โว้กเผย 8 เหตุผลที่ควรเมินไทยและไปเมียนมาแทน

แม้ประเทศไทยจะติดอยู่ในกลุ่มประเทศยอดนิยมที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนเป็นจำนวนมาก แต่ล่าสุด นิตยสารแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ชื่อดังอย่าง Vogue กลับเผยแพร่บทความชักชวนให้คนไปเที่ยวเมียนมาแทนที่จะมาไทย ซึ่งบางเหตุผลก็น่ารับฟังเพราะเป็นการสะท้อนมุมมองชาวต่างชาติที่มีต่อการท่องเที่ยวไทยและเมียนมา และอาจจะมีประโยชน์ในการนำไปปรับปรุงหรือพัฒนาการท่องเที่ยวในบ้านเราเพิ่มเติมได้

นิตยสาร Vogue ระบุว่าเหตุผลดีๆ ในการมาเที่ยวประเทศไทยมีอยู่มากมาย ตั้งแต่ชายหาดสวยงาม, อาหารอร่อย, ภูมิทัศน์แปลกตา และมีอารยธรรมเก่าแก่ ซึ่งทั้งหมดนั้นก็เป็นเหตุผลที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายล้านคนให้มาเที่ยวประเทศไทยในแต่ละปี บทความของโว้กจึงแนะนำให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบหรือพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติไปเที่ยวเมียนมาแทน 

เหตุผล 8 ข้อที่ Vogue ใช้โน้มน้าวให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจเมียนมา ได้แก่ อาหารการกิน สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ยังมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ปริมาณนักท่องเที่ยวน้อยกว่าไทย กิจกรรมแนวผจญภัยแอดเวนเจอร์ที่มีไม่ต่างจากไทย ค่าครองชีพที่ถูกกว่ามาก ตลอดจนแม่น้ำและชุมชนริมน้ำที่กระจายตัวอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ผู้คนเป็นมิตร รวมถึงภูมิประเทศที่มีความหลากหลาย 

โว้กระบุรายละเอียดเพิ่มเติมว่าอาหารพม่าอาจจะไม่ได้ขึ้นชื่อเท่าอาหารไทย แต่วัฒนธรรมพม่าได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอื่นๆ มาเป็นเวลานาน ซึ่งรวมทั้งอาหารตะวันตก อาหารอินเดีย และอาหารไทยเอง ทำให้ตำรับอาหารของพม่ามีความหลากหลาย ทั้งยังใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นเป็นหลัก อาหารส่วนใหญ่จึงมีรสชาติดีและมีคุณค่าทางอาหาร โดยโว้กได้ยกตัวอย่างก๋วยเตี๋ยวฉานและยำใบชาว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของเมียนมาด้วย
ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ในเมียนมายังไม่มีคนไปเที่ยวมากนัก ทำให้โบราณสถานต่างๆ มีสภาพสมบูรณ์และเงียบสงบ โดยโว้กระบุว่าเมืองพุกามหรือบากัน เป็นเมืองขึ้นชื่อที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เพราะมีเจดีย์และสถูปเก่าแก่ให้เที่ยวชมนับพันจุด ทั้งยังไม่ต้องเจอกับนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากเหมือนที่เจอในไทย ซึ่งโว้กอ้างอิงสถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติที่สำนักข่าวรอยเตอร์สำรวจไว้ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2015 พบว่ามีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมายังไทยราว 30 ล้านคน ขณะที่นักท่องเที่ยวในเมียนมามีจำนวนไม่ถึง 5 ล้านคนต่อปี 

นอกจากนี้ โว้กยังระบุถึงกิจกรรมผจญภัยที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เช่น ล่องแก่ง พายเรือคายัก หรือเดินป่า เป็นกิจกรรมยอดนิยมในไทย แต่ในเมียนมาก็มีบริษัททัวร์ที่ให้บริการกิจกรรมเหล่านี้เพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ข้อดีอีกอย่างคือแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่งในเมียนมาไม่ใช่เส้นทางที่มีคนไปกันบ่อย จึงมีความท้าทายและน่าสนใจต่อกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมเหล่านี้ 
ส่วนอีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญคือค่าครองชีพในเมียนมายังถูกกว่าประเทศไทยมาก ทำให้ค่าที่พัก ค่าอาหาร หรือค่าเดินทางโดยเฉลี่ยถูกกว่า ส่วนแม่น้ำและชุมชนริมแม่น้ำซึ่งมีผู้อาศัยอยู่มานานก็เป็นอีกหนึ่งแรงดึงดูดใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเรียนรู้วิถีชีวิตของชุมชนในแบบดั้งเดิม และยังจะได้เพลิดเพลินกับความสวยงามของแม่น้ำแต่ละสายซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญที่คอยหล่อเลี้ยงผู้คนในแต่ละชุมชน

