BLOG

ฉลามเขียว : ไม่ได้ดักคอพลเอกประยุทธ์
18 กันยายน 2560 เวลา 16:13 น.
ฉลามเขียว : ไม่ได้ดักคอพลเอกประยุทธ์
ฉลามเขียว : ไม่ได้ดักคอพลเอกประยุทธ์

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

เฮ้ย...ฉลามเขียว เขียนแบบนี้ดักคอพลเอกประยุทธ์นี่หว่า

เพื่อนสนิทผมครับ  อาชีพนักข่าวด้วยกัน  โทรศัพท์เข้ามือถือ พูดแซว หัลงจากที่ข้อเขียนเรื่อง  ฉลามเขียว : อย่ายกที่ดินริมทางรถไฟให้จีนฟรีๆ  เผยแพร่ในเว็บไซต์ voice tv เมื่อวันอาทิตย์ได้ไม่นาน

ก็สะดุ้งโหยงสิครับ  นี่ขนาดเพื่อนนักข่าวของเรายังมองว่าเป็นการเขียนดักคอท่านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ทั้งๆที่ผมก็เขียนไว้อย่างชัดเจนว่า  ผมได้แอบสถาปนาตัวเองเป็นกองเชียร์ของพลเอกประยุทธ์มานานแล้วนะ  เรื่องที่ท่านนายกรัฐมนตรีบอกนักข่าวทำเนียบรัฐบาล  เมื่อวันศุกร์ 15 ก.ย.2560 

“แนวคิดการออกกฎหมายใช้ประโยชน์ด้านเศรษฐกิจสองข้างทางรถไฟ  ต้องออกเป็นพระราชบัญญัติ เรื่องนี้ยังไม่เคยมี ซึ่งพ.ร.บ.เดิมเขียนไว้ว่าพื้นที่เวนคืนไปทำเส้นทางรถไฟ ก็ต้องเป็นของการรถไฟอย่างเดียว แต่เราไม่ได้หมายความว่าจะไปเอาที่ของการรถไฟมา เพียงแต่สองข้างทางรถไฟต่อไปจะต้องมีการใช้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจ สร้างเมืองใหม่ แหล่งค้าขาย เหมือนกับในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ที่เขานำสองข้างทางรถไฟมาแบ่งเป็นด้านอุตสาหกรรม การเกษตร ตลาด และสินค้าต่างๆ”

ฉลามเขียว มันคนประเภทคิดลบ  ผมก็มองทะลุเลยว่า  เป็นห่วงกลัว  “คนไม่ดี”  จะยกที่ดินริมสองข้างทางรถไฟให้จีนฟรีๆ เมื่อถึงวันเวลาที่พลเอกประยุทธ์ออกจากอำนาจไปแล้ว    ยกที่ดินให้จีนฟรีๆอย่างที่ประเทศลาวกำลังทำอยู่   ในโครงการรถไฟจีนผ่าประเทศลาวลงมาจ่อไทยที่หนองคาย  รัฐบาลลาวยกที่ดินให้จีนฟรี กว่า 3,000 เฮกตาร์ (18,750 ไร่)   ผมก็รีบเขียนแจ้งท่านพลเอกประยุทธ์ว่า  เขียนกฎหมายรอบคอบนะครับ  เขียนโช้ะเอาไว้เลย  ยกที่ดินริมทางรถไฟให้ต่างชาติไม่ได้  ยกให้บริษัทนอมินีของจีนก็ไม่ได้  

เพื่อนรักของผมดันแซวว่า ผมเขียนดักคอพลเอกประยุทธ์  มันไม่ให้ผมสะดุ้งได้ไง

เพื่อนนี่สำคัญนะครับ ผมเคยฟังเรื่องความยิ่งใหญ่ของเพื่อนจาก พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์  ผู้ล่วงลับไปแล้ว  เสธ.หนั่นมีเพื่อนเป็นคอลัมนิสต์ใหญ่หลายคน  วันดีคืนดีโดนคอลิมนิสต์ใหญ่เขียนด่าหลายวันติดกัน ผมก็แอบถามท่าน  เบื้องหลัง ท่านก็ใจดีเล่าให้ฟังว่า  อ๋อ ... มันมาขอเรื่องนั้นๆ  ผมลืม  มันเลยเขียนด่า แต่ไม่เป็นไรแล้ว ทำให้แล้ว

เสธ.หนั่นอธิบายด้วยว่า คนอื่นเขียนด่าไม่เท่าไหร่ แต่เพื่อนเขียนด่าถือว่าร้ายแรงมาก เพราะถ้าตัวเราไม่ทำอะไรที่แย่จริงๆเพื่อนจะไม่ด่า ดังนั้นทันทีที่โดนเพื่อนด่าจะต้องรีบแก้ไข

ผมก็เช่นกันครับ  โดนเพื่อนแซวหาว่าเขียนดักคอพลเอกประยุทธ์ ผมก็หนาวยะเยือกเลยสิ ก็อธิบายเพื่อนไปแล้ว  ไม่ได้เขียนหนังสือดักคอ  เพราะผมรู้   ยังไงพลเอกประยุทธ์ก็ไม่ยกที่ดินให้จีนฟรีๆ   และผมเชื่อนายทหารใหญ่คสช.ก็จะไม่ให้ยกให้ฟรีๆ  เพราะแผ่นดินไทยรวบรวมและสร้างโดยทหารร่วมกับชาวบ้าน  และทหารกับชาวบ้านรักษาแผ่นดินนี้ไว้มายาวนานแล้ว  แต่ผมกลัว “คนไม่ดี” มันเข้ามามีอำนาจหลังพลเอกประยุทธ์หมดอำนาจ  ซึ่งสัจธรรมมีอยู่ "ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า”  ผมก็เขียนบอกท่าน

เมื่อเพื่อนรักมันแซวมา  ผมก็กังวลเลยครับ ประชาชนไทยจะเข้าใจในประเด็นที่ผมเขียนหรือไม่  แล้วก็ต้อง ... กระโดดหลายเหยงเลยครับตัวผม  เมื่อข้อเขียนเรื่อง อย่ายกที่ดินริมทางรถไฟให้จีนฟรีๆ เผยแพร่ในเว็บไซต์ voice tv เวลา 14.17 น.วันอาทิตย์ ต่อเนื่องกระทั่งถึงเวลาราวเที่ยงวันจันทร์ 18 ก.ย.2560  ติดชาร์จ most popular  ครับ    ฉลามเขียว ก็ปลื้มสิ ปลื้มมาก

นักเขียนในหนังสือพิมพ์รายวันกระดาษ  ไม่มีโอกาสรู้เลยครับ  ข้อเขียนของตัวเองมีคนอ่านกี่คน อ่านแล้วมีความคิดเห็นอย่างไร แต่เมื่อผมข้ามยุคจากกระดาษมาสู่สื่อดิจิทัล ได้รู้ครับ มีตัวเลขวิวเวอร์ มีตัวเลขถูกแชร์ต่อกี่ครั้ง  แชร์ไปอยู่ในโซเชียลอื่นๆแล้วคนแสดงความเห็นว่าไง  ซึ่งข้อเขียนชิ้นนี้ถูกแชร์ไว้ในเว็บบอร์ด prachatalk  บอร์ดการเมืองที่ดังที่สุดในไทยด้วย  ผมติดตามไปดูผลงานตัวเอง  ตื่นเต้นสุดขีดเลยครับ  สมาชิกชื่อบัญชี ICT จับประเด็น บิ๊กตู่ฉุน โดยพาดหัวไว้ว่า  บิ๊กตู่เดือดเฉย “สื่อแค่ถาม” จะออกกฎหมายนี้เมื่อใด ก็ฉุนแล้ว ทำไมจึงฉุน

ฉลามเขียว ก็ขอขอบคุณทุกท่านนะครับที่อ่านและแชร์  มันปลื้มครับ  และขอบคุณ  พี่วาสนา นาน่วม ด้วย  ที่ทำให้ผมรู้เพิ่มขึ้นจากข้อเขียนของพี่ในเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam  เช้า 18 ก.ย.2560  คนที่ถามคือนักข่าวที่สนิทของพลเอกประยุทธ์  

นี่ขนาดนักข่าวคนสนิทถามยังฉุนขนาดนี้  ผมอ่านเจอในข่าวของหลายสำนักก็เลยเอ๊ะสิ...ฉุนอะไรนักหนา  นักข่าวแก่อย่างผมนั่งหน้าจอคอมพ์ทั้งวันก็เลยค้น  ก็ไปเจอข่าวของ “ประชาชาติธุรกิจ” รัฐบาลลาวยกที่ดินให้จีนหาประโยชน์ 3,000 เฮกตาร์ (18,750 ไร่)  ...ฟรีๆ    ซึ่งรถไฟจีนผ่าประเทศลาวยาว 427 กิโลเมตร ยังยกที่ดินให้จีนมหาศาลขนาดนี้  แล้วทีนี้รถไฟจีนจากหนองคายลงมาถึงกรุงเทพฯก็คงราวๆ 700 กว่ากิโลเมตร  มันจะไม่ใช้ดินที่ดินในไทยมากกว่าในลาวดอกหรือ  ผมก็วิตกจริตหนัก ก็เขียนแจ้งท่านพลเอกประยุทธ์ ให้ระวังคนไม่ดีจะฉวย

