เอ็ดเวิร์ด สโนวเดน ผู้เปิดโปงความลับสหรัฐฯ

รายการ Go Global ประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2556 
 
 
ประเด็นเรื่องการที่รัฐบาลสหรัฐฯ ลุกล้ำข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกัน หรือแม้แต่ต่อชาวต่างชาติ ได้ถูกเปิดเผยล่าสุดโดยอดีตเจ้าหน้าที่ขององค์กรด้านความมั่นคงแห่งชาติ ที่ชื่อว่าเอ็ดเวิร์ด สโนวเดน ซึ่งปัจจุบันกำลังลี้ภัยอยู่ที่ฮ่องกง โดยนายสโนวเดนได้แฉพฤติกรรมการล่วงล้ำข้อมูลส่วนบุคคลของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการการต่อต้านการก่อการร้าย ย้ำว่า พฤติกรรมดังกล่าวขาดความโปร่งใสและความชอบธรรมต่อสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน เกี่ยวกับเรื่องนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้พยายามขอความร่วมมือจากรัฐบาลจีนในการส่งตัวนายสโนวเดนมารับโทษในสหรัฐฯ แต่ยังได้รับการปฏิเสธ เพราะจีนประกาศเสมอว่าไม่ต้องการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับปัญหาทางการเมืองภายในของประเทศใดๆการประชุมกลุ่มจี-8 ได้มีขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ณ ไอร์แลนด์เหนือ โดยประเด็นที่กลายมาเป็นปัจจัยสร้างความแตกแยกของสมาชิกคือเรื่องการแก้ไขปัญหาสงครามกลางเมืองในซีเรีย ทางด้านรัสเซียนั้น ปฏิเสธคำขอของสหรัฐฯ ที่ขอให้ยุติความเชื่อเหลือต่อรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อาซัด ขณะที่สหรัฐฯ เห็นชอบให้มีการส่งความช่วยเหลือแก่กลุ่มต่อต้านผู้นำซีเรีย โดยเฉพาะความช่วยเหลือด้านอาวุธ ส่วนสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสแม้จะเห็นว่าการกำจัดประธานาธิบดีอาซัดเป็นเรื่องจำเป็น แต่ก้ไม่เห็นด้วยกับสหรัฐฯ ในการส่งอาวุธให้กลุ่มต่อต้าน เพราะกลุ่มเหล่านี้มีความเกี่ยวพันกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัล-เคดา อย่างไรก็ดี การประชุมครั้งนี้ไม่ล้มเหลวเสียทีเดียว ทั้งสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปเห็นชอบให้มีการเจรจาการตั้งเขตการค้าเสรีต่อกันโดยเร็ว


ปัญหาเรื่องหมอกควันกลับมาสู่สิงคโปร์อีกครั้งหนึ่ง โดยปริมาณหมอกควันขึ้นถึงจุดสูงสุดตามดัชนีมาตรฐานมลภาวะที่ 371 ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่อันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ และรัฐบาลได้ประกาศว่าประชาชนไม่ควรออกจากบ้านหากไม่จำเป็น ปัญหานี้เกิดจากไฟปาที่มีขึ้นในอินโดนีเซีย เมื่อชาวไร่ชาวนาต้องการถางที่ดินโดยการเผาที่ ทำให้กระแสหมอกควันพัดผ่านเข้ามายังสิงคโปร์ทุกปี และส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่อกัน โดยล่าสุด มีการกล่าวโทษซึ่งกันและกัน เมื่อสิงคโปร์ขอให้อินโดนีเซียรับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้น แต่อินโดนีเซียกลับโทษบริษัทสิงคโปร์ที่มาลงทุนในอินโดนีเซียและอยู่เบื้องหลังการส่งเสริมให้มีการเผาที่ (เพื่อการเพาะปลูกพืชพันธ์ุอย่างอื่นต่อไปอย่างรวดเร็ว) เพื่อการเพื่อลดต้นทุนการผลิต

 

 

 

 

EMBED CODE :

WATCH NEXT

งานหย่าร้างในรัสเซียและการฉลองครบรอบการอภิเษกสมรสในญี่ปุ่น
งานหย่าร้างในรัสเซียและการฉลองครบรอบการอภิเษกสมรสในญี่ปุ่น
รายการ Go Global ประจำวันที่ 15 มิถุนายน 2556 ผู้นำของสองมหาอำนาจได้พบปะกันในการประชุมสุดยอดเป็นครั้งแรก ระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัก โอบามา และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ณ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย…
ยิ่งลักษณ์ทัวร์เอเชียใต้ จีนแกล้งลืมเหตุการณ์เทียนอันเหมิน
ยิ่งลักษณ์ทัวร์เอเชียใต้ จีนแกล้งลืมเหตุการณ์เทียนอันเหมิน
รายการ Go Global ประจำวันที่ 8 มิถุนายน 2556 นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางไปเยือนศรีลังกาและมัลดีฟส์อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 31 พ.ค.-3 มิ.ย.56 และได้นำคณะนักธุรกิจร่วมเดินทางไปด้วย…
เยือน เยือน เยือน สัปดาห์แห่งการเยือนของผู้นำเอเชีย
เยือน เยือน เยือน สัปดาห์แห่งการเยือนของผู้นำเอเชีย
รายการ Go Global ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2556 นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางไปเยือนญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จในการชักชวนให้ญี่ปุ่นมาลงทุนเพิ่มมากขึ้นในไทยและในโครงการท่าเรือน้ำลึก…
อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์หวนคืนการเมือง
อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์หวนคืนการเมือง
รายการ Go Global ประจำวันที่ 18 พฤษภาคม 2556 ความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับฟิลิปปินส์เริ่มคลี่คลายลง หลังจากที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ออกมาขอโทษไต้หวันอย่างเป็นทางการ จากกรณีที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชายฝั่งได้สังหารลูกเรือชาวประมงไต้หวันที่ได้เข้าไปจับปลาในเขตน่านน้ำที่อยู่ในการอ้างกรรมสิทธิ์ของทั้ง…
นโยบายทหารสหรัฐฯ ต่อเอเชียกำลังเป็นไฟที่มอด?
นโยบายทหารสหรัฐฯ ต่อเอเชียกำลังเป็นไฟที่มอด?
รายการ Go Global ประจำวันเสาร์ที่ 9 มีนาคม 2556
ปัญหาในเกาหลีใต้ ที่ผู้นำหญิงคนแรกจะต้องเผชิญ
ปัญหาในเกาหลีใต้ ที่ผู้นำหญิงคนแรกจะต้องเผชิญ
รายการ Go Global ประจำวันเสาร์ที่ 2 มีนาคม 2556

VOICE TV TWEETS

TOP
NOW :