ขณะเดียวกัน โว้กระบุด้วยว่า ผู้คนท้องถิ่นในเมียนมาก็มีความเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว และคนส่วนใหญ่ยังสามารถพูดภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ทั้งยังกระตือรือร้นที่จะช่วยเหลือชาวต่างชาติ โดยมักจะบอกว่าเป็นการฝึกภาษาไปในตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยให้การสื่อสารหรือขอความช่วยเหลือของนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดี บ่งชี้ถึงน้ำใจไมตรีของชาวพม่าที่มีไม่แพ้คนไทย

ประเด็นสุดท้ายก็คือความหลากหลายของภูมิประเทศ ทั้งภูเขาสูง แม่น้ำ และทะเลสาบ ผนวกกับสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่และเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่น รวมถึงประเพณีทางพุทธศาสนาที่ประชาชนในเมียนมาจำนวนมากยังให้ความสำคัญและมีผู้เข้าร่วมพิธีกรรมกันอย่างคับคั่งแทบทุกครั้ง ยิ่งช่วยให้เมียนมาดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างความประทับใจได้ไม่ยาก ส่วนงานเทศกาลต่างๆ ที่ขึ้นชื่อและแตกต่างจากไทย ได้แก่ การขึ้นบอลลูนลมร้อนชมทิวทัศน์ทางอากาศแบบ 360 องศา 

 

EMBED CODE :

