บอกลานายเนลสัน แมนเดล่า.....

Go Global ประจำวันที่ 7 ธันวาคม 2556
 
นายเนลสัน แมนเดล่า อดีตผู้นำแอฟริกาใต้ ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยโรคปอดติดเชื้อ รวมอายุ 95 ปี นับเป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของแอฟริกาและเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้ นโยบายเหยียดผิวอย่างต่อเนื่อง ทางการแอฟริกาประกาศจะจัดพิธีศพอย่างเป็นทางการและสมเกียรติ นายแมนเดล่าแทบไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนนับตั้งแต่ปี 2547 หลังจากเกษียรอายุ แต่ยังเป็นที่รักและนับถือจากชฃาวแอฟริกาใต้อย่างมาก นายบันกีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ พร้อมด้วยผู้นำระดับโลก เช่น ประธานาธิบดีบารัก โอบาม่าปห่งสหรัฐฯ และนายเดวิด คาเมรอน ของสหราชอาณาจักร ร่วมส่งสารแสดงความเสียใจต่อนายแมนเดล่า ผู้ที่ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมกันทางการเมือง และได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2536  
 
เกิดเหตุการประท้วงและจราจลที่เมืองหลวงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาลได้รวมตัวกัน เข้ายึดอาคารที่ทำการของรัฐ เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ที่มีนโยบาย "เมิน" ความร่วมมือกับสหภาพยุโรป เพราะยังเกรงใจความสัมพันธ์ที่มีต่อรัสเซีย ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการความร่วมมือกับสหภาพยุโรปมากขึ้น และร้องขอให้ผู้นำประเทศลดความสัมพันธ์และถอนตัวออกมาจาก "วงโคจร" ของรัสเซีย ด้านฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาลแต่เนื่องจากมีเสียงสนับสนุนใน รัฐสภาไม่เพียงพอจริงทำให้ล้มเหลวในการสร้างความกดดันให้รัฐบาล ประธานาธิบดียานูโควิชนั้น ได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้นำเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เป็นที่จับตามองว่า การประท้วงครั้งนี้จะส่งผลให้นำไปสู่การโค่นล้มรัฐบาลได้หรือไม่
 
นายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังอยู่ระหว่างการเยือน 3 ประเทศในเอเชียตะวันออก ไดแก่ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญอยู่ที่การให้ความเชื่อมั่นต่อประเทศในภูมิภาคถึงการ คงอยู่ของสหรัฐฯ ทั้งในแง่ของหุ้นส่วนความสัมพันธ์และการสร้างความมีเสถียรภาพให้กับประเทศ พันธมิตร โดยเน้นในสองประเด็น คือ การหารือกับจีนเกี่ยวกับโครงการกำหนดอธิปไตยน่านฟ้าที่จีนได้ประกาศใช้ไป แล้ว ซึ่งครอบคลุมเหนือหมุ่เกาะที่เป็นข้อพิพาทกับญี่ปุ่น ซึ่งสหรัฐฯ มองว่า ความพยายามของจีนจะนำไปสู่ความไร้เสถียรภาพในภูมิภาค อีกประเด็นหนึ่งคือเรื่องกรอบหุ้นส่วนข้ามทวีปแปซิฟิค หรือ Trans-Pacific Partnership (TPP) ซึ่งสหรัฐฯ หวังว่าจะมีข้อตกลงกับประเทศสมาชิกอื่นๆ ได้ แม้จะเผชิญหน้ากับงบประมาณที่ถูกตัดอย่างมากจากสภาคองเกรส
EMBED CODE :

WATCH NEXT

สัมภาษณ์พิเศษ ดร.เดวิด เสตร็คฟัส อดีตนักวิจัย มหาวิทยาลัยเกียวโต
สัมภาษณ์พิเศษ ดร.เดวิด เสตร็คฟัส อดีตนักวิจัย มหาวิทยาลัยเกียวโต
รายการ Go Global ประจำวันที่7 กันยายน 2556 เสาร์นี้(7 ก.ย.56) Go Global เป็นการสัมภาษณ์พิเศษ ดร.เดวิด เสตร็คฟัส อดีตนักวิจัยศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต โดยจะพูดถึงประวัติความเป็นมาของกฏหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพในอดีต…
สหรัฐฯใช้ภาพทางอากาศแฉเกาหลีเหนือ ขยายโรงงานผลิตนิวเคลียร์
สหรัฐฯใช้ภาพทางอากาศแฉเกาหลีเหนือ ขยายโรงงานผลิตนิวเคลียร์
Go Global ประจำวันที่ 31 สิงหาคม 2556 คอลัมม์ โก โกลบอล วันนี้(31ส.ค.56) ติดตามปัญหามลภาวะทางอากาศเป็นพิษ ที่กำลังสร้างผลกระทบอย่างรุนแรง ต่อการท่องเที่ยวในประเทศจีน ขณะที่สหรัฐฯ เปิดเผยภาพถ่ายทางอากาศ…
ยิ่งลักษณ์เยือนเอเชียกลาง หารือความสัมพันธ์รอบด้าน
ยิ่งลักษณ์เยือนเอเชียกลาง หารือความสัมพันธ์รอบด้าน
รายการ Go Global ประจำวันที่ 24 สิงหาคม 2556 นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางเยือนควบทาจิกิสถานและปากีสถาน ระหว่างวันที่ 19-21 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยในระหว่างการเยือนทาจิกิสถานนั้น ได้เข้าร่วมการประชุมระดับสูงระหว่างประเทศเรื่องความร่วมมือบริหารทรัพยากรน้ำ…
อียิปต์อาการโคม่า ลีกวนยูชูทักษิณ
อียิปต์อาการโคม่า ลีกวนยูชูทักษิณ
รายการ Go Global ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2556 สถานการณ์ความรุนแรงในอียิปต์เริ่มบานปลาย เมื่อกองทัพได้เคลื่อนกองกำลังเข้าสลายผู้ชุมนุมโดยใช้ความรุนแรงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ…
มิเชล โอบาม่าหลบไป... เป็ง ลี่หยวนมาแล้ว
มิเชล โอบาม่าหลบไป... เป็ง ลี่หยวนมาแล้ว
Go Global ประจำวันที่ 10 สิงหาคม 2556 รัฐบาล สหรัฐอเมริกาประกาศเตือนชาวอเมริกัน ไม่ว่าจะป็นนักธุรกิจหรือนักท่องเที่ยว ให้ระวังภัยที่อาจเกิดจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดา หลังจากที่ได้สืบทราบเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของแผนการก่อการร้ายต่อผล…
ยิ่งลักษณ์ 'In and Out of Africa'
ยิ่งลักษณ์ 'In and Out of Africa'
รายการ Go Global ประจำวันที่ 3 สิงหาคม 2556 นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางไปเยือน 3 ประเทศในทวีปแอฟริกาเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์ โดยไปเยือนโมซัมบิค แทนซาเนียและอูกานดา มีการลงนามร่วมกันกับประเทศเหล่านี้มากถึง…
รัชทายาทองค์ล่าสุดของอังกฤษ-จอร์ช อเล็กซานเดอร์ หลุยส์ แห่งเคมบริดจ์
รัชทายาทองค์ล่าสุดของอังกฤษ-จอร์ช อเล็กซานเดอร์ หลุยส์ แห่งเคมบริดจ์
รายการ Go Global ประจำวันที่ 27 กรกฎาคม 2556 ราชวงศ์อังกฤษผลิตรัชทายาทล่าสุด โอรสของเจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าหญิงแคเธอรีน ซี่งประสูติเมื่อวันจันทร์ที่ผ่าน โดยได้รับชื่อใหม่ว่า จอร์ช อเล็กซานเดอร์…
เปรียบเทียบระบบราชการไทยและญี่ปุ่น
เปรียบเทียบระบบราชการไทยและญี่ปุ่น
สัมภาษณ์พิเศษ ดร.วสันต์ เหลืองประภัสร์ เปรียบเทียบระบบราชการไทยและญี่ปุ่น

VOICE TV TWEETS

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :