สื่อนอกชี้ ม็อบสุเทพคือม็อบต้านประชาธิปไตย

Go Global ประจำวันที่ 18 มกราคม 2557   
 
 
ปัญหาการเมืองไทยได้รับความสนใจอย่างมากจากสื่อหลายแขนงในต่างประเทศ โดยเฉพาะการมีมุมมองใกล้เคียงเกี่ยวกับลักษณะของกลุ่มผู้ชุมนุมที่นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่มีจุดยืนต่อต้านประชาธิปไตย โดยเมื่อวันที่ 16 มกราคม กองบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ได้รายงานสถานการณในไทยอย่างตรงไปตรงมา และชี้ว่า ม็อบกรุงเทพฯ กำลังทำลายหลักการทางประชาธิปไตย และพรรคประชาธิปัตย์เอง ซึ่งเป็นพรรคการเมืองไทยที่เก่าแก่เสียเปล่า แต่กลับสนับสนุนการกระทำของม็อบ ทั้งนี้ กองบรรณาธิการได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่มความกดดันต่อม๊อบของไทย ก่อนที่สถานการณ์จะบายปลาย
 
 
เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นกับประธานาธิบดีฟรองซัวร์ ฮอลลองด์ ของฝรั่งเศสกับ (ว่าที่) สตรีหมายเลยหนึ่ง นางสาววาเลอดี่ ตริแอร์วิเยร์ กลับจบลงอย่างง่ายดายท่ามกลางความเข้าใจที่มีมาขึ้นของสาธารณชนต่อกรณีการเมืองกับเรื่องส่วนตัวของผู้นำ ได้มีรายงานข่าวว่า นายฮอลลองด์ได้แอบนอกใจนางสาวตริแอร์วิเยร์ ทำให้ต้องล้มป่วยและพักฟื้นที่โรงพยาบาลมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา แต่แทนที่จะได้คะแนนความสงสารและเห็นใจจากชาวฝรั่งเศส ประชาชนส่วนใหญ่กลับเห็นว่ากรณีนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะนางตริแอร์วิเยร์เองก็ไม่เคยชนะใจสาธารณชนเช่นเดียวกับสตรีหมายเลยหนึ่งคนเก่า และปัญหาการนอกใจในกลุ่มชาวฝรั่งเศสกลายเป็นปัญหาทั่วไปที่สังคมยอมรับได้
 
 
สี่ปีผ่านไป แต่ความเสียหายที่เกิดจากแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดของไฮติยังคงทิ้งร่องรอยอยู่ รัฐบาลยังไม่สามารถเริ่มโครงการฟื้นฟูสภาพความเสียหายได้ทันท่วงที ส่วนหนึ่งมาจากการขาดแคลนเงินช่วยเหลือที่มาจากต่างประเทศ ความเสียหายที่เกิดขึ้นสร้างผลกระทบต่อประเทศอย่างมาก มีผู้เสียชีวิตมากถึง 250,000 คน และจนปัจจุบันนี้ มากกว่า 1 ล้านคนยังไม่มีที่อยู่อาศัย
EMBED CODE :

WATCH NEXT

'โอบามา' ปฏิเสธ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนอาทิตย์นี้
'โอบามา' ปฏิเสธ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนอาทิตย์นี้
รายการ Go Global ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2556 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายโว เหงียน เกี๊ยบ ผู้นำอาวุโสคนสุดท้ายจากคณะปฏิวัติเวียนดนามได้ถึงแก่อนิจกรรม อายุ 102 ปี นายโวมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้เพื่อเอกราชของเวียดนาม…
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
Go Global ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2557 คอลัมม์โก โกลบอลวันนี้ อาจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ให้ความสำคัญกับบทบาทของอินโดนีเซียทั้งการแก้ปัญหาหมอกควันในอาเซียน และเศรษฐกิจในประเทศที่เติบโต…
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
Go Glabal ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2557 คอลัมน์โก โกลบอลวันนี้(22 มี.ค.) ติดตามผลข้างเคียงจากวิกฤตในยูเครน ที่อาจช่วยให้จีนกับรัสเซียกระชับความสัมพันธ์กันมากขึ้น ขณะที่การก่อการร้ายในจีน มีการพัฒนากลยุทธ์พุ่งเป้าไปที่ประชาชน…
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
Go Global ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2557 ความรุนแรงทางการเมืองในยูเครนยังคงอยู่ และสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อที่จะเข้าแทรกแซงยูเครนและขจัดอิทธิพลของรัสเซีย โดยผู้นำระดับสูงของสหรัฐฯ…
สเปนเรียกร้องกษัตริย์คาร์ลอส สละราชบัลลังก์
สเปนเรียกร้องกษัตริย์คาร์ลอส สละราชบัลลังก์
Go Global ประจำวันที่ 11 มกราคม 2557 ชาวสเปนเรียกร้องให้กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส สละราชบัลลังก์ หลังมีข่าวอื้อฉาวในราชวงศ์บ่อยครั้ง รวมถึงการเดินหน้ายุทธศาสตร์ทางการทูตในประเทศแถบตะวันออกกลางและแอฟริกา…
สรุปข่าวสำคัญของโลกแห่งปี 2556 ส่งท้ายปีเก่า 10 อันดับ
สรุปข่าวสำคัญของโลกแห่งปี 2556 ส่งท้ายปีเก่า 10 อันดับ
Go Global ประจำวันที่ 28 ธันวาคม 2556 สรุปข่าวสำคัญของโลกแห่งปี 2556 ส่งท้ายปีเก่า 10 อันดับ 1. สงครามกลางเมืองซีเรีย 2. เผยข้อมูลสหรัฐฯ ดังฟักและล้วงข้อมูลจากหลายประเทศโดยเอ็ดเวิร์ด สโนเดน…
ญี่ปุ่นล๊อบบี้อาเซียน สกัดกั้นอิทธิพลทางทหารของจีน
ญี่ปุ่นล๊อบบี้อาเซียน สกัดกั้นอิทธิพลทางทหารของจีน
Go Global ประจำวันที่ 14 ธันวาคม 2556 การปรชุมสุดยดประจำปีระหว่างอาเซียน-ญี่ปุ่นเริ่มขึ้นตั้งแต่วันพฤหัสบดี และจะจบลงวันอาทิตย์นี้ แต่ก่อนหน้านี้ มีการหารือนอกรอบระหว่างนากยรัฐมนตรีชินโซ…

VOICE TV TWEETS

TOP
NOW :