BLOG

คอลัมน์ สำส่อนทางความบันเทิง: Million Yen Women ความรักและเงินตรา
13 กันยายน 2560 เวลา 17:00 น.
คอลัมน์ สำส่อนทางความบันเทิง: Million Yen Women ความรักและเงินตรา

หลังจากส่งซีรีส์ที่ชาวโลกพากันติดงอมแงมมาหลายเรื่อง ดูเหมือน Netflix จะยังไม่หยุดง่ายๆ ด้วยเรื่องใหม่ "Million Yen Women" คอลัมน์ สำส่อนทางความบันเทิงวันนี้ คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง จะมีรีวิวซีรีส์ที่กำลังมาแรงในหมู่นักดูหนังบ้านเรา!


โดยไม่ต้องใช้ข้อสังเกตมากนัก ก็น่าจะรู้สึกกันได้ว่าวิถีการดูหนังของพวกเราในช่วงปีนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านต้องเคยเจอเพื่อนมาชวนให้แชร์ค่าระบบสตรีมมิ่งอย่างน้อยหนึ่งครั้ง และแน่นอนว่าสตรีมมิ่งเจ้าที่ดังสุดคงหนีไม่พ้น Netflix ถึงกับขั้นมีคำกล่าวว่า Netflix จะกลายเป็นปัจจัยที่ 6 ของชีวิต หรือมีแสลงว่า netflix and chill ที่เหมือนจะแปลว่าชวนกันดู Netflix กันที่บ้านแบบชิลล์ๆ แต่แท้จริงแล้วมีนัยซ่อนเร้นหมายถึงการชวนมามีเซ็กซ์กัน (อุ่ย...)

หนึ่งในความโดดเด่นของ Netflix คือ Original Program อันหมายถึงซีรีส์, ภาพยนตร์ และสารคดีที่ Netflix เป็นผู้ผลิตเอง อย่างที่เราน่าคุ้นเคยกันก็เช่น ซีรีส์ Stranger Things, หนังเรื่อง Okja หรือหนัง Death Note ฉบับอเมริกันที่โดนผู้ชมสับเละแบบไม่เหลือชิ้นดี แต่บางคนก็บอกว่ามันห่วยจนบันเทิงไปเลย

ช่วงสองปีมานี้ Netflix เริ่มร่วมผลิต Original Content กับทางญี่ปุ่น เรื่องดังของปีที่แล้วคือ Midnight Diner: Tokyo Stories ซึ่งต่อยอดมาจากซีรีส์ชุด Midnight Diner หรือ ‘ภัตตาคารเที่ยงคืน’ ที่เคยออกมาแล้วสามซีซั่น เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนที่ไม่ต้องออกแรงอะไรมากนัก เพราะซีรีส์ชุดนี้ดังอยู่แล้ว ส่วนซีรีส์ญี่ปุ่นน่าสนใจปีนี้ของ Netflix คงหนีไม่พ้น Million Yen Woman ที่คุณต้องเคยเห็นเพื่อนทางเฟสบุ๊คโพสต์เกี่ยวกับซีรีส์นี้แน่นอน

เรื่องราวของ Million Yen Woman ว่าด้วยชิน นักเขียนหนุ่มวัย 31 ปีที่ไม่ประสบความสำเร็จทางอาชีพนัก ชีวิตของเขาพบกับเรื่องประหลาดเมื่ออยู่ดีๆ หญิงสาวห้าคนบอกว่าพวกเธอได้รับจดหมายเชิญให้มาใช้ชีวิตอยู่กับเขา โดยพวกเธอจะต้องจ่ายค่าเช่าบ้านให้ชินเดือนละหนึ่งล้านเยน แม้จะมึนงงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ชินก็อยู่ร่วมกับห้าสาวไปแบบเบลอๆ

จุดแข็งแรงอย่างยิ่งของ Million Yen Women คือการผูกเรื่องราวได้อย่างน่าติดตาม ซีรีส์กระตุ้นให้เราใคร่รู้ว่าใครกันแน่ที่ส่งจดหมายเชิญและเขามีจุดประสงค์อะไร ขณะที่ค่อยๆ เปิดเผยเรื่องจดหมาย ตัวซีรีส์ก็ทยอยบอกเล่าภูมิหลังตัวละครแต่ละตัวด้วย อย่างชินนั้นมีอดีตอันน่าตกใจ (เปิดเผยเนื้อเรื่องบางส่วน) พ่อแท้ๆ ของเขาเป็นคนฆ่าแม่ของชิน เนื่องจากจับได้ว่าเธอมีชู้ 

สิ่งที่น่าชื่นชมของ Million Yen Women นั่นคือการสร้างคาแรกเตอร์แต่ละตัวได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งนักแสดงแทบทุกคนในเรื่องมีฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยม แม้จะเป็นนักแสดงรุ่นใหม่อยู่หลายคน อย่างพระเอกของเรื่อง โยจิโร่ โนดะ นักร้องนำวง Radwimps ก่อนหน้านี้ก็เคยเล่นหนังมาเรื่องเดียวเท่านั้น แต่สำหรับซีรีส์ญี่ปุ่นนั้นโดยมากมักวางใจได้ว่าจะไม่มีนักแสดงหน้าตาหล่อสวยแต่แอ็คติ้งไม่ได้เรื่องมาลอยหน้าลอยตาให้รำคาญใจ

ซีรีส์ญี่ปุ่นหลายเรื่องมักมีประเด็นสังคมอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่เรื่องพ่อแง่แม่งอนไก่กา อย่างเรื่อง Million Yen Women เราได้รับการบอกเล่าตั้งแต่ตอนแรกๆ ว่าหญิงสาวทั้งห้ามีเงินมหาศาลด้วยเหตุผลต่างกันไป พล็อตส่วนนี้ทำให้นึกถึงบทละครเวทีเรื่อง Love and Money (ความรักและเงินตรา) ของเดนนิส เคลลี่ อยู่เนืองๆ โดยละครเวทีเรื่องที่ว่าสำรวจความสัมพันธ์ของมนุษย์ที่ถูกสนับสนุนและบ่อนทำลายด้วยสิ่งที่เรียกว่าเงิน

เช่นเดียวกันใน Million Yen Women ที่สำรวจความสัมพันธ์ของมนุษย์กับเงิน แต่เพิ่มมิติเฉพาะตัวเข้าไปด้วยการทำให้เห็นว่าเงินเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงมีสถานะเหนือกว่าผู้ชายได้ (อย่างที่เราทราบว่าความเท่าเทียมระหว่างชาย/หญิงในสังคมญี่ปุ่นยังต้องพัฒนากันอีกไกล) อย่างไรก็ดี คำถามสำคัญคือ ทำไมผู้หญิงที่รวยล้นฟ้าเหล่านี้กลับเลือกมาอยู่ในบ้านเดียวกับชายหนุ่มน่าหดหู่อย่างชิน

เราได้ค้นพบว่าความมั่งคั่งไม่ได้ทำให้พวกเธอรู้สึกสมบูรณ์แบบในชีวิต แต่กลับมีส่วนเหว้าแหว่งขนาดใหญ่ในใจ และดูเหมือนผู้ชายที่ ‘ไม่มีอะไรเลย’ อย่างชินจะช่วยเติมเต็มพวกเธอได้ นี่นำไปสู่ธีมหลักของ Million Yen Women คือการสื่อสารระหว่างมนุษย์ อย่างที่สังเกตกันได้ว่าคำว่า ‘อารมณ์’ และ ‘ความรู้สึก’ คือคีย์เวิร์ดที่ซีรีส์ย้ำอยู่เสมอ ชินกลายเป็นคนไม่สามารถสื่อความในใจได้ เพราะแบกรับความรู้สึกผิดที่พ่อเป็นฆาตกรไว้อย่างหนักอึ้ง แต่การใช้เวลากับผู้หญิงห้าคนนั้นทำให้กำแพงในใจของเขาเริ่มสลายตัวลง

Million Yen Women อาจจะมีข้อบกพร่องอยู่บ้างเรื่องการเฉลยความลับบางอย่างที่ไม่สามารถทำให้เราเชื่อได้เพียงพอ และตอนจบของเรื่องที่ดูจะเบาบางไปสักหน่อย ถึงกระนั้นบทสรุปก็ได้ตอบคำถามที่ซีรีส์ตั้งไว้อย่างดี เราจะได้เห็นครั้งแรกที่ชินแสดงความรู้สึกของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา

และนั่นเองอาจจะเป็นสัญญาณสำคัญที่สุดของความเป็นมนุษย์

ARCHIVE BLOG

คนเราได้อะไรจากการตามรอยโลเคชั่นภาพยนตร์

คนเราได้อะไรจากการตามรอยโลเคชั่นภาพยนตร์

ภาพยนตร์สุดประทับใจในวันนั้น แต่กว่าจะมาเห็นของจริงด้วยตาตัวเอง ไม่เห็นจะมีอะไรเหมือนกับที่จินตนาการไว้เลย…
คอลัมน์ สำส่อนทางความบันเทิง: ประสบการณ์ฟ้ากับเหวของการชมคอนเสิร์ตในสิงคโปร์ VS ไทย

คอลัมน์ สำส่อนทางความบันเทิง: ประสบการณ์ฟ้ากับเหวของการชมคอนเสิร์ตในสิงคโปร์ VS ไทย

ผู้จัดคอนเสิร์ตสิงคโปร์ มีอะไรที่ผู้จัดคอนเสิร์ตของไทยไม่มี? คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง…
คอลัมน์ สำส่อนทางความบันเทิง: อัลบั้มเพลงไทยน่าฟังของครึ่งปีแรก 2017

คอลัมน์ สำส่อนทางความบันเทิง: อัลบั้มเพลงไทยน่าฟังของครึ่งปีแรก 2017

นี่คือ 5 อัลบั้มเพลงไทย ที่ คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง คัดมาแนะนำว่าน่าฟังของครึ่งปีแรก…
TOP
NOW :