BLOG

ฉลามเขียว : 'อนุทิน' เชื้อเชิญตั้งพรรคมาแข่งกัน
24 กันยายน 2560 เวลา 13:25 น.
ฉลามเขียว : 'อนุทิน' เชื้อเชิญตั้งพรรคมาแข่งกัน
ฉลามเขียว : 'อนุทิน' เชื้อเชิญตั้งพรรคมาแข่งกัน

บทความโดย ฉลามเขียว

คอลัมนิสต์ผู้ข้ามยุคจากกระดาษสู่สื่อดิจิทัล

ได้เคยเขียนไว้ว่า แม้วันนี้ ไม่มี 'ปู ยิ่งลักษณ์' ก็จะไม่ทำให้ การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอันบริบูรณ์ของประชาชนคนไทยดับมอดลง  เพราะการต่อสู้เป็นภาระของทุกคน สู้กันมานานแล้วยังไม่เคยชนะ ก็ต้องสู้กันต่อไป  

คนพวกหนึ่งที่เป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยผู้ทรหดก็คือ “นักข่าว”เพราะอาชีพนักข่าวจะทำหน้าที่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี ไม่ต้องกลัวผวากับอำนาจมืด  ไม่ถูกผู้มีอำนาจดุดันกริ้วใส่ด่าทุกวัน  ก็ในระบอบการปกครองประชาธิปไตยเท่านั้น  

เมื่อใด  เกิดกระแสประชาชนเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่  บรรดานักข่าวทั้งหลายจะทำหน้าที่ของตัวเองอย่างแข็งขัน  โดยขณะนี้นักข่าวก็ทำหน้าที่นั้นอยู่อย่างพิถีพิถัน

วันเสาร์ 23 ก.ย.2560  สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  หลักสูตรผู้บริหารการสื่อสารมวลชนด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ระดับสูง (บสส.) รุ่นที่ 7 สถาบันอิศรา  ได้จัดรายการ สัมมนาสาธารณะ  เรื่อง “โรดแมปไทยไทย ไกลแค่ไหน หรือใกล้เลือกตั้ง?”  
 
เชิญนักการเมืองใหญ่ 3 คน จาก 3 พรรค มาให้ความรู้ผู้เข้าโครงการ  ประกอบด้วย อนุทิน ชาญวีรกูล  หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  คุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธุ์  พรรคเพื่อไทย องอาจ คล้ามไพบูลย์  พรรคประชาธิปัตย์

หัวข้อสัมมนา “โรดแมปไทยไทย ไกลแค่ไหน หรือใกล้เลือกตั้ง?” ก็พูดเรื่องการเลือกตั้งใหม่กันครับ  ซึ่งผมเห็นแล้วดีใจมากที่ “นักข่าว” จัดรายการอย่างนี้  เพราะชาติบ้านเมืองเรา จะอยู่รอด  หรือถึงขั้นกลับมารุ่งเรืองเหมือนในอดีตก็ด้วยการเลือกตั้งใหม่เท่านั้น  

เท่าที่เป็นอยู่ การลงทุนจากต่างชาติมันไม่เข้ามาหรอกครับ  เพราะหลายชาติติดกฎหมายของเขา  ที่ไม่ให้คบค้ากับรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ตามระบอบประชาธิปไตย

ผมเน้นนะครับ  นักลงทุนต่างชาติ นักท่องเที่ยวคุณภาพยุโรป อเมริกา  หรือชาววิไลซ์ทั้งหลาย  เขาไม่ได้รังเกียจประเทศไทย  ยังรักคนไทยอยู่  เพียงแต่ต้องหดมือกลับไปชั่วคราวตามกฎหมายของเขา และพร้อมจะกลับเข้าไทยทันทีเมื่อคืนสู่ประชาธิปไตย  ดังนั้นเมื่อนักข่าวแอ็คชั่นผมก็ดีใจ  มันจะทำให้คนอาชีพนักข่าวสว่างไสวขึ้นเหมือนเดิม ที่เป็นอยู่ พวกเรานักข่าวต้องกลายเป็นคนไร้อาชีพ ตกงานเพราะเศรษฐกิจไม่ดีมากมายหลายสำนักแล้ว  ทีวีดิจิทัลก็อีก 10 ช่อง พะงาบอยู่

