิเชลล์ ฟอน” ราชินีแต่งหน้าบนยูทูปเยือนVoiceTV
“มิเชลล์ ฟอน” ราชินีแต่งหน้าบนยูทูปเยือนVoiceTV
มิเชลล์ ฟอน ช่างแต่งหน้าชื่อดังที่เพิ่งจะฉลอง Subscribers 1 ล้านคนบนยูทูป ให้สัมภาษณ์ Exclusive กับรายการ Asia Inspires ของ Voice TV สาวน้อยชาวเวียดนาม-อเมริกัน วัย 23 ปี ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จากการโพสต์คลิปแต่งหน้าตัวเองลงบนยูทูป…

VOICE TV TWEETS

WORLD

นายกฯ สเปนอนุมัติยึดอำนาจคืนจากกาตาลูญญา
นายกรัฐมนตรีของสเปนได้อนุมัติให้ยึดอำนาจการปกครองตนเองคืนจากแคว้นกาตาลูญญาแล้ว โดยคาดว่าหลังจากนี้ รัฐบาลสเปนจะทำการยุบรัฐสภาแคว้นกาตาลูญญา และจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นขึ้นใหม่
TOP
NOW :