ย้อนวันวาน ตำนานเด็กดี มานะ มานี ปิติ ชูใจ : อาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ

รายการ  BookGuide ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2556 
 
BookGuide สัปดาห์นี้พิเศษสุดๆ และดีใจสุดๆ ด้วย ที่ได้รับเกียรติมาพูดคุยกับอาจารย์ภาษาไทย ที่เป็นผู้เขียนแบบเรียนภาษาไทยที่ใครๆ ต่างเรียกว่า "ตำนานเด็กดี"
 
ที่ในวันนี้ทางรายการจะมาร่วมย้อนวันวานสำหรับใครที่เคยได้เรียนแบบเรียนชุดนี้ก็คงจะอินไปตามๆ กัน แต่หากใครที่ไม่เคยเรียนก็จะได้รู้จัก และได้ข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับภาษาไทยไปไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน 
 
เนื่องจากในสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ของวันแม่ เราจึงขอยกคุณครู ยกครูบาอาจารย์ของเรา หรือของใครหลายๆ คนที่เปรียบเหมือนแม่คนที่ 2 ที่นอกจากแม่ของคนไทยทั้งชาติที่เราอยากจะสรรเสริญ แม่ของลูกๆ ที่เราอยากจะมอบความรัก ก็มีแม่ของลูกศิษย์ที่เราอยากจะ.... ขอบคุณ
 
ส่วนในช่วง MustRead หยิบหนังสือ "สายลับของพระเจ้า God's Spy" เขียนโดย Juan Gomez-Jurado  เหตุฆาตกรรมต่อเนื่องที่ไม่ธรรมดา เพราะเหยื่อทุกคนเป็นถึงพระคาร์ดินัล โดยนักเขียนนำเหตุการณ์ที่คนทั้งโลกเฝ้ามอง มาเป็นจุดเริ่มต้นของนวนิยายเรื่องนี้ ที่นอกจากจะสนุก ตื่นเต้น น่าติดตามแล้ว ยังทำให้รู้อีกว่ายังไงมนุษย์ ก็คือมนุษย์
 
ปิดท้ายตอนพิเศษด้วยสารพัดคำถามสำคัญเพื่อการเข้าใจโลก จากหนังสือ "โลกคนอื่นๆและตัวฉัน" 
EMBED CODE :

WATCH NEXT

 เรื่องข้างใน ของคนข้างนอก : ชานันท์ ยอดหงษ์
เรื่องข้างใน ของคนข้างนอก : ชานันท์ ยอดหงษ์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 28 สิงหาคม 2556 เรื่องราวของคนในรั้วในวังเหมือนเขตแดนหวงห้าม จนบางทีคนที่อาศัยอยู่บนพื้นแผ่นดินเดียวกันเองยังไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องราวได้อย่างแท้จริงนัก…
lonely Planet หัวนอก สมองไทย : รัฐสยาม ศีลคุณ
lonely Planet หัวนอก สมองไทย : รัฐสยาม ศีลคุณ
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 14 สิงหาคม 2556 ถ้าพูดถึงหนังสือท่องเที่ยว คงต้องมีชื่อของ Lonele Planet ติดอยู่ 1 ในความคิดของคุณอย่างแน่นอน และในตอนนี้เป็นเวลา 2 ปีแล้ว ที่ชื่อนี้ได้มาปักหมุดอยู่บนนิตยสาร…
กว่าจะมาเป็น 'หนังสือสร้างชีวิต' : สายสวาท เลิศเจริญเสริมสุข
กว่าจะมาเป็น 'หนังสือสร้างชีวิต' : สายสวาท เลิศเจริญเสริมสุข
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 7 สิงหาคม 2556 งาน Betrend read town จัดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่คราวนี้กลับมาภายใต้คอนเซ็ปต์ "หนังสือสร้างชีวิต" ใครที่อยากรู้ว่าหนังสือสร้างชีวิตได้อย่างไร ห้ามพลาดการรับชมรายการ…
THAILAND BUTTERFLY GUIDE คู่มือช่วยโลก : เกรียงไกร  สุวรรณภักดิ์
THAILAND BUTTERFLY GUIDE คู่มือช่วยโลก : เกรียงไกร สุวรรณภักดิ์
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 31 กรกฎาคม 2556 ผีเสื้อสัตว์เล็กๆ ในสังคมโลก ที่น้อยคนนักจะมองเห็นความสำคัญของสัตว์เหล่านี้ หนึ่งในผู้บุกเบิกการดูผีเสื้อในประเทศของเราบอกไว้ว่า "ถ้าโลกนี้ไม่มีคน…
เรื่องรักษ์โลก ของนักอนุรักษ์ : ทรงกลด บางยี่ขัน
เรื่องรักษ์โลก ของนักอนุรักษ์ : ทรงกลด บางยี่ขัน
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 10 กรกฎาคม 2556
a day นิตยสาร ความหมาย และการอ่าน : ทรงกลด บางยี่ขัน
a day นิตยสาร ความหมาย และการอ่าน : ทรงกลด บางยี่ขัน
รายการ Book Guide ประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2556
วันสุนทรภู่
วันสุนทรภู่
สัปดาห์นี้ รายการ Book Guide พาคุณผู้ชมออกเดินทางไปถึงจังหวัดระยอง สถานที่ที่มีความเชื่อมโยงกับสุนทรภู่อยู่อย่างมากมาย ติดตามกันให้ได้นะคะ
เรื่องราวในเยาว์วัย ของนักเขียนมือรางวัล : คามิน คมนีย์
เรื่องราวในเยาว์วัย ของนักเขียนมือรางวัล : คามิน คมนีย์
รายการ Bookguide ประจำวันที่ 19 มิถุนายน 2556 และแล้วตอนนี้กรุงเทพมหานครของเราก็กลายเป็นเมืองหนังสือโลกอย่างเป็นทางการแล้ว มาร่วมแสดงความยินดีพร้อมๆ กันในช่วง Opening ได้เลยค่ะ แต่อย่าหลงกับตำแหน่งที่ได้มา…

VOICE TV TWEETS

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :