BLOG

อยู่ไม่เป็น: ‘The Planet X’ จะชนโลกจริงหรือเปล่า? และอะไรคือดาวนิบิรุ?
23 กันยายน 2560 เวลา 00:05 น.
อยู่ไม่เป็น: ‘The Planet X’ จะชนโลกจริงหรือเปล่า? และอะไรคือดาวนิบิรุ?
อยู่ไม่เป็น: ‘The Planet X’ จะชนโลกจริงหรือเปล่า? และอะไรคือดาวนิบิรุ?

ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ

นักวิชาการอิสระและคอลัมนิสต์เชิงประวัติศาสตร์

มีคนบอกว่าวันที่ 23 กันยายน 2560 ซึ่งก็คือ วันนี้ จะเป็นสิ้นโลกแล้วนะครับ

ใครคนนั้นมีชื่อว่า นายเดวิด มี้ด (David Meade) ซึ่งอ้างตนเป็นนักเลขศาสตร์คริสต์เตียน (Christian numerologist) อธิบายว่า เขาได้ ทำการศึกษาเปรียบเทียบจากดาราศาสตร์ และข้อมูลในพระคัมภีร์ (คำว่า ‘ไบเบิล’ แปลตรงตัวว่า ‘พระคัมภีร์’) พบว่า ‘แพลนเนต เอ็กซ์’ (planet X คำนี้ก็แปลตรงตัวว่า ดาวเอ็กซ์ แต่อ่านแล้วส่อไปทาง ดาวยั่ว มากกว่า ในที่นี้จึงขอทับศัพท์ด้วยคำว่า แพลนเนต) จะพุ่งเข้าชนโลก

แต่ทำไมต้องเป็นวันที่ 23 กันยายน?

นายมี้ดอธิบายว่า พระเยซูคริสต์ทรงมีพระชนมายุอยู่เพียง 33 ปี ในขณะที่พระนาม ‘เอโลฮิม’ (Elohim) ซึ่งเป็นพระนามของพระผู้เป็นเจ้าตามความเชื่อของพวกยิว ก็ปรากฏอยู่ในพระคัมภีร์เป็นจำนวน 33 ครั้งพอดีเท่ากัน ดังนั้นเลข ‘33’ จึงมีนัยยะที่สำคัญ 

ยิ่งเมื่อนายมี้ดเป็นผู้ที่เชื่อในนิมิต (omen) เขาจึงได้ลองนับจำนวนวันหลังจากที่เกิดสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งล่าสุด ซึ่งตรงกับวันที่ 21 สิงหาคม ที่ผ่านมาแล้ว วันที่ 23 กันยายน ที่จะถึงนี้ก็จะตรงกับ 33 วันหลังจากเกิดสุริยุปราคาพอดี (เป็นนักเลขศาสตร์คริสเตียนนี่มันง่ายอย่างนี้นี่เอง!)

นายมี้ดยังได้อธิบายต่อไปอีกว่าใน หนังสือวิวรณ์ (Book of Revelation) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพระคัมภีร์ภาคพันธสัญญาใหม่ ที่กล่าวถึงวันสิ้นโลกนั้น ระบุความไว้ว่า สิ่งที่จะมาทำลายล้างโลกจะปรากฏตัวขึ้นมาจากฟากฟ้า ดังนั้นเจ้าสิ่งที่ว่านี่ก็น่าจะเป็น ‘แพลนเน็ต เอ็กซ์’ หรือ ‘ดาวพระเคราะห์ดวงที่ 10’ (ก็ถ้าจะนับรวมดาวพลูโตด้วยแล้ว ระบบสุริยจักรวาลของเราก็ยังมีดาวพระเคราะห์เพียงแค่ 9 ดวงไม่ใช่หรือ?)