จากการที่ข้อเขียนขึ้นชาร์จ  most popular ใน blog ของ voice tv ทำให้ ฉลามเขียว มีความสุขมากครับ  มันหมายความว่า “คนไทยจับประเด็นได้แล้ว”  และจะต้องเกิดปฏิกริยาหวงแหนแผ่นดิน  ซึ่งขนาด ที่ดินป่าห้วยเม็ก ให้กระทิงแดงเช่า 31 ไร่  คนไทยยังดาหน้าออกมาสู้กันอย่างเต็มที่  และได้ที่ดินคืนกลับให้ชาวบ้านหนองแต้แล้วตั้งแต่ 15 ก.ย.2560

ที่ดิน  ที่จะใช้สร้างรถไฟจีนจากกรุงเทพฯ ไปถึงหนองคาย  มันจะมีเนื้อที่มหาศาลมาก  แม้ขณะนี้เรายังไม่รู้รายละเอียดกกฎหมายใหม่ที่ท่านพลเอกประยุทธ์พูดถึง  กฎหมายนี้จะเกี่ยวข้องกับที่ดินรถไฟจีนหรือไม่ก็ยังไม่รู้   แต่  ฉลามเขียว คิดลบไปแล้วครับ ผมกลัวคนไม่ดียกให้จีนฟรีๆ  ซึ่งมันจะยากลำบากมาก  กว่าที่คนไทยจะต่อสู้เพื่อเอาที่ดินกลับคืนมาได้ดังเดิม

มันจะเป็นรอยผ่าบนแผ่นดินไทย  จากหนองคายลงมาถึงกรุงเทพฯ และอาจไปถึงสุไหงโกลก หรือไม่ก็ยังไม่รู้  คาดเดาไม่ได้  one belt  one road จะไปถึงไหนมั่ง

แต่รอยผ่าบนแผ่นดินไทย  จากหนองคายถึงกรุงเทพฯ มันไม่เกิดขึ้นหรอกครับ  ผมมั่นใจในตัวพลเอกประยุทธ์ จะเขียนกฎหมายป้องกันคนไม่ดีเอาไว้ครบกระบวนท่า

ฉลามเขียว
18 กันยายน 2560

อ่านเพิ่มเติม
‘บิ๊กตู่’ อารมณ์ขึ้น แค่สื่อถามว่า ออก กม.ใช้ประโยชน์สองข้างทางรถไฟได้เมื่อใด?
สปป.ลาว ให้สิทธิจีน แสวงหาผลประโยชน์ฟรี! จากที่ดินโครงการ "รถไฟลาว-จีน"

 

 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : อย่ายกที่ดินริมทางรถไฟให้จีนฟรีๆ

ฉลามเขียว : อย่ายกที่ดินริมทางรถไฟให้จีนฟรีๆ

‘บิ๊กตู่’ อารมณ์ขึ้น แค่สื่อถามว่า ออก กม.ใช้ประโยชน์สองข้างทางรถไฟได้เมื่อใด?…
ฉลามเขียว : จากเรือเหาะถึงป่ากระทิงแดง

ฉลามเขียว : จากเรือเหาะถึงป่ากระทิงแดง

“วันนี้ บ้านเมืองมีความวุ่นวาย ประชาชนเพียงหวังว่า การเข้ามาของรัฐบาลชุดนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่น…
ฉลามเขียว :  คดีฟอกเงินมีกี่คดี

ฉลามเขียว :  คดีฟอกเงินมีกี่คดี

วานนี้ ฉลามเขียว เขียนไว้ในพื้นที่ของ voice tv ว่าแลเห็น 3 ธงให้เล่นงานโอ๊คพานทองแท้…
ฉลามเขียว : ไม่ใช่เรื่องของโอ๊คคนเดียวเสียแล้ว

ฉลามเขียว : ไม่ใช่เรื่องของโอ๊คคนเดียวเสียแล้ว

“การที่ ... และ ... สั่งให้ข้าพเจ้าในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน คดีพิเศษที่…
 ฉลามเขียว : ความยุติธรรมสำหรับโอ๊คพานทองแท้

ฉลามเขียว : ความยุติธรรมสำหรับโอ๊คพานทองแท้

Montesquieu once said “There is no crueler tyranny than that which is perpetuated under the shield of law and in the name of the justice.” มงเต็สกีเยอ เคยกล่าว…
TOP
NOW :