BLOG

ฉลามเขียว :  เรือดำน้ำจะชนกัน
19 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:58 น.
ฉลามเขียว :  เรือดำน้ำจะชนกัน
ฉลามเขียว :  เรือดำน้ำจะชนกัน

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

ค.ศ. 2030 หรือ พ.ศ.2573  ก็อีกแป๊บเดียวเอง ใต้น้ำทะเลแปซิฟิก ซึ่งรวมถึงอ่าวไทยบ้านเรา  จะมีเรือดำน้ำแอบซ่อนอยู่ 250 ลำ   มันจะเป็นยังไง



หวั่นโหมซื้อ ‘เรือดำน้ำ’ ทำชาติเอเชียเผชิญหน้า เว็บไซต์วอยซ์ทีวี ท่านพาดหัวข่าวไว้ว่าอย่างนั้น  ซึ่งผมเปิดอ่านทันที  เพราะกำลังเกาะติดความเป็นไปของท่านรัฐมนตรีกลาโหมผู้กินสินบนเรือดำน้ำแห่งประเทศกรีซอยู่พอดี  การมีข่าวเรือดำน้ำปรากฏขึ้นก็นำความตื่นเต้นมาสู่ผม จึงได้ติดตาม  ก็ได้เจอข่าวที่สนุกยิ่งขึ้น  ว่าด้วยเรือดำน้ำอาจจะชนกันในทะเลแถวๆบ้านเรานี่แหละ  เพราะจะยั้วะเยี้ยถึง 250 ลำในปี 2030

เว็บไซต์ South China Morning PostMain ท่านพาดหัวข่าวนี้ไว้ว่า 

Singapore buying more subs and calling for ‘code of conduct’ in the South China Sea

ผมอ่านข่าวนี้แล้วเกิดความหรรษาเป็นอย่างยิ่งครับ  จึงขอนำเรื่องราวมาเล่าสู่คนไทยฟังด้วย เพราะผมมั่นใจว่า คนไทยคงไม่เคยได้ยินเรื่องราวที่ว่า เรือดำน้ำอาจจะชนกัน

ก็สงสัยอยู่ว่า โลกใบนี้ท่านจะทำสงครามกันแล้วรึ  ถึงได้แข่งขันกันสะสมอาวุธอย่างขนานใหญ่ในเวลานี้ หรือว่าโหมซื้ออาวุธเพื่อแค่กินคอมมิชชั่น  ซึ่งอ่านจากข่าวนี้ก็พอจะเข้าใจได้ว่า เพราะเวลานี้มันมีความตึงเครียดเกิดขึ้นจากการแผ่อิทธิพลทางทะเลของจีนลงมาในมหาสุมทรแปซิฟิก ซึ่งก็เรื่อยมาถึงแถบบ้านเราด้วย  อ่าวไทยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก หลายชาติก็เลยดิ้นรนจะมีเรือดำน้ำกันใหญ่ แม้กระทั่งพม่า รมช.กลาโหม ก็แถลงข่าวออกมาแล้ว

สิงคโปร์เป็นประเทศเล็กนิดเดียว ทรัพยากรก็ไม่มี แต่เขาเป็นชาติโบรกเกอร์ เป็นผู้ครองตลาดน้ำมันที่ใหญ่ที่ในแถบอาเซียน  ช่องแคบสิงคโปร์ค์เป็นหัวใจ  มีเรือขนสินค้าผ่านไม่รู้วันละกี่ลำแล้วตอนนี้  การที่สิงคโปร์มีเรือดำน้ำให้กองทัพเรือแล้ว 8 ลำก็เข้าใจได้  และเมื่อ 14-17 พ.ค.2017   ก็เพิ่งมีงานใหญ่ของพ่อค้าขายอาวุธ และทหารนักซื้ออาวุธ  ที่เรียกกันว่า  งานมหกรรมยุทโธปกรณ์สำหรับการป้องกันประเทศทางทะเล จัดในสิงคโปร์

ก็ต่อเนื่องกับงานมหกรรมนี้ ท่านรัฐมนตรีกลาโหมสิงคโปร์  Ng Eng Hen  ให้สัมภาษณ์นักข่าว Channel NewsAsia บอกว่าขณะนี้สิงคโปร์สั่งซื้อเรือดำน้ำอีก2 ลำ จากประเทศเยอรมนี เพื่อเอามาทดแทนของเดิม โดยจะได้ใข้ลำใหม่ในปี 2024

ท่าน  Singapore’s Defence Minister Ng Eng Hen  ก็ได้พูดไปถึงว่า ในปี 2030 ทะเลแปซิฟิกจะมีเรือดำน้ำปฏิบัติการอยู่ราว 250 ลำ  ซึ่งท่านได้เรียกร้องให้จัดระเบียบกันให้ดี  เพราะมันอาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้

The city-state’s naval chief said Asia-Pacific navies should extend a code of conduct to submarines to reduce the risk of accidents among the 250 underwater vessels expected to be operating in Asia by 2030.

ตรงนี้แหละครับที่ผมตื่นเต้น จึงนำมาเขียนให้คนไทยได้อ่านด้วย เพราะว่าปี 2030 หรือ พ.ศ.2573  ก็อีกแป๊บเดียวเอง

ตัวผมตื่นเต้นครับ  และจะไม่ยอมตายก่อนแน่นอน  จะอยู่รอชม  ใต้น้ำทะเลแปซิฟิก ซึ่งรวมถึงอ่าวไทยบ้านเรา  จะมีเรือดำน้ำแอบซ่อนอยู่ 250 ลำ   มันจะเป็นยังไง

เรือดำน้ำก็มีการจัดระเบียบด้วยนะครับ  ท่าน ผบ.ทร.สิงคโปร์ได้ให้สัมภาษณ์ถึงข้อตกลงการรหัสการเดินเรือดำน้ำทั้งหลาย  ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุใต้น้ำเอาไว้ในข่าวนี้ด้วย  ผมอ่านก็ยิ่งตื่นเต้น เพราะเผ็นเรื่องที่มีเคยรู้มาก่อน

Extending the Code for Unplanned Encounters at Sea to submarines wouldn’t compromise the stealth capacity of the vessels, Rear Admiral Lai Chung Han said at a maritime security conference in Singapore Tuesday.

The code, agreed in 2014, aims at curbing the chances of accidents at sea, and reducing the risk of escalation if an incident occurs.

 “By 2030, more than 250 submarines will be operating in the shallow waters of our region and having to share that with the current navy surface ship traffic,” Lai said. “In my mind these are clear, blatant conditions for an underwater accident to happen.” 

ทันที....
กัปตันเรือดำน้ำของประเทศจีนใหญ่  ให้สัมภาษณ์สื่อสวนมาว่า เป็นเรื่องยากที่จะบอกการดำน้ำ เพราะเรือดำน้ำเป็นเรือล่องหน

Getting the region’s navies on board with the idea may prove difficult, given the importance of stealth for submarine operations.

“Submarines are designed to be secretive,” said Zhai Baoran, a captain with the Chinese navy’s South China Sea Fleet. “Sharing information with other countries would be unimaginable.”

อ่านแล้วก็สนุกครับ
วันนี้จึงเขียนยุงยงคนใทยให้มาตั้งใจร่วมกัน  มีชีวิตอยู่ก่อนนะครับ   เพื่อจะได้อ่านข่าวเรือดำน้ำชนกัน

ฉลามเขียว 
19 พฤษภาคม 2560


 


 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : President Donald Trump : idiot

ฉลามเขียว : President Donald Trump : idiot

ตอนนี้คนอเมริกันสิ่งแรกที่นึกถึงประธานาธิบดีทรัมป์ ก็คือ...คนโง่ ผมระทวยครับ…
ฉลามเขียว : เปียงยางอยู่ห่างกรุงเทพฯ 3,800 กิโลเมตร – จรวดยิงได้ไกล 4,500 กิโลเมตร

ฉลามเขียว : เปียงยางอยู่ห่างกรุงเทพฯ 3,800 กิโลเมตร – จรวดยิงได้ไกล 4,500 กิโลเมตร

คนไทยให้ความสนใจเรื่องราวที่เกิดโดยเกาหลีเหนือน้อยมาก แต่เท่ากับว่ากรุงเทพฯอยู่ห่างจากเปียงยางราวๆ…
ฉลามเขียว : รัฐมนตรีกลาโหมรับสินบนเรือดำน้ำให้เมียฟอกเงิน – เมียติดคุกเป็นบ้าไปเลย

ฉลามเขียว : รัฐมนตรีกลาโหมรับสินบนเรือดำน้ำให้เมียฟอกเงิน – เมียติดคุกเป็นบ้าไปเลย

ติดตามกันต่อ กรณีอื้อฉาวในกรีซ เมื่อรมต. กลาโหมติดคุกเพราะรับสินบนเรือดำน้ำ…
ฉลามเขียว: เงินซื้อได้ทุกอย่างแม้กระทั่งคุก VIP

ฉลามเขียว: เงินซื้อได้ทุกอย่างแม้กระทั่งคุก VIP

กัมพูชากำลังสร้างคุกใหม่สำหรับขังคนมีกะตังค์ ไม่ใช่เรื่องเหลวไหลนะครับ…
ฉลามเขียว : ใกล้วันที่ 13 พ.ค.2017...จ่อสงครามโลกครั้งที่ 3 จริงรึ

ฉลามเขียว : ใกล้วันที่ 13 พ.ค.2017...จ่อสงครามโลกครั้งที่ 3 จริงรึ

ทูตเกาหลีเหนือขู่ พร้อมทดสอบนิวเคลียร์ทุกที่และทุกเมื่อ ขณะที่ทรัมป์ก็เป็นชายผู้อยู่เหนือการคาดเดา…
TOP
NOW :