BLOG

คุยกับรมว.กลาโหมหญิงคนแรกของโลก
10 สิงหาคม 2560 เวลา 15:49 น.
คุยกับรมว.กลาโหมหญิงคนแรกของโลก
คุยกับรมว.กลาโหมหญิงคนแรกของโลก

พรรณิการ์ วานิช

นักข่าวและพิธีกร iASEAN/ Tonight Thailand/ Voice World Wide

สำหรับชาวไทย รัฐมนตรีกลาโหม เป็นตำแหน่งที่ทุกคนเคยชินว่าต้องเป็นของอดีตนายพล หรือนักการเมืองที่ทรงอำนาจมากเท่านั้น และทำหน้าที่เกี่ยวกับความมั่นคง ซื้ออาวุธ วอยซ์ทีวี จะพาไปฟังวิสัยทัศน์ของรัฐมนตรีกลาโหมหญิงคนแรกของโลก ที่ยืนยันว่าการเป็นรัฐมนตรีกลาโหม ไม่ใช่แค่จ้องซื้ออาวุธ แต่คือการดูแลประชาชน

เป็นรัฐมนตรีกลาโหมไม่ใช่แค่ซื้ออาวุธ หรือจ้องหาศัตรูตามชายแดน แต่ยังมีอะไรอีกมาก สำหรับฉัน ฉันให้ความสำคัญกับการดูแลทหารเกณฑ์และคนเล็กคนน้อยที่ไม่มียศ แต่ให้บริการในกองทัพ

เอลิซาเบธ เรห์น

อดีตรัฐมนตรีกลาโหมฟินแลนด์

ในโลกนี้ มีรัฐมนตรีกลาโหมไม่น้อยเป็นพลเรือน และอีกจำนวนหนึ่งเป็นผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นอินทิรา คานธี อดีตนายกรัฐมนตรีอินเดีย หรือนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย กลอเรีย อาร์โรโย อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และเบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกฯปากีสถาน ทุกคนควบตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมด้วย

แต่เอลิซาเบธ เรห์น อดีตรัฐมนตรีกลาโหมฟินแลนด์ที่ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 1990-1995 เป็นผู้หญิงคนแรกในโลกที่ได้นั่งเก้าอี้อันทรงอิทธิพลนี้ โดยไม่ได้เป็นผู้นำประเทศ ไม่ได้เป็นทหารมาก่อน และไม่แม้แต่มีความรู้ในด้านความมั่นคง

ต้องเผชิญอะไรในฐานะรัฐมนตรีกลาโหมหญิงคนแรกของโลก?

ในโอกาสที่เธอมาเยือนไทย เรห์นสละเวลามาให้สัมภาษณ์กับทีมข่าววอยซ์ทีวี เพื่อสะท้อนมุมมองของเธอต่อบทบาทรัฐมนตรีกลาโหมในแบบที่คนไทยแทบไม่สามารถจินตนาการได้ถึง เรห์นเริ่มต้นด้วยการย้อนอดีตเล่าสมัยที่เธอก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนี้เป็นคนแรกของประเทศ แม้ต่างชาติจะชื่นชม เป็นกระแสฮือฮาอยู่พักใหญ่ แต่ในฟินแลนด์ คนที่ไม่ยอมรับเธอก็มีไม่น้อย โดยเฉพาะเหล่าทหารเก่า ถึงขั้นมีการถามกันว่า ประเทศนี้ไม่มีผู้ชายแล้วหรือไร จึงต้องเอาผู้หญิงมาเป็นรัฐมนตรีกลาโหม แต่นายพลอาวุโสคนหนึ่งซึ่งมีอำนาจมากในกองทัพ ยุติปัญหานี้ด้วยการประกาศว่า ทุกคนต้องให้โอกาสเธอ และดูว่าผลงานของเธอจะออกมาเป็นอย่างไร

เมื่อเวลาผ่านไป กลับปรากฏว่าทหารรู้สึกชอบการมีรัฐมนตรีกลาโหมหญิง เพราะพวกเขาได้รับการดูแลมากกว่าในยุคที่มีรัฐมนตรีเป็นผู้ชาย และหลายคนมองเธอเหมือนแม่ เขียนจดหมายหรือโปสการ์ดมาทักมาย เล่าปัญหาให้ฟัง โดยเฉพาะทหารที่เป็นคนรักเพศเดียวกัน พวกเขาไม่กล้าบอกพ่อแม่ ไม่กล้าเปิดเผยกับผู้บังคับบัญชา แต่กลับรู้สึกสบายใจที่จะเขียนจดหมายถึงรัฐมนตรีกลาโหมอย่างเธอ เรห์นยืนยันว่าเธอมั่นใจว่าได้ช่วยทหารจำนวนมากจากการ "เบรคดาวน์ทางอารมณ์" ในยุคที่ความหลากหลายทางเพศยังคงเป็นสิ่งที่ไม่เปิดกว้างในฟินแลนด์

ว่าแต่ว่า เธอมาเป็นรัฐมนตรีกลาโหมได้อย่างไร?

เรห์นจบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์ และทำธุรกิจนำเข้าผลิตภัณฑ์ทัปเปอร์แวร์เป็นรายแรกในฟินแลนด์ ไม่เคยทำอะไรเกี่ยวกับกองทัพหรือด้านความมั่นคง แต่โปรไฟล์ทั้งหมดนี้ไม่สำคัญเท่ากับการที่เธอมีหัวเสรี มีนโยบายที่เปิดกว้าง และเป็นนักการเมืองที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เรห์นบอกว่าในฟินแลนด์ รัฐมนตรีกลาโหมมีทั้งครู บาทหลวง นักธุรกิจ เพราะฉะนั้นการที่เธอก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรมากนัก ในเมื่อเธอครองใจประชาชนจนชนะเลือกตั้งหลายสมัย และเป็นสมาชิกอาวุโสของพรรครัฐบาล ตามระบอบรัฐสภาและธรรมเนียมการเมือง เธอจึงได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม

รัฐมนตรีกลาโหมหญิง ต่างกับชายอย่างไร?

เมื่อเธอได้ขึ้นเป็นรัฐมนตรีกลาโหมหญิงคนแรกของประเทศ ปรากฏว่าผู้หญิงฟินแลนด์จำนวนมากหันมาสนใจด้านความมั่นคงมากขึ้น และรู้สึกว่าผู้หญิงก็หันมามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ดูไม่เป็นผู้หญิงอย่างการทหารได้ เรนห์ยังกล่าวอีกด้วยว่า การมีรัฐมนตรีกลาโหมหญิง ช่วยให้ภาพลักษณ์ของประเทศดูเป็นมิตรและรักสันติภาพมากขึ้น ขยายขอบเขตของคำว่า "ความมั่นคง" ให้ครอบคลุมด้านอื่นๆ เช่นมนุษยธรรม สิทธิเสรีภาพ ที่สำคัญคือทำให้คนตระหนักว่ากลาโหมไม่ได้แค่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการรบ ความมั่นคง แต่หัวใจสำคัญคือการปกป้องคุ้มครองประชาชน และเจ้าหน้าที่ในกองทัพให้มีความเป็นอยู่ที่ดี เรห์นสนใจความเป็นอยู่ของทหารเกณฑ์ ที่เธอเรียกอย่างรักใครว่า "เด็กๆ" เป็นพิเศษ รวมถึงเจ้าหน้าที่พลเรือนที่ไม่มียศตำแหน่ง แต่ทำงานบริการทุกอย่างในกองทัพ สำหรับเธอ ความเป็นอยู่ของทหารตัวเล็กๆ และเจ้าหน้าที่เหล่านี้ ถูกละเลยมานานในยุคของรัฐมนตรีที่เป็นผู้ชาย แต่ในฐานะที่เธอเป็นแม่ และเป็นภรรยา เรห์นคิดว่าเธอเข้าใจหัวอกของทหารเกณฑ์และครอบครัวมากกว่า

จากรัฐมนตรีกลาโหม สู่นักรณรงค์เพื่อสันติภาพ


หลังพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี เรห์นลงสมัครประธานาธิบดีในปี 2000 แต่พ่ายแพ้ไปอย่างฉิวเฉียด ปัจจุบันเธอวางมือจากการเมืองฟินแลนด์ แต่ยังคงมีส่วนในกิจกรรมส่งเสริมสันติภาพทั่วโลก เธอเคยเป็นรองเลขาธิการสหประชาชาติ และผู้แทนพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ดูแลประเด็นความขัดแย้งในบอสเนีย-เฮอร์เซโกวีนา รวมถึงเป็นสมาชิก Global Leadership Foundation ที่ส่งเสริมประชาธิปไตยและการเจรจาสันติภาพทั่วโลก นอกจากนี้ เธอยังเคยสัมภาษณ์ลูกชายของนายคิมจองนัม พี่ชายผู้วายชนม์ของนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนืออีกด้วย โดยในการสัมภาษณ์นั้น โดยบทสัมภาษณ์ดังกล่าวโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะภาพสะท้อนปัญหาสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ ที่ถูกเก็บซ่อนอยู่ในมุมมืดมานาน

ถือเป็นบทบาทที่พิสูจน์ว่า งานด้านความมั่นคงและการทหารในโลกปัจจุบัน ไม่ใช่เรื่องของสงครามและความขัดแย้ง แต่คือการสร้างสันติภาพและปกป้องพลเมือง อันเป็นหัวใจของความเป็นชาติ

ARCHIVE BLOG

มองเจดีย์ถล่มเมียนมาแล้วย้อนดูโบราณสถานไทย

มองเจดีย์ถล่มเมียนมาแล้วย้อนดูโบราณสถานไทย

เหตุการณ์เจดีย์ถล่มลงแม่น้ำที่เมียนมา เป็นกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์ตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา…
ยุทธการเจาะถุงเงินเกาหลีเหนือในอาเซียน

ยุทธการเจาะถุงเงินเกาหลีเหนือในอาเซียน

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯส่งนักการทูตผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือเดินสายประเทศในอาเซียน…
เปิดค่ายดอยก่อวัน บำบัดผู้ติดยาแบบทหาร

เปิดค่ายดอยก่อวัน บำบัดผู้ติดยาแบบทหาร

เปิดค่ายดอยก่อวัน หนึ่งในฐานที่มั่นใหญ่ของกองกำลังกู้ชาติรัฐฉาน กลุ่มติดอาวุธที่มักถูกมองว่าเกี่ยวพันกับการค้ายาเสพติดใจกลางสามเหลี่ยมทองคำ…
พิศวาสฆาตกร? จากเปรี้ยวถึงอภิสิทธิ์

พิศวาสฆาตกร? จากเปรี้ยวถึงอภิสิทธิ์

ปรากฏการณ์ "เปรี้ยว สวยหั่นศพ" ทำให้เกิดคำถามว่านี่ผู้ต้องสงสัยคดีอาชญากรรมร้ายแรงหรือเน็ตไอดอล…
จัดระเบียบโฮจิมินห์ กลืนกินจิตวิญญาณสตรีทฟูด

จัดระเบียบโฮจิมินห์ กลืนกินจิตวิญญาณสตรีทฟูด

ไม่ได้มีแต่ไทยที่รัฐบาลกำลังเดินหน้าจัดระเบียบเมืองและทางเท้า ในนครโฮจิมินห์ของเวียดนาม…
TOP
NOW :