ผมจับเอาคำพูดของท่านหัวหน้าอนุทินคนเดียวนะครับ แม้ว่าอีก 2 ท่าน คุณหญิงสุดารัตน์ กับพี่องอาจจะพูดได้ดีมากเช่นกัน แต่ผมก็เชื่อว่าคนไทยได้อ่านรายละเอียดแล้วจากข่าวของสื่อที่หลายสำนัก ลงกันพรึ่บ

หัวหน้าอนุทิน แห่งพรรคภูมิใจไทย  ตามปกติเป็นคนไม่ค่อยจะเป็นข่าวบ่อยนัก  ทำให้มีพวกกูรูทั้งหลายชอบเอาไปวิเคราะห์ว่า ภูมิใจไทยจะเป็นพรรคการเมืองรอร่วมรัฐบาล  เสียบกับรัฐบาลต่อท่ออำนาจหลังเลือกตั้งใหม่  ซึ่งต่อท่ออำนาจสำเร็จแน่เพราะมีมือของวุฒิสมาชิกถึง 250 มือ  จะอุ้มคนนอกขึ้นเก้าอี้นายกรัฐมนตรี  แต่เมื่อเราได้ยินหัวหน้าอนุทินพูดในคราวนี้แล้ว  ชัดเจนครับ...ไม่ใช่

อนุทินยังยึดมั่นการปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยยึดโยงประชาชน

อนุทินพูดในงานสัมมนาไว้ดังนี้

“ในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ต้องบอกว่าพรรคการเมืองเราต้องพร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา ใ ห้เลือกพรุ่งนี้เราก็ต้องพร้อม การเลือกตั้งจะช้าหรือเร็วหรือไม่นั้นไม่ได้อยู่ที่ คสช.หรือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) แต่อยู่ที่ประชาชนที่จะช่วยกัน เพราะถ้าประชาชนทั้งประเทศต่างพร้อมใจกันมีฉันทานุมัติไม่ว่าจะเป็นทางการ หรือกระแส เชื่อว่าความต้องการของประชาชนอะไรก็ฝืนไม่ได้ และเชื่อว่าไม่ว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หรือมาโดยการยึดอำนาจก็ตาม จะอยู่ได้ประมาณ 4 ปีเท่านั้น แต่ถ้ามีการยืดไปกว่านี้ มันไม่เวิร์ค ไม่ได้หมายถึงรัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย   ดังนั้นเชื่อว่าการเลือกตั้งถ้าไม่เกิดในปี 2561 อย่างเลวร้ายที่สุดในปี 2562 ต้องเกิด ถ้าไม่เกิดก็ตัวใครตัวมัน แต่หากเกิดขึ้นจริงในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 คาดว่าดีที่สุดสำหรับประเทศไทย  ส่วนบุคคลที่จะเข้ามาสู่ระบอบการปกครองแบบนี้ต้องอย่าเป็นปลาสองน้ำ อย่าเข้ามาการเมืองในระบอบรัฐสภา   ถ้ามาทำงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ทำให้ครบวาระ  เมื่อถึงเวลาระบอบประชาธิปไตย ก็เหมือนน้ำกร่อย  ปลาจะอยู่ไม่ได้ จะอยู่น้ำจืดก็อยู่ไป  ถึงเวลาน้ำเค็มมา  คือ  ปลาทะเลเล่น กระแสนายกฯคนนอกจาก คสช. โดยใช้ สว. 250 เสียงช่วยโหวต ไม่ว่าใครก็ตามมาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยให้ ส.ว. 250 คนอุ้มมา นั่นคือฝันร้ายตอนกลางวันที่สุด  อุ้มมาแล้ววางหายเลย  ประคองอยู่ไม่ได้ ดังนั้นตัวเลือกที่ดีที่สุด  คือ  ตั้งพรรคการเมืองมาแข่งกัน  ทุกคนมีดี ทุกคนรักบ้านเมือง ประชาชนเลือกได้ ยอมรับได้ แต่ขอให้มาในระบบที่อธิบายได้ การเป็นนายกรัฐมนตรีเป็นง่าย ใครก็เป็นได้ แต่เป็นอย่างสง่างามเป็นที่น่านับถือ หรือคิดให้ดี ใคร ๆ ก็ยอมรับ ขอให้มาในระบบที่มันพอได้”  


พูดอย่างกล้าหาญมาก และชัดเจนมาก

1.การเลือกตั้งใหม่จะมีขึ้นเมื่อใดไม่ได้อยู่ที่ คสช.หรือ สนช.แต่อยู่ที่ประชาชนที่จะช่วยกัน เพราะถ้าประชาชนทั้งประเทศต่างพร้อมใจกันมีฉันทานุมัติ  ไม่ว่าจะเป็นทางการ หรือกระแส เชื่อว่าความต้องการของประชาชนอะไรก็ฝืนไม่ได้

