ฮีโร่ในสายตาจีนและเกาหลี ผู้ก่อการร้ายในสายตาญี่ปุ่น

Go Global ประจำวันที่ 25 มกราคม 2557 
 
ความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกต้องเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อจีนเปิดตัวนิทรรศการที่รำลึกถึงนายอาห์น จุง กึน ผู้ลอบสังหารนายกรัฐมนตรีฮิโรบุมิ อิโต๊ะ ของญี่ปุ่น เมื่อปี ค.ศ.1909 โดยย้ำว่านายอาห์นเป็นวีรบุรุษที่ต่อสู้ต้านสงครามและการยึดครองของญี่ปุ่น ขณะที่ญี่ปุ่นมองนายอาห์นว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ซึ่งหลังจากเหตุการลอยสังหาร นายอาห์นได้ถูกทางการญี่ปุ่นจับกุมตัวและประหารชีวิต ต่อมาญี่ปุ่นได้เข้ายึดครองเกาหลีใต้ คาดว่าการที่จีนและญี่ปุ่นร่วมกันเปิดนิทรรศการนี้น่าจะเพื่อตอบสนองต่อการที่นายกรัฐนมตรีญี่ปุ่นชินโซ อาเบ๊ะ เดินทางไปเยือนศาลเจ้ายาซุกุนิในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซียถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าญี่ปุ่นหลังจากเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนาริตะที่โตเกียวแล้ว โดยทางการญี่ปุ่นอ้างถึงคดีอื้อฉาวที่นำไปสู่การจับกุมตัวของนายอันวาร์เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายและการคอร์รับชั่น แต่ต่อมา ทางการได้ปล่อยตัวนายอันวาร์และขอให้มีการพ้นผิด นายอันวาร์คาดว่า การถูกปฏิเสธการเข้าเมืองนี้น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลมาเลเซีย ซึ่งน่าจะเป็นการแก้แค้นทางการเมืองหลังจากที่พรรครัฐบาลเกือบจะเพลี้ยงพล้ำในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา
 
บริษัทพีอาร์ยักษ์ใหญ่ อิเดลแมน ได้ทำการสำรวจประชามติเกี่ยวกับความเชื่อมั่นในรัฐบาลในภูมิภาคยุโรปและสหรัฐฯ​ โดยผลการสำรวจชี้ขัดว่า ความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อรัฐบาลนั้นลดลงอย่างมาก อันสืบเนื่องมากจากความล้มเหลวของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจของทั้งสหรัญฯ และยุโรป ผลกระทบที่อาจจะเกิดตามม่ก็คือการเกิดขึ้นของกลุ่มพรรคการเมืองที่มีนโยบายสุดโต่งเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ของประชาชนที่สิ้นหวังต่อรัฐบาล
EMBED CODE :

WATCH NEXT

อนาคตศาสตร์ บริหารความเสี่ยงระยะสั้น
อนาคตศาสตร์ บริหารความเสี่ยงระยะสั้น
รายการ Go Global ประจำวันที่ 19 ตุลาคม 2556
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
Go Global ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2557 คอลัมม์โก โกลบอลวันนี้ อาจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ให้ความสำคัญกับบทบาทของอินโดนีเซียทั้งการแก้ปัญหาหมอกควันในอาเซียน และเศรษฐกิจในประเทศที่เติบโต…
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
Go Glabal ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2557 คอลัมน์โก โกลบอลวันนี้(22 มี.ค.) ติดตามผลข้างเคียงจากวิกฤตในยูเครน ที่อาจช่วยให้จีนกับรัสเซียกระชับความสัมพันธ์กันมากขึ้น ขณะที่การก่อการร้ายในจีน มีการพัฒนากลยุทธ์พุ่งเป้าไปที่ประชาชน…
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
Go Global ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2557 ความรุนแรงทางการเมืองในยูเครนยังคงอยู่ และสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อที่จะเข้าแทรกแซงยูเครนและขจัดอิทธิพลของรัสเซีย โดยผู้นำระดับสูงของสหรัฐฯ…
สื่อนอกชี้ ม็อบสุเทพคือม็อบต้านประชาธิปไตย
สื่อนอกชี้ ม็อบสุเทพคือม็อบต้านประชาธิปไตย
Go Global ประจำวันที่ 18 มกราคม 2557 ปัญหาการเมืองไทยได้รับความสนใจอย่างมากจากสื่อหลายแขนงในต่างประเทศ โดยเฉพาะการมีมุมมองใกล้เคียงเกี่ยวกับลักษณะของกลุ่มผู้ชุมนุมที่นำโดยนายสุเทพ…
สเปนเรียกร้องกษัตริย์คาร์ลอส สละราชบัลลังก์
สเปนเรียกร้องกษัตริย์คาร์ลอส สละราชบัลลังก์
Go Global ประจำวันที่ 11 มกราคม 2557 ชาวสเปนเรียกร้องให้กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส สละราชบัลลังก์ หลังมีข่าวอื้อฉาวในราชวงศ์บ่อยครั้ง รวมถึงการเดินหน้ายุทธศาสตร์ทางการทูตในประเทศแถบตะวันออกกลางและแอฟริกา…
สรุปข่าวสำคัญของโลกแห่งปี 2556 ส่งท้ายปีเก่า 10 อันดับ
สรุปข่าวสำคัญของโลกแห่งปี 2556 ส่งท้ายปีเก่า 10 อันดับ
Go Global ประจำวันที่ 28 ธันวาคม 2556 สรุปข่าวสำคัญของโลกแห่งปี 2556 ส่งท้ายปีเก่า 10 อันดับ 1. สงครามกลางเมืองซีเรีย 2. เผยข้อมูลสหรัฐฯ ดังฟักและล้วงข้อมูลจากหลายประเทศโดยเอ็ดเวิร์ด สโนเดน…

VOICE TV TWEETS

THAILAND

เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด หลังฮ่องกงตายเพียบ
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 43,082 ราย เสียชีวิต 5 ราย พร้อมสั่งเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ หลังมีรายงานว่าที่ฮ่องกงมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก 
TOP
NOW :