ดังนั้นถ้าใครจะเชื่อในคำทำนายของนายมี้ดคนนี้แล้ว คุณพี่นักเลขศาสตร์คริสเตียนคนนี้เขาก็บอกเอาไว้ด้วยนะครับว่า เขาไม่ได้บอกว่า วันที่ 23 กันยายนนี้ โลกจะหายไปทันที แต่มันจะเป็นวันที่โลกที่เคยรู้จักจะไม่เหลือเค้าโครงเดิมอีกต่อไป ก็เพราะข้อความเกี่ยวกับวันสิ้นโลกในหนังสือวิวรณ์ที่เขาเอามาอ้างนี่แหละ

แต่เอาเข้าจริงแล้ว ในหนังสือวิวรณ์ก็ไม่ได้เล่าถึงเจ้าแพลนเนต เอ็กซ์ นี่เสียหน่อย ความตรงนี้เป็นส่วนที่นายมี้ดคนนี้ตีความออกมาเอง โดยเอาอะไรที่เขาอ้างว่าเป็นดาราศาสตร์มายำใส่เข้าไปอีกนิด ซึ่งทางองค์การอวกาศระดับโลกอย่างนาซา (NASA) ก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ไม่มีหรอกนะครับไอ้เจ้าแพลนเนต เอ็กซ์ ที่นายมี้ดเขาว่าพูดถึงน่ะ 

(พร้อมกันนี้องค์การนาซายังบอกอีกด้วยว่า ถ้าจะมีอะไรอย่างนั้นพุ่งเข้ามาชนโลกจริงๆ ระหว่างในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ มนุษย์โลกอย่างเราๆ จะต้องเห็นเจ้าสิ่งแปลกปลอมที่ว่าบนท้องฟ้าด้วยตาเปล่ามาตั้งนานแล้ว)

ถ้าอย่างนั้นแล้ว นายมี้ดเขาไปเอาไอ้เจ้า แพลนเนต เอ็กซ์ นี่มาจากไหนกัน?

ตอบแบบฟันธงลงไปง่ายๆ เลยก็คือ เอามาจากเทพปกรณ์นั่นแหละครับ เพียงแต่ไม่ใช่เทพปกรณ์ในคริสต์ศาสนา เพราะนายมี้ดนี่เขาก็เป็นคนบอกเอาไว้เองว่า เจ้าแพลนเน็ต เอ็กซ์ นี่มีชื่อเก่าแก่เรียกกันในหมู่ผู้คนในแอ่งอารยธรรมเมโสโปเตเมีย (ที่มีพวกยิวเป็นชายขอบ และโปรดอย่าลืมว่าคุณพี่มี้ดคนนี้เขานับจำนวน 33 ที่ใช้ในการทำนาย มาจากจำนวนการเอ่ยถึงพระนาม เอโลฮิม คือพระนามพระเป็นเจ้าของพวกยิวด้วย) ว่า ‘ดาวนิบิรุ’ (Nibiru)

อันที่จริงแล้ว ผมก็ไม่แน่ใจนักว่า เราจะนับอะไรที่ผู้คนในแอ่งอารยธรรมเมโสโปเตเมียเรียกว่า ‘นิบิรุ’ เป็น ‘ดาว’ ได้หรือเปล่าหรอกนะครับ เพราะแนวคิดที่อธิบายว่า ‘นิบิรุ’ เป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่งนั้นถูกเสนอขึ้นในงานเขียนชิ้นหนึ่งของ เซชาเรีย ซิตชิน (Zecharia Sitchin, พ.ศ. 2463-2553) ผู้ล่วงลับ

ซิตชิน ซึ่งลืมตาดูโลกในอาเซอร์ไบจาน แต่โตขึ้นในแถบดินแดนปาเลสไตน์ ก่อนจะไปจบการศึกษาทางด้านเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งเมืองลอนดอน (University of London) แล้วจึงอพยพไปตั้งรกรากอยู่ที่มหานครนิวยอร์ก ในประเทศสหรัฐอเมริกา อ้างตนว่าเป็นนักอ่านอักษรโบราณ และเขาก็ได้ทำการศึกษาอักษรคูนิฟอร์มของพวกสุเมเรียน อันเป็นชนชาติที่เก่าแก่ที่สุดในแอ่งอารยธรรมเมโสโปเตเมีย จนค้นพบว่า ระบบสุริยจักรวาลของพวกสุเมเรียนมีดาวพระเคราะห์นับรวมได้ถึง 12 ดวง 

(ซิตชินอ้างว่า พวกสุเมเรียนนับพระอาทิตย์ และพระจันทร์ รวมถึงดาวพลูโต เป็นดาวในระบบสุริยจักรวาลของพวกเขา โดยไม่สนใจว่าจะเป็นดาวเคราะห์ ดาวฤกษ์ ดาวบริวาร เรียกได้ว่า นับเหมารวมกันหมด ดังนั้นถ้าจะมีดาวเพิ่มขึ้นมาอีกดวงก็ต้องเป็นดวงที่ 12 ในขณะที่ตามทฤษฎีทางดาราศาสตร์ในสมัยที่ซิตชินเสนอนั้น ดาวเคราะห์ในระบบสุริยจักรวาลของเรามี 9 ดวง คือยังนับรวมดาวพลูโตี่ปัจจุบันตัดทิ้งไปแล้วเอาไว้ด้วย ผู้คนที่เชื่อถือในข้อสันนิษฐานของซิตชินจึงนับว่า ดาวนิบิรุเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 10 หรือแพลนเนต เอ็กซ์ นั่นเอง)

แน่นอนว่า สำหรับซิตชินแล้ว ดาวนิบิรุ ก็คือดาวที่อยู่ไกลออกไปจากดาวพลูโต ซึ่งก็ไกลเสียขนาดที่กว่าเราจะเห็นเจ้าดาวดวงนี้แต่ละครั้งก็ต้องรอเวลาถึง 3,600 ปีเลยทีเดียว (แน่ล่ะ ก็อยู่ไกลเสียขนาดนั้น) 

ปัญหาก็คือว่า ซิตชินคิดว่าตนเองเป็นนักอ่านอักษรโบราณ แต่นักอ่านอักษรโบราณ รวมถึงนักประวัติศาสตร์ และนักโบราณคดีส่วนใหญ่ไม่ได้คิดอย่างนั้นด้วยน่ะสิครับ แถมยิ่งเรื่องดาวนิบิรุนี่ก็ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะแทบจะไม่มีใครเชื่อถือเอาเสียเลย

โดยทั่วไปแล้ว ในพจนานุกรมของกลุ่มตระกูลภาษาสุเมโร-อัคคาเดียน (พวกสุเมเรียน และอัคคาเดียน ใช้ภาษาตระกูลเดียวกัน) จะอธิบายคำว่า ‘นิบิรุ’ ว่าหมายถึง ‘ที่ข้าม’ หรือ ‘ทางที่ตัดกัน’ หลายทีก็หมายถึง ‘เรือแฟร์รี’ (ซึ่งปัจจุบันหมายถึง เรือข้ามฟาก) หรือ ‘การโดยสารเรือแฟร์รี’ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับชื่อดาว 

และก็เพราะการที่คำๆ นี้ สามารถแปลว่าเรือข้ามฟากนี้ได้นี่แหละครับ ที่ทำให้หลายครั้งที่มีการเปรียบเปรยดวงดาวต่างๆ ในฐานะพาหนะของพระเจ้า คำว่า ‘นิบิรุ’ ในฐานะ ‘เรือแฟร์รี’ ก็ถูกนำไปใช้ในการเปรียบเปรยที่ว่านี้ด้วย ซึ่งก็ใช้กันเป็นโวหารปกติ โดยเฉพาะในวัฒนธรรมแบบบาบิโลเนียน ที่ก็คืออีกหนึ่งอารยธรรมใหญ่ในแอ่งอารยธรรมเมโสโปเตเมียเหมือนกัน 

มีบ้างเหมือนกันที่ในบรรดาจารึกพวกนี้จะระบุลงไปเลยว่า ‘นิบิรุ’ ว่าคือ ‘ดาวไถ’ ซึ่งมีอยู่แค่แทบเล็ตเดียว (จารึกพวกนี้ทำจากดินเหนียว มีรูปทรงกระบอก และมีจำนวนนับเป็น แทบเล็ต) ก็ไม่ใช่ดาวเคราะห์ในระบบสุริยจักรวาล ดังนั้นแล้วจึงไม่ใคร่จะมีปราชญ์หรือนักวิชาการคนไหนเชื่อถือในสิ่งที่ซิตชินเสนอนัก

ผู้ที่เชื่อถือในข้อสันนิษฐานของซิตชิน (แน่นอนว่าคงมีคุณพี่มี้ดของเรา รวมอยู่ในจำนวนนั้นด้วย) นั้นเคยเชื่อกันว่า เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2546 จะครบรอบ 3,600 ปีที่ดาวนิบิรุจะโคจรกลับมาให้เห็นซึ่งก็แน่นอนว่า ‘เงิบ’ กันไปตามระเบียบ

ส่วนพรุ่งนี้ก็คงจะต้องรอดูกันอีกทีว่า นักเลขศาสตร์คริสเตียนอย่างนายมี้ดคนนี้จะเงิบหรือไม่เงิบ? 
 

ARCHIVE BLOG

อยู่ไม่เป็น: เมื่อ อ.ศิลป์ ไม่ได้ ‘อิน’ กับระบบโซตัส

อยู่ไม่เป็น: เมื่อ อ.ศิลป์ ไม่ได้ ‘อิน’ กับระบบโซตัส

“นี่นาย...เราเรียนศิลปะนะ ทำไมนายถึงไปให้เขาฝึกทหาร ซ้ายหัน ขวาหัน คนนะนายไม่ใช่ควาย”…
อยู่ไม่เป็น: ศิลปินแห่งชาติ มีไว้ทำไม?

อยู่ไม่เป็น: ศิลปินแห่งชาติ มีไว้ทำไม?

“สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้เริ่มจัดทำโครงการศิลปินแห่งชาติ…
ห้ามมีกิ๊ก ทำไมต้องออกมาเป็นกฎหมาย?

ห้ามมีกิ๊ก ทำไมต้องออกมาเป็นกฎหมาย?

รัฐบาลของบ้านนี้ เมืองนี้ ใน ณ ขณะจิตนี้ กำลังจะทำคลอด ‘กฎหมายห้ามมีกิ๊ก’…
อยู่ไม่เป็น: พระพรหมที่แยกราชประสงค์ สร้างขึ้นในศาสนาไหน?

อยู่ไม่เป็น: พระพรหมที่แยกราชประสงค์ สร้างขึ้นในศาสนาไหน?

วันที่ 17 สิงหาคม 2558 หรือวันนี้เมื่อสองปีก่อน เกิดเหตุคนร้ายลอบระเบิดขึ้นที่บริเวณแยกราชประสงค์…
อยู่ไม่เป็น: ทำไมรัชกาลที่ 5 จึงทรงยกเลิกการหมอบคลาน กราบไหว้?

อยู่ไม่เป็น: ทำไมรัชกาลที่ 5 จึงทรงยกเลิกการหมอบคลาน กราบไหว้?

“ประกาศเปลี่ยนธรรมเนียมใหม่ให้ผู้น้อยเลิก หมอบคลาน กราบไหว้ ต่อเจ้านาย…

THAILAND

ปี 61 'มนุษย์เงินเดือน' ควักจ่ายเพิ่มประกันสังคมสูงสุด 1,000 บาท
'มนุษย์เงินเดือน' เตรียมควักกระเป๋าจ่ายเพิ่มเงินประกันสังคม เพดานเงินเดือน 20,000 บาท จ่ายสมทบ1,000 บาท คาดเริ่มบังคับใช้ต้นปี61 สปส.ยืนยันประกันสังคมไม่ได้ถังแตก แต่ปรับเพิ่มเพื่อประโยชน์ของผู้ประกันตน 
TOP
NOW :