ญี่ปุ่นล๊อบบี้อาเซียน สกัดกั้นอิทธิพลทางทหารของจีน

Go Global ประจำวันที่ 14 ธันวาคม 2556   
 
การปรชุมสุดยดประจำปีระหว่างอาเซียน-ญี่ปุ่นเริ่มขึ้นตั้งแต่วันพฤหัสบดี และจะจบลงวันอาทิตย์นี้ แต่ก่อนหน้านี้ มีการหารือนอกรอบระหว่างนากยรัฐมนตรีชินโซ อาเบ๊ะของญี่ปุ่น กับนายนาจิบ ราซัคของมาเลเซีย เป็นเวลา 45 นาที โดยพุ่งเป้าไปที่ความกังวลใจเกี่ยวกับการกำหนดน่านฟ้าอธิปไตยของจีนที่อาจจะมีการประกาศใช้ ซึ่งจะครอบคลุมเหนือบริเวณหมู่เกาะต่างๆ ทางทะเลที่จีนมีข้อพิพาทร่วมกับญี่ปุ่นและประเทศในอาเซียน รวมถึงมาเลเซียที่มีกรณีพิพาทร่วมกับจีนเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ มาเลเซียเองก็มีความกังวลใจเรื่องนี้และหวังจะใช้การทูตในกรอบพหุภาคี (อาเซียน) ในการเข้ามาแก้ปัญหา ด้านญี่ปุ่นเองก็ต้องการขอความร่วมมือจากอาเซียนในเรื่องนี้ ซึ่งญี่ปุ่นจะมีการหารือในกรอบทวิภาคีร่วมกับผู้นำอาเซียน รวมถึงไทย ในวันอาทิตย์นี้
 
 
ความขัดแย้งทางการเมืองในยูเครนยังไม่ยุติ เมื่อฝ่ายต่อต้านรัฐบาลได้เพิ่มมาตรการรุนแรงมากขึ้น ขณะที่รัฐบาลของประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโกวิชเตือนว่า หากกลุ่มผู้ประท้วงไม่ยุติการชุมนุม อาจจะใช้ความรุนแรงเข้าสลายการชุมนุมได้ การเรียกร้องของกลุ่มผู้ประท้วงนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว ไม่ใช่เพียงแค่แสดงความไม่พอใจต่อการที่รัฐบาลปฏิเสธที่จะเพิ่มความสนใจในความร่วมมือกับสหภาพยุโรป แต่ยังคงต้องการอยู่ภ่ยใต้อิทธิพลของรัสเซียต่อไป โดยกลุ่มผู้ประท้วงบอกว่า ต้องการเปลี่ยนระบอบการเมืองที่ฉ้อฉลของยานูโกวิช จากการสำรวจความเห็นประชาชนพบว่า จากจำนวนประชากรบูยูครนประมาณ 45 ล้านคน ร้อยละ87 ไม่พอใจกับสภาพเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ และร้อยละ 79 ไม่พอใจกับระบอบการปกครองภายใต้การนำของยานูโกวิช
 
 
อาจมีแนวโน้มที่สหรัฐฯ อาจปรับความสัมพันธ์กับคิวบา ซึ่งเป็นคู่อริตั้งแต่ยุคสงครามเย็น ทั้งนี้เมื่อผู้นำทั้งสองประเทศ ได้แก่ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้พบกับผู้นำคิวบา นายราอูล คาสโตร ณ งานฌาปนกิจของนายเนลสัน แมนเดล่าที่แอฟริกาใต้ ซึ่งต่าง "เชคแฮนด์" กัน ที่หลายฝ่ายมองว่าอาจเป้นสัญลักษณ์ของการเปิดการเจรจา สหรัฐฯ กับคิวบาไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตตั้งแต่ ค.ศ.1961 สองปีหลังจากที่นายฟิเดล คาสโตรขึ้นสู่อำนาจในคิวบา ทั้งนี้ แม้สหรัฐฯ อาจจะมีท่าทีอ่อนข้อบ้าง แต่ก็ตั้งตั้งคำถามเกี่ยวกับปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในคิวบา รวมถึงเรื่องที่ทางการคิวบาได้จับกุมตัวนายอลัน กร๊อซ ซึ่งทำงานให้กับกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในข้อหาอาญชากรแห่งรัฐ อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งมองว่า การพบปะกันครั้งนี้อาจไม่ได้นำไปสู่การปรับความสัมพันธ์เลยก็ได้
EMBED CODE :

WATCH NEXT

วิเคราะห์นโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกา
วิเคราะห์นโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกา
รายการ Go Global ประจำวันที่ 21 กันยายน 2556 นับตั้งแต่ที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ นั้น ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงในนโยบายต่างประเทศอย่างเห็นได้ชัด จุดสำคัญอยู่ที่การรักษาความมั่นคงแห่งชาติ…
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
Go Global ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2557 ความรุนแรงทางการเมืองในยูเครนยังคงอยู่ และสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อที่จะเข้าแทรกแซงยูเครนและขจัดอิทธิพลของรัสเซีย โดยผู้นำระดับสูงของสหรัฐฯ…
บอกลานายเนลสัน แมนเดล่า.....
บอกลานายเนลสัน แมนเดล่า.....
Go Global ประจำวันที่ 7 ธันวาคม 2556 นายเนลสัน แมนเดล่า อดีตผู้นำแอฟริกาใต้ ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยโรคปอดติดเชื้อ รวมอายุ 95 ปี นับเป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของแอฟริกาและเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้…
สัมภาษณ์พิเศษ ดร.เดวิด เสตร็คฟัส อดีตนักวิจัย มหาวิทยาลัยเกียวโต
สัมภาษณ์พิเศษ ดร.เดวิด เสตร็คฟัส อดีตนักวิจัย มหาวิทยาลัยเกียวโต
รายการ Go Global ประจำวันที่7 กันยายน 2556 เสาร์นี้(7 ก.ย.56) Go Global เป็นการสัมภาษณ์พิเศษ ดร.เดวิด เสตร็คฟัส อดีตนักวิจัยศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต โดยจะพูดถึงประวัติความเป็นมาของกฏหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพในอดีต…
สหรัฐฯใช้ภาพทางอากาศแฉเกาหลีเหนือ ขยายโรงงานผลิตนิวเคลียร์
สหรัฐฯใช้ภาพทางอากาศแฉเกาหลีเหนือ ขยายโรงงานผลิตนิวเคลียร์
Go Global ประจำวันที่ 31 สิงหาคม 2556 คอลัมม์ โก โกลบอล วันนี้(31ส.ค.56) ติดตามปัญหามลภาวะทางอากาศเป็นพิษ ที่กำลังสร้างผลกระทบอย่างรุนแรง ต่อการท่องเที่ยวในประเทศจีน ขณะที่สหรัฐฯ เปิดเผยภาพถ่ายทางอากาศ…
ยิ่งลักษณ์เยือนเอเชียกลาง หารือความสัมพันธ์รอบด้าน
ยิ่งลักษณ์เยือนเอเชียกลาง หารือความสัมพันธ์รอบด้าน
รายการ Go Global ประจำวันที่ 24 สิงหาคม 2556 นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางเยือนควบทาจิกิสถานและปากีสถาน ระหว่างวันที่ 19-21 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยในระหว่างการเยือนทาจิกิสถานนั้น ได้เข้าร่วมการประชุมระดับสูงระหว่างประเทศเรื่องความร่วมมือบริหารทรัพยากรน้ำ…
อียิปต์อาการโคม่า ลีกวนยูชูทักษิณ
อียิปต์อาการโคม่า ลีกวนยูชูทักษิณ
รายการ Go Global ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2556 สถานการณ์ความรุนแรงในอียิปต์เริ่มบานปลาย เมื่อกองทัพได้เคลื่อนกองกำลังเข้าสลายผู้ชุมนุมโดยใช้ความรุนแรงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ…
มิเชล โอบาม่าหลบไป... เป็ง ลี่หยวนมาแล้ว
มิเชล โอบาม่าหลบไป... เป็ง ลี่หยวนมาแล้ว
Go Global ประจำวันที่ 10 สิงหาคม 2556 รัฐบาล สหรัฐอเมริกาประกาศเตือนชาวอเมริกัน ไม่ว่าจะป็นนักธุรกิจหรือนักท่องเที่ยว ให้ระวังภัยที่อาจเกิดจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลเคดา หลังจากที่ได้สืบทราบเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของแผนการก่อการร้ายต่อผล…

VOICE TV TWEETS

THAILAND

เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด หลังฮ่องกงตายเพียบ
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 43,082 ราย เสียชีวิต 5 ราย พร้อมสั่งเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ หลังมีรายงานว่าที่ฮ่องกงมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก 
TOP
NOW :