ปัญหาด้านสวัสดิการสุขภาพไทยต้องแก้ไขที่ระบบ

แม้ระบบประกันสุขภาพของไทยจะได้รับคำชมจากองค์การอนามัยโลกว่าเป็นแบบอย่างที่ดีในการคุ้มครองและช่วยชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากนับตั้งแต่มีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2001 แต่บุคลากรในแวดวงสาธารณสุขจำนววนมากสะท้อนว่าระบบยังมีปัญหาเรื้อรังที่รอการแก้ไข

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าว Channel News Asia ของสิงคโปร์ รายงานว่า ปัญหาสวัสดิการด้านสุขภาพของไทยเป็นปัญหาที่เกิดจากระบบ และในบางครั้งถูกนำไปเป็นประเด็นโจมตีทางการเมือง ทำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากประเด็นดังกล่าวไม่ได้มีแค่ประชาชนที่เป็นคนไข้รอการรักษา แต่รวมถึงบุคลากรการแพทย์ที่ประสบปัญหาในการทำงานอย่างต่อเนื่องด้วย

รายงานของแชนแนลนิวส์เอเชียระบุว่าในแต่ละวันจะมีคนไข้จำนวนมากเข้าแถวรอรับการตรวจรักษาตามโรงพยาบาลของรัฐโดยเฉพาะโรงพยาบาลในเขตชนบทห่างไกลโดยสถิติของแพทยสภาประเมินว่าไทยมีแพทย์ทั่วประเทศราว 50,000 คน แต่ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ หรือตามเขตเมือง ไม่ค่อยได้กระจายตัวไปยังพื้นที่ชนบทมากนักยกเว้นแต่แพทย์ที่ต้องใช้ทุน 

แชนแนลนิวส์เอเชียได้สัมภาษณ์นายแพทย์คนหนึ่งในจังหวัดกระบี่ซึ่งระบุว่า นอกเหนือจากการรักษาผู้ป่วยตามปกติแล้วแพทย์ยังต้องเข้าประชุมร่วมกับแพทย์ระดับอาวุโสและผู้บริหารโรงพยาบาล แต่แพทย์ที่เพิ่งจบใหม่มักจะไม่ได้รับการยอมรับความคิดเห็นมากนัก

นอกจากนี้ ผู้บริหารโรงพยาบาลยังมีแนวคิดว่าแพทย์จบใหม่พร้อมจะไปจากโรงพยาบาลรัฐทันทีเมื่อหมดสิ้นภาระการใช้ทุน ซึ่งแนวคิดแบบนี้ผลักให้แพทย์จบใหม่รู้สึกแปลกแยกและไม่ผูกพันกับชุมชน ทั้งที่ในความเป็นจริงแพทย์จบใหม่หรือแพทย์ฝึกหัดต้องทำงานหนักไม่ต่างจากแพทย์ที่มีอายุงานมานาน โดยบางรายเคยมีประสบการณ์ทำงานต่อเนื่องกันถึง 26 วัน ในขณะที่แพทย์ที่มีประสบการณ์มากก็มักจะหันไปเปิดคลินิกส่วนตัว 
ระบบการจัดการและบริหารบุคลากรที่ไม่ได้สัดส่วนกับจำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลรัฐ ทำให้แพทย์และพยาบาลจำนวนมากต้องทำงานหนักติดต่อกัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของแพทย์และพยาบาล โดยรายงานของแชนแนลนิวส์เอเชียระบุว่าแพทย์ 1 คนต้องรับผิดชอบดูแลผู้ป่วยประมาณ 1,500 คนต่อวัน ทำให้แพทย์มีเวลาน้อยในการวินิจฉัยผู้ป่วย และอาจนำไปสู่การวินิจฉัยที่ผิดพลาด เป็นอันตรายต่อคนไข้ ทั้งยังมีกรณีที่แพทย์ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ถึงขั้นเสียชีวิตซึ่งเป็นผลจากการทำงานหนักและไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ

ขณะเดียวกัน โครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าซึ่งส่งเสริมให้ประชาชนทุกคนได้รับความคุ้มครองด้านสุขภาพ ยังตกเป็นเป้าโจมตีทางการเมืองหลายครั้งว่าเป็นมรดกตกทอดของอดีตรัฐบาลที่มุ่งเน้นนโยบายประชานิยม แต่ทำให้เกิดภาระผูกพันด้านงบประมาณ เพราะประชาชนจำนวนมากคาดหวังการรักษาพยาบาลจากแพทย์ ทำให้โครงการถูกวิจารณ์ว่าไม่มีความยั่งยืนในระยะยาว 

แต่เมื่อมีข่าวว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันต้องการจะเลิกโครงการ กลับถูกคัดค้านจากประชาชนจำนวนมาก รวมถึงเครือข่ายแพทย์ชนบทซึ่งสนับสนุนโครงการนี้ ทำให้มีการผลักดันให้เกิดโครงการหมอครอบครัว เพื่อส่งเสริมการทำงานร่วมกันระหว่างแพทย์ บุคลากรการแพทย์ด้านต่างๆ และประชาชนในแต่ละท้องถิ่น ให้มีการดูแลกันเองด้านสุขภาพในเบื้องต้น เพื่อลดปริมาณผู้ป่วยที่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล และลดปริมาณคนไข้ที่แพทย์ต้องตรวจในแต่ละวัน เพราะในบางครั้งผู้ป่วยด้วยโรคที่ไม่ร้ายแรงสามารถได้รับการรักษาพยาบาลได้ทันทีจากบุคลากรที่ได้รับการฝึกอบรมด้านการแพทย์มาก่อนแล้ว
อย่างไรก็ตาม โครงการนี้เพิ่งเริ่มต้นอย่างจริงจังในปี 2016ที่ผ่านมา จึงยังไม่ได้มีการประเมินผลที่ชัดเจน

 

EMBED CODE :

WATCH NEXT

พบมัลแวร์ 'WannaCry' เชื่อมโยงเกาหลีเหนือ
พบมัลแวร์ 'WannaCry' เชื่อมโยงเกาหลีเหนือ
บริษัทวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์ชื่อดังพบหลักฐานมัลแวร์ WannaCry เชื่อมโยงกับกลุ่มแฮกเกอร์ที่สนับสนุนรัฐบาลเกาหลีเหนือ
ปัญหาด้านสวัสดิการสุขภาพไทยต้องแก้ไขที่ระบบ
ปัญหาด้านสวัสดิการสุขภาพไทยต้องแก้ไขที่ระบบ
แม้ระบบประกันสุขภาพของไทยจะได้รับคำชมจากองค์การอนามัยโลกว่าเป็นแบบอย่างที่ดีในการคุ้มครองและช่วยชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากนับตั้งแต่มีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2001
ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ถูกวิธีไม่เสียเงินฟรี
ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ถูกวิธีไม่เสียเงินฟรี
การโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่จากแรนซัมแวร์ WannaCry ทำให้ทั้งหน่วยงานรัฐและภาคธุรกิจต่างหันมาให้ความสำคัญกับการป้องกันภัยทางไซเบอร์กันมากขึ้น
มัลแวร์เรียกค่าไถ่อาจกลับมาอีก: FULL EP
มัลแวร์เรียกค่าไถ่อาจกลับมาอีก: FULL EP
รายการ Biz Feed ประจำวันที่ 15 พฤษภาคม 2560
โว้กเผย 8 เหตุผลที่ควรเมินไทยและไปเมียนมาแทน
โว้กเผย 8 เหตุผลที่ควรเมินไทยและไปเมียนมาแทน
นิตยสารแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ชื่อดังอย่าง Vogue กลับเผยแพร่บทความชักชวนให้คนไปเที่ยวเมียนมาแทนที่จะมาไทย
นโยบายทรัมป์ทำธุรกิจการบิน-ท่องเที่ยวแย่ลง
นโยบายทรัมป์ทำธุรกิจการบิน-ท่องเที่ยวแย่ลง
โดนัลด์ ทรัมป์ประกาศใช้มาตรการแบนสายการบินและคนที่มาจากประเทศมุสลิม 6 ประเทศมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ธุรกิจการบินและการท่องเที่ยวก็ได้เห็นผลกระทบจากมาตรการนี้ชัดเจนขึ้น
'มาเก๊า'เปิดตัวตู้เอทีเอ็มตรวจใบหน้า
'มาเก๊า'เปิดตัวตู้เอทีเอ็มตรวจใบหน้า
มาเก๊าเตรียมติดตั้งตู้เอทีเอ็มแบบใหม่ที่สามารถตรวจสอบใบหน้าของผู้ใช้งานก่อนอนุมัติเงินสด หวังใช้ตรวจสอบนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีพฤติกรรมกดเงินสดออกมาใช้ในการพนันมากเกินไป และเพื่อป้องกันการกดเงินสดจำนวนมากเพื่อการฟอกเงิน
นักช็อปออนไลน์ไทยจะทะลุ 14 ล้านในปี 2021
นักช็อปออนไลน์ไทยจะทะลุ 14 ล้านในปี 2021
ในยุคที่ธุรกิจ e-commerce หรือการขายของออนไลน์กำลังเฟื่องฟูอย่างมากทั่วโลก ขนาดที่ว่าร้านขายอุปกรณ์การเรียนและของใช้ภายในสำนักงานร้านเล็กๆ ยังต้องเปิดเว็บไซต์ขายของของตัวเอง
ไทยพร้อมหรือไม่ในยุคหุ่นยนต์ครองเมือง?
ไทยพร้อมหรือไม่ในยุคหุ่นยนต์ครองเมือง?
หนึ่งในนวัตกรรมที่คาดว่าจะเป็นอนาคตของโลกก็คือหุ่นยนต์ แต่อาเซียนกลับถูกมองว่าเป็นภูมิภาคที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกหุ่นยนต์แย่งงานมากที่สุด 
มูลค่าบริษัท 'Apple' แตะ 28 ล้านล้านบาท
มูลค่าบริษัท 'Apple' แตะ 28 ล้านล้านบาท
แอปเปิลก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทแรกในสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าทางการตลาดแตะ 8 แสนล้านดอลลาร์ หรือกว่า 28 ล้านล้านบาท คาดมาจากนักลงทุนที่เข้าซื้อหุ้นด้วยความเชื่อมั่นว่าแอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟนโฉมใหม่ในปีนี้
สถาบันการเงินชั้นนำจับมือสร้างระบบ 'QR Code มาตรฐาน'
สถาบันการเงินชั้นนำจับมือสร้างระบบ 'QR Code มาตรฐาน'
วีซ่า มาสเตอร์การ์ด และยูเนียนเพย์ สามสถาบันการเงินชื่อดังจับมือกันเปิดตัวระบบคิวอาร์โค้ดมาตรฐาน สำหรับการชำระสินค้าด้วยการสแกนบาร์โค้ดผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน
IMF คาด ศก.ไทยปีนี้ขยายตัวน้อยลง: FULL EP
IMF คาด ศก.ไทยปีนี้ขยายตัวน้อยลง: FULL EP
รายการ Biz Feed ประจำวันที่ 11 พฤษภาคม 2560 
มาเลเซีย-ออสเตรเลีย-ไทย ร่วมแก้ปัญหาค้ามนุษย์
มาเลเซีย-ออสเตรเลีย-ไทย ร่วมแก้ปัญหาค้ามนุษย์
ล่าสุดมาเลเซียได้ประกาศว่าจะยกระดับความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งไทย อินโดนีเซีย รวมถึงออสเตรเลีย เพื่อแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติในภูมิภาค
ครบ 50 ปีอาเซียนยังมีอนาคตหรือไม่?
ครบ 50 ปีอาเซียนยังมีอนาคตหรือไม่?
เวที World Economic Forum จัดงาน The World Economic Forum on ASEAN 2017 เพื่อร่วมพูดถึงอนาคตของอาเซียนในโอกาสครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งองค์กร

VOICE TV TWEETS

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :