สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง

 
Go Global ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2557
 
ความรุนแรงทางการเมืองในยูเครนยังคงอยู่ และสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อที่จะเข้าแทรกแซงยูเครนและขจัดอิทธิพลของรัสเซีย โดยผู้นำระดับสูงของสหรัฐฯ หลายคนมองว่า การยึดครองไครเมียของรัสเซียนั้น ไม่ได้แสดงความแข็งแกร่งของรัสเซียแต่อย่างใด แต่กลับแสดงความอ่อนแอเพราะไม่สามารถใช้ Soft power ในการคงไว้ซึ่งอิทธิพลของตัวเองในยูเครน จวบจนขณะนี้ สหรัฐฯ ได้ใช้มาตรการหลายอย่างในการกดดันรัสเซียและยูเครน (ในส่วนที่สนับสนุนการแยกประเทศไปอยู่ภายใต้รัสเซีย) ทั้งเรื่องการแบนวีซ่าแก่ชาวรัสเซียและข้าราชการของยูเครน รวมถึงความร่วมมือกับสหภาพยุโรปในการกดดันรัสเซียต่อไป 
 
นางจูลี่ บิชอบ รัฐมนตรีต่างประเทศของออสเตรเลีย ได้เดินทางเยือนฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ และได้หารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ นายอัลเบอร์โต เดล โรซาริโอ ถึงกรณีความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ที่ฟิลิปปินส์มีร่วมกับจีน และประเทศอาเซียนอื่นๆ โดยนางบิชอบได้แสดงการสนับสนุนต่อการแก้ไขปัญหาแบบสันติวิธีโดยอาศัยกรอบการหารือภายใต้ความตกลงที่เรียกว่า Code of Conduct ว่าจะเป็นแนวทางที่นำไปสู่การคลี่คลายความตึงเครียดได้ดีที่สุด
 
ได้มีรายงานญี่ปุ่นสรุปว่า ผู้ที่เสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพที่เกิดจากภัยสึนามิในญี่ปุ่น (ที่ได้โจมตีญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ.2011) นั้น มีสูงกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตโดยตรงจากสึนามึในจังหวัดฟูกูชิมะด้วยซ้ำ ซึ่งรายงานนี้ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากสึนามิโดยตรงในจังหวัดนี้จำนวน 1,607 คน ขณะที่ต่อมา มีผู้เสียชีวิตจากความเครียดและโรคที่เกี่ยวข้องกับภัยธรรมชาตินี้สูงถึง 1,656 คน ชี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีโครงการฟื้นฟูสภาพของท้องถิ่นที่ได้รับภัยในครั้งนี้อย่างเชื่องช้า และจนบัดนี้ มีชาวญี่ปุ่นจำนวนมากที่ยังต้องพลัดถิ่นและไม่สามารถกลับมาตั้งรกรากในภูมิลำเนาเดิมได้
EMBED CODE :

