ความต่างการอุดหนุนภาคเกษตรไทยและต่างประเทศ

Go Global ประจำวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2557 
 
 
ดร.ฐิติพล ภักดีวานิช เป็นอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปัจจุบัน เป็นนักวิจัยที่ศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยเกียวโต
 
 
การอุดหนุนภาคเกษตรไทยสะท้อนให้เห็นถึงความเหมือนและความต่างของการเมืองเรื่องการอุดหนุนภาคเกษตรในประเทศไทยและในต่างประเทศ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้นความเป็นจริงของตลาดสินค้าเกษตนั้นี้ในประเทศไทยและหลายๆประเทศทั่วโลกไม่ได้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงกล่าวคือการมีกลุ่มผลประโยชน์ต่างเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมึงปัญหาพ่อค้าคนกลางและกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ด้านการเกษตร สิ่งที่เราเห็นในประเทศไทย เช่น ในตลาดข้าวผู้ประกอบการโรงสีและผู้ส่งออกคือกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากการค้าข้าวมากกว่าชาวนา นี่คือข้อเท็จจริงที่เราทราบกับมานาน 
 
 
เมื่อมองถึงความสัมพันธ์ระหว่างบทบาทของรัฐกับตลาดโดยทั่วไปเมื่อกลไกตลาดล้มเหลวเรามักมองถึงความจำเป็นของการให้รัฐเข้ามาแทรกแซงในรูปแบบต่างๆเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากขึ้น อย่างไรก็ตามการแทรกแซงของรัฐโดยการอุดหนุนรายได้ให้แก่เกษตกรนั้นเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมานานในการค้าระหว่างประเทศทั้งภายใต้กรอบพหุภาคีและทวิภาคีเพื่อส่งเสริมการค้าเสรี ดังนั้นอนาคตของการส่งเสริมศักยภาพการแข่งขันภาคเกษตรไทยในตลาดโลกโดยลดการสนับสนุนจากภาครัฐมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนยังคงเป็นคำถามใหญ่สำหรับรัฐบาล
EMBED CODE :

WATCH NEXT

สำนักพระราชวังญี่ปุ่นตำหนิ สส. ดึงจักรพรรดิสู่การเมือง
สำนักพระราชวังญี่ปุ่นตำหนิ สส. ดึงจักรพรรดิสู่การเมือง
Go Global ประจำวันที่ 9 พฤศจิกายน 2556 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิสระญี่ปุ่นที่มีชื่อว่านายทาโร่ ยามาโมโต้ ได้ยื่นจดหมายส่วนตัวแก่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโต้ของญี่ปุ่น ขอให้พระองค์ทรงแทรกแซงกรณีความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลในการจัดการต่อปัญหานิวเคลียร์รั่วที่ฟูกูชิม่า…
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
Go Global ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2557 คอลัมม์โก โกลบอลวันนี้ อาจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ให้ความสำคัญกับบทบาทของอินโดนีเซียทั้งการแก้ปัญหาหมอกควันในอาเซียน และเศรษฐกิจในประเทศที่เติบโต…
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
Go Glabal ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2557 คอลัมน์โก โกลบอลวันนี้(22 มี.ค.) ติดตามผลข้างเคียงจากวิกฤตในยูเครน ที่อาจช่วยให้จีนกับรัสเซียกระชับความสัมพันธ์กันมากขึ้น ขณะที่การก่อการร้ายในจีน มีการพัฒนากลยุทธ์พุ่งเป้าไปที่ประชาชน…
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
Go Global ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2557 ความรุนแรงทางการเมืองในยูเครนยังคงอยู่ และสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อที่จะเข้าแทรกแซงยูเครนและขจัดอิทธิพลของรัสเซีย โดยผู้นำระดับสูงของสหรัฐฯ…
โอลิมปิก ไม่โรแมนติคเสมอไป
โอลิมปิก ไม่โรแมนติคเสมอไป
การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวได้เริ่มขึ้นแล้ใที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย ท่ามกลางกระแสการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในเรื่องของการคอร์รัปชั่นเบื้องหลังการจัดการแข่งขันครั้งนี้
ชาวโรฮิงญาถูกสังหารอีกรอบ นับ 40 ราย
ชาวโรฮิงญาถูกสังหารอีกรอบ นับ 40 ราย
อาจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ จะพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาที่ชาวโรฮิงญาไม่ได้รับการคุ้มครองจากทางการเมียนมาร์ จนต้องถูกสังหารอีกรอบนับ 40 คน
ฮีโร่ในสายตาจีนและเกาหลี ผู้ก่อการร้ายในสายตาญี่ปุ่น
ฮีโร่ในสายตาจีนและเกาหลี ผู้ก่อการร้ายในสายตาญี่ปุ่น
Go Global ประจำวันที่ 25 มกราคม 2557 ความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกต้องเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อจีนเปิดตัวนิทรรศการที่รำลึกถึงนายอาห์น จุง กึน ผู้ลอบสังหารนายกรัฐมนตรีฮิโรบุมิ อิโต๊ะ…
สื่อนอกชี้ ม็อบสุเทพคือม็อบต้านประชาธิปไตย
สื่อนอกชี้ ม็อบสุเทพคือม็อบต้านประชาธิปไตย
Go Global ประจำวันที่ 18 มกราคม 2557 ปัญหาการเมืองไทยได้รับความสนใจอย่างมากจากสื่อหลายแขนงในต่างประเทศ โดยเฉพาะการมีมุมมองใกล้เคียงเกี่ยวกับลักษณะของกลุ่มผู้ชุมนุมที่นำโดยนายสุเทพ…

VOICE TV TWEETS

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :