รำลึกตำนานพญาอินทรีแห่งฟ้าอักษร ‘รงค์ วงษ์สวรรค์

พญาอินทรีแห่งฟ้าอักษร  หรือ‘รงค์ วงษ์สวรรค์  ตำนานแห่งวงการวรรณกรรม ที่ถึงแม้ว่าเวลานี้เขาจะไม่ได้มีชีวิตอยู่บนพื้นแผ่นดินนี้  แต่ผลงานของเขา 40 กว่าปีที่ผ่านมา  จะยังคงอยู่ในจิตใจของนักอ่าน  นักเขียน  และใครต่อใครอีกหลายคนตลอดไป  ด้วยภาษาที่อยู่นอกกฎเกณฑ์  และแนวความคิดจากประสบการณ์ชีวิตที่เขาได้ประสบ พบเจอ  ล้วนล่อหลอมให้ผลงานแต่ละเล่ม  ตัวหนังสือแต่ละตัวของเขา มีพลังดึงดูดเพิ่มขึ้นมากยิ่งขึ้น

 

 เนื่องด้วยวันนี้เป็นเทปพิเศษของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ เราเลยหยิบหนังสือของเขามาพูดคุยกันแบบ NonStop 3 เล่มรวด  เริ่มจาก “ประชาธิปไตยบนเส้นทแยง นินทานายกรัฐมนตรี”  เรื่องราวของ 17 ใน 22 ฯพณฯบรรดาขุนนางประชาธิปไตยตั้งแต่พระยาพหลพยุหเสนา  จนถึงนายชวน หลีกภัย  ถือว่าเป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์ของช่วงเวลาที่แต่ละท่านขึ้นเป็นนายก ที่นำมาถ่ายทอดผ่านภาษาขบขัน  ที่หาได้เฉพาะในตัวผู้เขียนคนนี้เท่านั้น

 

 เล่มที่ 2  เทวี-เทวา ศักดินาดอลลาร์ ดารา HOLLYWOOD “อนุสารคดีขบวนฮอลลีวูด”  ความบันเทิงแฝงสาระ  ที่เสนอผ่านแง่มุม   เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของชีวิตความเป็นอยู่ของดาราฮอลลีวูดสมัยก่อนทั้งรุ่นเดอะ หรือขาใหญ่  ที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าเอ็นดู 

 

เล่มที่ 3  ผลงานสุดคลาสิค  เรื่องราวของผู้หญิงขายตัว หรือโสเภณี กับ”สนิมสร้อย” ที่ถูกแบ่งออกมาเป็น 3 เล่มต่อกันในยุคก่อน  หนังสือเล่มนี้ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการโสเภณีแบบซ่องสมัยก่อนไปแล้ว  ได้สอดแทรกทั้งข้อคิดทางจิตวิทยา และสิ่งลี้ลับที่เป็นแรงผลักดันให้ผู้หญิงกลายเป็นโสเภณี  โดยถ่ายทอดออกมาอย่างเป็นกลาง และยุติธรรมที่สุด

 

 จากผลงานคลาสิคต่าง ๆ ของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ มาอัพเดตนิตยสารน่าอ่านในวันหยุดยาวกันบ้างกับ

 

 NATIONAL GEOGRAPHIC vol. 11 no. 129April 2012

นิตยสาร NATIONAL GEOGRAPHIC  นำเสนอเรื่องราวของโศกนาฏกรรมที่โลกจะไม่มีวันลืม กับ 100 ปี ไททานิก ชมภาพถ่ายชุดใหม่ล่าสุดของซากเรือแห่งความทรงจำ สุดพิเศษ 40 หน้าเต็มๆ ที่นี่ที่เดียว!  เปลี่ยนบรรยากาศมารับรู้ถึงนครที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น เมืองหลากวัฒนธรรมแห่งยุโรปกันบ้าง กับมาร์แซย์ เมืองหลวงของแคว้นโปรวองซ์ นครที่อาจได้ขึ้นชื่อว่าเป็นวิสัยทัศน์แห่งอนาคต ที่มีต้นแบบของความหลากหลายทางวัฒนธรรม  และอาจเป็นเมืองในยุโรปตะวันตกเมืองแรกที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

 

