BLOG

Apple Music หรือ Spotify ใช้บริการเจ้าไหนดี?
18 สิงหาคม 2560 เวลา 14:47 น.
Apple Music หรือ Spotify ใช้บริการเจ้าไหนดี?
Apple Music หรือ Spotify ใช้บริการเจ้าไหนดี?

ต่อเติมพงศ์ วิเศษสมบัติ

ผู้จัดการฝ่าย New Media วอยซ์ทีวี , บรรณาธิการข่าว ติดตามและรายงานข่าวต่างประเทศ มีความเชี่ยวชาญเรื่องคอนเทนต์สำหรับเว็บไซต์ , เทรนด์โลกออนไลน์ และ เป็นนักวิจารณ์เพลง และคอลัมนิสต์นิตยสาร/เว็บไซต์

ในที่สุดเรื่องปวดหัวที่สุดของนักฟังเพลงผ่าน Online Music Streaming ก็มาถึงเมืองไทย กับคำถามที่ว่า ระหว่างผู้ให้บริการ 2 เจ้าใหญ่ระดับโลก อย่าง Apple Music หรือ Spotify เราจะเลือกใช้บริการไหนดี

ล่าสุด Spotify จ่อเริ่มให้บริการในเมืองไทยแล้ว หลังจากเราได้ใช้ Apple Music มาเป็นปีๆแล้ว เอาเป็นว่าในฐานะที่ผู้เขียนได้ใช้บริการ Streaming Music รายใหญ่ๆมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Apple Music , Tidal , Amazon Prime Music และ Spotify จึงขอเป็นตัวช่วย สรุปให้เป็นข้อๆแล้วกันว่าระหว่าง 2 เจ้าที่เป็นตัวเลือกแรกๆในระดับสากลอย่าง Apple Music และ Spotify มีดีอะไร และแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เผื่อจะช่วยผู้อ่านตัดสินใจได้ครับ

ทำไมต้องใช้ Spotify หรือ Apple Music

คุณไม่ได้ตกเทรนด์เลย หากปัจจุบันคุณใช้บริการอื่นๆไม่ว่าจะเป็น Joox หรือ Deezer และอื่นๆอีกมากมาย แต่ที่ผู้เขียนเลือก 2 รายนี้มากล่าวถึง เพราะนี่คือผู้ที่มีคลังเพลงเยอะที่สุดในโลก โดยฝั่ง Spotify มีเพลงมากกว่า 30 ล้านเพลง แต่เท่านั้นก็ยังไม่สามารถเปรียบเทียบกับคลังเพลงของ Apple Music ได้เลย แม้ว่าไม่มีใครทราบจำนวนแน่ชัดว่า Apple Music มีเพลงเยอะขนาดไหน แต่ข้อมูลล่าสุดในโฆษณาของ Apple Music เมื่อปีที่แล้วบอกว่ามีมากกว่า 40 ล้านเพลง นี่ยังมิพักต้องพูดถึงเฉพาะแคตตาล็อกอัลบั้มของ Taylor Swift ที่ Spotify เพิ่งจะได้สิทธิ์ในการเผยแพร่เมื่อเร็วๆนี้เอง หลังจากมีปัญหาตกลงเรื่องส่วนแบ่งกันไม่ลงตัว

ในเมื่อเป็น 2 คลังเพลงที่ใหญ่ที่สุดของโลก นั่นหมายความว่าคุณมีโอกาสที่จะค้นพบเพลงที่คุณต้องการ หรือ ไม่เคยรู้จักมาก่อน มีมากกว่านั่นเอง และ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ไม่แพงนักทั้ง 2 เจ้า กระเป๋าตังค์ในค่าของชีพแบบไทยๆรับไหว สบายมาก ใครฟังเพลงสากลเป็นหลัก พูดตามตรง 2 เจ้านี้คุ้มที่สุดในตลาดครับ

 

ความแตกต่างระหว่าง Spotify กับ Apple Music?

คำถามนี้ผู้เขียนถูกถามบ่อยมาก นับตั้งแต่มีข่าวว่า Spotify กำลังจะเปิดให้บริการในไทย ตอบตามตรงคือ “ โดยทั่วๆไป”แล้ว “ไม่ต่างกันหรอกครับ” อันนี้ไม่ต้องไปสืบถึงข้อมูลทางเทคนิค เช่นความละเอียดของไฟล์ที่ให้บริการให้เสียเวลาเลย เพราะไม่มีความแตกต่างเลย และ การฟังเพลงจากบริการ Streaming เราก็ไม่ได้ต้องการคุณภาพเสียงระดับ Audiophile ถูกไหม แต่ความแตกต่างของทั้ง 2 บริการนี้ ผู้เขียนคิดว่า ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการฟังของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกันมากกว่า ซึ่งหากท่านไม่ได้มีพฤติกรรมการฟังที่ลึกไปกว่าการฟังเพื่อความบันเทิงทั่วๆไป มี 2 ข้อที่อยากแนะนำคือ

1. ลองใช้ Spotify แบบฟรีๆดู ที่บอกว่าฟรี นี่คือไม่ต้องเสียตังเลย ไม่ใช่ช่วงทดลองใช้ ฟังฟรีตลอดกาล ซึ่งการใช้ฟรีๆแบบนี้ Apple Music ไม่มี เพียงแต่การใช้ Spotify เวอร์ชันฟรี จะมีข้อจำกัดต่างๆ ก็ว่ากันไป เช่นดาวน์โหลดมาฟังแบบ Offline ไม่ได้ กดข้ามเพลงได้จำกัดครั้ง หรือมีโฆษณาแทรก ฯลฯ

2. สมัครทดลองใช้แบบ Free Trial หรือช่วงทดลองใช้บริการ Premium แบบฟรีๆ (ก่อนจะต้องตัดสินใจว่าจะจ่ายเงินเพื่อใช้ต่อไหม) ของทั้ง 2 เจ้าดู แล้วตัดสินใจดูว่าชอบแบบไหนมากกว่ากัน โดยบริการ Premium ของทั้ง 2 เจ้านี่ พยายามเน้นการให้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เรียนรู้แนวเพลง และ ศิลปินที่คุณชื่นชอบ เพื่อประมวลออกมาเป็น “เพลงแนะนำ” หรือ “ศิลปินแนะนำ” ให้ผู้ฟังแต่ละคน เหมือนๆกัน ชอบ”ประสบการณ์การใช้ App” (UX : User Experience) ของใครมากกว่ากันก็เลือกตามหัวใจตัวเองได้เลย

แต่..... หากคุณต้องการมากกว่าการฟังเพื่อความบันเทิงทั่วๆไป มีการฟังที่ลึกซึ้งกว่าคนอื่นๆ ในระดับที่อาจจะเรียกตัวเองได้ว่า “นักฟังเพลง” ความแตกต่างระหว่าง 2 บริการ คือ Apple Music และ Spotify ก็จะเริ่มแสดงตัวให้คุณเห็น แบบรู้สึกได้เลย คือ

1. หัวใจ 2 ดวง ของ Apple Music คือ iTunes Music Store (ซื้อดาวน์โหลดเพลง) และ Beats 1 Radio ซึ่ง เพราะฉะนั้นคุณจึงจะแน่ใจได้เลยว่าคุณจะไม่มีทางพลาดกระแสหลักของวงการเพลงโลกเลย แถมยังมี Influencers หรือ ผู้ที่มีอิทธิพลกับนักฟังเพลงกระแสหลักระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น DJ ชื่อดังอย่าง Zane Lowe และ ศิลปินชั้นแนวหน้าของ แต่ละแนวเพลงมาจัดรายการวิทยุสดๆ สตรีมมิ่งจากหลายเมืองทั่วโลก ไปยังผู้ฟังทั่วทุกเขตแดน จนอาจเรียกได้ว่าเป็นสถานีวิทยุของโลกไปเลยก็ว่าได้ แต่การเล่นกับตลาดกระแสหลักนี่แหละ ที่ทำให้แฟนเพลงบางกลุ่มรู้สึกไม่คูล ยิ่งผู้ฟังที่มีอารมณ์ศิลปิน เป็นปัจเจกบุคคล ไม่ชอบฟังเพลงซ้ำใคร อาจเบือนหน้าหนีเมื่อพูดถึง Apple Music และพูดตามตรงแม้ว่าอัลกอริทึ่มใรการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้ของ Apple Music จะดีเยี่ยมก็ตาม และ Playlist ก็ไม่ได้แย่เลย แต่ฟังก์ชันนี้กลับไม่ได้รับเครดิตเท่าที่ควร ผิดจาก Spotify ที่เอามาเป็นจุดแข็งเลย

2. Spotify พยายามเหลือเกินในการเป็นเพื่อนที่รู้ใจผู้ใช้ และ ชูความโดดเด่นในฟังก์ชัน”การค้นพบ” หรือ Discover เพลงใหม่ หรือ ศิลปินใหม่ๆ ที่คุณอาจจะยังไม่เคยฟังมาก่อน และ Playlist รายสัปดาห์ที่เรียกว่า Discover Weekly คือพระเอกที่ทำให้คุณยังคงรักษา “แนวทางของตัวเอง” ไว้ได้ และไม่ถูกเรียกว่าเป็นพวกตามกระแส แถมยังได้รู้จักเพลงแปลกๆ ศิลปินใหม่ๆ ที่อาจจะยังไม่ดังในตอนนี้ แต่เข้ากับแนวทางฟังเพลงส่วนตัวของแต่ละผู้ใช้ ขณะที่ทั้ง UX และ UI ของ Application รวมถึง Web Player ของ Spotify นั้นไม่ซับซ้อนเลย อันนี้เป็นอีกจุดที่แตกต่างมากจาก Apple Music ที่มีฟังก์ชันเยอะมาก แต่ผู้ใช้หลายคนแอบบ่นว่าหาอะไรไม่เจอเพราะเป็นระบบที่ใหญ่เกินไป

ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป นักฟังเพลงชาวไทยจะได้สัมผัสกับ Spotify อย่างเป็นทางการ ซึ่งแน่นอนว่า Spotify จะต้องกว้านเซ็นสัญญากับผู้ถือลิขสิทธิ์เพลงไทยตั้งแต่เพลงลูกทุ่ง ,เพื่อชีวิต ไปจนถึง เพลงป๊อบ เพลงไทยสากล ทั้งเก่าใหม่ให้ครบถ้วนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อประสบการณ์การฟังเพลงที่เหมาะสมกับคนไทยมากที่สุด นอกจากจะมีเพลงสากลจากทั่วทุกมุมโลกให้ฟังแบบจุใจไม่แพ้บริการคู่แข่ง

ผู้อ่านจะเลือกใช้บริการเจ้าไหนก็ตามสะดวกและรสนิยมเลย หวังว่าบทความจากประสบการณ์ที่ผู้เขียนได้ลองใช้มาก่อนแล้วจะช่วยในการตัดสินใจได้ในระดับหนึ่งครับ

ARCHIVE BLOG

Engaging Video คือ  “จุดเปลี่ยนยุค” โลกโซเชียลมีเดีย

Engaging Video คือ “จุดเปลี่ยนยุค” โลกโซเชียลมีเดีย

จะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม วิดีโอ บนเฟซบุ๊ก ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันผู้คนในโลกโซเชียลมีเดียไปแล้ว…
Voice TV บน Facebook เบอร์ 1 Engagement 'ทีวีดิจิทัล'

Voice TV บน Facebook เบอร์ 1 Engagement 'ทีวีดิจิทัล'

หากเปรียบโพสต์บน Facebook เป็นใบโฆษณาแจกสำหรับให้ผู้คนได้รับรู้เกี่ยวกับสินค้า…
ความเห็นต่าง เป็นเรื่องสำคัญของสื่อยุคใหม่

ความเห็นต่าง เป็นเรื่องสำคัญของสื่อยุคใหม่

ในฐานะที่ดูแลช่องทางการนำเสนอคอนเทนต์ของวอยซ์ทีวีในโลกออนไลน์ ผู้เขียนตื่นเต้นมากกับอนาคตของคนไทย…
8 สิ่งที่เรา “รู้” เกี่ยวกับ Star Wars Episode VIII : The Last Jedi

8 สิ่งที่เรา “รู้” เกี่ยวกับ Star Wars Episode VIII : The Last Jedi

Star Wars เปิดตัวชื่อตอนใหม่ที่จะฉายปลายปีนี้แล้ว ซึ่งทำให้แฟนๆแทบอยากจะหลับแล้วตื่นมาอีกทีเป็นเดือนธันวาคมเลย…
รีวิว Rogue One : A Star Wars Story

รีวิว Rogue One : A Star Wars Story

นี่เป็นหนังภาคแยกของ Star Wars ที่มีบรรยากาศแตกต่างออกไปกว่าที่เราคุ้นเคย มันเป็นหนังสงครามที่มันสะใจ…
TOP
NOW :