ไต้หวันตั้งเป้าขยายความร่วมมือในเอเชีย รวมถึงไทย

ไทยติดกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เป็นเป้าหมายหลักในการขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมภายใต้นโยบายมุ่งสู่ใต้ใหม่ของนางไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน

ในขณะที่รัฐบาลจีนประกาศความคืบหน้าการเชื่อมต่อเส้นทางระหว่างประเทศภายใต้นโยบาย One Belt One Road รัฐบาลไต้หวันก็ประกาศนโยบาย มุ่งสู่ใต้ใหม่ หรือ New Southbound Policy โดยมุ่งประสานความร่วมมือกับกลุ่มประเทศในเอเชียเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยประเทศที่ติดกลุ่มเป้าหมายหลักในการดำเนินนโยบายใหม่ของไต้หวันครั้งนี้ รวมถึงไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และอินเดีย

นโยบายมุ่งสู่ใต้ใหม่ของไต้หวันเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แต่ในปี 2017 รัฐบาลไต้หวันได้อนุมัติงบประมาณกว่า 4,100 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือประมาณ 4,722 ล้านบาท เพื่อส่งเสริมให้เกิดความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจและสังคมระหว่างไต้หวันกับกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียซึ่งอยู่ในภูมิภาคเอเชียใต้ 

นายเอ็ดวิน หยาง นักวิชาการของวิทยาลัยการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งไต้หวัน ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน The New Lens โดยระบุว่าในอดีต ชาวไต้หวันจำนวนมากมีทัศนคติเชิงลบต่อกลุ่มประเทศที่อยู่ทางใต้ของไต้หวัน ไม่เว้นแม้แต่ในแวดวงวิชาการ ซึ่งมองว่าเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคล้าหลัง แต่รัฐบาลไต้หวันชุดปัจจุบันต้องการเปลี่ยนแปลงแนวคิดนี้ เนื่องจากเล็งเห็นว่าการพัฒนาความร่วมมือระหว่างไต้หวันและกลุ่มประเทศในภูมิภาคดังกล่าวจะส่งผลดีต่อรัฐบาลและประชาชนชาวไต้หวันอย่างมาก 

รายงานของ The New Lens ระบุด้วยว่า การประสานความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับประเทศสมาชิกอาเซียนเป็นประเด็นสำคัญของรัฐบาลไต้หวันชุดนี้ พร้อมระบุว่ากลุ่มคนชั้นกลางในประเทศอาเซียนกำลังขยายตัว และมีความต้องการด้านการศึกษาและเทคโนโลยีอย่างมาก และไต้หวันมีศักยภาพพอที่จะรองรับกลุ่มคนเหล่านี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในแง่ของการเสริมสร้างเครือข่ายระหว่างประเทศต่อไปในอนาคต ทั้งทางด้านการลงทุน ความร่วมมือทางวิชาการ และการเคลื่อนย้ายแรงงานหรือการย้ายฐานการผลิตเชิงอุตสาหกรรม

ที่ผ่านมา กลุ่มธุรกิจไต้หวันนิยมลงทุนในจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะสภาพแวดล้อมด้านภาษาและวัฒนธรรรมใกล้เคียงกัน แต่การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนเริ่มชะลอตัว เช่นเดียวกับค่าจ้างแรงงานที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะระบบเศรษฐกิจจีนไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยภาคการส่งออกเป็นหลักอีกต่อไป แต่กลายเป็นเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยการบริโภคภายในประเทศแทน โรงงานอุตสาหกรรมของกลุ่มทุนไต้หวันในจีนแผ่นดินใหญ่จึงเริ่มมองหาลู่ทางในการลงทุนเพิ่มเติมในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ยังมีแรงงานราคาถูก ซึ่งรวมถึงอินโดนีเซียและเวียดนาม

