สิ่งท้าทายของนโยบายต่างประเทศไทยในปี 2556 ตอนที่ 1

รายการ Go Global ประจำวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2556

นโยบายต่างประเทศของไทยยังคงตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองของกลุ่มการเมืองหลายกลุ่ม แม้ว่ารัฐบาลของนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรจะมีการดำเนินการทูตที่ขะมักเขม้น มีการเดินทางไปเยือนต่างประเทศของผู้นำไทยบ่อยครั้ง และเข้าร่วมในการประชุมระหว่างประเทศหลายหน แต่จุดยืนของไทยในเวทีการเมืองโลกยังไม่เด่นชัด

สำหรับซีรีย์แรกนี้ รายการ Go Global เห็นว่า ไทยอาจจะพบกับประเด็นสำคัญๆ และสิ่งท้าทายในปีนี้ ใน 5 ประเด็นหลัก

 

1. ปัญหาเกี่ยวกับเขาพระวิหาร ภายในปลายปี 2556 นี้ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศจะมีการตีความอีกครั้งหนึ่งถึงผลการตัดสินคดีเขาพระวิหารเมื่อ 40 ปีที่แล้ว หากการตีความใหม่นี้ให้ประโยชน์กับกัมพูชามากกว่า ก็อาจนำไปสู่ความรุนแรงอีกได้

2. ความจำเป็นต้องกำหนดยุทธศาสตร์แห่งชาติอย่างเร่งด่วนเพื่อเตรียมรับมือต่อการสร้างชุมชนของอาเซียนที่จะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2558 แม้หลายหน่วยงานของไทยมีความกระตือรือล้นในเรื่องอาเซียน แต่ก็มีนโยบายที่ต่างกันและยังขากเอกภาพ

3. การจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ Trans-Pacific Partnership (TPP) หรือไม่ เพื่อนบ้านไทยในอาเซียน 4 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ บรูไน มาเลเซีย และเวียดนาม ได้เข้าเป็นสมาชิกแล้ว แม้จะมีข้อเสียอยู่บ้าง แต่ไทยต้องคำนึงถึงผลบวกที่จะตามมาด้วย

4. ไทยจะให้สัยตาบันต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) หรือไม่ ที่ผ่านมา เรื่องนี้กลายมาเป็นประเด็นทางการเมือง แต่ไทยต้องเข้าใจถึงหน้าที่ที่ไทยต้องให้ความร่วมมือกับนานาประเทศ โดยเฉพาะในการแสดงความเคารพต่อหลักเกณฑ์การต่อต้านอาชญากรรมต่อมนุษยชน

5. ความจำเป็นเร่งด่วนในการปรับภาพลักษณ์ไทย ซึ่งได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งทางการเมืองภายใน

 

 

 

 

EMBED CODE :

WATCH NEXT

สิ่งท้าทายของนโยบายต่างประเทศไทยในปี 2556 ตอนที่ 2
สิ่งท้าทายของนโยบายต่างประเทศไทยในปี 2556 ตอนที่ 2
ซีรีย์ที่ 2 นโยบายของไทยต่อประเทศเพื่อนบ้านที่ไทยมีพรมแดนติดต่อ ได้แก่ พม่า กัมพูชา ลาวและมาเลเซีย
อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์หวนคืนการเมือง
อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์หวนคืนการเมือง
รายการ Go Global ประจำวันที่ 18 พฤษภาคม 2556 ความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับฟิลิปปินส์เริ่มคลี่คลายลง หลังจากที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ออกมาขอโทษไต้หวันอย่างเป็นทางการ จากกรณีที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชายฝั่งได้สังหารลูกเรือชาวประมงไต้หวันที่ได้เข้าไปจับปลาในเขตน่านน้ำที่อยู่ในการอ้างกรรมสิทธิ์ของทั้ง…
ญี่ปุ่นบุกพม่า ไทยพร้อมจะบุกแล้วหรือไม่?
ญี่ปุ่นบุกพม่า ไทยพร้อมจะบุกแล้วหรือไม่?
รายการ Go Global ประจำวันที่ 13 มกราคม 2556
10 อันดับข่าวสำคัญด้านการต่างประเทศแห่งปี 2555
10 อันดับข่าวสำคัญด้านการต่างประเทศแห่งปี 2555
รายการ Go Global ประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2555 Go Global วันสิ้นปี ขอประมวล 10 ข่าวสำคัญประจำปี 2555 ดังนี้ 1. ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ของสหรัฐฯ ท่ามกลางเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่…

VOICE TV TWEETS

TOP
NOW :