2.กระแสนายกฯคนนอกจาก คสช. โดยใช้ สว. 250 เสียงช่วยโหวต   ไม่ว่าใครก็ตามมาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยให้ ส.ว. 250 คนอุ้มมา นั่นคือฝันร้ายตอนกลางวันที่สุด  อุ้มมาแล้ววางหายเลย  ประคองอยู่ไม่ได้ ดังนั้นตัวเลือกที่ดีที่สุด  คือ  ตั้งพรรคการเมืองมาแข่งกัน

ฉลามเขียว  ประทับใจในคำพูดของท่านมากครับหัวหน้าอนุทิน  ประเด็นต่อไปจึงอยู่ที่ว่า “ประชาชนจะช่วยเหลือกันอย่างไร” ที่จะทำให้เกิดกระแสต้องการเลือกตั้งใหม่  ซึ่งวันนี้ก็พอได้ยินสุ้มเสียงบ้างแล้ว  แต่ยังแผ่วเบามาก  และจากการสัมมนานี้  หัวข้อนี้  ก็ทำให้รู้ว่า “พวกนักข่าว” ขยับเข้าใกล้ประเด็นเลือกตั้งใหม่แล้ว

คำเชื้อเชิญให้ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาแข่งขันกันของหัวหน้าอนุทิน  เป็นคำเชื้อเชิญที่ดีมาก

แต่ผมก็จำได้นะครับ  พรรคสามัคคีธรรม  ของคณะรัฐประหาร รสช.เมื่อปี 2534 จบลงอย่างไร

พรรคการเมืองที่ไม่ยึดโยงใยกับประชาชนอยู่ไม่ได้หรอกครับ

 

 

ฉลามเขียว
24 กันยายน 25602
 

ARCHIVE BLOG

ฉลามเขียว : โอ๊ค พานทองแท้จะได้รับความเป็นธรรม

ฉลามเขียว : โอ๊ค พานทองแท้จะได้รับความเป็นธรรม

“ผมได้ตั้งคณะทำงานสืบสวนข้อเท็จจริงในประเด็นที่มีกลุ่มผู้ร้องยื่นเรื่องมา…
ฉลามเขียว : ไม่ได้ดักคอพลเอกประยุทธ์

ฉลามเขียว : ไม่ได้ดักคอพลเอกประยุทธ์

เฮ้ย...ฉลามเขียว เขียนแบบนี้ดักคอพลเอกประยุทธ์นี่หว่า เพื่อนสนิทผมครับ…
ฉลามเขียว : อย่ายกที่ดินริมทางรถไฟให้จีนฟรีๆ

ฉลามเขียว : อย่ายกที่ดินริมทางรถไฟให้จีนฟรีๆ

‘บิ๊กตู่’ อารมณ์ขึ้น แค่สื่อถามว่า ออก กม.ใช้ประโยชน์สองข้างทางรถไฟได้เมื่อใด?…
ฉลามเขียว : จากเรือเหาะถึงป่ากระทิงแดง

ฉลามเขียว : จากเรือเหาะถึงป่ากระทิงแดง

“วันนี้ บ้านเมืองมีความวุ่นวาย ประชาชนเพียงหวังว่า การเข้ามาของรัฐบาลชุดนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่น…
ฉลามเขียว :  คดีฟอกเงินมีกี่คดี

ฉลามเขียว :  คดีฟอกเงินมีกี่คดี

วานนี้ ฉลามเขียว เขียนไว้ในพื้นที่ของ voice tv ว่าแลเห็น 3 ธงให้เล่นงานโอ๊คพานทองแท้…

THAILAND

ปี 61 'มนุษย์เงินเดือน' ควักจ่ายเพิ่มประกันสังคมสูงสุด 1,000 บาท
'มนุษย์เงินเดือน' เตรียมควักกระเป๋าจ่ายเพิ่มเงินประกันสังคม เพดานเงินเดือน 20,000 บาท จ่ายสมทบ1,000 บาท คาดเริ่มบังคับใช้ต้นปี61 สปส.ยืนยันประกันสังคมไม่ได้ถังแตก แต่ปรับเพิ่มเพื่อประโยชน์ของผู้ประกันตน 
TOP
NOW :