คุยกับนายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล   ทำไมสื่อออนไลน์ต้องตื่นเต้นกับ Engagement ในเฟซบุ๊ก

ดร.ศุภชัย ปาจริยานนท์นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล  ชี้รายได้โฆษณาออนไลน์โตกระโดดภายใน 5 ปี ขณะที่สื่อทีวีก็ยังคงครองตลาดใหญ่ และ Engagement ในเฟซบุ๊กของสื่อออนไลน์ นั้นหมายถึงคนอ่านที่แอคทีฟกับเพจ ทำให้เพจมีโอกาสที่จะได้รับการจับตามองจากเจ้าของสินค้าที่อยากลงโฆษณาด้วย 

หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือคุณปลื้ม ถามคำถามคาใจเรื่อง Engagement ในเฟซบุ๊ก ซึ่งหลังๆ สื่อทีวีดิจิทัลที่หันมาเปิดช่องทางการสื่อสารบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เริ่มใช้เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ แต่ก็น่าสงสัยว่า สิ่งนี้เป็นแค่ภาพลวงตาหรือไม่ และความสำเร็จของการมีแฟนเพจที่กระตือรือร้นที่จะปฏิสัมพันธ์กับเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นการ ไลค์ การแชร์ หรือการแสดงความเห็นนั้น จะส่งผลให้เพจข่าวต่างๆ อยู่รอดได้อย่างไร 

เรื่องนี้ ดร. ศุภชัยระบุว่า แม้ขณะนี้ในเมืองไทยจะยังไม่มีการแบ่งรายได้ระหว่างเฟซบุ๊กกับเพจต่างๆ รวมถึงบรรดาผู้มีชื่อเสียง หรือ Influencer แต่ในต่างประเทศเฟซบุ๊กเริ่มหันมาใช้วิธีแบ่งรายได้จากโฆษณาของเฟซบุ๊กบ้างแล้ว เป็นแนวทางเดียวกับที่ยูทูปทำมาก่อนหน้านี้ จนมีเศรษฐีน้อยๆ จากการนำเสนอวิดีโอผ่านยูทูปไปแล้วมากมาย


“เดิมงบโฆษณาดิจิทัลคิดเป็นเพียง 1-2 เปอร์เซ็นต์ของโฆษณาโดยรวม จากสองพันกว่าล้านเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โตมาห้าเท่า มีมูลค่าเกือบหมื่นล้าน  ภาพรวมคือเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ของเม็ดเงินโฆษณาทั้งประเทศ สื่อหลักยังอยู่ แต่อัตราการเจริญเติบโตลดลง อย่างเช่น นิตยสารต่างๆ  สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ก็ล้มหายตายจากไปเยอะ” ดร. ศุภชัยกล่าว

ทั้งนี้ นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล  บอกด้วยว่า ข้อได้เปรียบของสื่อออนไลน์ก็คือ การวัดผลได้แน่นอนแม่นยำกว่าสื่อทีวี นับว่าเป็นจุดเด่นของสื่อดิจิทัลที่นอกจากจะวัดผลสำเร็จได้ทั้งหมด ยังสามารถทำให้เข้าถึงกลุ่มคนที่เป็นกลุ่มลุกค้าจริงๆ ได้ง่ายขึ้น และเทคโนโลยีไม่ได้แค่วัดผลอย่างเดียวแต่ช่วยให้หาลูกค้าใหม่ๆ ได้ด้วย 

ติดตามรายละเอียดทิศทางรายได้ของสื่อดิจิทัลจากมุมของโฆษณาได้ที่ รายการ Big Dose วันอาทิตย์ที่ 18 มิ.ย. นี้ เวลา 18.30-19.00 น.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฟนเพจวอยซ์ทีวีครองอันดับ 1 Engagement สูงสุดในช่องข่าว

WATCH NEXT

Maute/BIFF/Abu Sayaf สร้างผลงานล้มโต๊ะเจรจา
Maute/BIFF/Abu Sayaf สร้างผลงานล้มโต๊ะเจรจา
เสาร์นี้ (17มิ.ย.60) พบกับ อ.อาทิตย์ ทองอินทร์ หัวหน้าภาควิชาสังคมศาสตร์ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต มาร่วมพูดคุยในประเด็น การก่อการร้ายที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกในตอนนี้ เมื่
เปิดกลยุทธ์ไร้บัตร 'smart member' ของ 'ซัสโก้' : FULL EP.
เปิดกลยุทธ์ไร้บัตร 'smart member' ของ 'ซัสโก้' : FULL EP.
BIG DOSE วันอาทิตย์นี้  คุยกับ ชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) กับประเด็น เปิดกลยุทธ์ไร้บัตร 'smart member' ของ 'ซัสโก้'
โมเดลแบบไหน จัดระเบียบแผงลอย กทม. : FULL EP
โมเดลแบบไหน จัดระเบียบแผงลอย กทม. : FULL EP
BIG DOSE วันนี้ คุยกับ ผศ.ดร.นิรมล กุลศรีสมบัติ ผอ.ศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UDDC) หาบเร่แผงลอย คู่วิถีชีวิตคนไทย ทำไมต้องจัดระเบียบ?
พ.ร.บ.ไซเบอร์ดีหรือไม่? สำหรับคนท่องโลกไซเบอร์ FULL EP.
พ.ร.บ.ไซเบอร์ดีหรือไม่? สำหรับคนท่องโลกไซเบอร์ FULL EP.
BIG DOSE วันนี้ คุยกับ รศ.คณาธิป ทองรวีวงศ์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น ในประเด็นพ.ร.บ.ไซเบอร์ดีหรือไม่? สำหรับคนท่องโลกไซเบอร์
ISIS ป่วนฟิลิปปินส์: FULL EP
ISIS ป่วนฟิลิปปินส์: FULL EP
พูดคุยกับ ดร.ศราวุฒิ อารีย์ รองผู้อำนวยการศูนย์มุสลิมศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจาะลึกรายละเอียดกลุ่มก่อการร้ายในฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต ปธน.ฟิลิปปินส์ ใช้กฎอัยการศึก หลังกลุ่มก่อการร้ายบุกยึดเมืองมาราวี
ถอดรหัสวินาศกรรมแมนเชสเตอร์ FULL EP.
ถอดรหัสวินาศกรรมแมนเชสเตอร์ FULL EP.
พูดคุยกับกฤดิกร วงศ์สว่างพานิช นักวิชาการอิสระด้านการก่อการร้าย ในประเด็น ถอดรหัสวินาศกรรมแมนเชสเตอร์
การศึกษาไทยในยุค 4.0: FULL EP
การศึกษาไทยในยุค 4.0: FULL EP
การศึกษาไทยจะพัฒนาต้องลดความเหลื่อมล้ำระหว่างโรงเรียนชนบทและเมือง ส่วนเด็กไทยต้องสอนให้รู้จักคิด วิเคราะห์ เลิกได้แล้วกับการสอนให้ท่อง
เลิกบุหรี่ชีวิตเปลี่ยน FULL EP.
เลิกบุหรี่ชีวิตเปลี่ยน FULL EP.
ชวนคนไทยเลิกสูบบุหรี่ด้วยกัน วันงดสูบบุหรี่โลก  คุยกับ ดร.น.พ.บัณฑิต ศรไพศาล รองผู้จัดการ สสส. 

VOICE TV TWEETS

TOP
NOW :