 ELLE DECORATION vol. 13 no. 158 April

นิตยสาร ELLE DECORATION ชวนคุณใช้เวลาวันหยุดให้คุ้มค่า ในบ้านสุดรักของคุณด้วยไอเดียตกแต่งและใช้ชีวิตรื่นรมย์ในบ้านเมืองร้อน DECO FOCUS WALL DECORATIONS ตกแต่งผนังตระการตาด้วยหลากหลายเทคนิคและวัสดุอันหลากหลาย   ตามต่อกับบ้านโมเดิร์นริมฝั่งทะเลของช่างภาพระดับโลกที่ SPAIN INSPIRED BY SPORTS แต่งบ้านด้วยแรงบันดาลใจจากกีฬา SURF และ CYCLING

 

THE GUITAR MAG vol. 42 no. 457 April 2012

นิตยสารเอาใจคอดนตรีอย่าง THE GUITAR MAG  ชวนนักร้องเนื้อหอมอย่างแสตมป์ อภิวัชร์ มาคุย ประเด็นน่าคิดอย่าง O-NET วิชาดนตรี มันยากไปมั้ย?  และไปค้นหาคำตอบความสำเร็จของ FUNKY BURGER ดนตรีมีสเต็ป ณ บัดNOW...ดังโดนได้อย่างไร

 

Produced by VoiceTV 

EMBED CODE :

WATCH NEXT

เสวนา 20 คำถามที่ไม่มีใครกล้าถามนักเขียน
เสวนา 20 คำถามที่ไม่มีใครกล้าถามนักเขียน
ช่วง Storyteller วันนี้ฟังการพูดคุยกันของนักเขียน ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนักเขียนซีไรต์ อัศศิริ ธรรมโชติ , ไพวรินทร์ ขาวงาม , อุทิศ เหมะมูล , งามพรรณ เวชชาชีวะ , หรือนักเขียนรุ่นใหม่ที่ล้วนเป็นที่รู้จักกันดีอย่างนิ้วกลม…
'เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด'  :  คิมรันโด
'เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด' : คิมรันโด
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2555 อาทิตย์นี้พูดคุยกับอาจารย์สอนแนะแนวชาวเกาหลี ที่มียอดขายถล่มทลายในเกาหลีกับ "เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด" ของอาจารย์คิมรันโด หนังสือแนะแนว…
'เรื่องราวก่อนเป็นบทเพลงของ Greasy Cafe' : อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร
'เรื่องราวก่อนเป็นบทเพลงของ Greasy Cafe' : อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 11 พฤศจิกายน 2555 ช่างภาพ นักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดง นักเขียน ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผู้ชายชื่อ อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ เล็ก Greasy Cafe…
'เปิดกรง 'ศัพท์' ประหลาด ' : วินฟริด
'เปิดกรง 'ศัพท์' ประหลาด ' : วินฟริด
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 4 พฤศจิกายน 2555 สัปดาห์นี้มาเรียนรู้ศัพท์แสลงภาษาอังกฤษ ผ่านประสบการณ์ตรงจากนักเรียนนอก ที่คลุกคลีอยู่กับภาษาอังกฤษทุกวี่ทุกวัน นักเขียนนามปากกา วินฟริด…
Free Magazine สุดฮิตของคนเมือง : วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม
Free Magazine สุดฮิตของคนเมือง : วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 28 ตุลาคม 2555
'คำคมคม ของคนคิดคำ'  :  อิงครัศม์ เตโชตันติพัฒน์
'คำคมคม ของคนคิดคำ' : อิงครัศม์ เตโชตันติพัฒน์
รายการ Book Guide ประจำวันอาทิตย์ 21 ตุลาคม 2555 ช่วง StoryTeller วันนี้มาเรียนรู้แนวคิด และวิธีการทำงานของผู้มากประสบการณ์ในตำแหน่ง CopyWriter กับคุณอิงครัศม์ เตโชตันติพัฒน์ Senior CopyWriter เอเจนซี่โฆษณามือรางวัลอย่าง…
เรื่องราวของ 'คนแคระ' กับ ซีไรต์  'วิภาส ศรีทอง'
เรื่องราวของ 'คนแคระ' กับ ซีไรต์ 'วิภาส ศรีทอง'
รายการ Book Guide ประจำวันวันที่ 7 ตุลาคม 2555

VOICE TV TWEETS

WORLD

เผยเทปลับไดอานาเปิดใจ 'ราชวงศ์อังกฤษไร้ความเมตตา'
ในโอกาสใกล้ครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา มีการเผยแพร่เทปลับที่พระองค์ตรัสกับเพื่อนสนิททางโทรศัพท์ ถึงการหย่าร้างที่ขมขื่น และยังทรงยอมรับว่าราชวงศ์อังกฤษเป็นครอบครัวที่ไม่น่ารักและปราศจากความเมตตา
TOP
NOW :