WATCH NEXT

สัมภาษณ์พิเศษ ดร.เดวิด เสตร็คฟัส อดีตนักวิจัย มหาวิทยาลัยเกียวโต
สัมภาษณ์พิเศษ ดร.เดวิด เสตร็คฟัส อดีตนักวิจัย มหาวิทยาลัยเกียวโต
รายการ Go Global ประจำวันที่7 กันยายน 2556 เสาร์นี้(7 ก.ย.56) Go Global เป็นการสัมภาษณ์พิเศษ ดร.เดวิด เสตร็คฟัส อดีตนักวิจัยศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต โดยจะพูดถึงประวัติความเป็นมาของกฏหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพในอดีต…
บอกลานายเนลสัน แมนเดล่า.....
บอกลานายเนลสัน แมนเดล่า.....
Go Global ประจำวันที่ 7 ธันวาคม 2556 นายเนลสัน แมนเดล่า อดีตผู้นำแอฟริกาใต้ ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยโรคปอดติดเชื้อ รวมอายุ 95 ปี นับเป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของแอฟริกาและเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้…
สหรัฐฯใช้ภาพทางอากาศแฉเกาหลีเหนือ ขยายโรงงานผลิตนิวเคลียร์
สหรัฐฯใช้ภาพทางอากาศแฉเกาหลีเหนือ ขยายโรงงานผลิตนิวเคลียร์
Go Global ประจำวันที่ 31 สิงหาคม 2556 คอลัมม์ โก โกลบอล วันนี้(31ส.ค.56) ติดตามปัญหามลภาวะทางอากาศเป็นพิษ ที่กำลังสร้างผลกระทบอย่างรุนแรง ต่อการท่องเที่ยวในประเทศจีน ขณะที่สหรัฐฯ เปิดเผยภาพถ่ายทางอากาศ…
ยิ่งลักษณ์เยือนเอเชียกลาง หารือความสัมพันธ์รอบด้าน
ยิ่งลักษณ์เยือนเอเชียกลาง หารือความสัมพันธ์รอบด้าน
รายการ Go Global ประจำวันที่ 24 สิงหาคม 2556 นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางเยือนควบทาจิกิสถานและปากีสถาน ระหว่างวันที่ 19-21 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยในระหว่างการเยือนทาจิกิสถานนั้น ได้เข้าร่วมการประชุมระดับสูงระหว่างประเทศเรื่องความร่วมมือบริหารทรัพยากรน้ำ…
อียิปต์อาการโคม่า ลีกวนยูชูทักษิณ
อียิปต์อาการโคม่า ลีกวนยูชูทักษิณ
รายการ Go Global ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2556 สถานการณ์ความรุนแรงในอียิปต์เริ่มบานปลาย เมื่อกองทัพได้เคลื่อนกองกำลังเข้าสลายผู้ชุมนุมโดยใช้ความรุนแรงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ…
มิเชล โอบาม่าหลบไป... เป็ง ลี่หยวนมาแล้ว
มิเชล โอบาม่าหลบไป... เป็ง ลี่หยวนมาแล้ว
Go Global ประจำวันที่ 10 สิงหาคม 2556 รัฐบาล สหรัฐอเมริกาประกาศเตือนชาวอเมริกัน ไม่ว่าจะป็นนักธุรกิจหรือนักท่องเที่ยว ให้ระวังภัยที่อาจเกิดจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดา หลังจากที่ได้สืบทราบเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของแผนการก่อการร้ายต่อผล…
ยิ่งลักษณ์ 'In and Out of Africa'
ยิ่งลักษณ์ 'In and Out of Africa'
รายการ Go Global ประจำวันที่ 3 สิงหาคม 2556 นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางไปเยือน 3 ประเทศในทวีปแอฟริกาเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์ โดยไปเยือนโมซัมบิค แทนซาเนียและอูกานดา มีการลงนามร่วมกันกับประเทศเหล่านี้มากถึง…
รัชทายาทองค์ล่าสุดของอังกฤษ-จอร์ช อเล็กซานเดอร์ หลุยส์ แห่งเคมบริดจ์
รัชทายาทองค์ล่าสุดของอังกฤษ-จอร์ช อเล็กซานเดอร์ หลุยส์ แห่งเคมบริดจ์
รายการ Go Global ประจำวันที่ 27 กรกฎาคม 2556 ราชวงศ์อังกฤษผลิตรัชทายาทล่าสุด โอรสของเจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าหญิงแคเธอรีน ซี่งประสูติเมื่อวันจันทร์ที่ผ่าน โดยได้รับชื่อใหม่ว่า จอร์ช อเล็กซานเดอร์…

VOICE TV TWEETS

THAILAND

เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด หลังฮ่องกงตายเพียบ
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 43,082 ราย เสียชีวิต 5 ราย พร้อมสั่งเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ หลังมีรายงานว่าที่ฮ่องกงมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก 
TOP
NOW :