ข้อมูลจากสถาบันวิจัยเศรษฐกิจไต้หวัน (TIER) อ้างอิงสถิติที่รวบรวมโดยคณะกรรมาธิการการลงทุนของไต้หวัน พบว่าจีนยังเป็นประเทศปลายทางที่ซื้อสินค้าส่งออกของไต้หวันมากที่สุด คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 แสน 6 หมื่น 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่กลุ่มประเทศอาเซียนเป็นแหล่งรองรับการลงทุนจากไต้หวันมากเป็นอันดับสองรองจากจีน ทำให้คาดการณ์ได้ว่ากลุ่มทุนไต้หวันจะขยับขยายไปยังกลุ่มประเทศอาเซียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในปี 2016 ที่ผ่านมา ไต้หวันลงทุนในเวียดนามกว่า 3 หมื่น 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในอินโดนีเซีย 1 หมื่น 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในไทยอีก 1 หมื่น 5 พันดอลลาร์ รวมถึงมาเลเซียอีก 1 หมื่น 2 พันดอลลาร์

ด้านนายจอห์น เติ้ง รัฐมนตรีการค้าและการเจรจาของไต้หวัน ระบุว่า ไต้หวันจะต้องเผชิญกับอุปสรรคใหญ่ ได้แก่ การขยายอิทธิพลของจีนเข้าสู่กลุ่มประเทศในภูมิภาคที่ไต้หวันต้องการยกระดับความสัมพันธ์ ซึ่งที่ผ่านมาหลายประเทศถูกกดดันจากรัฐบาลจีนไม่ให้สานต่อความร่วมมือกับไต้หวัน แต่นโยบาย New Southbound จะมุ่งเน้นการเจรจาการค้าในระดับไม่เป็นทางการ หรือผ่านเครือข่ายย่อยอื่นๆ รวมถึงการดึงดูดประชากรจากกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ให้เข้ามาทำงานในไต้หวันมากขึ้น เนื่องจากไต้หวันกำลังเผชิญกับปัญหาสังคมสูงวัย ขณะที่การส่งออกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีอื่นๆ ก็คาดว่าจะมีตลาดรองรับมากขึ้น

 

EMBED CODE :

WATCH NEXT

เทรนด์ชำระเงินออนไลน์เติบโตในอาเซียน: FULL EP
เทรนด์ชำระเงินออนไลน์เติบโตในอาเซียน: FULL EP
รายการ Biz Feed ประจำวันที่ 18 พฤษภาคม 2560
เผยขั้นตอนขอสถานะแรงงานไทยยุ่งยาก-ทุจริต
เผยขั้นตอนขอสถานะแรงงานไทยยุ่งยาก-ทุจริต
สื่อกัมพูชาระบุว่าแรงงานชาวกัมพูชาถูกรัฐบาลไทยส่งตัวกลับประเทศจำนวนมาก ด้านนักสิทธิมนุษยชนชี้กระบวนการขอใบอนุญาตทำงานของแรงงานต่างชาติในไทยมีความยุ่งยากซับซ้อน
Kaan ตัวอย่างธุรกิจขายความคิดสร้างสรรค์
Kaan ตัวอย่างธุรกิจขายความคิดสร้างสรรค์
พัทยากำลังจะมีสีสันใหม่ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว เป็นโรงละครแนวใหม่ที่นำเสนอเทคนิคผสมผสาน ทั้งละครเวที กายกรรม คอมพิวเตอร์กราฟฟิกและศาสตร์ของภาพยนตร์
Facebook คืนเงินผู้ใช้หลังระบบเรียกเก็บเงินเกิน: FULL EP
Facebook คืนเงินผู้ใช้หลังระบบเรียกเก็บเงินเกิน: FULL EP
รายการ Biz Feed ประจำวันที่ 17 พฤษภาคม 2560
ไต้หวันตั้งเป้าขยายความร่วมมือในเอเชีย รวมถึงไทย
ไต้หวันตั้งเป้าขยายความร่วมมือในเอเชีย รวมถึงไทย
ไทยติดกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เป็นเป้าหมายหลักในการขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม
พบมัลแวร์ 'WannaCry' เชื่อมโยงเกาหลีเหนือ
พบมัลแวร์ 'WannaCry' เชื่อมโยงเกาหลีเหนือ
บริษัทวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์ชื่อดังพบหลักฐานมัลแวร์ WannaCry เชื่อมโยงกับกลุ่มแฮกเกอร์ที่สนับสนุนรัฐบาลเกาหลีเหนือ
ปัญหาด้านสวัสดิการสุขภาพไทยต้องแก้ไขที่ระบบ
ปัญหาด้านสวัสดิการสุขภาพไทยต้องแก้ไขที่ระบบ
แม้ระบบประกันสุขภาพของไทยจะได้รับคำชมจากองค์การอนามัยโลกว่าเป็นแบบอย่างที่ดีในการคุ้มครองและช่วยชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากนับตั้งแต่มีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2001
ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ถูกวิธีไม่เสียเงินฟรี
ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ถูกวิธีไม่เสียเงินฟรี
การโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่จากแรนซัมแวร์ WannaCry ทำให้ทั้งหน่วยงานรัฐและภาคธุรกิจต่างหันมาให้ความสำคัญกับการป้องกันภัยทางไซเบอร์กันมากขึ้น
มัลแวร์เรียกค่าไถ่อาจกลับมาอีก: FULL EP
มัลแวร์เรียกค่าไถ่อาจกลับมาอีก: FULL EP
รายการ Biz Feed ประจำวันที่ 15 พฤษภาคม 2560
โว้กเผย 8 เหตุผลที่ควรเมินไทยและไปเมียนมาแทน
โว้กเผย 8 เหตุผลที่ควรเมินไทยและไปเมียนมาแทน
นิตยสารแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ชื่อดังอย่าง Vogue กลับเผยแพร่บทความชักชวนให้คนไปเที่ยวเมียนมาแทนที่จะมาไทย
นโยบายทรัมป์ทำธุรกิจการบิน-ท่องเที่ยวแย่ลง
นโยบายทรัมป์ทำธุรกิจการบิน-ท่องเที่ยวแย่ลง
โดนัลด์ ทรัมป์ประกาศใช้มาตรการแบนสายการบินและคนที่มาจากประเทศมุสลิม 6 ประเทศมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ธุรกิจการบินและการท่องเที่ยวก็ได้เห็นผลกระทบจากมาตรการนี้ชัดเจนขึ้น
'มาเก๊า'เปิดตัวตู้เอทีเอ็มตรวจใบหน้า
'มาเก๊า'เปิดตัวตู้เอทีเอ็มตรวจใบหน้า
มาเก๊าเตรียมติดตั้งตู้เอทีเอ็มแบบใหม่ที่สามารถตรวจสอบใบหน้าของผู้ใช้งานก่อนอนุมัติเงินสด หวังใช้ตรวจสอบนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีพฤติกรรมกดเงินสดออกมาใช้ในการพนันมากเกินไป และเพื่อป้องกันการกดเงินสดจำนวนมากเพื่อการฟอกเงิน
นักช็อปออนไลน์ไทยจะทะลุ 14 ล้านในปี 2021
นักช็อปออนไลน์ไทยจะทะลุ 14 ล้านในปี 2021
ในยุคที่ธุรกิจ e-commerce หรือการขายของออนไลน์กำลังเฟื่องฟูอย่างมากทั่วโลก ขนาดที่ว่าร้านขายอุปกรณ์การเรียนและของใช้ภายในสำนักงานร้านเล็กๆ ยังต้องเปิดเว็บไซต์ขายของของตัวเอง
ไทยพร้อมหรือไม่ในยุคหุ่นยนต์ครองเมือง?
ไทยพร้อมหรือไม่ในยุคหุ่นยนต์ครองเมือง?
หนึ่งในนวัตกรรมที่คาดว่าจะเป็นอนาคตของโลกก็คือหุ่นยนต์ แต่อาเซียนกลับถูกมองว่าเป็นภูมิภาคที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกหุ่นยนต์แย่งงานมากที่สุด 
มูลค่าบริษัท 'Apple' แตะ 28 ล้านล้านบาท
มูลค่าบริษัท 'Apple' แตะ 28 ล้านล้านบาท
แอปเปิลก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทแรกในสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าทางการตลาดแตะ 8 แสนล้านดอลลาร์ หรือกว่า 28 ล้านล้านบาท คาดมาจากนักลงทุนที่เข้าซื้อหุ้นด้วยความเชื่อมั่นว่าแอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟนโฉมใหม่ในปีนี้

VOICE TV TWEETS

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :