โอลิมปิก ไม่โรแมนติคเสมอไป

Go Global ประจำวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2557   

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวได้เริ่มขึ้นแล้ใที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย ท่ามกลางกระแสการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในเรื่องของการคอร์รัปชั่นเบื้องหลังการจัดการแข่งขันครั้งนี้ โดยปูตินอ้างว่า งบประมาณที่ใช้การจัด รวมถึงการก่อสร้างสนามกีฬาและอาคารพักของนักกีฬาอยู่ที่ 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่องค์กรอิสระบอกว่า ราคาจริงๆ อยู่ที่ 4.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนหนึ่งถูกเอาไปสร้างคฤหาสน์ส่วนตัวของปูติน ซึ่งการคอร์รัปชั่นนี้อาจสร้างความสั่นคลอนให้ระบอบปูตินได้

มาที่ญี่ปุ่น เรื่องของกีฬาโอลิมปิกเช่นกัน ญี่ปุ่นจะเป็นจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนในปี ค.ศ.2020 แต่ที่เป็นประเด็นของการถกเถียงกันนั้น อยู่ที่การจัดกีฬาโอลิมปิกจะมีส่วนช่วยลดความแตกต่างของแต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่นได้อย่างไร โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ มีการหยิบยกกรณีของจังหวัดโอกินาว่าที่อยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นว่า ยังถูกละทิ้งจากรัฐบาลกลาง ตั้งแต่การแข่งขันโอลิมปิกครั้งที่แล้วเมื่อปี ค.ศ.1964 ดังนั้น ชาวโอกินาว่าหวังว่า การแข่งขันครั้งนี้ จังหวัดของตัวเองน่าจะได้รับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากขึ้น

หลายคนอาจมองว่า ปักกิ่งเป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก ในความเป็นจริง อินเดียต่างหากที่กำลังครองแชมป์ประเทศที่มีมลภาวะทางอากาศที่รุนแรงที่สุดในโลก เพียงแต่ไม่ได้รับความสนใจจากประชาคมโลกเท่าใด เพราะไม่ได้รับแรงกดดันให้เปิดเผยข้อมูลที่แท้จริงดังเช่นในกรณีของจีน แม้ว่าจีนจะมีขีดอากาศเป็นพิษที่รุนแรงที่สุดในเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ก็เป็นแค่เพียงระยะเวลาสั้นๆ ขณะที่อินเดียมีขีดอากาศเป็นพิษใกล้เคียง แต่ขีดอันตรายอยู่ในระดับสูงอย่างสม่ำเสมอและไม่ได้รับความสนใจจากรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา

EMBED CODE :

WATCH NEXT

นิรโทษกรรมไทยดังลั่นทั่วโลก
นิรโทษกรรมไทยดังลั่นทั่วโลก
Go Global ประจำวันที่ 2 พฤศจิกายน 2556 จีนอ้างกลุ่มผู้ก่อการร้ายมุสลิมจากแคว้นซินเจียงก่อความไม่สงบในการขับรถพุ่งชนฝูงประชาชน ณ จัตุรสเทียนอันเหมิน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต คน และบาดเจ็บอีก…
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
Go Global ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2557 คอลัมม์โก โกลบอลวันนี้ อาจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ให้ความสำคัญกับบทบาทของอินโดนีเซียทั้งการแก้ปัญหาหมอกควันในอาเซียน และเศรษฐกิจในประเทศที่เติบโต…
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
Go Glabal ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2557 คอลัมน์โก โกลบอลวันนี้(22 มี.ค.) ติดตามผลข้างเคียงจากวิกฤตในยูเครน ที่อาจช่วยให้จีนกับรัสเซียกระชับความสัมพันธ์กันมากขึ้น ขณะที่การก่อการร้ายในจีน มีการพัฒนากลยุทธ์พุ่งเป้าไปที่ประชาชน…
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
Go Global ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2557 ความรุนแรงทางการเมืองในยูเครนยังคงอยู่ และสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อที่จะเข้าแทรกแซงยูเครนและขจัดอิทธิพลของรัสเซีย โดยผู้นำระดับสูงของสหรัฐฯ…
ชาวโรฮิงญาถูกสังหารอีกรอบ นับ 40 ราย
ชาวโรฮิงญาถูกสังหารอีกรอบ นับ 40 ราย
อาจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ จะพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาที่ชาวโรฮิงญาไม่ได้รับการคุ้มครองจากทางการเมียนมาร์ จนต้องถูกสังหารอีกรอบนับ 40 คน
ฮีโร่ในสายตาจีนและเกาหลี ผู้ก่อการร้ายในสายตาญี่ปุ่น
ฮีโร่ในสายตาจีนและเกาหลี ผู้ก่อการร้ายในสายตาญี่ปุ่น
Go Global ประจำวันที่ 25 มกราคม 2557 ความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกต้องเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อจีนเปิดตัวนิทรรศการที่รำลึกถึงนายอาห์น จุง กึน ผู้ลอบสังหารนายกรัฐมนตรีฮิโรบุมิ อิโต๊ะ…
สื่อนอกชี้ ม็อบสุเทพคือม็อบต้านประชาธิปไตย
สื่อนอกชี้ ม็อบสุเทพคือม็อบต้านประชาธิปไตย
Go Global ประจำวันที่ 18 มกราคม 2557 ปัญหาการเมืองไทยได้รับความสนใจอย่างมากจากสื่อหลายแขนงในต่างประเทศ โดยเฉพาะการมีมุมมองใกล้เคียงเกี่ยวกับลักษณะของกลุ่มผู้ชุมนุมที่นำโดยนายสุเทพ…
สเปนเรียกร้องกษัตริย์คาร์ลอส สละราชบัลลังก์
สเปนเรียกร้องกษัตริย์คาร์ลอส สละราชบัลลังก์
Go Global ประจำวันที่ 11 มกราคม 2557 ชาวสเปนเรียกร้องให้กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส สละราชบัลลังก์ หลังมีข่าวอื้อฉาวในราชวงศ์บ่อยครั้ง รวมถึงการเดินหน้ายุทธศาสตร์ทางการทูตในประเทศแถบตะวันออกกลางและแอฟริกา…

VOICE TV TWEETS

THAILAND

เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด หลังฮ่องกงตายเพียบ
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 43,082 ราย เสียชีวิต 5 ราย พร้อมสั่งเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ หลังมีรายงานว่าที่ฮ่องกงมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก 
TOP
NOW :