WATCH NEXT

ปัญหาด้านสวัสดิการสุขภาพไทยต้องแก้ไขที่ระบบ
ปัญหาด้านสวัสดิการสุขภาพไทยต้องแก้ไขที่ระบบ
แม้ระบบประกันสุขภาพของไทยจะได้รับคำชมจากองค์การอนามัยโลกว่าเป็นแบบอย่างที่ดีในการคุ้มครองและช่วยชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากนับตั้งแต่มีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2001
ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ถูกวิธีไม่เสียเงินฟรี
ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ถูกวิธีไม่เสียเงินฟรี
การโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่จากแรนซัมแวร์ WannaCry ทำให้ทั้งหน่วยงานรัฐและภาคธุรกิจต่างหันมาให้ความสำคัญกับการป้องกันภัยทางไซเบอร์กันมากขึ้น
มัลแวร์เรียกค่าไถ่อาจกลับมาอีก: FULL EP
มัลแวร์เรียกค่าไถ่อาจกลับมาอีก: FULL EP
รายการ Biz Feed ประจำวันที่ 15 พฤษภาคม 2560
โว้กเผย 8 เหตุผลที่ควรเมินไทยและไปเมียนมาแทน
โว้กเผย 8 เหตุผลที่ควรเมินไทยและไปเมียนมาแทน
นิตยสารแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ชื่อดังอย่าง Vogue กลับเผยแพร่บทความชักชวนให้คนไปเที่ยวเมียนมาแทนที่จะมาไทย
นโยบายทรัมป์ทำธุรกิจการบิน-ท่องเที่ยวแย่ลง
นโยบายทรัมป์ทำธุรกิจการบิน-ท่องเที่ยวแย่ลง
โดนัลด์ ทรัมป์ประกาศใช้มาตรการแบนสายการบินและคนที่มาจากประเทศมุสลิม 6 ประเทศมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ธุรกิจการบินและการท่องเที่ยวก็ได้เห็นผลกระทบจากมาตรการนี้ชัดเจนขึ้น
'มาเก๊า'เปิดตัวตู้เอทีเอ็มตรวจใบหน้า
'มาเก๊า'เปิดตัวตู้เอทีเอ็มตรวจใบหน้า
มาเก๊าเตรียมติดตั้งตู้เอทีเอ็มแบบใหม่ที่สามารถตรวจสอบใบหน้าของผู้ใช้งานก่อนอนุมัติเงินสด หวังใช้ตรวจสอบนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีพฤติกรรมกดเงินสดออกมาใช้ในการพนันมากเกินไป และเพื่อป้องกันการกดเงินสดจำนวนมากเพื่อการฟอกเงิน
นักช็อปออนไลน์ไทยจะทะลุ 14 ล้านในปี 2021
นักช็อปออนไลน์ไทยจะทะลุ 14 ล้านในปี 2021
ในยุคที่ธุรกิจ e-commerce หรือการขายของออนไลน์กำลังเฟื่องฟูอย่างมากทั่วโลก ขนาดที่ว่าร้านขายอุปกรณ์การเรียนและของใช้ภายในสำนักงานร้านเล็กๆ ยังต้องเปิดเว็บไซต์ขายของของตัวเอง
ไทยพร้อมหรือไม่ในยุคหุ่นยนต์ครองเมือง?
ไทยพร้อมหรือไม่ในยุคหุ่นยนต์ครองเมือง?
หนึ่งในนวัตกรรมที่คาดว่าจะเป็นอนาคตของโลกก็คือหุ่นยนต์ แต่อาเซียนกลับถูกมองว่าเป็นภูมิภาคที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกหุ่นยนต์แย่งงานมากที่สุด 
มูลค่าบริษัท 'Apple' แตะ 28 ล้านล้านบาท
มูลค่าบริษัท 'Apple' แตะ 28 ล้านล้านบาท
แอปเปิลก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทแรกในสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าทางการตลาดแตะ 8 แสนล้านดอลลาร์ หรือกว่า 28 ล้านล้านบาท คาดมาจากนักลงทุนที่เข้าซื้อหุ้นด้วยความเชื่อมั่นว่าแอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟนโฉมใหม่ในปีนี้
สถาบันการเงินชั้นนำจับมือสร้างระบบ 'QR Code มาตรฐาน'
สถาบันการเงินชั้นนำจับมือสร้างระบบ 'QR Code มาตรฐาน'
วีซ่า มาสเตอร์การ์ด และยูเนียนเพย์ สามสถาบันการเงินชื่อดังจับมือกันเปิดตัวระบบคิวอาร์โค้ดมาตรฐาน สำหรับการชำระสินค้าด้วยการสแกนบาร์โค้ดผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน
IMF คาด ศก.ไทยปีนี้ขยายตัวน้อยลง: FULL EP
IMF คาด ศก.ไทยปีนี้ขยายตัวน้อยลง: FULL EP
รายการ Biz Feed ประจำวันที่ 11 พฤษภาคม 2560 
มาเลเซีย-ออสเตรเลีย-ไทย ร่วมแก้ปัญหาค้ามนุษย์
มาเลเซีย-ออสเตรเลีย-ไทย ร่วมแก้ปัญหาค้ามนุษย์
ล่าสุดมาเลเซียได้ประกาศว่าจะยกระดับความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งไทย อินโดนีเซีย รวมถึงออสเตรเลีย เพื่อแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติในภูมิภาค
ครบ 50 ปีอาเซียนยังมีอนาคตหรือไม่?
ครบ 50 ปีอาเซียนยังมีอนาคตหรือไม่?
เวที World Economic Forum จัดงาน The World Economic Forum on ASEAN 2017 เพื่อร่วมพูดถึงอนาคตของอาเซียนในโอกาสครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งองค์กร
 Apple ประกาศเปิดสาขาแรกในอาเซียนที่สิงคโปร์ : FULL EP
Apple ประกาศเปิดสาขาแรกในอาเซียนที่สิงคโปร์ : FULL EP
รายการ Biz Feed ประจำวันที่ 10 พฤษภาคม 2560
นศ.ไทยได้รางวัลสตาร์ทอัพยอดเยี่ยมในอังกฤษ
นศ.ไทยได้รางวัลสตาร์ทอัพยอดเยี่ยมในอังกฤษ
อังกฤษได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่สนับสนุนสตาร์ทอัพอย่างจริงจังมานานหลายปี และมีนักธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมายไม่แพ้จีนหรือสหรัฐฯ

VOICE TV TWEETS

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :